Ministry of Culture
PM launches year-long 125th birth anniversary celebration of legendary freedom fighter Alluri Sitarama Raju in Bhimavaram, Andhra Pradesh
PM unveils 30-feet tall bronze statue of Alluri Sitarama Raju
“Freedom struggle is not just a history of a few years, few areas, or of a few people”
“Alluri Sitarama Raju is a symbol of India’s culture, tribal identity, valour, ideals and valuWed, 31 Auges”
The patriotic spark reinforced by Alluri Sitarama Raju and several other heroes like him across the nation, continues to thrive within us even today: Shri G.K Reddy
04 JUL 2022 8:02PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi launched the year-long 125th birth anniversary celebration of legendary freedom fighter Alluri Sitarama Raju in Bhimavaram, Andhra Pradesh, today. Governor of Andhra Pradesh Shri Biswabhusan Harichandan, Chief Minister Shri Y S Jagan Mohan Reddy, Union Minister Shri G.Kishan Reddy were among those present on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that he is feeling privileged at getting an opportunity to salute the great land of Andhra Pradesh with such a rich legacy. He noted the confluence of major events like Azadi ka Amrit Mahotsav, 125th birth anniversary of Alluri Sitarama Raju and 100 years of Rampa Rebellion. The Prime Minister bowed to the memory of the great “Manyam Veerudu” Alluri Sitarama Raju and paid him tributes on behalf of the entire country. He also expressed happiness at meeting the members of the family of the great freedom fighter. The Prime Minister also paid tributes to the ‘Adivasi Parampara’ and the freedom fighter that emerged from the tradition of Andhra Pradesh.
The Prime Minister informed that the 125th birth anniversary of Alluri Sitarama Raju Garu and the 100th anniversary of Rampa Kranti will be celebrated throughout the year. Restoration of his birth place at Pandrangi, renovation of Chintapalli police station, construction of Alluri Dhyana Mandir at Mogallu, these works are symbols of the spirit of Amrit Mahotsav, he said.The Prime Minister said that today’s programme reflects the pledge of making everyone aware of the heroic deeds of our freedom fighters.
The Prime Minister noted that the freedom struggle is not just a history of a few years, few areas, or of a few people. This history is the history of sacrifice, tenacity and sacrifices of every nook and corner of India. “History of our freedom movement is a symbol of the strength of our diversity, culture and of our unity as a nation”, he added.
Terming Alluri Sitarama Raju a symbol of India’s culture, tribal identity, valour, ideals and values, the Prime Minister remarked that from the birth of Sitaram Raju Garu to his sacrifice, his life journey is an inspiration to all of us. He dedicated his life for the rights of tribal society, for their happiness and sorrow and for the freedom of the country. “Alluri Sitarama Raju represents the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ that has been uniting the country in one thread of unity”, the Prime Minister said.
On the occasion Union Minister for Culture Shri G.K Reddy said “Today, this effort under the leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi ji to recognise Alluri Sitarama Raju’s contribution in nation building will enable a new generation to be aware of the heroics and the sacrifices made”.
He further added “The patriotic spark reinforced by Alluri Sitarama Raju and several other heroes like him across the nation, continues to thrive within us even today. One can sense his undying bravery from the fact that he would forewarn the British officers of an imminent attack and would challenge them to stop him with the resources that they had at hand”.
Union Minister also said Azadi ka Amrit Mahotsav has given us an opportunity to celebrate the unsung, unknown and the underappreciated in a structured manner. It has enabled the government to come together at all levels along with the civil society, NGO’s, spiritual organisations and passionate individuals to recognise and remember the people and events that made us India”.
Tribal museums are being set up to showcase the tribal pride and heritage in the country. Alluri Sitarama Raju Memorial Tribal Freedom Fighters Museum is also being built in Lambasingi, Andhra Pradesh.
Click here for complete text of the Prime Minister’s speech
Background of the event
As part of Azadi Ka Amrit Mahotsav, the Government is committed to giving due recognition to the contribution of freedom fighters and making people across the country aware of them. As part of the endeavour, Prime Minister Shri Narendra Modi launched the year-long 125th birth anniversary celebration of the legendary freedom fighter, Alluri Sitarama Raju, in Bhimavaram. Born on 4th July 1897, Alluri Sitarama Raju is remembered for his fight against the British, in order to safeguard the interests of the tribal communities in the Eastern Ghats region. He had led the Rampa rebellion, which was launched in 1922. He is referred to as “Manyam Veerudu” (Hero of the Jungles) by the local people.
The government has planned a series of initiatives as part of the year-long celebration. The birthplace of Alluri Sitarama Raju at Pandrangi in Vizianagaram district and Chintapalli Police Station (to mark 100 years of Rampa Rebellion - the attack on this police station marked the beginning of Rampa Rebellion) will be restored. Government has also approved the construction of Alluri Dhyana Mandir at Mogallu with a statue of Alluri Sitarama Raju in Dhyana Mudra, depicting the life story of the freedom fighter through mural paintings and AI-enabled interactive system.

సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్ర ప్రదేశ్ లోని భీమవరం లో ప్రఖ్యాత స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు అల్లూరి సీతారామ రాజు 125వ జయంతి వేడుకలను ప్రారంభించిన ప్రధాన మంత్రి
అల్లూరి సీతారామ రాజు 30 అడుగుల ఎత్తైన కాంస్య విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించారు
"స్వాతంత్య్ర పోరాటం కేవలం కొన్ని సంవత్సరాల చరిత్ర, కొన్ని ప్రాంతాలు లేదా కొద్ది మంది వ్యక్తుల చరిత్ర కాదు" అని వ్యాఖ్యానించారు.
"అల్లూరి సీతారామ రాజు భారతదేశ సంస్కృతి, గిరిజనుల గుర్తింపు, పరాక్రమం, ఆదర్శాలు విలువలకు ప్రతీక, 31 ఆగస్టు" అని స్పష్టం చేశారు.
అల్లూరి సీతారామరాజు ఆయన వంటి అనేకమంది ఇతర వీరులు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశభక్తి మెరుపులు నేటికీ మనలో వర్ధిల్లుతూనే ఉన్నాయి: జి.కె.రెడ్డి
04 JUL 2022 8:02PM by PIB Hyderabad
ప్రఖ్యాత స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు అల్లూరి సీతారామ రాజు 125వ జయంతి ఉత్సవాలను ఈరోజు ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని భీమవరంలో ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ గవర్నర్ బిశ్వభూషణ్ హరిచందన్, ముఖ్యమంత్రి వైయస్ జగన్ మోహన్ రెడ్డి, కేంద్ర మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి తదితరులు పాల్గొన్నారు.
స‌మావేశాన్ని ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడుతూ, ఇంత గొప్ప వారసత్వం ఉన్న ఆంధ్ర ప్రదేశ్ అనే గొప్ప భూమికి సెల్యూట్ చేసే అవ‌కాశాన్ని పొంద‌డం విశేషంగా భావిస్తున్నాన‌ని అన్నారు. ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్, అల్లూరి సీతారామ రాజు 125వ జయంతి, వందేళ్ల రంప తిరుగుబాటు వంటి ప్రధాన కార్యక్రమాల సంగమాన్ని ఆయన గుర్తించారు. “మన్యం వీరుడు” అల్లూరి సీతారామ రాజు గారి స్మృతికి ప్రధాన మంత్రి నివాళుల‌ర్పించారు యావ‌త్ దేశం తరుపున ఆయనకు నివాళులు అర్పించారు. గొప్ప స్వాతంత్య్ర సమరయోధుని కుటుంబ సభ్యులను కలుసుకోవడం పట్ల ఆయన సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. ఆంధ్ర ప్రదేశ్ సంప్రదాయం నుండి ఉద్భవించిన ‘ఆదివాసీ పరంపర’ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడికి కూడా ప్రధాని నివాళులర్పించారు. అల్లూరి సీతారామ రాజు గారి 125వ జయంతి రంప క్రాంతి 100వ జయంతిని ఏడాది పొడవునా జరుపుకుంటామని ప్రధాన మంత్రి తెలియజేశారు. పాండ్రంగిలో ఆయన జన్మస్థలం పునరుద్ధరణ, చింతపల్లి పోలీస్‌స్టేషన్‌ పునరుద్ధరణ, మొగల్లులో అల్లూరి ధ్యాన మందిర నిర్మాణం, ఈ పనులు అమృత మహోత్సవ స్ఫూర్తికి చిహ్నాలు అని అన్నారు. మన స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల పరాక్రమాల గురించి ప్రతి ఒక్కరికీ అవగాహన కల్పించాలనే ప్రతిజ్ఞను ఈరోజు ప్రధాని ప్రతిఫలింపజేస్తున్నారని అన్నారు.
స్వాతంత్ర్య పోరాటం అనేది కొన్ని సంవత్సరాల, కొన్ని ప్రాంతాలు లేదా కొద్ది మంది వ్యక్తుల చరిత్ర మాత్రమేనని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. ఈ చరిత్ర భారతదేశం ప్రతి మూల మూలల త్యాగం, దృఢత్వం త్యాగాల చరిత్ర. "మన స్వాతంత్ర్య ఉద్యమ చరిత్ర మన భిన్నత్వం, సంస్కృతి ఒక దేశంగా మన ఐక్యత బలానికి చిహ్నం" అని ఆయన అన్నారు. అల్లూరి సీతారామ రాజు భారతదేశ సంస్కృతి, గిరిజనుల గుర్తింపు, పరాక్రమం, ఆదర్శాలు విలువలకు ప్రతీక అని పేర్కొన్న ప్రధాన మంత్రి, సీతారామరాజు పుట్టినప్పటి నుండి ఆయన త్యాగం వరకు, ఆయన జీవిత ప్రయాణం మనందరికీ స్ఫూర్తిదాయకమని వ్యాఖ్యానించారు. ఆయన తన జీవితాన్ని గిరిజన సమాజం హక్కుల కోసం, వారి సంతోషం దుఃఖం కోసం దేశ స్వేచ్ఛ కోసం అంకితం చేశారని కొనియాడారు. “అల్లూరి సీతారామ రాజు ‘ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్’ స్ఫూర్తికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారు, ఇది దేశాన్ని ఏకతాటిపైకి తీసుకువస్తుంది” అని ప్రధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ సందర్భంగా కేంద్ర సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి జి.కె.రెడ్డి మాట్లాడుతూ “నేడు అల్లూరి సీతారామరాజు దేశ నిర్మాణంలో చేసిన కృషిని గుర్తించేందుకు మన ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ సారథ్యంలోని ఈ ప్రయత్నం కొత్త తరానికి వీరు త్యాగాల గురించి తెలుసుకునేలా చేస్తుంది" అని అన్నారు. “అల్లూరి సీతారామరాజు ఆయనలాంటి అనేకమంది ఇతర హీరోలు దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న దేశభక్తి మెరుపులు నేటికీ మనలో వర్ధిల్లుతూనే ఉన్నాయి. ఆసన్నమైన దాడి గురించి అతను బ్రిటీష్ అధికారులను ముందుగానే హెచ్చరిస్తాడని వారి వద్ద ఉన్న వనరులతో అతన్ని ఆపమని సవాలు చేస్తాడనే వాస్తవం నుండి అతని అంతులేని ధైర్యాన్ని ఎవరైనా గ్రహించవచ్చు. “ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవం మాకు పాడని, తెలియని, తక్కువ అంచనా వేసిన వాటిని నిర్మాణాత్మక పద్ధతిలో జరుపుకునే అవకాశాన్ని ఇచ్చింది. ఇది పౌర సమాజం, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ఆధ్యాత్మిక సంస్థలు ఉద్వేగభరితమైన వ్యక్తులతో పాటు అన్ని స్థాయిలలో కలిసి రావడానికి, మనల్ని భారతదేశంగా మార్చిన వ్యక్తులు సంఘటనలను గుర్తించి, గుర్తుంచుకోవడానికి ప్రభుత్వాన్ని సన్నద్ధం చేసింది. దేశంలోని గిరిజనుల గౌరవాన్ని, వారసత్వాన్ని చాటిచెప్పేందుకు గిరిజన మ్యూజియంలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. అల్లూరి సీతారామరాజు మెమోరియల్ ట్రైబల్ ఫ్రీడమ్ ఫైటర్స్ మ్యూజియం కూడా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని లంబసింగిలో నిర్మిస్తున్నారు.
ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పూర్తి పాఠం కోసం ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి
సంఘటన నేపథ్యం
ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌లో భాగంగా, స్వాతంత్ర్య సమరయోధుల సేవలకు తగిన గుర్తింపును అందించడానికి దేశవ్యాప్తంగా ప్రజలకు వారి గురించి అవగాహన కల్పించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఈ ప్రయ‌త్నంలో భాగంగా ప్రధాన మంత్రి న‌రేంద్ర మోదీ భీమ‌వ‌రంలో ప్రఖ్యాత స్వాతంత్ర్య స‌మ‌ర‌యోధుడు అల్లూరి సీతారామ‌రాజు గారి 125వ జ‌యంతి ఉత్సవాల‌ను ఏడాది పొడవునా ప్రారంభించారు. ఆయన 1897 జూలై 4న జన్మించారు. అల్లూరి సీతారామ రాజు తూర్పు కనుమల ప్రాంతంలోని గిరిజన వర్గాల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడం కోసం బ్రిటిష్ వారికి వ్యతిరేకంగా చేసిన పోరాటాన్ని గుర్తు చేసుకున్నారు. అతను 1922లో ప్రారంభించబడిన రంప తిరుగుబాటుకు నాయకత్వం వహించాడు. స్థానిక ప్రజలు అతన్ని "మన్యం వీరుడు" (అడవీల వీరుడు) అని పిలుస్తారు.
ఏడాది పాటు జరిగే ఈ వేడుకల్లో భాగంగా ప్రభుత్వం పలు కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. విజయనగరం జిల్లాలోని పాండ్రంగిలో అల్లూరి సీతారామరాజు జన్మస్థలం చింతపల్లి పోలీస్ స్టేషన్ (రంప తిరుగుబాటుకు 100 సంవత్సరాల గుర్తుగా - ఈ పోలీస్ స్టేషన్‌పై దాడి రంప తిరుగుబాటుకు నాంది పలికింది) పునరుద్ధరించబడుతుంది. మ్యూరల్ పెయింటింగ్స్ ఏఐ- ఎనేబుల్డ్ ఇంటరాక్టివ్ సిస్టమ్ ద్వారా స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడి జీవిత కథను వర్ణించే ధ్యాన ముద్రలో అల్లూరి సీతారామ రాజు విగ్రహంతో మొగల్లులో అల్లూరి ధ్యాన మందిర నిర్మాణానికి ప్రభుత్వం ఆమోదం తెలిపింది.