Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh advocates integrated training modules in governance for Central Training Institutions Chairs Review Meeting of the Central Training Institutions (CTIs) in New Delhi
Dr. Jitendra Singh called upon CTIs to prepare institutional interactive curriculum and come forward to involve other training institutions of the country in this endeavour
Dr. Singh floated the idea of having visiting resident professors for the training institutes
CTIs should work with more cohesion and integrated approach in order to try to learn and benefit from each other’s expertise
Era of generalisation is over and there is a need for a Role specific module and Panel to impart citizen-centric delivery mechanism, which is the core of all Governance Model
06 JUN 2022 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today advocated integrated training modules in governance for Central Training Institutions.
The Minister was presiding over a joint meeting attended by senior officials of the Department of Personnel & Training (DoPT) and Central Training Institutions like Lal Bahadur Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) Mussoorie, Indian Institute of Public Administration (IIPA), Institute of Secretariat Training and Management (ISTM) and CBI Academy.
Dr. Jitendra Singh called upon CTIs to prepare institutional interactive curriculum and come forward to involve other training institutions of the country in this endeavour.
Dr. Jitendra Singh stressed on specialised training faculty from different strata and inclusion of more women faculty members amongst other issues. He also floated the idea of having visiting resident professors for the institutes.
The Union Minister said that the CTIs should work with more cohesion and integrated approach in order to try to learn and benefit from each other’s expertise.
Dr Jitendra Singh said that the era of generalisation is over and there is a need for a Role specific module and Panel to impart citizen-centric delivery mechanism, which is the core of all Governance Model. He also called for increased use of technology in learning and training modules.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s penchant for Governance Reforms, Dr Jitendra Singh added that in this transformation, CTIs have a huge role to play in training and shaping the officers for execution of the tasks throughout their careers.
Dwelling on the theme of Integration, Dr Jitendra Singh said that Indian Institute of Public Administration, IIPA has established a Mission-Karmayogi Resource Cell at IIPA and is working in close coordination with National Capacity Building Commission, LBSNAA and other central training institutions (CTIs).
The Minister assured all CTIs to look into the issues of shortage of faculty and at the same time advised them to become financially self-sustainable.
He said that the aim of “Mission Karmayogi” is to impart futuristic vision to civil services which could effectively determine the roadmap for next 25 years and shape the Century India of 2047.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਟੀਆਈ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਇੰਟਰੈਕਿਟਵ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ
ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੇਜੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀਟੀਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਾਹਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਣ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਡਾ . ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਧਾਰਣਕਰਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਸ ਭੂਮਿਕਾ ਮੋਡਿਊਲ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ
06 JUN 2022 5:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਅਤੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਵ੍ ਐਡੀਮਿਨਿਸ਼ਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਮਸੂਰੀ, ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਪੀਏ) , ਸਕੱਤਰੇਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਸੀਬੀਆਈ ਅਕਾਦਮੀ ਜਿਵੇਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਟੀਆਈ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਗਤ ਇੰਟਰੈਕਟਿਵ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਇਸ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਵਿਜਿਟਿੰਗ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਟੀਆਈ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਧਾਰਣਕਰਨ ਦਾ ਯੁੱਗ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੰਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖਾਸ ਭੂਮਿਕਾ ਮੋਡਿਊਲ ਅਤੇ ਪੈਨਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੋਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੁਚੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਸੀਟੀਆਈ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਡਾ . ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਆਈਆਈਪੀਏ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ -ਕਰਮਯੋਗੀ ਸੰਸਾਧਨ ਸੈੱਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਸੀਟੀਆਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੀਟੀਆਈ ਨੂੰ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਇਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਿਵਿਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ 2047 ਦੇ ਸੈਂਚੁਰੀ ਇੰਡੀਆ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਆਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੇ।