Ministry of Road Transport & Highways
BH Series Registration of Vehicles
21 JUL 2022 12:58PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has implemented Bharat (BH) Series Registration vide GSR 594(E) dated 26.08.2021, with date of implementation as 15.09.2021. It has been implemented with the objective of promoting ease of transfer of vehicles owned by employees of Central Government/ State Government/ Public Sector Undertakings and Private Sector Companies having offices in 4 or more States. Station relocation occurs with both Government as well as private sector employees and such movements create a sense of unease in the minds of such employees with regard to obtaining the NOC (No Objection Certificate) from the present State, assignment of new registration mark in the new State and application for refund of taxes from the previous State on transfer from one State to another State. One registration mark has been made valid throughout the country. Owner of the vehicle registered under BH series is required to pay vehicle taxes every two years or in multiples of it, to the state where it is located during that period, at 25% higher than the uniform rate as notified. In order to facilitate seamless transfer of such vehicles, BH Series is helpful not only to citizens but also in reducing the burden of RTOs which deal with such vehicle transfers.
Following States/UTs have started BH Series registration:
1. Andaman & Nicobar Island
2. Arunachal Pradesh
3. Assam
4. Bihar
5. Chandigarh
6. Delhi
7. Goa
8. Gujarat
9. Himachal Pradesh
10. Jammu and Kashmir
11. Karnataka
12. Maharashtra
13. Manipur
14. Meghalaya
15. Mizoram
16. Nagaland
17. Odisha
18. Puducherry
19. Rajasthan
20. Sikkim
21. Tripura
22. UT of DNH and DD
23. Uttar Pradesh
24. West Bengal
The transport department of Kerala State Government has filed an affidavit in reply to the Writ Petition WP(C) No. 30887 of 2021 (received as part of the Writ Appeal No. 602 of 2022 filed as State of Kerala & others Vs Marysadaan Projects Pvt. Ltd. before the Honorable High Court of Kerala at Ernakulam and Writ Appeal No. 604 of 2022 filed as Secretary (Transport) State of Kerala & others Vs Sathyendra Kumar Jha & Anr. before the Honorable High Court of Kerala at Ernakulam) stating that if the State implements BH Series registration, it would result in a financial loss to the State exchequer as the owner can pay one time tax of 15 years or of 2 years at his discretion. However, a detailed response has been submitted by MoRTH, to be filed, mentioning that the owner of the motor vehicle shall pay the motor vehicle tax for a period of two years, or in multiples of it, at 25% higher rate.The same is being remitted to respective States/UTs online. Hence, there is no financial loss to the State exchequer. This enables the citizen to avoid the cumbersome process with regard to obtaining the NoC from the present State, assignment of new registration mark in the new State and application for refund of taxes from the previous State on transfer from one State to another State. This facility is available to employees of Central Government, State Government, PSUs, Public Sector Banks, Government autonomous bodies or organisations, and the private sector (who are employed in an organization with offices in four or more different States/UTs).
As on 15th July, 2022, the number of vehicles registered under the BH series in the States of Karnataka and Maharashtra are as follows:
State
No. of vehicles registered under BH Series
Karnataka
2063
Maharashtra
6220
The breakup of the BH Series vehicles in Karnataka and Maharashtra is as follows:
Sr.
No.
State Name
Central go vernment employee
State go vernment employe
e
Defenc e person nel
Govt und ertaking company employe
e
Bank e mploye
e
Compa
ny (office more th an four states)
Grand
total
1
Karnatak
a
1,067
17
330
99
542
8
2,063
2
Maharashtr
a
1,290
90
758
267
1,060
2,755
6,220
Note: The details given are for digitized vehicle records as per centralized Vahan 4 portal.
Any citizen working in Private Sector Companies having offices in 4 or more states can apply for BH Series registration mark.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ
21 JUL 2022 12:58PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ (ਬੀਐੱਚ) ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਆਰ 594(E) ਮਿਤੀ 26.08.2021 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 15 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ/ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ/ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ 4 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਬਦਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਤੋਂ ਐੱਨਓਸੀ (ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਸਮੇਂ, ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਬਾਦਲਾ ਕਰਨ ’ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੇਚੈਨੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਰਕ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਨੂੰ ਹਰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਹੀਕਲ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਟੈਕਸ ਉਸ ਰਾਜ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਉਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਇਹ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੀ ਇਕਸਾਰ ਦਰ ਨਾਲੋਂ 25% ਵੱਧ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਬਾਦਲੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਤਬਾਦਲੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਾਲੇ ਆਰਟੀਓ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ:
1. ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ
2. ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3. ਅਸਾਮ
4. ਬਿਹਾਰ
5. ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
6. ਦਿੱਲੀ
7. ਗੋਆ
8. ਗੁਜਰਾਤ
9. ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
10. ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
11. ਕਰਨਾਟਕ
12. ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
13. ਮਣੀਪੁਰ
14. ਮੇਘਾਲਿਆ
15. ਮਿਜ਼ੋਰਮ
16. ਨਾਗਾਲੈਂਡ
17. ਓਡੀਸ਼ਾ
18. ਪੁਡੂਚੇਰੀ
19. ਰਾਜਸਥਾਨ
20. ਸਿੱਕਿਮ
21. ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
22. ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾਦਰਾ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
23. ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
24. ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2021 ਦੀ ਰਿੱਟ ਪਟੀਸ਼ਨ WP(C) ਨੰਬਰ 30887 (ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਵਿਖੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਨਾਮ ਮੈਰੀਸਦਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ 2022 ਦੀ ਰਿੱਟ ਅਪੀਲ ਨੰਬਰ 602 ਅਤੇ ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਵਿਖੇ ਕੇਰਲ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਸਾਹਮਣੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਦੇ ਸਕੱਤਰ (ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਨਾਮ ਸਤੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀ ਗਈ 2022 ਦੀ ਰਿੱਟ ਅਪੀਲ ਨੰਬਰ 604 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ) ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਲਫ਼ਨਾਮਾ ਦਾਇਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਰਾਜ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਲਕ 15 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਜਾਂ 2 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹੀ ਟੈਕਸ ਅਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਦਾ ਮਾਲਕ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ, ਜਾਂ ਇਸਦੇ ਗੁਣਾ ਵਿੱਚ, 25% ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ ਨਾਲ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਟੈਕਸ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਸੇ ਜਵਾਬ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਭੇਜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜ਼ਾਨੇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜ ਤੋਂ ਐੱਨਓਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਨਵੇਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਰਕ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਬਾਦਲਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਟੈਕਸਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ (ਜੋ ਚਾਰ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ) ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
15 ਜੁਲਾਈ, 2022 ਤੱਕ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਰਾਜ
ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਕਰਨਾਟਕ
2063
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
6220
ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਦੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਬ੍ਰੇਕਅੱਪ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ
ਡਿਫੈਂਸ ਕਰਮਚਾਰੀ
ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ
ਬੈਂਕ ਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ
ਕੰਪਨੀ
(ਚਾਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰ)
ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ
1
ਕਰਨਾਟਕ
1,067
17
330
99
542
8
2,063
2
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
1,290
90
758
267
1,060
2,755
6,220
ਨੋਟ: ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵੇਰਵੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਵਾਹਨ 4 ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਵਾਹਨ ਰਿਕਾਰਡ ਲਈ ਹਨ।
4 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਦਫ਼ਤਰ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਬੀਐੱਚ ਸੀਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਰਕ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।