Ministry of Information & Broadcasting
“Having a thought about Us vs. Them needs to be avoided” - Sanjit Narwekar advises film lovers to think beyond geographical borders to appreciate films
Advertisements have replaced documentary films in multiplexes: Premandra Majumdar
31 MAY 2022 8:01PM by PIB Mumbai
Mumbai, 31 May 2022
People experienced many changes or rather experiments that were pursued in the process of filmmaking over several decades, especially documentary filmmaking. On the third day of the prestigious 17th Mumbai International Film Festival, Indian Documentary Producers Association (IDPA) conducted yet another enlightening and inspiring Open Forum with eminent personalities from the film fraternity on ’75 years of Documentary’s Film Journey & Growth’ and ‘How CSR Funding contributes to the social landscape of Documentaries’.
During the session winner of the V Shantaram Lifetime achievement award, filmmaker and academician, Sanjit Narwekar, spoke about the preconceived notion that is prevalent among the people regarding independent filmmakers. He mentioned about iconic filmmakers like Fali Bilimoria, Clement Baptista, Sukhdev, and B.D. Garga who worked freely without any stigma, making films for both Films Division and corporate sponsors. He further mentioned about pioneers of cinema from across the country like Satyajit Ray, G. Aravindan, Adoor Gopalakrishnan, and Shyam Benegal who made some highly acclaimed cinema. “At the outset, people need to be clear, striving towards giving strength to the Indian Documentary and also think beyond and prefer watching South-East Asian documentaries from countries such as Pakistan, Bangladesh, Srilanka, and many others. So having a thought about us vs. them needs to be avoided,” he said.
Sanjit Narwekar, winner of the V Shantaram Lifetime achievement award at MIFF
Film Society Activist Premandra Majumdar shared with the audience about his experience of watching documentaries from a very young age. He tells that the advertisement films have replaced documentary films with the entry of commercial multiplexes and it is no longer compulsory to show documentaries prior to film screening like earlier. So, the distribution of documentaries in India is questionable. He mentioned that the first-ever state-sponsored film festival after the 1995 - International Film Festival of India in West Bengal (now known as the Kolkata International Film Festival) had no spoke for showing documentaries. Finally, in 2002 a proposal was made to the government about running a parallel festival for showcasing documentaries and short fiction which eventually became a tremendous success. He further added that previously there was no documentary film viewing culture amongst the audience; even in the film society, people were interested to watch feature-length fiction films only. “We have always tried to propagate the film culture of watching documentary films and appreciating them. There are about 350 film societies actively working throughout the country and near about 100 campus film societies,” he said.
CSR Advisor Pankaj Jaiswal spoke in tune with the discussion that the commercial viability of documentary films is compromised but with the establishment of CSR, the government is providing an opportunity to the documentary filmmakers where the corporate has to take up social responsibilities by putting in some provisions with it. Earlier the corporate would feel reluctant to spend money but from January 2021, the Government has made it mandatory to spend 2% for CSR and if otherwise the authorities shall be answerable. He was speaking about Schedule 7 which has been included within the CSR funding. He spoke about making films on topics to spread awareness like women empowerment, gender equality, or education that helps in receiving funds from corporate houses.
Filmmaker & Academician Santosh Pathare moderated the discussion.
* * *
PIB MIFF Team | DL/DR/MIFF-37
We believe good films go places through the good words of a film-lover like you. Share your love for films on social media, using the hashtags #AnythingForFilms / #FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022. Yes, let’s spread the love for films!
Which #MIFF2022 films made your heart skip a beat or more? Let the world know of your favourite MIFF films using the hashtag #MyMIFFLove
For the first post-pandemic edition of the festival, film lovers can participate in the festival online as well. Register for free as an online delegate (i.e., for the hybrid mode) at https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk The competition films can be watched here, as and when the films become available here.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
“आमचे विरुद्ध त्यांचे असा विचार मनात येता कामा नये”- भौगोलिक सीमांच्या पलीकडे जाऊन चित्रपटांचे कौतुक करण्याचा संजित नार्वेकर यांचा चित्रपटरसिकांना सल्ला
जाहिरातींनी मल्टिप्लेक्समध्ये माहितीपटांची जागा घेतली आहे- प्रेमानंद मुझुमदार
31 MAY 2022 10:20PM by PIB Mumbai
मुंबई, 31 मे 2022
लोकांनी अनेक बदल अनुभवले किंबहुना अनेक दशकांच्या कालखंडात चित्रपटनिर्मितीच्या प्रक्रियेमध्ये अनेक प्रयोगांची हाताळणी झाली, विशेषतः माहितीपटांच्या निर्मितीमध्ये हे प्रयोग झाले. 17व्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात आज तिसऱ्या दिवशी भारतीय माहितीपट निर्माते संघटनेने(आयडीपीए) ‘माहितीपट निर्मितीचा 75 वर्षांचा प्रवास आणि वृद्धी आणि सीएसआरचे अर्थसहाय्य कशा प्रकारे माहितीपटांच्या सामाजिक परिदृश्यात योगदान देते’ या विषयावर चित्रपट समुदायातील नामवंत व्यक्तिमत्वांच्या सहभागाने आणखी एका प्रेरणादायी आणि उद्बोधक खुल्या मंचाचे आयोजन केले.
या सत्रामध्ये व्ही. शांताराम जीवनगौरव पुरस्कार विजेते माहितीपट निर्माते आणि अकादमी मार्गदर्शक संजित नार्वेकर यांनी लोकांमध्ये स्वतंत्र चित्रपट निर्मात्यांसंदर्भात असलेल्या पूर्वग्रहांविषयी विवेचन केले. फली बिलिमोरिया, क्लेमेंट बाप्टिस्टा, सुखदेव आणि बी डी गार्गा यांसारख्या श्रेष्ठ माहितीपट निर्मात्यांची त्यांनी उदाहरणे दिली, ज्यांनी फिल्म्स डिव्हिजन आणि कॉर्पोरेट प्रायोजक या दोघांसाठी कोणताही किंतु न बाळगता भेदभाव न करता मुक्तपणे काम केले. अतिशय नावाजलेल्या कलाकृतींची निर्मिती करणाऱ्या सत्यजित रे, जी अरविंदन, अदूर गोपालकृष्णन आणि श्याम बेनेगल यांच्यासारख्या देशभरातील दिग्गजांचा त्यांनी उल्लेख केला. “शेवटी विचार करायचा झाला तर भारतीय माहितीपटाला बळ देण्यासाठी प्रयत्न करताना लोकांनी एक स्पष्ट भूमिका घेतली पाहिजे आणि त्या पलीकडे देखील विचार केला पाहिजे आणि पाकिस्तान, बांगलादेश आणि श्रीलंका आणि इतर अनेक आग्नेय आशियायी माहितीपट पाहण्यास पसंती दिली पाहिजे. त्यामुळे आमचे विरुद्ध त्यांचे असा विचार देखील मनात येऊ देणे टाळण्याची गरज आहे,” असे ते म्हणाले.
फिल्म सोसायटी ऍक्टिविस्ट प्रेमान्द्र मुझुमदार यांनी अगदी लहान वयापासूनच माहितीपट पाहण्याच्या त्यांच्या अनुभवांची माहिती उपस्थित प्रेक्षकांना दिली. व्यावसायिक मल्टिप्लेक्सेसच्या आगमनाबरोबरच माहितीपटांची जागा जाहिरातींनी घेतली आणि आता पूर्वीसारखे चित्रपटांच्या आधी माहितीपट दाखवणे बंधनकारक राहिलेले नाही, असे त्यांनी सांगितले. त्यामुळेच भारतातील माहितीपटांच्या वितरणाबाबत आता प्रश्न उपस्थित झाला आहे. 1995 नंतर सर्वात पहिल्या राज्य पुरस्कृत चित्रपट महोत्सवात- पश्चिम बंगालमधील आंतरराष्ट्रीय भारतीय चित्रपट महोत्सवात(आता कोलकाता आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव म्हणून ओळखला जाणारा) माहितीपट प्रदर्शित करणारा विभागच नव्हता. शेवटी 2002 मध्ये सरकारला माहितीपट आणि शॉर्ट फिक्शनपट प्रदर्शित करण्यासाठी समांतर महोत्सव आयोजित करण्याचा प्रस्ताव देण्यात आला, ज्याला खूप मोठ्या प्रमाणात यश मिळाले. यापूर्वी प्रेक्षकांमध्ये माहितीपट पाहण्याची संस्कृती रुजलेली नव्हती अगदी फिल्म सोसायटीतही लोकांना जास्त लांबीचे आशय असलेले चित्रपट पाहण्यातच रस होता. माहितीपट पाहण्याची आणि त्यांचा आस्वाद घेण्याची संस्कृती वाढवण्यासाठी आम्ही नेहमीच प्रयत्न केले. सध्या देशभरात सुमारे 350 फिल्म सोसायट्या आणि सुमारे 100 कॅम्पस फिल्म सोसायट्या सक्रियपणे कार्य करत आहेत”, असे त्यांनी सांगितले.
सीएसआर सल्लागार पंकज जयस्वाल यांनी या चर्चेच्या अनुषंगाने बोलताना सांगितले की माहितीपटांच्या व्यावसायिक व्यवहार्यतेबाबत तडजोड केली जात आहे मात्र सीएसआरच्या स्थापनेमुळे सरकार माहितीपटांच्या निर्मात्यांना एक संधी देत आहे ज्यामध्ये कॉर्पोरेट्सनी त्यांच्यासाठी काही तरतूद करून आपले उत्तरदायित्व घेतले पाहिजे. यापूर्वी पैसे खर्च करण्यासाठी कॉर्पोरेट्स थोडे साशंक असायचे मात्र जानेवारी 2001 पासून सरकारने सीएसआरसाठी 2% खर्च अनिवार्य केला आहे आणि जर तसे झाले नाही तर त्यावेळी संबंधित अधिकारीवर्ग त्यासाठी उत्तरदायी असेल. सीएसआर निधीबाबत समाविष्ट करण्यात आलेल्या परिशिष्ट सातबाबत ते बोलत होते. महिला सक्षमीकरण, लिंग-समानता याबाबत जागरुकता निर्माण करणारे किंवा कॉर्पोरेट गृहांकडून निधी मिळवण्यामध्ये सहाय्य करणारे शिक्षण यांसारख्या विषयांवर माहिती पट बनवण्याच्या आवश्यकतेबाबत त्यांनी भाष्य केले. चित्रपट निर्माते आणि अकॅडमिशियन संतोष पाठारे यांनी या सत्राचे सूत्रसंचालन केले.
* * *
PIB MIFF Team | R.Aghor/S.Patil/Darshana/MIFF-34
चांगल्या सिनेमांची प्रसिद्धी तुमच्यासारख्या चांगल्या सिनेप्रेमींच्या कौतुकामुळेच होते, यावर आमचा विश्वास आहे. तुमचं सिनेमाबद्दलचं प्रेम समाज माध्यमांवर #AnythingForFilms /#FilmsKeLiyeKuchBhi and #MIFF2022 वापरून शेयर करा. चला सिनेमाबद्दलचं हे प्रेम सगळ्यांपर्यंत पोहचवूया !
#MIFF2022 मधल्या कुठल्या सिनेमानं तुमच्या काळजाचा ठोका चुकवला? #MyMIFFLove वापरून जगाला कळू द्या MIFF मधला तुमचा आवडता सिनेमा कुठला ?
कोविड महामारी नंतर पहिल्यांदाच होत असलेल्या ह्या महोत्सवात, चित्रपट रसिक ऑनलाइन पण महोत्सवाचा आस्वाद घेऊ शकतील. ऑनलाईन प्रतिनिधी म्हणून आपण मोफत नोंदणी करू शकता (मिश्र स्वरूपाच्या महोत्सवासाठी) https://miff.in/delegate2022/hybrid.php?cat=aHlicmlk या संकेतस्थळावर तुम्हाला स्पर्धा विभागातले चित्रपट उपलब्ध झाल्यावर बघता येतील.