Ministry of Power
India’s largest floating solar power project commissioned
100 MW Floating Solar Power Project fully operationalized at NTPC-Ramagundam
Endowed with advanced technology and Environment-friendly features
Total commercial operation of Floating Solar Capacity in Southern Region rises to 217 MW
01 JUL 2022 1:29PM by PIB Delhi
Indi’s largest floating Solar Power Project is now fully operational. NTPC declared Commercial Operation of the final part capacity of 20 MW out of 100 MW Ramagundam Floating Solar PV Project at Ramagundam, Telangana with effect from 00:00 hours of July 01, 2022.
With the operationalisation of 100-MW Solar PV Project at Ramagundam, total commercial operation of Floating Solar Capacity in Southern Region rose to 217 MW. Earlier, NTPC declared Commercial operation of 92 MW Floating Solar at Kayamkulam (Kerala) and 25 MW Floating Solar at Simhadri (Andhra Pradesh), Shri Anand added.
The 100-MW Floating Solar project at Ramagundam is endowed with advanced technology as well as environment friendly features. Constructed with financial implication of Rs. 423 crores through M/s BHEL as EPC (Engineering, Procurement and Construction) contract, the project spreads over 500 acres of its reservoir. Divided into 40 blocks, each having 2.5 MW. Each block consists of one floating platform and an array of 11,200 solar modules. The floating platform consists of one Inverter, Transformer, and a HT breaker. The solar modules are placed on floaters manufactured with HDPE (High Density Polyethylene) material.
The entire floating system is being anchored through special HMPE (High Modulus Polyethylene) rope to the dead weights placed in the balancing reservoir bed. The power is being evacuated up to the existing switch yard through 33KV underground cables. This project is unique in the sense that all the electrical equipment including inverter, transformer, HT panel and SCADA (supervisory control and data acquisition) are also on floating ferro cement platforms. The anchoring of this system is bottom anchoring through dead weight concrete blocks.
From environment point of view, the most obvious advantage is minimum land requirement mostly for associated evacuation arrangements. Further, with the presence of floating solar panels, the evaporation rate from water bodies is reduced, thus helping in water conservation. Approximately 32.5 lakh cubic meters per year water evaporation can be avoided. The water body underneath the solar modules helps in maintaining their ambient temperature, thereby improving their efficiency and generation. Similarly, while coal consumption of 1,65,000 Tons can be avoided per year; Co2 emission of 2,10,000 tons per year can be avoided.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో అతిపెద్ద తేలియాడే సోలార్ ప్లాంట్‌ ప్రారంభం
ఎన్టిపిసి రామగుండం వద్ద 100 మెగావాట్ల ఫ్లోటింగ్ సోలార్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ పూర్తిగా అమలు
అధునాతన సాంకేతికత మరియు పర్యావరణ అనుకూల లక్షణాలతో నిర్మితం
దక్షిణ ప్రాంతంలో ఫ్లోటింగ్ సోలార్ కెపాసిటీ మొత్తం 217 మెగావాట్లకు పెరిగిన వాణిజ్య కార్యకలాపాలు
01 JUL 2022 1:29PM by PIB Hyderabad
భారతదేశం అతిపెద్ద తేలియాడే సోలార్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ ఇప్పుడు పూర్తిగా అందుబాటులోకి వచ్చింది. తెలంగాణలోని రామగుండంలో 100 మెగావాట్ల రామగుండం ఫ్లోటింగ్ సోలార్ పివి ప్రాజెక్ట్‌లో 20 మెగావాట్ల తుది భాగం సామర్థ్యం కమర్షియల్ నిర్వహణ జూలై 01, 2022 00:00 గంటల నుండి అమలులోకి వచ్చినట్లు ఎన్టిపిసి ప్రకటించింది.
రామగుండం వద్ద 100-మెగావాట్ల సోలార్ పివి ప్రాజెక్ట్ నిర్వహణతో, దక్షిణ ప్రాంతంలో ఫ్లోటింగ్ సోలార్ కెపాసిటీ యొక్క మొత్తం వాణిజ్య కార్యకలాపాలు 217 మెగావాట్లకు పెరిగాయి. అంతకుముందు, కాయంకుళం (కేరళ) వద్ద 92 మెగావాట్ల ఫ్లోటింగ్ సోలార్ మరియు సింహాద్రి (ఆంధ్రప్రదేశ్) వద్ద 25 మెగావాట్ల ఫ్లోటింగ్ సోలార్‌ను ఎన్టీపీసి కమర్షియల్ ఆపరేషన్‌గా ప్రకటించిందని, శ్రీ ఆనంద్ తెలిపారు.
రామగుండం వద్ద 100-మెగావాట్ల ఫ్లోటింగ్ సోలార్ ప్రాజెక్ట్ అధునాతన సాంకేతికతతో పాటు పర్యావరణ అనుకూల విధానాలతో నిర్మించడం జరిగింది. ప్రాజెక్ట్ 500 ఎకరాల విస్తీర్ణంలో రూ.423 కోట్లతో బిహెచ్ఈఎల్ చెందిన ఈపీసీ (ఇంజనీరింగ్, ప్రొక్యూర్‌మెంట్ మరియు కన్స్ట్రక్షన్) కాంట్రాక్ట్ దీనిని నిర్మించింది. ఇది మొత్తం 40 బ్లాకులుగా విభజించబడి, ఒక్కొక్క బ్లాక్ 2.5 మెగా వాట్ల ఉత్పత్తి సామర్థ్యం కలిగి ఉంది. ప్రతి బ్లాక్‌లో ఒక ఫ్లోటింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్ మరియు 11,200 సోలార్ మాడ్యూల్‌ల శ్రేణి ఉంటుంది. ఫ్లోటింగ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో ఒక ఇన్వర్టర్, ట్రాన్స్‌ఫార్మర్ మరియు ఒక హెచ్‌టీ బ్రేకర్ ఉంటాయి. సోలార్ మాడ్యూల్స్ HDPE (హై డెన్సిటీ పాలిథిలిన్) మెటీరియల్‌తో తయారు చేయబడిన ఫ్లోటర్‌లపై ఉంచబడతాయి.
మొత్తం ఫ్లోటింగ్ సిస్టమ్‌ను బ్యాలెన్సింగ్ రిజర్వాయర్ బెడ్‌లో ఉంచిన డెడ్ వెయిట్‌లకు ప్రత్యేక హై మాడ్యులస్ పాలిథిలిన తాడుతో కలపబడి ఉంటుంది. ప్రస్తుతం ఉన్న స్విచ్ యార్డు వరకు 33కేవీ అండర్‌గ్రౌండ్ కేబుల్స్ ద్వారా విద్యుత్‌ను పంపిణీ చేస్తున్నారు. ఇన్వర్టర్, ట్రాన్స్‌ఫార్మర్, హెచ్‌టి ప్యానెల్ మరియు పర్యవేక్షక నియంత్రణ మరియు డేటా సేకరణతో సహా అన్ని ఎలక్ట్రికల్ పరికరాలు కూడా ఫ్లోటింగ్ ఫెర్రో సిమెంట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లపై ఉండటంతో ఈ ప్రాజెక్ట్ ప్రత్యేకమైనది. ఈ ప్రాజెక్ట్ దిగువ యాంకరింగ్ అతి తక్కువ బరువు కలిగిన కాంక్రీట్ బ్లాకుల ద్వారా కలుపబడి ఉంటుంది.
పర్యావరణ కోణంలో ఈ ప్రాజెక్ట్‌కు సంబంధిత తరలింపు ఏర్పాట్లకు కనీస భూమి అవసరం. ఇంకా, తేలియాడే సోలార్ ప్యానెల్‌ల ఉనికితో, నీటి వనరుల నుండి బాష్పీభవన రేటు తగ్గుతుంది, తద్వారా నీటి సంరక్షణలో సహాయపడుతుంది. సంవత్సరానికి సుమారు 32.5 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ల నీటి ఆవిరిని నివారించవచ్చు. సౌర మాడ్యూల్స్ కింద ఉన్న నీటి శరీరం వాటి పరిసర ఉష్ణోగ్రతను నిర్వహించడంలో సహాయపడుతుంది, తద్వారా వాటి సామర్థ్యాన్ని మరియు ఉత్పత్తిని మెరుగుపరుస్తుంది. అదేవిధంగా, సంవత్సరానికి 1,65,000 టన్నుల బొగ్గు వినియోగాన్ని నివారించవచ్చు; సంవత్సరానికి 2,10,000 టన్నుల కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ ఉద్గారాలను నివారించవచ్చు.