President's Secretariat
Address by the Hon'ble President of India Shri Ram Nath Kovind at the 5th Annual Convocation of IIM Jammu
09 JUN 2022 8:51PM by PIB Delhi
It is a pleasure to be with you all, as this convocation is a landmark event in the lives of the bright young students who have earned their degrees and medals today. I congratulate the students for their achievements. I also congratulate the parents and teachers who have toiled hard to witness this day which is so important in the lives of these young students.
I attach great importance to this event, as it is directly related to the future of our talented youth and thereby, to the future of India. Only yesterday, I interacted with many Vice-Chancellors of Central Universities and Directors of ‘Institutions of National Importance’ in the presence of the Union Minister of Education and experts of higher education who are responsible for implementing the National Education Policy 2020 and other related measures. The occasion was the Visitor’s Conference held in the Rashtrapati Bhavan.
Ladies and gentlemen,
Education is the greatest enabler. The future of our country depends on good education of our young population. Therefore, I try not to miss any opportunity that is related to promotion of education. I remember having participated, in virtual mode, at the ‘Conference on Implementation of the National Education Policy in Jammu and Kashmir’ in September, 2020. When the Lt. Governor, Shri Manoj Sinha Ji requested me to participate in that conference, I had happily agreed. Many of you may be aware of the fact that the Lt. Governor came into the field of public service with an illustrious academic career as an engineering student from IIT, BHU. On a lighter note, the Lt. Governor is also described as a dhoti-wearing IITian by his friendly associates. I appreciate his efforts for improvement of education in Jammu and Kashmir. Coming from this region, Dr. Jitendra Singh has been closely involved with the overall development of Jammu and Kashmir, along with his responsibilities in the Central Government. The presence of Dr. Milind Kamble here, who is also the Founder Chairman of Dalit Indian Chamber of Commerce and Industry or DICCI, is a good example of convergence between academia and industry. I appreciate the team of IIM Jammu, led by its Director, for taking the institute forward in line with the educational objectives of the nation.
Ladies and gentlemen,
As we know, the National Education Policy seeks to position India as a ‘Knowledge Hub’ in today’s knowledge economy. It seeks to make our youth equipped for the world of 21st century while preserving our ancient values which remain relevant even today. For India to become a global knowledge hub, our institutes of learning have to be globally comparable. With this perspective, a presentation was made on global ranking of higher education institutions at the Visitor’s Conference I mentioned about. I am happy to note that the number of Indian institutions in the global ranking is gradually increasing. I expect new institutions like IIM Jammu to quickly adopt global best practices and aspire for higher ranking.
We are in an era of enterprise, innovation, and value-creation. I have been informed that innovation councils have been set up in higher education institutions in almost all the states and union territories. India’s ranking in Global Innovation Index has improved from 76 in the year 2014 to 46 in 2021. Innovation and entrepreneurship strengthen each other.
Aided by convergence of technologies and opportunities, many start-ups have become very successful and are being described as the emerging mainstay of the Indian economy. Unicorns, which are start-up enterprises with market valuation of one billion dollars and above, are proving to be game changers. These unicorns, most of which are set up by young people, must be a source of inspiration for you all. The mindset of being a job-giver and not a job-seeker among the youth of India is one of the key factors in our country having one of the best start-up eco-systems in the world. I feel very happy to note that IIM Jammu, in collaboration with DICCI and CII, is going to set up a special diversity cell for helping potential entrepreneurs from scheduled castes and scheduled tribes. I am told that this is going to be the first centre of its kind among the IIMs. I appreciate everyone concerned with this initiative to promote entrepreneurship and inclusion.
Ladies and gentlemen,
The establishment of IIM, Jammu in 2016 marks the beginning of a new chapter of higher education in this area. I am sure that this institute will soon emerge as a major education destination for students from different parts of the country, and even from other countries. I am glad to note that students from 25 States and Union Territories are receiving education from the faculty drawn from all over the country. This makes IIM Jammu reflect a young mini-India. I am told that adjunct faculty from countries like the UK, France, Brazil and the US are associated with IIM Jammu. I am also happy to note that the Institute has tied up with 15 prestigious institutions in the US, France, Australia, Korea and the UK for student and faculty exchange programs. I have been told that the new campus of the institute is targetted to be fully functional by November this year. I extend my best wishes for the team here to achieve the target. I am also happy to know about the steps taken to develop Srinagar Off-Campus of IIM Jammu. That will further increase the higher education outreach in this part of the country.
I am glad to note that the educational eco-system of this area is getting stronger by cooperation among the Jammu based IIM, IIT and AIIMS. I am happy that these three institutes are integrating and offering courses in which students from one institute can get access to the other. IIM Jammu has been offering dual degree program with IIT Jammu. It is also starting MBA programs in inter-disciplinary areas with IIT Jammu and AIIMS Jammu. This integration of courses and institutes is in line with the objectives of the National Education Policy-2020. I am told that other higher education institutions have been asked to emulate this initiative taken by these institutes. I appreciate IIM Jammu and the other two national institutes here, for taking lead in this important area of synergy.
As we know that the United Nations has been publishing a World Happiness Report along with the ranking of countries on happiness related parameters. In a world, full of stress, happiness is as much about the spirit of the person as it is about external conditions. Therefore, right training of people in the art of happiness is as important as their training in skills and professions. In this context, the initiative of setting up a Centre for Happiness, named ‘Anandam’, by IIM Jammu is a welcome step.
Ladies and gentlemen,
India has the largest pool of young talent in the world. Institutes like IIM Jammu are nurturing our youth. These talented young people are going to build the India of the future. They are going to make the lives of the people, better, and the country, stronger.
During my interaction with Chancellors, Vice-Chancellors and representatives of Universities, I have always emphasized that institutes of higher education should take moral responsibility of developing some villages or towns in the proximity of the campus on the lines of corporate social responsibility. I urge your institute and other institutes in your proximity to adopt towns and villages of the neighbourhood and channelize the potential of the people there for bigger goals, be it in the field of entrepreneurship or research or skill development.
My dear young friends,
As you move out of this institute as young professionals, you are going to witness many new dimensions of life. Try to make the positive aspects of what you see as an integral part of your approach to work and life.
Education and knowledge remove ignorance and set the mind and soul free. This has been beautifully described in your institute’s logo which mentions the words; “sa vidya ya vimuktaye”. It means, only that learning is real learning which liberates the learner. This liberation is from ignorance, negativity and inertia.
As you step into the world of professional excellence and move from one place to another, I urge you to always remain connected with your roots. Never fail to give back to the society which has given you the opportunity to become a successful individual.
A very important point for all of you is to remain quick learners and re-learners throughout your life. The role of fast paced technological changes is going to be disruptive. The shelf life of technologies is getting shorter. Therefore, the shelf life of management and leadership styles is also going to be shorter. To deal with such a scenario, you have to move from the mindset of ‘utilising the known’ to the approach of ‘exploring the unknown’. You have to move beyond your comfort zones to the areas of uncertainty. You have to convert challenges into opportunities. You have to be ‘pro-changers’ and yet be sensitise to ‘no-changers’ for converting them as supporters of change. You have to look at tomorrow while learning from yesterday. You have to create your future based on the relevant learning from the past.
You have to develop and retain a holistic approach to life and work. For that you may have to blend what appear to be opposites. For example, you have to blend compassion with firm decision making. You have to blend competition and team building. You have to keep a sharp eye on the mega-trends and micro-trends. You have to think global and act local. This is the real essence of the mission of making Aatmnirbhar Bharat. I suggest that you keep an open mind, an open heart and a strong will. Most importantly, I wish that you do well by doing good. I strongly believe that a really good entrepreneur, good manager or a good business leader is one who believes in doing well by doing good. Excellence and ethics go together.
My dear young friends,
I once again congratulate the recipients of medals and degrees today. I am delighted to see that all the three medal winners in today's convocation are our daughters. As we know that in the latest results of the Civil Services Examination released recently, our daughters have captured the top three ranks. These happy developments related to the excellence of our daughters indicate that India is moving not only towards greater women empowerment but also towards women-led empowerment.
I hope that each one of you would strive to make our nation proud and make positive contribution in the development of the society and the nation.
Thank you,
Jai Hind!

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦੀ 5ਵੀਂ ਸਲਾਨਾ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ
09 JUN 2022 8:51PM by PIB Chandigarh
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਣਹਾਰ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਗਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਈ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ, ਮੈਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਕਈ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰਸ ਅਤੇ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ' ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਗੱਲਬਾਤ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਿਜ਼ਟਰਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹੋਈ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਸਿੱਖਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਵਰਤਕ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਸਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੋਈ ਵੀ ਮੌਕਾ ਨਾ ਗੁਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ‘ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਕਾਨਫਰੰਸ’ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ।
ਜਦੋਂ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੋਣਗੇ ਕਿ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਆਈਆਈਟੀ, ਬੀਐੱਚਯੂ ਤੋਂ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਏ ਸਨ। ਇੱਕ ਹਲਕੇ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਸਤ ਸਾਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਧੋਤੀ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੇ ਆਈਆਈਟੀਅਨ ਵਜੋਂ ਵੀ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਆ ਕੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਹਿਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਡਾ. ਮਿਲਿੰਦ ਕਾਂਬਲੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਜੋ ਦਲਿਤ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰ ਆਵੑ ਕਾਮਰਸ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟਰੀ ਜਾਂ ਡੀਆਈਸੀਸੀਆਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵੀ ਹਨ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਜਗਤ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦਰਮਿਆਨ ਮੇਲ-ਮਿਲਾਪ ਦੀ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਇਸਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਅੱਜ ਦੀ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ 'ਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ' ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਪੁਰਾਤਨ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਹਨ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ‘ਨੋਲੇਜ ਹੱਬ’ ਬਣਨ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵਿਜ਼ਟਰਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੈਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ 'ਤੇ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਅ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਉੱਚ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣਗੇ।
ਅਸੀਂ ਉੱਦਮ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਕਰੀਬਨ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੌਂਸਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ 76 ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਕੇ 2021 ਵਿੱਚ 46 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਬਹੁਤ ਸਫ਼ਲ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਉੱਭਰਦਾ ਮੁੱਖ ਅਧਾਰ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਨੀਕੋਰਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਉੱਦਮ ਹਨ, ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਯੂਨੀਕੋਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਸਰੋਤ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਢੂੰਡਣ ਵਾਲਾ ਹੋਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਬਣਨ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਡੀਆਈਸੀਸੀਆਈ ਅਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਾਇਵਰਸਿਟੀ ਸੈੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਈਆਈਐੱਮ’ਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
2016 ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਜੰਮੂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ 25 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯੁਵਾ ਮਿੰਨੀ-ਭਾਰਤ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਯੂਕੇ, ਫਰਾਂਸ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਫੈਕਲਟੀ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ, ਫਰਾਂਸ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਕੋਰੀਆ ਅਤੇ ਯੂਕੇ ਦੀਆਂ 15 ਵੱਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਨਵੰਬਰ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਟੀਮ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਔਫ-ਕੈਂਪਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਸਥਿਤ ਆਈਆਈਐੱਮ, ਆਈਆਈਟੀ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਦਿਅਕ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤਿੰਨੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕੋਰਸ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੂਸਰੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਹਰੀ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਆਈਆਈਟੀ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਜੰਮੂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇਹ ਏਕੀਕਰਣ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ-2020 ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੋਰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਮੈਂ ਆਈਆਈਐਮ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹੋਰ ਦੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪੈਰਾਮੀਟਰਾਂ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਰਲਡ ਹੈਪੀਨੈਸ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਭਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨਾਲ ਉਨੀ ਹੀ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ ਜਿੰਨੀ ਇਹ ਬਾਹਰੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦੀ ਕਲਾ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਉਨੀ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜਿੰਨੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਦੁਆਰਾ ‘ਆਨੰਦਮ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਹੈਪੀਨੈਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਸਵਾਗਤਯੋਗ ਕਦਮ ਹੈ।
ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋ,
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪੂਲ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਮ ਜੰਮੂ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ, ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਅਤੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਤਰਜ਼ 'ਤੇ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਨੇੜੇ ਕੁਝ ਪਿੰਡਾਂ ਜਾਂ ਕਸਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਨੇੜੇ ਦੇ ਹੋਰ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਂਢ ਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਲਈ ਚੈਨਲਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਉਹ ਉੱਦਮਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਖੋਜ ਜਾਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੋਸਤੋ,
ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਨੌਜਵਾਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਵਜੋਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਜਾਉਗੇ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪਹਿਲੂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ। ਕੰਮ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਉਸ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਅਗਿਆਨਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਮਨ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁੰਦਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ; "ਸਾ ਵਿਦਿਆ ਯ ਵਿਮੁਕ੍ਤਯੇ" (“sa vidya ya vimuktaye”)। ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ, ਕੇਵਲ ਉਹੀ ਸਿੱਖਣਾ ਅਸਲ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੁਕਤੀ ਅਗਿਆਨਤਾ, ਨਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਜੜਤਾ ਤੋਂ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਦਮ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਵਿਅਕਤੀ ਬਣਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਸ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਅਸਫ਼ਲ ਨਾ ਹੋਵੋ।
ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੁਕਤਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਜਲਦੀ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਸਿੱਖਣ ਵਾਲੇ ਬਣੇ ਰਹੋ। ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿਘਟਨਕਾਰੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਛੋਟੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸ਼ੈਲੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੈਲਫ ਲਾਈਫ ਵੀ ਛੋਟੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ 'ਜਾਣੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ' ਕਰਨ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਤੋਂ 'ਅਣਜਾਣੇ ਦੀ ਪੜਚੋਲ' ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਰਾਮ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ 'ਪਰਿਵਰਤਨ ਪੱਖੀ' ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਵੀ 'ਨੋ-ਚੇਂਜਰਸ' ਨੂੰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਸਮਰਥਕਾਂ ਵਜੋਂ ਬਦਲਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਸਿੱਖਦੇ ਹੋਏ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਪਰੀਤ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਦਇਆ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਟੀਮ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਗਾ-ਟ੍ਰੈਂਡਸ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਟ੍ਰੈਂਡਸ 'ਤੇ ਤਿੱਖੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣੀ ਪਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸੋਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੋਕਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਸਲ ਤੱਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਮਾਗ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਰੱਖੋ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਚੰਗਾ ਕਰ ਕੇ ਚੰਗਾ ਕਰੋ। ਮੇਰਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਉਦਯੋਗਪਤੀ, ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਜਾਂ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਲੀਡਰ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਚੰਗਾ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਦਾ ਹੋਵੇ। ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨਾਲ ਨਾਲ ਚਲਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਦੋਸਤੋ,
ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨੋਂ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਤਾਜ਼ਾ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨੇਂ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਉੱਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਹ ਖੁਸ਼ਗਵਾਰ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵੱਲ ਵੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ,
ਜੈ ਹਿੰਦ!