HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Defence
In a transformative reform, Cabinet clears ‘AGNIPATH’ scheme for recruitment of youth in the Armed Forces
Agniveers to be enrolled under respective Service Acts for four years
Attractive monthly package with Risk & Hardship allowances as applicable in the three Services
One time ‘Seva Nidhi’ package to be paid to Agniveers upon completion of engagement period of four years
46,000 Agniveers to be recruited this year
Armed Forces to have a younger, fitter, diverse profile for facing future challenges
14 JUN 2022 1:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today approved an attractive recruitment scheme for Indian youth to serve in the Armed Forces. The scheme is called AGNIPATH and the youth selected under this scheme will be known as Agniveers. AGNIPATH allows patriotic and motivated youth to serve in the Armed Forces for a period of four years.
The AGNIPATH scheme has been designed to enable a youthful profile of the Armed Forces. It will provide an opportunity to the youth who may be keen to don the uniform by attracting young talent from the society who are more in tune with contemporary technological trends and plough back skilled, disciplined and motivated manpower into the society. As for the Armed Forces, it will enhance the youthful profile of the Armed Forces and provide a fresh lease of ‘Josh’ and ‘Jazba’ whilst at the same time bring about a transformational shift towards a more tech savvy Armed Forces – which is indeed the need of the hour. It is envisaged that average age profile of Indian Armed forces would come down by about 4-5 years by implementation of this scheme. The nation stands to immensely benefit by infusion of highly inspired youth with deeper understanding of self-discipline, diligence and focus who would be adequately skilled and will be able to contribute in other sectors. The dividends of a short military service to the nation, society and the youth of the nation are immense. This includes inculcation of patriotism, team work, enhancement of physical fitness, ingrained loyalty for the country and availability of trained personnel to boost national security in times of external threats, internal threats and natural disasters.
This is a major defence policy reform introduced by the Government to usher in a new era in the Human Resource policy of the three Services. The policy, which comes into immediate effect, will hereafter govern the enrolment for the three services.
Benefits to the Agniveers
Agniveers will be given an attractive customised monthly package along with Risk and Hardship allowances as applicable in the three services. On completion of the engagement period of four years, Agniveers will be paid one time ‘SevaNidhi’ package which shall comprise their contribution including accrued interest thereon and matching contribution from the Government equal to the accumulated amount of their contribution including interest as indicated below:
Year
Customised Package (Monthly)
In Hand (70%)
Contribution to Agniveer Corpus Fund (30%)
Contribution to corpus fund by GoI
All figures in Rs (Monthly Contribution)
1st Year
30000
21000
9000
9000
2nd Year
33000
23100
9900
9900
3rd Year
36500
25580
10950
10950
4th Year
40000
28000
12000
12000
Total contribution in Agniveer Corpus Fund after four years
Rs 5.02 Lakh
Rs 5.02 Lakh
Exit After 4 Year
Rs 11.71 Lakh as SevaNidhi Package
(Including, interest accumulated on the above amount as per the applicable interest rates would also be paid)
The ‘Seva Nidhi’ will be exempt from Income Tax. There shall be no entitlement to gratuity and pensionary benefits. Agniveers will be provided non-contributory Life Insurance Cover of Rs 48 lakh for the duration of their engagement period in the Indian Armed Forces.
During this period of service to the nation, the Agniveers will be imparted with various military skills and experience, discipline, physical fitness, leadership qualities, courage and patriotism. Post this stint of four years, the Agniveers will be infused into the civil society where they can contribute immensely towards the nation building process. The skills gained by each Agniveer will be recognised in a certificate to form part of his unique resume. Agniveers, on completion of the four-year tenure in the prime of their youth, will be mature and self-disciplined with the realisation to become better version of himself/herself both professionally as also personally. The avenues and opportunities that will open up for their progress in the civil world after Agniveer tenure would certainly be a big plus towards nation building. Moreover, the ‘Seva Nidhi’ of approximately Rs 11.71 lakh would aid the Agniveer to pursue his/her future dreams without the financial pressure, which is normally the case for young people from the financially deprived strata of society.
The individuals, selected for enrolment in the Armed Forces as regular cadre, would be required to serve for a further engagement period of minimum 15 years and would be governed by the existing terms and conditions of service of Junior Commissioned Officers/Other Ranks in Indian Army and their equivalent in Indian Navy and Indian Air Force and that of Non Combatant enrolled in the Indian Air Force, as amended from time-to-time.
The scheme will lead to much more youthful and technically adept war fighting force by ensuring a fine balance between youthful and experienced personnel in the Armed Forces.
Advantages
· A transformative reform of recruitment policy of the Armed Forces.
· A unique opportunity to the youth to serve the country and contribute to Nation Building.
· Armed Forces profile to be youthful and dynamic.
· Attractive financial package for the Agniveers.
· Opportunity for Agniveers to train in the best institutions and enhance their skills & qualifications.
· Availability of well-disciplined and skilled youth with military ethos in civil society.
· Adequate re-employment opportunities for those returning to society and who could emerge as role models for the youth.
Terms & Conditions
Under the AGNIPATH scheme, the Agniveers will be enrolled in the Forces under respective Service Acts for a period of four years. They would form a distinct rank in the Armed Forces, different from any other existing ranks. Upon the completion of four years of service, based on organisational requirement and policies promulgated by the Armed Forces from time-to-time, Agniveers will be offered an opportunity to apply for permanent enrolment in the Armed Forces. These applications will be considered in a centralised manner based on objective criteria including performance during their four-year engagement period and up to 25% of each specific batch of Agniveers will be enrolled in regular cadre of the Armed Forces. Detailed guidelines will be issued separately. The selection will be the exclusive jurisdiction of the Armed Forces. 46,000 Agniveers will be recruited this year.
Enrolment will be undertaken through an online centralised system for all three services with specialised rallies and campus interviews from recognised technical institutes such as Industrial Training Institutes and National Skills Qualifications Framework, among others. Enrolment will be based on ‘All India All Class’ basis and the eligible age will be in range from 17.5 to 21 years. Agniveers will meet the medical eligibility conditions laid down for enrolment in the armed forces as applicable to respective categories/trades. The educational qualification for Agniveers will remain as in vogue for enrollment in various categories. {For example: For entry into General Duty (GD) soldier, the educational qualification is Class 10).

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ’ਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਲਈ ‘ਅਗਨੀਪਥ’ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਧੀਨ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਤੇ ਤੰਗੀ ਭੱਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਲਕਸ਼ ਮਾਸਿਕ ਪੈਕੇਜ
ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ–ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ 'ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ' ਪੈਕੇਜ
ਇਸ ਸਾਲ 46,000 ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਕੋਲ ਇੱਕ ਛੋਟੀ, ਫਿਟਰ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਭਰਪੂਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
14 JUN 2022 1:12PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਭਾਰਤੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਲਕਸ਼ ਭਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ‘ਅਗਨੀਪਥ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਅਗਨੀਵੀਰ’ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ‘ਅਗਨੀਪਥ’ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚੋਂ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਕੇ ਵਰਦੀ ਪਾਉਣ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਮਕਾਲੀ ਤਕਨੀਕੀ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣਗੇ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਇਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ 'ਜੋਸ਼' ਅਤੇ 'ਜਜ਼ਬਾ' ਦੀ ਨਵੀਂ ਲੀਜ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਝ ਵਾਲੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵੱਲ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਏਗੀ - ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਲਗਭਗ 4-5 ਸਾਲ ਘਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਵੈ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਲਗਨ ਅਤੇ ਫੋਕਸ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਦੇਸ਼, ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਫੌਜੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਲਾਭ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ, ਟੀਮ ਵਰਕ, ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਜੀਦਾ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਖਤਰਿਆਂ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਖਤਰਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸੁਧਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਨੀਤੀ, ਜੋ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਨਾਮਾਂਕਣ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ
ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜੋਖਮ ਅਤੇ ਤੰਗੀ ਭੱਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਮਾਸਿਕ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ–ਮਿਆਦ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰੀ 'ਸੇਵਾਨਿਧੀ' ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਸ 'ਤੇ ਇਕੱਤਰ ਹੋਏ ਵਿਆਜ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਰਕਮ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ:
ਸਾਲ
ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਪੈਕੇਜ (ਮਾਸਿਕ)
ਹੱਥ ’ਚ (70%)
ਅਗਨੀਵਰ ਕੋਰ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ ਅੰਸ਼ਦਾਨ Fund (30%)
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਰ ਫ਼ੰਡ ’ਚ ਅੰਸ਼ਦਾਨ
ਸਾਰੇ ਅੰਕ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ (ਮਾਸਿਕ ਅੰਸ਼ਦਾਨ)
ਸਾਲ 1
30000
21000
9000
9000
ਸਾਲ 2
33000
23100
9900
9900
ਸਾਲ 3
36500
25580
10950
10950
ਸਾਲ 4
40000
28000
12000
12000
ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਅਗਨੀਵੀਰ ਕੋਰ ਫ਼ੰਡ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਅੰਸ਼ਦਾਨ
5.02 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
5.02 ਲੱਖ ਰੁਪਏ
4 ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤੀ
ਰੁਪਏ 11.71 ਲੱਖ ਸੇਵਾ–ਨਿਧੀ ਪੈਕੇਜ ਵਜੋਂ
(ਸਮੇਤ, ਵਿਆਜ ਦੀਆਂ ਲਾਗੂ ਦਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਰੋਕਤ ਰਾਸ਼ੀ ਉੱਤੇ ਬਣਦਾ ਵਿਆਜ ਵੀ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ)
'ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ' ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਛੋਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਗ੍ਰੈਚੁਟੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰੀ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਹੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 48 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਗੈਰ-ਅਦਾਇਗੀ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੌਜੀ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਤਜਰਬਾ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਗੁਣ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਸ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਰੇਕ ਅਗਨੀਵੀਰ ਵੱਲੋਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਉਸਦੇ ਵਿਲੱਖਣ ਰੈਜ਼ਿਊਮੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਗਨੀਵੀਰ, ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਸੰਸਕਰਣ ਬਣਨ ਦੇ ਅਹਿਸਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਪੱਕ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਹੋਣਗੇ। ਅਗਨੀਵੀਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਵਲ ਜਗਤ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਜੋ ਰਾਹ ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਖੁੱਲ੍ਹਣਗੇ, ਉਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 11.71 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ 'ਸੇਵਾ ਨਿਧੀ' ਅਗਨੀਵੀਰ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਦਬਾਅ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਉਸਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲਰ ਕਾਡਰ ਵਜੋਂ ਭਰਤੀ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਹੋਰ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਜੂਨੀਅਰ ਕਮਿਸ਼ਨਡ ਅਫਸਰਾਂ/ਹੋਰ ਰੈਂਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਹੋਏ ਗੈਰ ਲੜਾਕੂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇਕਾਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਯੁੱਧ ਲੜਨ ਵਾਲੀ ਨਿਪੁੰਨ ਫੋਰਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ।
ਲਾਭ
• ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸੁਧਾਰ।
• ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮੌਕਾ।
• ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਜਵਾਨ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ।
• ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਦਿਲਕਸ਼ ਵਿੱਤੀ ਪੈਕੇਜ।
• ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ।
• ਸਿਵਲ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਫੌਜੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ।
• ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਰਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਪੁਨਰ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਢੁਕਵੇਂ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਸ਼ਰਤਾਂ
ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਬੰਧਤ ਸੇਵਾ ਐਕਟਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਫੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਹ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਰੈਂਕ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਂਕ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ। ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪੂਰੀ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੰਗਠਨਾਤਮਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਭਰਤੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੇ ਹਰੇਕ ਖਾਸ ਬੈਚ ਦੇ 25% ਤੱਕ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਕਾਡਰ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਚੋਣ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਾਲ 46,000 ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੁਨਰ ਯੋਗਤਾ ਢਾਂਚੇ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੈਲੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਂਪਸ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਐਨਰੋਲਮੈਂਟ (ਭਰਤੀ ਜਾਂ ਨਾਮਾਂਕਣ) 'ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਆਲ ਕਲਾਸ' ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਉਮਰ 17.5 ਤੋਂ 21 ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਗਨੀਵੀਰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਡਾਕਟਰੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ/ਵਪਾਰਾਂ 'ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਰਹੇਗੀ। {ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ: ਜਨਰਲ ਡਿਊਟੀ (GD) ਸਿਪਾਹੀ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲੇ ਲਈ, ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ ਕਲਾਸ 10 ਹੈ)।