Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah addressed the National Conference on Cyber ​​Safety and National Security in New Delhi today
India is progressing in every field due to the initiatives of Prime Minister Shri Narendra Modi, it is not possible today to imagine national development without cyber security
Cyber ​​safety is an integral part of national security and the government led by Shri Narendra Modi is doing everything possible to strengthen it
Cyber ​​safe India is being built to take India forward in digital revolution, its most important pillar is public awareness because without awareness this cannot be fulfilled
Prime Minister Narendra Modi's vision is that every Indian should empower himself by connecting through technology and the internet and through programs such as Digital India, people are being empowered and positive changes are also being witnessed in their lives
Transactions on UPI have crossed US $ One Trillion in Financial Year 2022 and today we are first in the world in digital transactions
In 2012, 3,377 cybercrimes were reported and in 2020 the number of such reportings reached 50,000
More than 11 lakh complaints of different types have been registered so far on the cyber crime reporting portal launched three years ago, more than two lakh complaints have also been registered for social media crimes
Shri Narendra Modi has digitally empowered crores of people by connecting them with the economy, under Pradhan Mantri Jan DhanYojana 45 crore new accounts have been opened and 32 crore RuPayDebit Cards have been distributed in last 8 years
In 2021, 40 percent of the total global digital payments took place in India and BHIM-UPI are no longer just Indian apps but have become global and many countries such as France, Singapore, the UAE, Bhutan and Nepal are using them
We have ensured DBT through Jan Dhan, Aadhar and Mobile, more than 300 schemes of about 52 ministries cover DBT and till now in seven years,the government led by Shri Narendra Modi has transferredRs. 23 lakh crore directly to bank accounts of beneficiaries
So far, the government led by Shri Narendra Modi has laid a network of 5.75 lakh kms.of fiber cable and in the last 8 years, 1. 80 lakh villages have been connected, 8 years agothe number of such villages was less than 10,000
Cyber ​​fraud and other types of cyber attacks are one of the biggest global challenges today and the government led by Shri Narendra Modi is committed in protecting the nation from this threat
The prevention of cyber crimes is being handledthrough seven pillars under I4C and CIS Division of Ministry of Home Affairs - National Cyber ​​Crime Threat Analytics Unit, National Cyber ​​Crime Reporting Portal, National Cyber ​​Crime Training Centre, National Cyber ​​Crime Research and Innovation Center, Joint Cyber ​​Crime Coordination, National Cyber ​​Crime Ecosystem Management Unit and National Cyber ​​Crime Forensic Laboratory
Both data and information will have big economic power in the days to come, therefore we have to prepare ourselves for securing data and information
20 JUN 2022 5:07PM by PIB Delhi
The Union Minister for Home and Cooperation, Shri Amit Shah addressed the National Conference on Cyber ​​Safety and National Security (Azadi from Cyber ​​Crime – Azadi ka Amrit Mahotsav) in New Delhi today. The Union Home Secretary and senior officials from the Ministry of Home Affairs and Ministry of Culture were also present.
In his address on the occasion, the Union Home Minister said the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has described the period of 25 years from the AzadikaAmritMahotsav to the centenary of ourIndependence as ‘AmritKaal’. During this period, many programs have been devised by many ministries and departments to take the country to the number one position in the world in every field. For this, it is also the time to consider the challenges before us and every department and ministry should have a 25 year program. He said only the resolve of 130 crore people can be the means to take India to the top.
Shri Amit Shah said it is not possible today to imagine India's development without cyber safety. Today, India is progressing in every field only due to the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi. If we do not ensure cyber security, then our own strength will become a big challenge for us. That is why this program has been organized to figure out challenges and solutions of cyber security in the era of digital revolution and to make cyber security information accessible to every person.
Shri Shah said that if we analyze global technological revolutionsover the last 200 years, then it started with the steam engine, then moved to electrical energy to Information Technology and now we are moving towards a digital revolution. If India has to move ahead in this field, then a Cyber ​​Safe India has to be built. He said it is the vision of the Prime Minister that every Indian should empower himself or herself through technology and the internet. The Digital India program not only made people empowered but also made positive changes in the lives of people.
The Union Home Minister said that today public awareness is the most important pillar in the vision of a Cyber ​​Safe India because without awareness it cannot be used. That is why public awareness, public interest, efforts in public interest to find solutions to the challenges of technology and ultimately public welfare. Today 130 crore Indians get the benefit from the government directly in their bank accounts through DBT. Before 2014, one could not have imagined this because there were crores of people who did not have bank accounts. Now, in 8 years, there is not a single family that does not have a bank account and the benefits of government schemes reach them online. Rs.6,000 reaches accounts of 13 crore farmers annually. This is a big achievement but at the same time it is also a big challenge. There is a big challenge before us to secure the country from cyber fraud and many types of cyber attacks.
Shri Amit Shah said we should try to take cyber security to every part of the country. Through this program, efforts have been made to create awareness amongst the people through various steps like cyber cleanliness, measures for prevention of cyber crimes, popularization of crime reporting portal, popularization of cyber financial crime reporting helpline number. He said that misuse of cyber space is not a new thing. Be it malware attacks, phishing, attacks on critical infrastructure, data thefts, online frauds, child pornography, many challenges are there. In 2012, cyber crimesreported were 3,377 and in 2020 the figure has reached 50,000, 136 cyber crime cases were registered every day in 2020, the number of cyber crimes per one lakh population also increased by 270 percent in four years.In 2016 the figure was one and in 2020 it increased to 3.7. This shows how big a challenge this growth is going to be in the coming times. The cybercrime reporting portal was launched three years ago on which more than 11 lakh complaints of different types have been registered so far. More than two lakh complaints of social media crimes have also been registered. This volume is going to increase day by day as today 800 million Indians have an online presence in India, by 2025 another 400 million Indians will enter the digital world, there has been a 231 percent increase in internet connections in the last 8 years. In the last 8 years, our data cost per GB has come down by about 96 percent which is expected to come down further as when users increase data becomes cheaper.
Shri Shah said that 45 crore new accounts have been opened under the Pradhan Mantri Jan DhanYojana alone and 32 crore RuPay debit cards have been distributed in the country in the last 8 years. These 32 crore people have never been in the world of debit or credit cards and even though their transactions are small, their online presence gives an idea of how our business is growing. Transactions on UPI have crossed US $ One Trillion in FY 2022 and the world is astonished that transactions on UPI alone have crossed US $ One Trillion. India is first in the world in digital payments. India accounted for 40 percent of the total global digital payments in 2021, which shows our size. BHIM-UPI are no longer just Indian apps but have become global. UPI and BHIM apps have been accepted in Singapore, the UAE, Bhutan, Nepal and now also in France.
The Union Home and Cooperation Minister said we have ensured DBT through Jan Dhan, Aadhar and Mobile. More than 300 schemes of about 52 ministries cover DBT and till now the government led by Shri Narendra Modi at the Center has transferred an amount of Rs. 23 lakh crore directly to bank accounts in seven years. This has also resulted in a savings of about Rs. 2 lakh crore. BharatNet is also developing very fast, 5.75 lakh km of fiber cable has been laid and work has been done to connect 1.80 lakhvillages in the last 8 years which was less than 10,000 8 years ago. We should be aware of how big the challenge is going to be before all of us. But the Ministry of Home Affairs, Government of India is also fully aware about prevention of cyber fraud in a very vigilant way and is moving fast.
Shri Amit Shah said the Cyber ​​and Information Security (CIS) Division was created in the Ministry of Home Affairs in 2017 under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and from there a lot of steps were taken in the direction of Cyber ​​Security. I4C and CIS Division are working towards prevention of cyber crimes on seven pillars – National Cyber ​​Crime Threat Analytics Unit, National Cyber ​​Crime Reporting Portal, National Cyber ​​Crime Training Centre, National Cyber ​​Crime Research and Innovation Center, Joint Cybercrime Coordination, National Cyber ​​Crime Ecosystem Management Unit and National Cyber ​​Crime Forensic Laboratory. I4C has also done a large amount of work for capacity building. Through the CyTrain portal, more than 16,000 officers from police forces from across the country have been trained on this portal and certificates have also been given to 6,000 people. Along with this, research work is also on going in the National Cyber ​​Crime Forensic Laboratory as well as the National Forensic Science University in cyber crime forensic investigation. If there is a new type of cyber fraud or cyber attack anywhere in the country and the world, the National Forensic Science University is taking cognizance and researching it and working to develop a system for prevention and protection. It can be assured that our unit of National Forensic Science University is at the top globally. By analyzing cyber frauds around the world in a very different way and by doing researching them, our young researchers are working to protect the country and our people and ultimately the world from the new methods of cyber fraud. The Home Minister said he was confident that the unit of the National Forensic Science University will be of great use to prevent cyber frauds around the world.
The Union Home Minister said cyber security is also linked with national security in a way. Those who do not want to see our country safe, also attempt various types of cyber-attacks. Some nations have even created a cyber-armies. But the Ministry of Home Affairs of the Government of India is also fully alert to deal with these threats and is also upgrading itself to prevent such threats. He said that many new dimensions of cyber fraud will be seen in the coming days, we will also have to make many preparations in terms of cyber space security. The questions of privacy of citizens are already there, we have to be more careful in the context of critical information security. Both data and information are going to become a huge economic force in the coming days, so we have to prepare ourselves for the security of data and information. This is a new type of initiative taken by the Ministry of Culture and the Ministry of Home Affairs under the AzadikaAmritMahotsav. I believe the nation will be safe when we celebrate the Centenary of our Independence. The nation will then be safe not only from the point of view of cyber security but India will also have the most secure cyber atmosphere in the world.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે સાયબર સુરક્ષા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી
20 JUN 2022 5:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની પહેલને કારણે આજે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, આજના યુગમાં સાયબર સુરક્ષા વિના દેશના વિકાસની કલ્પના પણ શક્ય નથી
સાયબર સુરક્ષા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનો અભિન્ન ભાગ છે અને મોદી સરકાર તેને મજબૂત કરવા માટે શક્ય તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે
ભારતને ડિજિટલ ક્રાંતિના ક્ષેત્રમાં આગળ લઈ જવા માટે સાયબર સેફ ઈન્ડિયાનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, તેનો સૌથી મહત્વનો સ્તંભ જનજાગૃતિ છે કારણ કે જાગૃતિ વિના તે પરિપૂર્ણ થઈ શકતું નથી
પ્રધાનમંત્રી મોદીનું વિઝન છે કે દરેક ભારતીયે ટેક્નોલોજી અને ઈન્ટરનેટ દ્વારા કનેક્ટ થઈને પોતાની જાતને સશક્ત કરવી જોઈએ અને ડિજિટલ ઈન્ડિયા જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા લોકોનું સશક્તિકરણ થઈ રહ્યું છે અને તેમના જીવનમાં પણ સકારાત્મક પરિવર્તન આવી રહ્યા છે
નાણાકીય વર્ષ 2022માં UPI પરના વ્યવહારો એક ટ્રિલિયન ડોલરને પાર કરી ગયા છે અને આજે આપણે ડિજિટલ વ્યવહારોમાં વિશ્વમાં પ્રથમ છીએ
વર્ષ 2012માં 3377 સાયબર ક્રાઈમ નોંધાયા હતા અને 2020માં રિપોર્ટિંગની સંખ્યા 50 હજાર સુધી પહોંચી હતી
ત્રણ વર્ષ પહેલા શરૂ કરાયેલા સાયબર ક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ પર અત્યાર સુધીમાં વિવિધ પ્રકારની 11 લાખથી વધુ ફરિયાદો નોંધાઈ ચૂકી છે, સોશિયલ મીડિયા ક્રાઈમ માટે પણ બે લાખથી વધુ ફરિયાદો નોંધાઈ છે
મોદીજીએ કરોડો લોકોને દેશની અર્થવ્યવસ્થા સાથે જોડીને ડિજિટલી સશક્તિકરણનું કામ કર્યું છે, માત્ર પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના હેઠળ 45 કરોડ નવા ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે અને ગત 8 વર્ષમાં દેશમાં 32 કરોડ RuPay ડેબિટ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે
વર્ષ 2021માં, કુલ વૈશ્વિક ડિજિટલ ચૂકવણીના 40 ટકા ભારતમાં થયા હતા અને BHIM-UPI હવે માત્ર એક ભારતીય એપ્લિકેશન નથી પરંતુ વૈશ્વિક બની ગઈ છે અને ફ્રાન્સ, સિંગાપોર, UAE, ભૂટાન અને નેપાળ જેવા ઘણા દેશો તેનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે
અમે જન ધન, આધાર અને મોબાઈલ દ્વારા DBT સુનિશ્ચિત કર્યું છે, લગભગ 52 મંત્રાલયોની 300 થી વધુ યોજનાઓ DBTને આવરી લે છે અને અત્યાર સુધીમાં સાત વર્ષમાં 23 લાખ કરોડની રકમ સીધી લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવાનું કામ કેન્દ્રમાંની નરેન્દ્ર મોદી સરકારે કર્યું છે
મોદી સરકારે દેશમાં અત્યાર સુધીમાં 5.75 લાખ કિમી ફાઈબર કેબલનું નેટવર્ક બિછાવ્યું છે અને છેલ્લા 8 વર્ષમાં 1,80,000 ગામડાઓને જોડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે, જે માત્ર 8 વર્ષ પહેલા આ સંખ્યા 10,000 કરતા પણ ઓછી હતી
સાયબર છેતરપિંડી અને અન્ય પ્રકારના સાયબર હુમલાઓ આજે વિશ્વના સૌથી મોટા પડકારોમાંથી એક છે અને મોદી સરકાર તેનાથી દેશને બચાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
સાયબર ગુનાઓનું નિવારણ ગૃહ મંત્રાલયના I4C અને CIS વિભાગ હેઠળ સાત સ્તંભોમાં ચાલી રહ્યું છે - નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ થ્રેટ એનાલિટિક્સ યુનિટ, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ ટ્રેનિંગ સેન્ટર, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ રિસર્ચ એન્ડ ઈનોવેશન સેન્ટર, જોઈન્ટ સાયબર ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ ઈકોસિસ્ટમ મેનેજમેન્ટ યુનિટ અને નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ ફોરેન્સિક લેબોરેટરી
આવનારા દિવસોમાં ડેટા અને માહિતી બંને એક મોટી આર્થિક શક્તિ બનવા જઈ રહી છે, તેથી આપણે ડેટા અને માહિતીની સુરક્ષા માટે પોતાને તૈયાર કરવા પડશે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવન ખાતે સાયબર સુરક્ષા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા (સાયબર ક્રાઈમથી આઝાદી - સ્વતંત્રતાનો અમૃત મહોત્સવ) પરની રાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ સહિત ગૃહ મંત્રાલય અને કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે દેશના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વતંત્રતાના અમૃત પર્વથી લઈને દેશની આઝાદીની શતાબ્દી સુધીના 25 વર્ષના સમયગાળાને અમૃતકાળ તરીકે ઓળખાવ્યો છે. આ અમૃતકાળ દરમિયાન દેશને દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં સર્વોચ્ચ સ્થાન અપાવવા માટે અનેક મંત્રાલયો, વિભાગો દ્વારા અનેક કાર્યક્રમો કરવામાં આવ્યા છે. આ માટે આપણી સામે શું પડકારો છે તે વિચારવાનો પણ સમય છે અને આ કર્યા પછી દરેક વિભાગ, મંત્રાલયે 25 વર્ષનો કાર્યક્રમ બનાવવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે 130 કરોડ લોકોની સંકલ્પ શક્તિ જ ભારતને સર્વોચ્ચ સ્થાને લઈ જવાનું માધ્યમ બની શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજના યુગમાં સાયબર સુરક્ષા વિના ભારતના વિકાસની કલ્પના કરવી શક્ય નથી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલને કારણે આજે ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. જો આપણે સાયબર સુરક્ષા સુનિશ્ચિત નહીં કરીએ તો આપણી પોતાની તાકાત આપણા માટે મોટો પડકાર બની જશે. તેથી જ ડિજિટલ ક્રાંતિના યુગમાં સાયબર સુરક્ષાના પડકારો અને ઉકેલો શોધવા અને સાયબર સુરક્ષાની માહિતી દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચે તે માટે આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી શાહે કહ્યું કે છેલ્લા 200 વર્ષમાં વિશ્વની ક્રાંતિનું વિશ્લેષણ કરીએ તો તેની શરૂઆત સ્ટીમ એન્જીનથી થઈ, પછી વિદ્યુત ઉર્જામાંથી ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજીમાં આવી અને હવે આપણે ડીજીટલ ક્રાંતિ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. જો ભારતે આ ક્ષેત્રમાં આગળ વધવું હોય તો સાયબર સેફ ઈન્ડિયા બનાવવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે આજે પ્રધાનમંત્રીનું વિઝન છે કે દરેક ભારતીયે ટેક્નોલોજી અને ઈન્ટરનેટ દ્વારા પોતાને સશક્ત બનાવવું જોઈએ. ડિજિટલ ઈન્ડિયા કાર્યક્રમને કારણે સશક્તિકરણની સાથે સાથે લોકોના જીવનમાં પણ સકારાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે સાયબર સેફ ઈન્ડિયાના વિઝનમાં જનજાગૃતિ સૌથી મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે કારણ કે જાગૃતિ વિના તેનો ઉપયોગ કરી શકાતો નથી. આથી જ જનજાગૃતિ, જનહિત, જનહિતમાં ટેક્નોલોજીના પડકારોનો ઉકેલ શોધવાના પ્રયાસો અને છેવટે લોકકલ્યાણ. આજે 130 કરોડ ભારતીયોને DBT દ્વારા સરકાર તરફથી સીધા તેમના બેંક ખાતામાં લાભ મળે છે. 2014 પહેલા, અમે આની કલ્પના કરી શક્યા નહોતા કારણ કે એવા કરોડો લોકો હતા જેમના પરિવારમાં બેંક ખાતા નથી. આજે 8 વર્ષમાં દેશમાં એક પણ પરિવાર એવો નથી જેનું બેંક ખાતું ન હોય અને સરકારી યોજનાઓનો લાભ તેમના સુધી ઓનલાઈન પહોંચે છે. વર્ષે 13 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં રૂ. 6000 પહોંચે છે. તેમણે કહ્યું કે આ એક મોટી ઉપલબ્ધિ છે પરંતુ સાથે સાથે તે એક મોટો પડકાર પણ છે. દેશને સાયબર ફ્રોડ અને અનેક પ્રકારના સાયબર હુમલાઓથી સુરક્ષિત રાખવો એ આપણી સામે મોટો પડકાર છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે સાયબર સુરક્ષાને દેશના છેવાડે થી છેવાડાના વિસ્તારથી લઈને દેશના દરેક ભાગમાં લઈ જવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. આ કાર્યક્રમ દ્વારા સાયબર સ્વચ્છતા, સાયબર ગુનાઓ અટકાવવાનાં પગલાં, ક્રાઈમ રીપોર્ટીંગ પોર્ટલને લોકપ્રિય બનાવવા, સાયબર ફાયનાન્સીયલ ક્રાઈમ રીપોર્ટીંગ હેલ્પલાઈન નંબરને લોકપ્રિય બનાવવા જેવા વિવિધ પગલાઓ દ્વારા લોકોમાં જાગૃતિ લાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સાયબર સ્પેસનો દુરુપયોગ કોઈ નવી વાત નથી. માલવેર એટેક હોય, ફિશીંગ હોય, ક્રિટિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પરના હુમલા હોય, ડેટાની ચોરી હોય, ઓનલાઈન છેતરપિંડી હોય, ચાઈલ્ડ પોર્નોગ્રાફી હોય, આજે આપણી સામે ઘણા પડકારો છે. વર્ષ 2012માં 3377 સાયબર ગુના નોંધાયા હતા અને 2020માં રિપોર્ટિંગનો આંકડો 50 હજાર પર પહોંચ્યો હતો, 2020માં દરરોજ 136 સાયબર ક્રાઈમના કેસ નોંધાયા હતા, દર એક લાખની વસ્તીએ સાયબર ગુનાઓની સંખ્યામાં પણ ચાર વર્ષમાં 270 ટકાનો વધારો થયો હતો. 2016માં તે 1 હતો અને 2020માં તે વધીને 3.7 થયો. આ દર્શાવે છે કે આવનારા સમયમાં આ વૃદ્ધિ કેટલો મોટો પડકાર બની શકે છે. સાયબર ક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ ત્રણ વર્ષ પહેલા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. જેના પર અત્યાર સુધીમાં વિવિધ પ્રકારની 11 લાખથી વધુ ફરિયાદો નોંધાઈ છે. સોશિયલ મીડિયા ક્રાઈમની બે લાખથી વધુ ફરિયાદો પણ નોંધાઈ છે. આ વોલ્યુમ દિવસેને દિવસે વધતું જઈ રહ્યું છે કારણ કે આજે ભારતમાં 800 મિલિયન ભારતીયોની ઓનલાઈન હાજરી છે, 2025 સુધીમાં અને 400 મિલિયન ભારતીયો ડિજિટલ વિશ્વમાં પ્રવેશ કરશે, છેલ્લા 8 વર્ષમાં ઈન્ટરનેટ કનેક્શનમાં 231% વધારો થયો છે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે એકલા પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના હેઠળ 45 કરોડ નવા ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે અને છેલ્લા 8 વર્ષમાં દેશમાં 32 કરોડ રુપે ડેબિટ કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. આ 32 કરોડ લોકો ક્યારેય ડેબિટ કે ક્રેડિટ કાર્ડની દુનિયામાં નથી આવ્યા અને ભલે તેમના વ્યવહારો નાના હોય, પણ તેમની ઓનલાઈન હાજરી દર્શાવે છે કે અમારો બિઝનેસ કેવી રીતે વધી રહ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2022માં UPI પરના વ્યવહારો એક ટ્રિલિયન ડૉલરને પાર કરી ગયા છે અને સમગ્ર વિશ્વ આશ્ચર્યચકિત છે કે એકલા UPI પરના વ્યવહારો એક ટ્રિલિયન ડૉલરને પાર કરી ગયા છે. ડિજિટલ પેમેન્ટમાં આપણે વિશ્વમાં પ્રથમ છીએ. 2021માં કુલ વૈશ્વિક ડિજિટલ પેમેન્ટ્સમાં ભારતનો હિસ્સો 40 ટકા છે, જે આપણું કદ દર્શાવે છે. BHIM-UPI હવે માત્ર એક ભારતીય એપ નથી રહી પરંતુ વૈશ્વિક બની ગઈ છે. UPI અને BHIM એપ સિંગાપોર, UAE, ભૂતાન, નેપાળ અને હવે ફ્રાન્સમાં પણ સ્વીકારવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે અમે જન ધન, આધાર અને મોબાઈલ દ્વારા DBT સુનિશ્ચિત કર્યું છે. લગભગ 52 મંત્રાલયોની 300 થી વધુ યોજનાઓ DBTને આવરી લે છે અને અત્યાર સુધી કેન્દ્રની નરેન્દ્ર મોદી સરકારે સાત વર્ષમાં 23 લાખ કરોડ રૂપિયાની રકમ સીધી બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવાનું કામ કર્યું છે. તેના કારણે લગભગ બે લાખ કરોડ રૂપિયાની બચત પણ થઈ છે. ભારતનેટ પણ ખૂબ જ ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે. 5.75 લાખ કિમી ફાઇબર કેબલ નાખવામાં આવી છે અને છેલ્લા 8 વર્ષમાં 1,80,000 ગામડાઓને જોડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે જે 8 વર્ષ પહેલાં 10,000 કરતાં પણ ઓછું હતું. આપણા બધાની સામે કેટલો મોટો પડકાર આવવાનો છે તે આપણે જાણવું જોઈએ.પરંતુ ભારત સરકારનું ગૃહ મંત્રાલય પણ સાયબર છેતરપિંડી અટકાવવા માટે ખૂબ જ સતર્કતાથી સંપૂર્ણ રીતે જાગૃત છે અને ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2017માં ગૃહ મંત્રાલયમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સાયબર એન્ડ ઇન્ફોર્મેશન સિક્યોરિટી (CIS) ડિવિઝનની રચના કરવામાં આવી હતી અને ત્યાંથી સાયબરની દિશામાં ઘણાં પગલાં લેવામાં આવ્યા હતા. સુરક્ષા. I4C અને CIS ડિવિઝન સાત સ્તંભોમાં સાયબર ગુનાઓને રોકવા માટે કામ કરી રહ્યું છે - નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ થ્રેટ એનાલિટિક્સ યુનિટ, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ ટ્રેનિંગ સેન્ટર, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ રિસર્ચ એન્ડ ઈનોવેશન સેન્ટર, સંયુક્ત સાયબર ક્રાઈમ કોઓર્ડિનેશન, નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ ઈકોસિસ્ટમ મેનેજમેન્ટ યુનિટ અને નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ ફોરેન્સિક લેબોરેટરી. I4C એ ક્ષમતા નિર્માણ માટે પણ ઘણું કામ કર્યું છે. સાયટ્રેન પોર્ટલ દ્વારા દેશભરના પોલીસ દળોના 16000 થી વધુ અધિકારીઓને આ પોર્ટલ પર તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 6000 લોકોને પ્રમાણપત્રો પણ આપવામાં આવ્યા છે. આ સાથે સાયબર ક્રાઈમ ફોરેન્સિક તપાસમાં નેશનલ સાયબર ક્રાઈમ ફોરેન્સિક લેબોરેટરી તેમજ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીમાં પણ સંશોધન કાર્ય ચાલી રહ્યું છે. દેશ અને દુનિયામાં ક્યાંય પણ નવા પ્રકારનું સાયબર ફ્રોડ કે સાયબર એટેક થાય તો નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સીટી તેની સંજ્ઞાન લઈને તેના પર સંશોધન કરી રહી છે અને તેમાંથી રક્ષણ અને રક્ષણની વ્યવસ્થા વિકસાવવા માટે કામ કરી રહી છે. હું તમને બધાને ખાતરી આપી શકું છું કે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનું અમારું યુનિટ વિશ્વમાં ટોચ પર છે. વિશ્વભરમાં સાયબર છેતરપિંડીનું તદ્દન અલગ રીતે વિશ્લેષણ કરીને અને આપણા યુવાનો દેશ, દેશના લોકો અને આખરે સમગ્ર વિશ્વને સાયબર ફ્રોડની નવી પદ્ધતિઓથી બચાવવા માટે જે સંશોધન અને અનુસંધાન કરી રહ્યા છે, મને ખાતરી છે કે વિશ્વભરમાં છેતરપિંડી અટકાવવા માટે અમારી નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનું એકમ ખૂબ ઉપયોગી થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સાયબર સુરક્ષા એક રીતે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે પણ જોડાયેલી છે. જે લોકો આપણા દેશને સુરક્ષિત જોવા નથી માંગતા તેઓ વિવિધ પ્રકારના સાયબર હુમલા પણ કરે છે. કેટલાક દેશોએ આ માટે સાયબર આર્મી પણ બનાવી છે. પરંતુ ભારત સરકારનું ગૃહ મંત્રાલય પણ તેની સાથે વ્યવહાર કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સતર્ક છે અને અમે દરેક પગલા પર તેને રોકવા માટે અમારી જાતને અપગ્રેડ કરી રહ્યા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આવનારા દિવસોમાં સાયબર ફ્રોડના ઘણા નવા આયામો જોવા મળશે, આપણે સાયબર સ્પેસ સુરક્ષાના સંદર્ભમાં પણ ઘણી તૈયારીઓ કરવી પડશે. નાગરિકોની ગોપનીયતાના પ્રશ્નો પહેલાથી જ આપણી સમક્ષ હાજર થઈ ચૂક્યા છે, આપણે મહત્વપૂર્ણ માહિતી સુરક્ષાના સંદર્ભમાં વધુ સાવચેત રહેવું પડશે. ડેટા અને માહિતી બંને આવનારા દિવસોમાં એક વિશાળ આર્થિક બળ બનવાના છે, તેથી આપણે ડેટા અને માહિતીની સુરક્ષા માટે પોતાને તૈયાર કરવા પડશે. આઝાદીના અમૃત પર્વની સંસ્કૃતિ મંત્રાલય અને ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી આ એક નવી જ પહેલ છે, હું માનું છું કે જ્યારે દેશ આઝાદીની શતાબ્દી ઉજવી રહ્યો છે, ત્યારે દેશ માત્ર મુદ્દાથી સુરક્ષિત રહેશે નહીં. સાયબર સિક્યોરિટીની દૃષ્ટિએ પણ દુનિયામાં સૌથી વધુ સુરક્ષિત છે. સાયબર એટમોસ્ફિયર દુનિયામાં ક્યાંય બને તો આપણા ભારતમાં થશે.