Ministry of Commerce & Industry
Statement by Shri Piyush Goyal at the WTO 12th Ministerial Conference during the Thematic Session on Agriculture
14 JUN 2022 10:31PM by PIB Delhi
Following is the text of the Statement made by Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal at the 12th Ministerial Conference of the WTO in Geneva during the Thematic Session on Agriculture today:
We are discussing one of the most critical issues under negotiations which has a direct impact on the lives of millions of people across the globe.
Agriculture is not just a source of livelihood for most of the farmers and farm workers in developing countries, it is also important for their food security, their nutrition and in a sense for developing nations and the people at large.
Many countries have been severely impacted due to the recent food crisis, both during COVID 19 and the current geopolitical situation. My friends from Egypt and Sri Lanka spoke about this yesterday, and we need to see if the draft declarations and decisions under consideration would help in improving food availability in their countries.
In fact, these two Members have not agreed on the draft Food Security Declaration, but they have called for an immediate Permanent solution to the Public Stockholding issue.
We are in a situation, where the temporary declarations are not going to help the countries rather the Permanent Solution to Public Stock Holding, pending for more than 9 years, is not yet being taken up for closure.
India has had an experience of transiting from a food deficient nation to a largely self-sufficient food nation. Our state support in the form of subsidies and other government interventions played a very important role to achieve this sufficiency, therefore we are fighting on behalf of all the developing countries including the LDCs collectively based on our own journey, our own experience. And look at the story so far, right from the Uruguay round where after 8 years of negotiations between 1985-86 and 1994 when the Marrakesh agreement was decided led to the establishment of WTO, agriculture always got a raw deal, imbalanced outcomes and those who were distorting markets by granting huge subsidies managed to secure their subsidies, which were prevalent at that point of time and deprived the other nations, the developing nations from their ability to grow and take prosperity to their people.
What we are discussing are the rules of an agreement largely suited to the developed countries, which work for their socio-economic situation already give higher entitlement for the developed world and the calculations under which the developed world is questioned are flawed based on certain situations prevailing 35 years ago and without any relevance to today's situation in either terms of growth in prices, inflation, changing dynamics with absolutely no system of calibrating it over the years, we landed up freezing that at the 86 levels and today we are suffering the consequences of that.
In my earlier intervention today, I alluded to this only to warn our other friends in the room that the same is sought to be done in Fisheries again. The ministerial conference of 11 December 2013 decided, and I repeat ‘decided’ that the members had agreed to put in place an interim mechanism to negotiate on an agreement for a permanent solution for adoption by the 11th ministerial conference. The process had been fixed. We all agreed on this, and in lieu of agreement on trade facilitation with the developed world was very keen adopt. We compromised, agreed on their trade facilitation agreement and settled for a permanent solution for public stockholding.
In fact, para 8 says and I quote, “Members agreed to establish a work program to be undertaken in the committee on agriculture to pursue this issue with the aim of making recommendations for a permanent solution”. Para 9 says, “Members commit to the work program with the aim of concluding it no later than the 11th Ministerial Conference”. And Para 10 says “The general council shall report to the 10th ministerial conference, the progress made on the work program”. I am reminding you of this because what we are suggested is that we once again start the discussions on this issue, which was reiterated in 28th November 2014 document of the General Council and which states that public stockholding for food security purposes for the developing countries will be final. In fact, even in 2015 the ministerial conference in the 10th session took note of the progress and decided that they reaffirm the General council decision of 2014 and agreed to engage constructively to make all concerted efforts to agree and adopt the decision.
I am saying this out of agony because we are already in the 12th MC. It’s a delayed MC, it is almost time for the 13th MC technically now and we are yet to finalise the permanent solution. I think it is possible to do it. We have very well established and proven mechanisms available and documents are on the table which can be adopted and finalised. So that we can bring closure on this very important subject.
WTO is an organisation for trade, but one should remember that before trade, there comes hunger and one cannot tread the path of trade on an empty stomach.
Leading up to the MC 12, more than 80 countries have come together for taking the issue of Public Stockholding to a logical conclusion and directly addressing the food insecurity concerns.
It is ironical that the Agreement on Agriculture (AoA) provides considerable flexibility to the developed members to provide huge subsidies in the form of Aggregate Measure of Support (AMS) and further, to concentrate these subsidies on a few products, without limit, but the same flexibilities are not available to majority of the developing countries including LDCs.
The fear mongering in the name of trade distortion by the latter’s de minimis support entitlements is pointless.
There are vast differences in the actual per farmer domestic support being provided by different countries, as per the information notified to the WTO. This difference in case of some developed countries vis-a-vis the developing countries is more than 200 times. So the developed countries are giving more than 200 times the support that most developing countries are able to give.
Despite this, some Members have been pushing to deprive the low income and resource poor farmers of their already small share in state support.
The special and differential treatment accorded to developing countries remains crucial for us and hence bringing it into the ambit of negotiations is just not acceptable.
We feel that the draft Ministerial Decisions on Agriculture is expansive and goes beyond the Doha Round mandate and does not acknowledge the progress achieved so far.
Finally, India has always been proactive in extending food aid to vulnerable countries. On the proposal for providing exemption to the World Food Programme from export restrictions, while we support such exemptions, we believe, we must also provide for G2G transactions so that we can truly ensure food security - both global and domestic, from a broader perspective, specially considering the fact that World Food Programme has its own limitations of size, scale & funding.
I would urge the membership of the WTO to seriously reflect on this programme of permanent solution to public stockholding being finalised at the MC 12, sending a message to the world that we do care, we care for the poor, we care for the vulnerable, we care for food security, we care for a far more balanced & equitable future for the rest of the world.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్ర‌పంచ వాణిజ్య‌సంస్థ 12వ మినిస్టీరియ‌ల్ స‌ద‌స్సులో వ్య‌వ‌సాయంపై జ‌రిగిన స‌మావేశంలో కేంద్ర మంత్రి పియూష్ గోయ‌ల్ ప్ర‌క‌ట‌న‌.
14 JUN 2022 10:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం, ప‌రిశ్ర‌మ‌లు, వినియోగదారుల వ్య‌వ‌హారాలు, ఆహారం, ప్ర‌జాపంపిణీ, టెక్స్‌టైల్స్ శాఖ మంత్రి పియూష్ గోయ‌ల్ , జెనీవాలో జ‌రిగిన ప్ర‌పంచ వాణిజ్య సంస్థ 12 వ మినిస్టీరియ‌ల్ స‌ద‌స్సులో వ్య‌వ‌సాయంపై ఈ రోజు జ‌రిగిన స‌మావేశంలో చేసిన ప్ర‌క‌ట‌న పాఠం ఇలా ఉంది.
“మ‌నం సంప్ర‌దింపుల‌లో ఉన్న అత్యంత కీలక అంశాల‌ను చ‌ర్చిస్తున్నాము. వీటిప్ర‌భావం ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా కోట్లాది మందిప్ర‌జ‌ల జీవితాల‌పై ప్ర‌త్య‌క్షంగా ఉంటుంది. వ‌ర్ధ‌మాన దేశాల‌లో వ్య‌వ‌సాయం అనేది చాలామంది రైతుల‌కు, రైతు కూలీల‌కు కేవ‌లం జీవ‌నాధారం మాత్ర‌మే కాదు, ఇది వారి ఆహార‌భ‌ద్ర‌త‌కు, పౌష్టికాహారానికి ఎంతో కీల‌క‌మైన‌ది.అంటే ఇది వ‌ర్ధ‌మాన దేశాల అభివృద్ధికి అక్క‌డి ప్ర‌జ‌ల అభివృద్ధికి కీల‌క‌మైన‌ది.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి, ప్ర‌స్తుత భౌగోళిక ప‌రిస్థితుల వ‌ల్ల త‌లెత్తిన ఆహార సంక్షోభం వ‌ల్ల చాలా దేశాలుతీవ్ర ప్ర‌భావానికి గుర‌య్యాయి. ఈజిప్టు, శ్రీ‌లంక‌నుంచి నా మిత్రులు దీనిని గురించి నిన్న మాట్లాడారు, ముసాయిదా ప్ర‌క‌ట‌న‌లు, ప‌రిశీల‌న‌లో ఉన్న నిర్ణ‌యాలు వారి దేశాల‌లో ఆహారం అందుబాటు మెరుగుప‌డ‌డానికి తోడ్ప‌డుతుందేమో చూడాలి.
అయితే ఈ ఇద్ద‌రు స‌భ్యులు ముసాయిదా ఆహార భ‌ద్ర‌తా ప్ర‌క‌ట‌న‌తో ఏకీభ‌వించ‌లేదు. అయితే వీరు ప‌బ్లిక్ స్టాక్ హొల్డింగ్ అంశంపై అత్య‌వ‌స‌ర‌, శాస్వ‌త ప‌రిష్కారానికి పిలుపునిచ్చారు.
తాత్కాలిక ప‌రిష్కారాలు ఆయా దేశాల‌కు ప‌నికి వ‌చ్చే స్థితిలో మ‌నం లేము. ప‌బ్లిక్ హోల్డింగ్‌కు సంబంధించిన శాస్వ‌త ప‌రిష్కారం 9 సంవ‌త్స‌రాలుగా పెండింగ్ లో ఉంది. దీనిని ఒక కొలిక్కి తేచ్చే ప్ర‌య‌త్నాలను ముగింపు ద‌శ‌కు తీసుకురాలేదు.
ఇండియా ఆహార కొర‌త‌గ‌ల దేశం నుంచి , ఆహార స‌మృద్దిగ‌ల దేశంగా రూపుదిద్దుకున్న అనుభ‌వం ఉంది. ఈ స్వ‌యం స‌మృద్ధి సాధించ‌డం వెనుక మా ప్ర‌భుత్వ అందించిన స‌బ్సిడీలు, అది పోషించిన పాత్ర కీల‌క‌మైన‌వి. అందువ‌ల్ల మేం న‌డిచి వ‌చ్చిన మార్గం, మా అనుభ‌వాల‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని మేం వ‌ర్ధ‌మాన దేశాలు, ఎల్‌డిసి ల త‌ర‌ఫున స‌మ‌ష్టిగా పోరాడుతున్నా. ఇక ఉరుగ్వే రౌండ్ నుంచి ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు జ‌రిగిన దానిని చూడండి. 1985-86 నుంచి 1994 వ‌ర‌కు 8 సంవ‌త్స‌రాల సుదీర్ఘ చ‌ర్చ‌ల అనంత‌రం మార‌కేష్ ఒప్పందం జ‌రిగిన త‌ర్వాత డ‌బ్ల్యు టిఒ ఏర్ప‌డింది. వ్య‌వ‌సాయం ఎప్పుడూ త‌గిన ప్రాధాన్య‌త పొంద‌డంలేదు. అస‌మ‌తుల్య‌త‌తో కూడిన ఫ‌లితాలు, భారీ స‌బ్సిడీలు మంజూరు చేసి మార్కెట్ ల‌ను గాడిత‌ప్పిస్తూ, త‌మ సబ్సిడీల‌ను రాబ‌ట్టుకోగ‌లిగారు. ఇలాంటి ప‌రిస్థితి అప్ప‌ట్లో ఉండేది. ఈ అవ‌కాశం ఇత‌ర దేశాల‌కు లేకుండా పోయింది. వ‌ర్ధ‌మాన దేశాలు త‌మ సామ‌ర్ధ్యం మేర‌కు పురోగ‌మించి త‌మ ప్ర‌జ‌ల‌కు సుసంప‌న్న‌త తెచ్చిపెట్టే ప‌రిస్థితి లేకుండా ఉండింది.
మ‌నం చ‌ర్చిస్తున్నవి అభివృద్ధి చెందిన దేశాల‌కు ఎక్కువ‌గా స‌రిప‌డే నిబంధ‌న‌ల‌కు సంబంధించిన ఒప్పందాలు. ఇవి వారి సామాజిక ఆర్థిక స్థితిగ‌తుల‌కో సం ప‌నిచేస్తాయి. ఇది అభివృద్ధి చెందిన ప్ర‌పంచం ఎక్కువ పొంద‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది. వ‌ర్ధ‌మాన‌ దేశాల‌ను వేస్తున్న ప్ర‌శ్న‌లు స‌రైన‌వి కావు. ఇవి 35 సంవ‌త్స‌రాల కింద ఉన్న ప‌రిస్థితుల‌కు సంబంధించిన‌వి. ధ‌ర‌ల పెరుగుద‌ల‌, ద్రవ్యోల్బ‌ణం, మారుతున్న ప‌రిస్థితులు , వీట‌న్నిటితో 86లో ఉన్న ప‌రిస్థితుల‌లోనే ఇవి ఉండి పోయాయి., ఇవాళ మ‌నం వాటి ఫ‌లితాల‌ను అనుభ‌విస్తున్నాం.
ఈ రోజు ఇంత‌కుముందు నా ప్ర‌స్తావ‌న‌లో ,ఫిషరీస్‌లో మళ్లీ ఇలాంటిదే చేయాలని కోరుతున్నామని గదిలోని మా ఇతర స్నేహితులను హెచ్చరించడానికి మాత్రమే నేను దీనిని ప్రస్తావించాను.
11 డిసెంబర్ 2013 నాటి మంత్రుల‌ స్థాయి సమావేశం ఒక నిర్ణయం తీసుకుంది. నిర్ణ‌యం తీసుకుంది అనే ప‌దాన్ని నేను పున‌రుద్ఘాటిస్తున్నాను.
శాస్వ‌త ప‌రిష్కారం కోసం 11వ మంత్రుల స్థాయి స‌మావేశంలో త‌గిన తీర్మానం చేయ‌డానికి, ఇందుకు చ‌ర్చ‌ల‌కోసం ఒక తాత్కాలిక యంత్రాంగం ఏర్పాటుకు నిర్ణ‌యం తీసుకోవ‌డం జ‌రిగింది. ఇందుకు సంబంధించిన ప్ర‌క్రియ‌ను ఖ‌రారు చేయ‌డం జ‌రిగింది. మ‌నం అంద‌రం దీనిపై అంగీకారం తెలిపాం.
అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో సులభతర వాణిజ్య ఒప్పందానికి బదులుగా దీనినిచేప‌ట్టాము. ఈ విష‌యంలో మ‌నం రాజీ పడ్డాము, వారి వాణిజ్య సులభతర ఒప్పందంపై అంగీకారం తెలిపాం. పబ్లిక్ స్టాక్‌హోల్డింగ్‌కు శాశ్వత పరిష్కారం కోసం సిద్ద‌ప‌డ్డాము.
8 వ పేరా ప్ర‌కారం, శాస్వ‌త ప‌రిష్కారం సాధ‌న‌కు త‌గిన సూచ‌నలు చేసే ఉద్దేశంతో వ్య‌వ‌సాయంపై ఏర్పాటైన‌క‌మిటీలో ఒక కార్యాచ‌ర‌ణ‌కార్య‌క్ర‌మాన్ని చేప‌ట్టేందుకు స‌భ్యులు అంగీక‌రించారు. పేరా 9 ప్ర‌కారం11వ‌మంత్రుల స‌మావేశం నాటికి మించ‌కుండా ఈ వ‌ర్క్ ప్రోగ్రాంను ముగించేందుకు స‌భ్యులు క‌ట్టుబ‌డి ఉండాలి. పేరా 10 ప్ర‌కారం, 10 వ మినిస్టీరియ‌ల్ స‌ద‌స్సుకు వ‌ర్క్ ప్రోగ్రాంపై పురోగ‌తిని జ‌న‌ర‌ల్ కౌన్సిల్ రిపోర్టు చేయాలి. నేను మీకు దీనిని ఎందుకు గుర్తుచేస్తున్నానంటే,
మేము ఈ సమస్యపై మరోసారి చర్చలు ప్రారంభించాలని మ‌న‌కు సూచించ‌డం జ‌రిగింది, ఇది 28 నవంబర్ 2014 జనరల్ కౌన్సిల్ డాక్యుమెంట్‌లో పునరుద్ఘాటించబడింది , అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు ఆహార భద్రత ప్రయోజనాల కోసం పబ్లిక్ స్టాక్‌హోల్డింగ్ ఉంటుందని అది ఫైన‌ల్ అని పేర్కొంది.
వాస్తవానికి, 2015లో కూడా 10వ సెషన్‌లో జరిగిన మంత్రుల స్థాయి సమావేశం, 2014 జనరల్ కౌన్సిల్ నిర్ణయాన్ని పునరుద్ఘాటించాలని నిర్ణయించింది . ఈ నిర్ణయాన్ని అంగీకరించడానికి ,ఆమోదించడానికి అన్ని సమిష్టి ప్రయత్నాలను చేసే కార్య‌క‌లాపాల‌లో నిర్మాణాత్మకంగా పాల్గొనడానికి మంత్రుల స్థాయి స‌ద‌స్సుఅంగీక‌రించింది.
నేను దీనిని ఆవేద‌న‌తో చెబుతున్నాను. మ‌నం ఇప్ప‌టికే 12 వ మంత్రుల స్థాయి స‌మావేశంలో ఉన్నాం. ఇది కూడా ఆల‌స్యంగా జ‌రుగుతున్న స‌మావేశం.సాంకేతికంగా చూసిన‌పుడు, ఇప్ప‌టికే 13 వ స‌మావేశం జ‌ర‌గ‌వ‌ల‌సి ఉంది. అయినా మ‌నం ఇప్ప‌టికీ శాస్వ‌త ప‌రిష్కారాన్ని ఖ‌రారు చేయాల్సి ఉంది. ఇది సాధ్య‌మేన‌ని నేను అనుకుంటున్నాను. మ‌న‌కు ప‌టుత‌ర‌మైన యంత్రాంగం ఉంది. త‌గిన డాక్యుమెంట్లు ఉన్నాయి.దీనిపై చ‌ర్చించి నిర్ణ‌యం తీసుకోవ‌చ్చు. దీనితో మ‌నం సంబంధిత కీల‌క అంశానికి సంబంధించిన ప‌రిష్కారానికి ముగింపు ప‌ల‌క‌వ‌చ్చు
డ‌బ్లు.టి.ఒ అనేది వాణిజ్యానికి సంబంధించిన సంస్థ . అయితే వాణిజ్యానికంటే ముందు ఆక‌లి అంశాన్ని గుర్తుంచుకోవాలి. ఖాళీ క‌డుపుతో వాణిజ్య‌మార్గం పట్ట‌లేరు.
12వ మంత్రుల స్థాయి స‌మావేశం దిశ‌గా, 80 కి పైగా దేశాలు ప‌బ్లిక్ స్టాక్ హోల్డింగ్ అంశానికి ముగింపు ప‌లికేందుకు , ఆహార అభ‌ద్ర‌త‌కు సంబంధించిన ఆందోళ‌న‌ల‌ను పరిష్క‌రించేందుకు సంఘ‌టిత‌మ‌య్యాయి.
వ్య‌వ‌సాయంపై ఒప్పందం (ఎఒఎ) అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు , అగ్రిగేట్ మెజ‌ర్ ఆఫ్ స‌పోర్ట్ ( ఎఎంఎస్ ) కింద భారీ సబ్సిడీలను ఇచ్చేందుకు అవ‌కాశం ఇస్తుండ‌డం విచార‌క‌రం. దీనికితోడు ఈ స‌బ్సిడీలు కొన్ని ఉత్ప‌త్తుల‌పై ఏమాత్రం ప‌రిమితిలేకుండా ఉంటున్నాయి. ఇదే వెసులు బాటు ఎల్ డి సిల తోపాటు మెజారిటీ అభివృద్ధి చెందుతున్నదేశాల‌కు అంద‌డం లేదు.
వాణిజ్య వక్రీకరణ పేరుతో,వ‌ర్ధ‌మాన దేశాలు క‌ల్పించే మ‌ద్ద‌తుపై వ్య‌క్తం చేసే భయాందోళనలు అర్థరహితం.
ప్ర‌పంచ వాణిజ్య సంస్థ గుర్తించిన దాని ప్ర‌కారం, వాస్త‌వానికి దేశీయంగా ఆయా దేశాలు రైతుల‌కు క‌ల్పిస్తున్న వాస్త‌వ మ‌ద్ద‌తు విష‌యంలో ఎంతో వ్య‌త్యాసం ఉంది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాల‌కు, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాల‌కు మ‌ధ్య ఈ వ్య‌త్యాసం 200 రెట్లు ఉంది. అంటే అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు చాలా వ‌ర‌కు వ‌ర్ధ‌మాన దేశాలు ఇవ్వ‌గ‌లిగిన దానికంటే 200 రెట్ల కంటే ఎక్కువ మ‌ద్ద‌తునిస్తున్నాయి.
ఇదే కాకుండా, కొంద‌రు స‌భ్యుల‌, త‌క్కువ ఆదాయం గ‌ల‌ పేద రైతులకు ప్ర‌భుత్వ‌ మద్దతులో వారికి ద‌క్కే చిన్న వాటాను కూడా అందకుండా చేయాలని ఒత్తిడి చేస్తున్నారు.
వ‌ర్ధ‌మాన దేశాల‌పట్ల ప్ర‌త్యేకంగా, వేరుగా చూడ‌డం మ‌న‌కు కీల‌క‌మైన అంశం. అందువ‌ల్ల దీనిని సంప్ర‌దింపుల ప‌రిధికింకి తేవ‌డం ఎంత‌మాత్రం ఆమోద‌యోగ్యం కాదు.
వ్య‌వ‌సాయంపై ముసాయిదా నిర్ణ‌యాలు ఖ‌ర్చుతోకూడుకున్న‌వి. ఇవి దోహా రౌండ్ నిర్ణాయాల‌కు అతీత‌మైన‌వి. ఇది ఇప్ప‌టివ‌ర‌కు సాధించిన పురోగ‌తిని గుర్తించ‌దు.
చివ‌ర‌గా, ఇండియా , ఆహార‌స‌మ‌స్య ను ఎదుర్కొంటున్న‌దేశాల‌కు ఆహారాన్ని అందించేందుకు ఎల్ల‌ప్పుడూ సానుకూలంగా ఉంటూఉంది. ప్ర‌పంచ ఆహార కార్య‌క్ర‌మానికి ఎగుమ‌తుల ఆంక్ష‌ల నుంచి మిన‌హాయింపులు ఇవ్వాలన్న ప్ర‌తిపాద‌న విష‌యంలో, మేం ఈ మిన‌హాయింపుల‌ను స‌మ‌ర్ధిస్థాం. మ‌నం ఆహార భ‌ద్ర‌త క‌ల్పించే విధంగా జిటుజి లావాదేవీల‌కు అవ‌కాశంక‌ల్పించాలి. ఇది అంత‌ర్జాతీయంగా, దేశీయంగా జ‌ర‌గాలి.ఇది విశాల దృక్ప‌థంతోసాగాలి. ప్ర‌త్యేకించి ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య కార్య‌క్ర‌మం స్థాయి, ఫండింగ్‌, ను దృష్టిలో ఉంచుకున్న‌ప్పుడు దాని ప‌రిమితులు దానికి ఉన్నాయి.
ప్ర‌పంచ వాణిజ్య సంస్థ 12 వ మంత్రుల స్థాయి స‌మావేశంలో ప‌బ్లిక్ స్టాక్ హొల్డింగ్‌కు శాస్వ‌త ప‌రిష్కారం క‌ల్పిచడం ఖ‌రారు అయ్యే విధంగా చూడాల్సిందిగా నేను కోరుతున్నాను. మ‌నం పేద‌ల సంర‌క్ష‌ణ‌కు పాటుప‌డుతున్నామ‌ని, నిరుపేద‌ల బాగు కోసం కృషిచేస్తున్నామ‌ని, మ‌నం ఆహార భ‌ద్ర‌త‌కు కృషిచేస్తున్నామ‌ని, మిగ‌తాప్ర‌పంచానికి సంబంధించి మ‌రింత స‌మ‌తుల్య‌త‌తో కూడిన‌, న్యాయంతో కూడిన భ‌విష్య‌త్‌కు పూచీప‌డుతున్నామ‌న్న‌సందేశాన్ని పంప‌వ‌ల‌సి ఉంది.