Ministry of Road Transport & Highways
BH Series Registration of Vehicles
21 JUL 2022 12:58PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport and Highways has implemented Bharat (BH) Series Registration vide GSR 594(E) dated 26.08.2021, with date of implementation as 15.09.2021. It has been implemented with the objective of promoting ease of transfer of vehicles owned by employees of Central Government/ State Government/ Public Sector Undertakings and Private Sector Companies having offices in 4 or more States. Station relocation occurs with both Government as well as private sector employees and such movements create a sense of unease in the minds of such employees with regard to obtaining the NOC (No Objection Certificate) from the present State, assignment of new registration mark in the new State and application for refund of taxes from the previous State on transfer from one State to another State. One registration mark has been made valid throughout the country. Owner of the vehicle registered under BH series is required to pay vehicle taxes every two years or in multiples of it, to the state where it is located during that period, at 25% higher than the uniform rate as notified. In order to facilitate seamless transfer of such vehicles, BH Series is helpful not only to citizens but also in reducing the burden of RTOs which deal with such vehicle transfers.
Following States/UTs have started BH Series registration:
1. Andaman & Nicobar Island
2. Arunachal Pradesh
3. Assam
4. Bihar
5. Chandigarh
6. Delhi
7. Goa
8. Gujarat
9. Himachal Pradesh
10. Jammu and Kashmir
11. Karnataka
12. Maharashtra
13. Manipur
14. Meghalaya
15. Mizoram
16. Nagaland
17. Odisha
18. Puducherry
19. Rajasthan
20. Sikkim
21. Tripura
22. UT of DNH and DD
23. Uttar Pradesh
24. West Bengal
The transport department of Kerala State Government has filed an affidavit in reply to the Writ Petition WP(C) No. 30887 of 2021 (received as part of the Writ Appeal No. 602 of 2022 filed as State of Kerala & others Vs Marysadaan Projects Pvt. Ltd. before the Honorable High Court of Kerala at Ernakulam and Writ Appeal No. 604 of 2022 filed as Secretary (Transport) State of Kerala & others Vs Sathyendra Kumar Jha & Anr. before the Honorable High Court of Kerala at Ernakulam) stating that if the State implements BH Series registration, it would result in a financial loss to the State exchequer as the owner can pay one time tax of 15 years or of 2 years at his discretion. However, a detailed response has been submitted by MoRTH, to be filed, mentioning that the owner of the motor vehicle shall pay the motor vehicle tax for a period of two years, or in multiples of it, at 25% higher rate.The same is being remitted to respective States/UTs online. Hence, there is no financial loss to the State exchequer. This enables the citizen to avoid the cumbersome process with regard to obtaining the NoC from the present State, assignment of new registration mark in the new State and application for refund of taxes from the previous State on transfer from one State to another State. This facility is available to employees of Central Government, State Government, PSUs, Public Sector Banks, Government autonomous bodies or organisations, and the private sector (who are employed in an organization with offices in four or more different States/UTs).
As on 15th July, 2022, the number of vehicles registered under the BH series in the States of Karnataka and Maharashtra are as follows:
State
No. of vehicles registered under BH Series
Karnataka
2063
Maharashtra
6220
The breakup of the BH Series vehicles in Karnataka and Maharashtra is as follows:
Sr.
No.
State Name
Central go vernment employee
State go vernment employe
e
Defenc e person nel
Govt und ertaking company employe
e
Bank e mploye
e
Compa
ny (office more th an four states)
Grand
total
1
Karnatak
a
1,067
17
330
99
542
8
2,063
2
Maharashtr
a
1,290
90
758
267
1,060
2,755
6,220
Note: The details given are for digitized vehicle records as per centralized Vahan 4 portal.
Any citizen working in Private Sector Companies having offices in 4 or more states can apply for BH Series registration mark.
This information was given by Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
વાહનોની BH શ્રેણીની નોંધણી
21 JUL 2022 12:58PM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન અને ધોરીમાર્ગ મંત્રાલયે 26.08.2021ના ​​રોજ GSR 594(E) દ્વારા ભારત (BH) શ્રેણી નોંધણીનો અમલ કર્યો છે, જેની અમલીકરણ તારીખ 15.09.2021 છે. કેન્દ્ર સરકાર/રાજ્ય સરકાર/જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો અને 4 કે તેથી વધુ રાજ્યોમાં ઓફિસ ધરાવતી ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓના કર્મચારીઓની માલિકીના વાહનોના ટ્રાન્સફરની સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ્યથી તેનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. સ્ટેશનનું સ્થાનાંતરણ સરકારી તેમજ ખાનગી ક્ષેત્રના કર્મચારીઓ બંને સાથે થાય છે અને આવી હિલચાલથી આવા કર્મચારીઓના મનમાં હાલના રાજ્યમાંથી NOC (નો ઓબ્જેક્શન સર્ટિફિકેટ) મેળવવા, નવા રજિસ્ટ્રેશન માર્કની સોંપણી અંગે અસ્વસ્થતાની લાગણી પેદા થાય છે. રાજ્ય અને એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં ટ્રાન્સફર કરવા પર અગાઉના રાજ્યમાંથી કરના રિફંડ માટેની અરજી. સમગ્ર દેશમાં એક નોંધણી ચિહ્ન માન્ય કરવામાં આવ્યું છે. BH સિરીઝ હેઠળ નોંધાયેલ વાહનના માલિકે દર બે વર્ષે અથવા તેના ગુણાંકમાં, તે સમયગાળા દરમિયાન જ્યાં તે સ્થિત છે તે રાજ્યને, સૂચિત કરેલા સમાન દર કરતાં 25% વધુ દરે વાહન કર ચૂકવવો જરૂરી છે. આવા વાહનોના સીમલેસ ટ્રાન્સફરની સુવિધા આપવા માટે, BH સિરીઝ માત્ર નાગરિકો માટે જ નહીં પરંતુ આવા વાહનોના ટ્રાન્સફર સાથે કામ કરતા RTOના બોજને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ થાય છે.
નીચેના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ BH શ્રેણી નોંધણી શરૂ કરી છે:
1. આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુ
2. અરુણાચલ પ્રદેશ
3. આસામ
4. બિહાર
5. ચંડીગઢ
6. દિલ્હી
7. ગોવા
8. ગુજરાત
9. હિમાચલ પ્રદેશ
10. જમ્મુ અને કાશ્મીર
11. કર્ણાટક
12. મહારાષ્ટ્ર
13. મણિપુર
14. મેઘાલય
15. મિઝોરમ
16. નાગાલેન્ડ
17. ઓડિશા
18. પુડુચેરી
19. રાજસ્થાન
20. સિક્કિમ
21. ત્રિપુરા
22. DNH અને DD ના UT
23. ઉત્તર પ્રદેશ
24. પશ્ચિમ બંગાળ
કેરળ રાજ્ય સરકારના પરિવહન વિભાગે 2021ની રિટ પિટિશન WP(C) નંબર 30887 (કેરળ રાજ્ય અને અન્ય Vs Marysadaan Projects Pvt. એર્નાકુલમ ખાતે કેરળની માનનીય હાઈકોર્ટ સમક્ષ લિમિટેડ અને 2022ની રિટ અપીલ નંબર 604 કેરળના સચિવ (પરિવહન) રાજ્ય તરીકે અને અન્યો વિ સત્યેન્દ્ર કુમાર ઝા અને એનઆર. એર્નાકુલમ ખાતે કેરળની માનનીય હાઈકોર્ટ સમક્ષ દાખલ કરી) જો રાજ્ય BH સિરીઝ રજિસ્ટ્રેશન લાગુ કરે છે, તો તેનાથી રાજ્યના તિજોરીને નાણાકીય નુકસાન થશે કારણ કે માલિક તેની મુનસફી પ્રમાણે 15 વર્ષનો અથવા 2 વર્ષનો એક વખતનો કર ચૂકવી શકે છે. જો કે, MoRTH દ્વારા એક વિગતવાર પ્રતિસાદ દાખલ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે મોટર વાહનના માલિકે બે વર્ષના સમયગાળા માટે અથવા તેના ગુણાંકમાં 25% વધુ દરે મોટર વાહન ટેક્સ ચૂકવવો પડશે. સંબંધિત રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઑનલાઇન મોકલવામાં આવી રહી છે. આથી રાજ્યની તિજોરીને કોઈ આર્થિક નુકસાન થતું નથી. આ નાગરિકને વર્તમાન રાજ્યમાંથી એનઓસી મેળવવા, નવા રાજ્યમાં નવા નોંધણી ચિહ્નની સોંપણી અને એક રાજ્યમાંથી બીજા રાજ્યમાં ટ્રાન્સફર કરવા પર અગાઉના રાજ્યમાંથી ટેક્સ રિફંડ માટેની અરજીને લગતી બોજારૂપ પ્રક્રિયાને ટાળવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. આ સુવિધા કેન્દ્ર સરકાર, રાજ્ય સરકાર, PSU, જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો, સરકારી સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ અથવા સંસ્થાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્ર (જેઓ ચાર કે તેથી વધુ વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ઓફિસ ધરાવતી સંસ્થામાં કાર્યરત છે)ના કર્મચારીઓ માટે ઉપલબ્ધ છે.
15મી જુલાઈ, 2022 સુધીમાં, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યોમાં BH શ્રેણી હેઠળ નોંધાયેલા વાહનોની સંખ્યા નીચે મુજબ છે:
રાજ્ય
બીએચ શ્રેણી હેઠળ નોંધાયેલા વાહનોની સંખ્યા
કર્ણાટક
2063
મહારાષ્ટ્ર
6220
કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રમાં BH શ્રેણીના વાહનોનું વિભાજન નીચે મુજબ છે:
ક્રમાંક.
રાજ્યનું નામ
કેન્દ્રીય સરકારી કર્મચારી
રાજ્ય સરકારના કર્મચારી
સંરક્ષણ કર્મચારીઓ
ગવર્મેન્ટ અંડરટેકિંગના કર્મચારીઓ
બેંક કર્મચારીઓ
કંપની (ચારથી વધુ રાજ્યમાં ઓફિસ ધરાવનારી કંપનીઓ)
કુલ સંખ્યા
1
કર્ણાટક
1,067
17
330
99
542
8
2,063
2
મહારાષ્ટ્ર
1,290
90
758
267
1,060
2,755
6,220
નોંધ: આપેલ વિગતો કેન્દ્રીયકૃત વાહન 4 પોર્ટલ મુજબ ડિજીટલાઇઝ્ડ વાહન રેકોર્ડ માટે છે.
4 કે તેથી વધુ રાજ્યોમાં ઓફિસ ધરાવતી ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓમાં કામ કરતા કોઈપણ નાગરિક BH સિરીઝ રજિસ્ટ્રેશન માર્ક માટે અરજી કરી શકે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.