ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಕೂಲಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಟೆಕ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ - ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು 7 ನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ ಪದವಿವರೆಗಿನ ಒಂದು ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
06 JUN 2022 7:01PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್ ಉಪಕ್ರಮವು 1 ಕೋಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್, ಅಪ್ರೆಂಟಿಸ್‌ಶಿಪ್ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಕೌಶಲ್ಯ, ಮರುಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಕೌಶಲ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಕೌಶಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆ ಎನ್‌ಎಸ್‌ಡಿಸಿಗಳು, ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು (ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಒಕ್ಕೂಟ) ಮತ್ತು ಎಐಸಿಟಿಇ ನಡುವಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಹಯೋಗವಾಗಿದೆ. 100+ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್/ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತವಾಗಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸೇರಿಕೊಂಡಿವೆ.
ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ರವರು, ಜಗತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ, ಮರು-ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಆಂದೋಲನವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯಮ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರ ನಡುವೆ ಸಹಯೋಗದ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಇದು ಸರಿಯಾದ ಸಮಯವಾದ್ದರಿಂದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅನುಕೂಲಕಾರಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಪ್ರಪಂಚದ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಕುಶಲಿ ಸಮೂಹವನ್ನು ಪೂರೈಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ಟೆಕ್ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ನಮ್ಮ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಬಂದಾಗ ಭಾರತವು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವುದು ಪೂರಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿವಿಧ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವುದು. ಇದು ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್, ಬ್ಲಾಕ್‌ಚೈನ್, ದೊಡ್ಡ ದತ್ತಾಂಶ, ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕ್ಲೌಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮ 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಒಂದು ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರು ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ದೃಷ್ಟಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು ಮುಂಬರುವ 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಟೆಕ್-ಏಡ್ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯು ಟೆಕ್ಟೋನಿಕ್ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಜಗತ್ತು ಭಾರತದತ್ತ ನೋಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಇಂದಿನ ಪ್ರಾರಂಭವು ಭಾರತದ ಟೆಕ್-ಅಡ್ ಅನ್ನು ನೈಜವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಉತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಜಿಡಿಪಿಯ ಕೊಡುಗೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಕೌಶಲ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತರಲು ಇದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿದೆ. ಎಐಸಿಟಿಇ, ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಸಕ್ರಿಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತುದಾರರನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ. ಎಐಸಿಟಿಇ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 'ಡಿಜಿಟಲ್ ಸ್ಕಿಲ್ಲಿಂಗ್' ಮೂಲಕ 7ನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ ಪದವಿಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
Government acting as facilitator in creating a workforce for the future - Shri Dharmendra Pradhan
Calls upon tech companies to synergise technology with all Indian languages- Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan launches Digital Skilling Program for one crore students from Class 7 to graduation
06 JUN 2022 7:01PM by PIB Delhi
Union Minister of Education and Skill Development Shri Dharmendra Pradhan launched a Digital Skilling program in emerging and future technologies, in the presence of Minister of State for Skill Development and Information, Shri Rajeev Chandrasekhar here today. The digital skilling initiative will focus on skilling, reskilling and upskilling students via internships, apprenticeships, and employment to 1 crore students in the Emerging Technologies. This is the first-ever collaboration on a national scale between Ministry of Education, the Ministry of Skill and affiliated NSDCs, Skill India programs (National Educational Alliance for Technology) and AICTE. Over 100+ technology corporate/manufacturing firms have already come on board on this platform to provide free-of-cost emerging technology certifications.
Speaking at the launch, Shri Pradhan said that the world is facing unprecedented changes and there is need for skilling, re-skilling and up-skilling. We must make skilling a mass movement, he added. He further said that the Government is functioning as a facilitator in creating workforce for the future as it is the right time to work with a collaborative approach between industry, academia and policy makers. He further said that India has to cater to the workforce requirement of the world and technology will enable us to do so. The Minister called upon tech companies to synergise technology with all Indian languages.
The Minister highlighted that India has vast potential when it comes to our human capital, especially given the strong demographic dividend. This program is to connect the right candidates with skill trainers and various courses providing expertise on emerging technologies. It includes artificial intelligence, blockchain, big data, data analytics, cyber security, and cloud computing. This is one proactive step closer to our 'AatmaNirbhar Bharat’ vision for India and fulfilling the dream of our Prime Minister Shri Narendra Modi, he added.
Shri Rajeev Chandrasekhar spoke about Digital India’s vision to transform lives, create opportunities for the youth and make India a producer of technology products and services. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has referred to coming 10 years as India’s tech-ade. He stressed that in the next few years, the world’s digitisation requires more and more talent. Supply chain for digital products is undergoing tectonic changes, India has a huge opportunity in building a trillion dollar digital economy as world looks to India to supply technology, innovation and talent. He stressed that today’s launch is a significant step towards making India’s tech-ade a reality.
As per data from the Ministry of Statistics and Program Implementation (MOSPI), the contribution of GDP from manufacturing is on the rise, making it imperative to bring in skilling initiatives that meet the diverse demands of industries. AICTE, through this initiative, will create job recruiters and skill trainers in every nook and corner of the country, with active support from the Centre. AICTE will give internship opportunities in technical fields for students from class 7th to Undergraduation through this program 'Digital Skilling’.