Ministry of Jal Shakti
Nobel laureate, Professor Michael Kremer meets Officers of Jal Jeevan Mission, DDWS
‘Har Ghar Jal’ programme plays a crucial role in improving health parameters especially among children: Prof. Kremer
Assures of collaboration with regard to safe storage of water, new and cost-effective water treatment technologies and impact studies on tap water availability in villages
13 JUL 2022 8:41PM by PIB Delhi
Nobel laureate Professor Michael Kremer today interacted with Smt. Vini Mahajan, Secretary and senior officers from Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Health & Family Welfare, UNICEF and other sector partners at Antyodaya Bhawan, here today.
Prof. Michael Kremer is an American development economist who was jointly awarded Nobel prize in Economics in the year 2019 with Abhijit Banerjee and Esther Duflo, for their experimental approach to alleviating global poverty.
Prof. Kremer while addressing the officials said that one important finding from his study was that nearly 30% infant deaths can be reduced if safe water is made available to families for drinking. Diarrhoea is a very common ailment especially among new-born children. The new-borns are susceptible to water ailments and survey undertaken during their research, draws a conclusion that 1 in every 4 deaths, pertaining to children can be prevented with provision of safe water. Therefore, ‘Har Ghar Jal’ programme plays a crucial role in improving health parameters especially among children.
Prof. Kremer was happy to learn that Jal Jeevan Mission was not just making water available in rural household, but it also ensured that water supplied was of prescribed quality. In this regard, regular testing of water sources and end points was carried out through water testing laboratory and community surveillance using Field Test Kits (FTKs).
Smt. Mahajan, highlighted the challenges on sustainability and suggested that behavioral change is required at ground level to ensure that the water is used judiciously.
Shri Nicholas Osbert, Chief-WASH from UNICEF, India spoke on the impact of safe water on child health. Other sector partners like WaterAid and Wash Institute shared their views on importance of safe drinking water.
Shri Vikas Sheel, AS & MD, National Jal Jeevan Mission said that JJM offers new opportunities for undertaking operational research. He said, it was the right time to undertake such studies as the villages are at different stages of coverage. While few villages have 100% coverage, many villages have partial tap water supply while some were still dependent on fetching water from the stand post.
Prof. Kremer assured of collaboration in future with regard to safe storage of water, new and cost-effective water treatment technologies and impact studies on tap water availability in villages.

जलशक्ती मंत्रालय
नोबेल पारितोषिक विजेते,प्राध्यापक मायकेल क्रेमर यांनी पेय जल पुरवठा विभागाच्या जल जीवन मिशनच्या अधिकाऱ्यांची घेतली भेट
आरोग्यासंदर्भातले विशेषतः बालकांच्या आरोग्यासंदार्भातले मापदंड सुधारण्यात ‘हर घर जल’अभियानाची महत्वपूर्ण भूमिका : प्राध्यापक क्रेमर
पाण्याचा सुरक्षित साठा, नवीन आणि किफायतशीर जलशुद्धीकरण तंत्रज्ञान आणि ग्रामीण भागात नळाद्वारे पाण्याच्या पुरवठ्याच्या उपलब्धतेबाबत परिणामांचा अभ्यास करण्यासाठी सहकार्याचे आश्वासन
13 JUL 2022 8:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 जुलै 2022
नोबेल पारितोषिक विजेते, प्राध्यापक मायकेल क्रेमर यांनी आज केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या पेय जल आणि स्वच्छता विभागाच्या सचिव विनी महाजन, युनिसेफ आणि इतर क्षेत्रातल्या भागीदारांच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांशी अंत्योदय भवन इथे संवाद साधला.
प्राध्यापक मायकेल क्रेमर हे अमेरिकतील विकास अर्थशास्त्रज्ञ आहेत, त्यांना जागतिक दारिद्र्य निर्मूलन क्षेत्रातील त्यांच्या प्रायोगिक दृष्टिकोनासाठी अभिजित बॅनर्जी आणि एस्थर डफ्लो यांच्यासमवेत 2019 मध्ये अर्थशास्त्रातील नोबेल पारितोषिक प्रदान करण्यात आले.
कुटुंबाना शुद्ध आणि सुरक्षित पाण्याचा पुरवठा झाला तर बालमृत्यूंच्या प्रमाणात 30 टक्क्यांनी घट होईल असे आपल्या अभ्यासातून दिसून आले आहे, असे प्राध्यापक क्रेमर यांनी या बैठकीदरम्यान सांगितले. प्रामुख्याने नवजात बालकांमध्ये अतिसार हा एक नेहमी आढळणारा आजार आहे. नवजात बालकांना पाण्यामुळे होणारे आजार लगेच होतात आणि लहान मुलांशी संबंधित, प्रत्येक 4 पैकी 1 मृत्यू, सुरक्षित पाण्यामुळे टाळता येऊ शकतो, असा निष्कर्ष त्यांनी केलेल्या संशोधनादरम्यान केलेल्या सर्वेक्षणातून निघाला आहे, त्यामुळेच आरोग्यासंदर्भातले विशेषतः बालकांच्या आरोग्यासंदार्भातले मापदंड सुधारण्यात ‘हर घर जल’ अभियानाची महत्वपूर्ण भूमिका पार पाडते आहे, असे त्यांनी सांगितले.
जल जीवन मिशन हे अभियान केवळ ग्रामीण भागातील कुटुंबाना पेय जल पुरवठा करण्या इतकेच मर्यादित नसून पुरवठा केलेले पाणी हे विहित दर्जाचे आहे याबद्दल देखील दक्षता बाळगली जाते, हे ऐकून प्राध्यापक क्रेमर यांनी समाधान व्यक्त केले. यासंदर्भात जल परीक्षण प्रयोगशाळा आणि सामुदायिक देखरेख प्रणाली अंतर्गत फिल्ड टेस्ट किट्स (FTKs) वापरून पाण्याच्या स्रोतांची आणि पाण्याच्या अंतिम टप्प्यातील पुरवठ्याच्या ठिकाणाची नियमित तपासणी केली जाते.
विनी महाजन यांनी, पाण्याचा शाश्वत ओघ कायम राखण्यातील आव्हाने अधोरेखित केली. पाण्याचा समंजसपणे वापर होण्यासाठी समाजात जनजागृती होणे आवश्यक आहे, असे मत त्यांनी व्यक्त केले. युनिसेफच्या वॉश (water, sanitation and hygiene) उपक्रमाचे भारतातील प्रमुख निकोलस ऑस्बर्ट यांनी बाल आरोग्यावर सुरक्षित पाण्याचा प्रभाव या विषयावर मार्गदर्शन केले. वॉटरएड आणि वॉश इन्स्टिट्यूट सारख्या इतर क्षेत्रातील हितधारकांनी सुरक्षित पेयजलाच्या महत्त्वावर त्यांचे विचार मांडले.
कार्यान्वयन संशोधन करण्यासाठी जल जीवन मिशन नवीन संधी देते असे राष्ट्रीय जल जीवन मिशनचे अतिरिक्त सचिव आणि मिशन संचालक विकास शील म्हणाले. ग्रामीण भाग सध्या या योजनेच्या अंमलबजावणीच्या टप्प्यात असल्याने अशाप्रकारचा अभ्यास करण्यासाठी ही वेळ अतिशय योग्य आहे, असे त्यांनी सांगितले. काही गावांमध्ये 100% योजना लागू झाली आहे, तर अनेक गावांना काही प्रमाणात नळाद्वारे पाणीपुरवठा सुरु झाला आहे तर काही गावात मात्र अजूनही दूर अंतरावरुन पाणी आणावे लागत आहे.
प्राध्यापक क्रेमर यांनी भविष्यात पाण्याचा सुरक्षित साठा, नवीन आणि किफायतशीर जलशुद्धीकरण तंत्रज्ञान आणि ग्रामीण भागात नळाद्वारे पाण्याच्या पुरवठ्याच्या उपलब्धतेबाबत परिणामांचा अभ्यास करण्यासाठी सहकार्याचे आश्वासन दिले.