Ministry of Textiles
Union Minister Shri Piyush Goyal interacts with Non-official Directors (NoDs) of CPSE under his Ministries; says NoDs are an important link between the government and the people
NoDs expected to bring alternate perspective, provide impartial view of shortcomings & suggest measures for improvement: Shri Piyush Goyal
Any issue of mis-governance should be taken to the management with urgency: Shri Goyal tells NoDs
13 JUL 2022 6:48PM by PIB Delhi
The Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles Shri Piyush Goyal has stressed upon the critical role played by Non-official Directors (NoDs) in improving the performance Central Public Sector Undertakings (CPSUs). Shri Goyal interacted with the NoDs of under his ministries viz. India Trade Promotion, ECGC Ltd. (Export Credit Guarantee Corporation of India), State Trading Corporation of India Ltd, MMTC Ltd. (Metals and Minerals Trading Corporation of India), PEC Ltd. (The Project and Equipment Corporation of India), State Trading Corporation of India Ltd Central Warehouse Corporation and Food Corporation of India. Secretary, Department of Commerce, Secretary, Food & Public Distribution and Consumer Affairs and Secretary, Department of Textile and Senior Officials of all three Departments attended the meeting.
Speaking during the interaction, Shri Piyush Goyal said that NoDs expertise and experience will help the government in ensuring welfare of the citizens of India. He said that NoDs have assumed critical importance given increased sectoral complexities. The minister added that NoDs are expected to bring alternate perspective, provide impartial view of shortcomings & suggest measures for improvement.
Shri Goyal said that the NoDs also serve as a role model for employees & also safeguard interest of all stakeholders. However, he highlighted that any mis-governance should be taken to management with utmost urgency and also, he asked to them to avoid influencing CPSE decisions while not getting involved in specific cases. He said that the wealth of experience and wealth of knowledge of NoDs stays true to the vision of Prime Minister, Shri Narendra Modi who believes that they are an important link between the government and the people.
Secretaries of Department of Commerce, Department of Food & Public Distribution and Ministry of Textiles also addressed the NoDs’ meet. In his address, Shri B. V. R. Subrahmanyam, Secretary Department of Commerce said that NoDs should keep themselves well informed about the Company and the environment in which it operates. Shri Sudhanshu Pandey, Secretary Department of Food and Public Distribution (DFPD) gave an overview of the department. He said that the department runs one of the world’s biggest food distribution programme through NFSA and PMGKAY. Shri UP Singh, Secretary Textiles also gave an overview of the Ministry of Textiles. He reiterated that India is a top producer of Cotton and Jute.

ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਓਡੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਕਿਹਾ ਐੱਨਓਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀ ਹੈ
ਐੱਨਓਡੀ ਨਾਲ ਵਿਕਲਪਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਿਆਉਣ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਨਿਰਪੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ: ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕੋਲ ਤਤਕਾਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ
13 JUL 2022 6:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਪਕ੍ਰਮ (ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਓਡੀ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇੰਡੀਆ ਟ੍ਰੇਡ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਈਸੀਜੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ), ਸਟੇਟ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ, ਐੱਮਐੱਮਟੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਮੇਟਲ ਐਂਡ ਮਿਨਰਲਸ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ), ਪੀਈਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਦ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਐਂਡ ਇਕੀਵਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ) ਰਾਜ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਐੱਨਓਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਤਿੰਨਾਂ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਊਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਓਡੀ ਦੀ ਮਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਧੀ ਹੋਈ ਖੇਤਰੀ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਨਓਡੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਓਡੀ ਨਾਲ ਵਿਕਲਪਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਿਆਉਣ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਨਿਰਪੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਓਡੀ ਕਮਰਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਤਪਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਕੋਲ ਲੈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਖਾਸ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਦੇ ਫੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਓਡੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਉਸ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੜੀ ਹੈ।
ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਐੱਨਓਡੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ ਵੀ ਆਰ ਸ੍ਰਬ੍ਰਮਣਯਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਓਡੀ ਨੂੰ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਜਿਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਬਾਰੇ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਵਿਭਾਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏਵਾਈ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੁਰਾਕ ਵੰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ ਪੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਪਾਹ ਅਤੇ ਜੂਟ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ।