Ministry of Road Transport & Highways
Committee of experts constituted to look into the incident at Khooni Nallah on 19th May,2022, Dist-Ramban of Jammu Srinagar Highway
22 MAY 2022 11:33AM by PIB Delhi
The stretch between Digdole and Khooni Nallah of Ramban Banihal section is prone to frequent landslides/shooting stones due to fragile geology. Considering the strategic importance of maintaining all weather connectivity to Srinagar and after assessing the challenges in ensuring stability of Hill slopes on existing alignment, Tunnels/Viaducts are proposed under 3 packages in Ramban Banihal section. The Twin tube Tunnel work in 4-laning from Digdole to Panthyal on Jammu Srinagar Highway was awarded to M/s Ceigall India Limited in JV with Patel Engineering Limited. The construction work started on 1st February 2022.
On 19.05.2022 around 10.30 to 11 PM in night land slide and shooting of stones started while the execution of portal support installation work of adit at Khooni Nallah was also being done. Before workers could be moved out, suddenly huge rock mass fell above the false steel portal erected for construction of adit which caved in leading to trapping of 12 workers at that spot. Senior NHAI officers immediately reached the site and rescue work was immediately started by SDRF, NDRF, J&K Police.
Two workers are rescued immediately and were hospitalized; and all possible medical Aid is being extended to them. The rescue work was hampered by intermittent shooting stones and bad weather. The trapped workers did not survive and bodies of 10 trapped workers was recovered by last evening. Those whose life could not be saved are being given Workman compensation and additional ex-gratia of Rs 2.00 lakh by EPC contractor which amounts to at least Rs 15 lakh. The injured are also being adequately compensated. In addition, the UT administration has also announced ex- gratia relief of Rs 1.0 lakh. It is yet to be determined whether the occurrence of the incidence is due to work being executed or due to natural reasons.
A Committee of 3 independent Eminent Experts has been constituted by Central Govt which has already moved to site to investigate the reasons for Slide/Collapse and remedial measures thereof. Further action will be taken based on report of Committee. NHAI has already initiated process to handle such emergency situation and also taking all possible measures to avoid such mishappening in future.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਰਾਮਬਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਰਾਜਮਾਰਗ 'ਤੇ 19 ਮਈ, 2022 ਨੂੰ ਖੂਨੀ ਨਾਲੇ 'ਚ ਹੋਈ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
22 MAY 2022 11:33AM by PIB Chandigarh
ਰਾਮਬਨ ਬਨਿਹਾਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਡਿਗਡੋਲੇ ਅਤੇ ਖੂਨੀ ਨਾਲੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ/ਪੱਥਰ ਡਿੱਗਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਲਈ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਪਹਾੜੀ ਢਲਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਰਾਮਬਨ ਬਨਿਹਾਲ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 3 ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੁਰੰਗਾਂ/ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਰਾਜਮਾਰਗ 'ਤੇ ਡਿਗਡੋਲੇ ਤੋਂ ਪੰਥਯਾਲ ਤੱਕ 4-ਲੇਨ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਟਿਊਬ ਸੁਰੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਮੈਸਰਜ਼ ਸੀਗਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੂੰ ਪਟੇਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ 1 ਫਰਵਰੀ 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ।
19.05.2022 ਨੂੰ ਰਾਤ ਕਰੀਬ 10.30 ਵਜੇ ਤੋਂ 11.00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਜ਼ਮੀਨ ਦਾ ਖਿਸਕਣਾ ਅਤੇ ਪੱਥਰਾਂ ਦਾ ਡਿੱਗਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ, ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਖੂਨੀ ਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਖੰਭੇ ਖੜ੍ਹੇ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ, ਅਚਾਨਕ ਹੀ ਸੁਰੰਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੇ ਮਾਰਗ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਬਣਾਏ ਗਏ ਫਾਲਸ ਸਟੀਲ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਉੱਪਰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੱਟਾਨ ਡਿੱਗ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 12 ਮਜ਼ਦੂਰ ਉਸ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਫਸ ਗਏ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੁਰੰਤ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ; ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿੱਚ-ਵਿੱਚ ਪੱਥਰ ਡਿੱਗਣ ਅਤੇ ਖ਼ਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਆਈ । ਫਸੇ ਹੋਏ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਨਹੀਂ ਬਚ ਸਕੀ ਅਤੇ ਬੀਤੀ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ ਫਸੇ ਹੋਏ 10 ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਸ਼ਾਂ ਬਰਾਮਦ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ । ਘਟਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਸੀ ਠੇਕੇਦਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੁੱਲ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਅਤੇ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ (ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜ਼ਖ਼ਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਚਿਤ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਅਨੁਗ੍ਰਹਿ ਰਾਸ਼ੀ (ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ) ਦੇਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਜੇ ਤੱਕ ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਘਟਨਾ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਜਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਉੱਘੇ ਸੁਤੰਤਰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਘਟਨਾ ਸਥਲ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਅਗਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਰਘਟਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਉਪਾਅ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।