Ministry of Education
Government acting as facilitator in creating a workforce for the future - Shri Dharmendra Pradhan
Calls upon tech companies to synergise technology with all Indian languages- Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan launches Digital Skilling Program for one crore students from Class 7 to graduation
06 JUN 2022 7:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Education and Skill Development Shri Dharmendra Pradhan launched a Digital Skilling program in emerging and future technologies, in the presence of Minister of State for Skill Development and Information, Shri Rajeev Chandrasekhar here today. The digital skilling initiative will focus on skilling, reskilling and upskilling students via internships, apprenticeships, and employment to 1 crore students in the Emerging Technologies. This is the first-ever collaboration on a national scale between Ministry of Education, the Ministry of Skill and affiliated NSDCs, Skill India programs (National Educational Alliance for Technology) and AICTE. Over 100+ technology corporate/manufacturing firms have already come on board on this platform to provide free-of-cost emerging technology certifications.
Speaking at the launch, Shri Pradhan said that the world is facing unprecedented changes and there is need for skilling, re-skilling and up-skilling. We must make skilling a mass movement, he added. He further said that the Government is functioning as a facilitator in creating workforce for the future as it is the right time to work with a collaborative approach between industry, academia and policy makers. He further said that India has to cater to the workforce requirement of the world and technology will enable us to do so. The Minister called upon tech companies to synergise technology with all Indian languages.
The Minister highlighted that India has vast potential when it comes to our human capital, especially given the strong demographic dividend. This program is to connect the right candidates with skill trainers and various courses providing expertise on emerging technologies. It includes artificial intelligence, blockchain, big data, data analytics, cyber security, and cloud computing. This is one proactive step closer to our 'AatmaNirbhar Bharat’ vision for India and fulfilling the dream of our Prime Minister Shri Narendra Modi, he added.
Shri Rajeev Chandrasekhar spoke about Digital India’s vision to transform lives, create opportunities for the youth and make India a producer of technology products and services. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has referred to coming 10 years as India’s tech-ade. He stressed that in the next few years, the world’s digitisation requires more and more talent. Supply chain for digital products is undergoing tectonic changes, India has a huge opportunity in building a trillion dollar digital economy as world looks to India to supply technology, innovation and talent. He stressed that today’s launch is a significant step towards making India’s tech-ade a reality.
As per data from the Ministry of Statistics and Program Implementation (MOSPI), the contribution of GDP from manufacturing is on the rise, making it imperative to bring in skilling initiatives that meet the diverse demands of industries. AICTE, through this initiative, will create job recruiters and skill trainers in every nook and corner of the country, with active support from the Centre. AICTE will give internship opportunities in technical fields for students from class 7th to Undergraduation through this program 'Digital Skilling’.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ- ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ 7ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
06 JUN 2022 7:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਹੁਨਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਉਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀਜ਼ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ, ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁਨਰਮੰਦ, ਪੁਨਰ-ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅਪਸਕਿਲਿੰਗ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਹੁਨਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ’ਜ਼, ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਅਲਾਇੰਸ ਫਾਰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ) ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਵਿਚਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹਿਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ। 100+ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ/ਨਿਰਮਾਣ ਫਰਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਲਾਂਚ ਸਮਾਗਮ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿਲੱਖਣ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਹੁਨਰ, ਮੁੜ-ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਹੁਨਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕਾਰਜਬਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਉਦਯੋਗ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਵੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਮਨੁੱਖੀ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭਅੰਸ਼ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹੀ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਰਸਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਲਾਕਚੈਨ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ, ਡੇਟਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕਲਾਉਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਡੇ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਨੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੈਕ-ਐਡ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਟੈਕਟੋਨਿਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਦੇਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਲਾਂਚਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਐੱਸਪੀਆਈ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੁਨਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਏ.ਆਈ.ਸੀ.ਟੀ.ਈ., ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਹੀਂ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਿਲਿੰਗ' ਰਾਹੀਂ 7ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਤੱਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।