Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh says, leather industry in India will aim at net-zero carbon footprint to meet the environmental norms
The Minister addresses the Platinum Jubilee celebrations of CSIR-Central Leather Research Institute in Chennai today
Dr Jitendra Singh offers attractive financial support from DST to Start-ups to come up with innovative and market friendly leather products
Efforts are on to prepare customised footwear for Indians by using 3D technology to scan the feet of the person to prepare their footwear; 73 districts in the country are included to implement the project in the first phase.
Innovations, next-generation technologies and Brand building must define CLRI’s journey for next 25 years to carve a new niche in world market: Dr Jitendra Singh
19 MAY 2022 4:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions Dr Jitendra Singh said, leather industry in India will aim at net-zero carbon footprint to meet the environmental norms.
Addressing the Platinum Jubilee celebrations of CSIR-Central Leather Research Institute in Chennai today, Dr Jitendra Singh said, the carbon footprint of leather processing activity needs to approach zero levels and the bio-economy of animal skin-derived products is the new mantra of the time. He said, the carrying capacity requirements of the leather sector in locations like Tamil Nadu demand the implementation of Zero Liquid Discharge as the enforced environmental norm, which is under discussion.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s pitch for new innovations and next-generation technologies, Dr Jitendra Singh said, the sustainability of the leather sector is likely to emerge as the new challenge for CSIR-CLRI in its journey from the platinum to the centenary. He said, the new vision for leather research and industry during the next 25 years may need to be on sustainability, net-zero carbon footprint, gaining total recyclability of leather-based materials, bio-economy of animal skin-derived products, and ensuring income parity for workers, besides brand building.
Dr Jitendra Singh offered attractive financial support from DST to Start-ups to come up with innovative and market friendly leather products. He said, efforts are on to prepare customised footwear for Indians by using 3D technology to scan the feet of the person to prepare their footwear. He said 73 districts in the country are included to implement the project in the first phase.
Dr Jitendra Singh said, the leather footwear needs to be designed and developed into foot care solutions with foot hygiene and wearer comfort as the Unique Selling Properties. He said, there are as many as half a million cells in the palm of feet that enable the sweating process and leather enjoys an unmatched potential for transpiration. The Minister also pointed out that Diabetic footwear is one such product that ensures a better quality of life due to the reduction in the abnormal distribution of plantar foot pressure.
The Minister informed that Collagen-based innovative biomaterials for applications in human health care are new opportunities and they could well become co-products of leather, if next-generation leather-making technologies avoid contaminating skin-based matrix materials with lime, sulfide, and many other sensitive chemicals. He said, there is a possibility for CLRI to emerge as the game-changer in the knowledge domain and to make the leather sector matter even more for the new India of the future.
Dr Jitendra Singh said that the Indian leather sector in 1947 provided livelihood opportunities for about 50,000 people only, but today it is widely known that the leather sector supports the livelihood of more than 45 lakh people in the country. He also expressed satisfaction that in 2021, export realization from the leather sector is valued at Rs 40,000 crores. The Minister noted that the role played by a unique partnership among academy-research-industry in which CSIR-CLRI has been the central pin is worthy of commemoration on this occasion. Moreover, the Indian leather sector has played tangible and traceable contributions to social equity and it has been scientifically assessed that technology utilization in the footwear industry has significantly contributed to women's empowerment. Social equity benefits of women empowerment emanating from the leather industry since 1950 are laudable, the Minister emphasized.
Recalling that the foundation stone of CLRI was laid by Shri Shyama Prasad Mukherjee on 24th April 1948, Dr Jitendra Singh said, founded within the first year of independence of the country, the platinum jubilee of the institute is concurrent with the 75th year of India’s Independence. He added that there are very few national laboratories whose developments have run concurrently with those of the nation.
The Minister also lauded the admirable role of the CLRI in helping the tannery sector in Tamil Nadu to restore operations when the Supreme Court ordered the closure of about 400 tanneries in 1996 through the innovative deployment of "Do Ecology" solutions in all the 764 functional tanneries within nine months. He concluded that this was a landmark contribution to public-funded research in the country and there are several contributions of CLRI that have formed an integral part of the developments of the leather sector in India.
Tracing the evolution of CLRI, Chennai from 1948, Dr Jitendra Singh said, in the first 25 years, the institute may have focused on reaching technologies to the unreached and facilitating the planned development of the sector. During the next 25 years, Indian leather research and industry seem to have focused on modernization and enhancing environmental preparedness. The last 25 years have led to the enhancement of unit value realization from leather in the global market. The new vision for leather research and industry during the next 25 years will be to carve a new niche in world market through innovation and brand building.

அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
சுற்றுச்சூழல் விதிமுறைகளை நிறைவேற்றவதற்கு இந்திய தோல் தொழில் துறை கரியமிலவாயு வெளியேற்றம் இல்லாத நிலைமையை உருவாக்க வேண்டும் என்று மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறியுள்ளார்
சென்னையில் உள்ள மத்திய தோல் ஆராய்ச்சி கழகம்- சிஎல்ஆர்ஐ பவளவிழா கொண்டாட்டங்களில் அமைச்சர் உரையாற்றினார்
“இந்தியர்களுக்கான வழக்கமான காலணிகளை தயாரிப்பதற்கு 3டி தொழில்நுட்பத்தை பயன்படுத்த முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருகின்றன”
புதிய கண்டுபிடிப்புகள், அடுத்த தலைமுறை தொழில்நுட்பங்கள், குறியீட்டு கட்டமைப்பு ஆகியவை சிஎல்ஆர்ஐ–யின் அடுத்த 25 ஆண்டு பயணத்தின் போது உலக சந்தையில் புதிய முக்கியத்துவத்தை பெறுவதாக இருக்கவேண்டும்; டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
19 MAY 2022 4:57PM by PIB Chennai
சுற்றுச்சூழல் விதிமுறைகளை நிறைவேற்றவதற்கு இந்திய தோல் தொழில்த் துறை கரியமிலவாயு வெளியேற்றம் இல்லாத நிலைமையை உருவாக்க வேண்டும் என்று மத்திய அறிவியல் தொழில்நுட்பத்துறை இணை அமைச்சர் (தனி பொறுப்பு) புவி அறிவியல் அமைச்சக இணை அமைச்சர் (தனி பொறுப்பு) பிரதமர் அலுவலக இணை அமைச்சர், ஊழியர் நலன், பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு, ஓய்வூதியங்கள் அமைச்சக இணை அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறியுள்ளார்
சென்னையில் உள்ள மத்திய தோல் ஆராய்ச்சி நிறுவனத்தின் இன்று பவள விழா கொண்டாட்டங்களில் உரையாற்றிய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், தோல் பதன செயல்பாட்டில் கரியமிலவாயு வெளியேற்றம் பூஜியம் நிலையை எட்டுவது அவசியம் என்றும் விலங்கு தோலாலாகிய பொருட்களின் உயிரி பொருளாதாரம் இந்த காலத்தின் புதிய மந்திரமாக உள்ளது என்றும் கூறினார். சுற்றுச்சூழல் விதிமுறை அமலாக்கப்படும் நிலையில் தமிழ்நாடு போன்ற இடங்களில் தோல் தொழில் துறையின் திறன் தேவைகளை கொண்டு செல்ல திரவம் வெளியேற்றப்படாத நிலையின் அமலாக்கம் தேவைப்படுகிறது. இது தற்போது விவாதத்தில் உள்ளது.
புதிய கண்டுபிடிப்புகள் மற்றும் அடுத்த தலைமுறை தொழில்நுட்பங்களுக்கு பிரதமர் நரேந்திர மோடியின் ஊக்குவிப்பு பற்றி குறிப்பிட்ட டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், சிஎஸ்ஐஆர் – சிஎல்ஆர்ஐயின் பவள விழா பயணத்தில் இருந்து நூற்றாண்டு விழா நோக்கி செல்லும்போது தோல் தொழில் துறையின் நிலைத்த தன்மை புதிய சவாலாக உருவாகக்கூடும் என்றார். அடுத்த 25 ஆண்டுகாலத்தில் தோல் ஆராய்ச்சி மற்றும் தொழில் துறைக்கான புதிய தொலைநோக்கு பார்வைக்கு நிலைத்தன்மை, கரியமிலவாயு வெளியேற்றம் இன்மை, தோல் அடிப்படையிலான பொருட்களை மொத்தமாக மறு சுழற்சி செய்தல், விலங்கு தோலால் உருவாக்கப்பட்ட பொருட்களின் உயிரி பொருளாதாரம், தொழிலாளர்களுக்கு சமமான வருவாயை உறுதி செய்தல், குறியீட்டு கட்டமைப்பு ஆகியவை தேவையாக இருக்கும்.
இந்தியர்களுக்கான வழக்கமான காலணிகளை தயாரிப்பதற்கு 3டி தொழில்நுட்பத்தை பயன்படுத்த முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருவதாக அவர் தெரிவித்தார். இந்த திட்டத்தை செயல்படுத்த முதல் கட்டமாக நாட்டில் 73 மாவட்டங்கள் சேர்க்கப்பட்டுள்ளதாக அமைச்சர் தெரிவித்தார்.
இணையற்ற விற்பனை பொருட்களை போல் தோல் மூலமான காலணிகள் கால்களை பாதுகாக்கும் தூய்மை கொண்டதாகவும் அணிபவர்களுக்கு வசதியானதாகவும் இருக்கும் வகையில் வடிவமைப்பதும், தயாரிப்பதும் அவசியம் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறினார். பாதங்களில் வியர்வையை உருவாக்கும் லட்சக்கணக்கான செல்கள் உள்ளன என்றும், இவற்றின் மூலமான வியர்வையை உள்வாங்கி வெளியேற்றும் திறன் தோலுக்கு உள்ளது என்றும் அவர் கூறினார். நீரிழி நோய்க்கான காலணி இத்தகையை உற்பத்தி பொருளுக்கு உதாரணம் என்று அமைச்சர் சுட்டிக்காட்டினார். இத்தகையை காலணிகள் பாதங்களில் ஏற்படும் அபரிமிதமான அழுத்தத்தை குறைத்து சிறந்த வாழ்க்கை தரத்தை உறுதி செய்கின்றன என்றும் அவர் கூறினார்.
மனித ஆரோக்கியத்திற்கு பயன்படக்கூடிய இணைப்புத்திசு எனப்படும் ஜவ்வு அடிப்படையிலான புதுமையான உயிரி பொருட்கள் புதிய வாய்ப்புகளாகும் என்று தெரிவித்த அமைச்சர் இவற்றை தோலுக்கான இணைப் பொருட்களாக பயன்படுத்த முடியும் என்று தெரிவித்தார். இதன் மூலம் அடுத்த தலைமுறை தோல் தொழில்நுட்பங்கள், தோல் அடிப்படையிலான உயிர்ம பொருட்களை மாசுபடுத்தக் கூடிய சுண்ணாம்பு, சல்பைடு உள்ளிட்ட இதர ரசாயனங்களை தவிர்க்க முடியும் என்று அவர் கூறினார். தோல் தொழில் துறையில், புதிய இந்தியாவுக்கு வருங்காலத்தை உருவாக்குவதற்கு, மத்திய தோல் ஆராய்ச்சி நிறுவனம் அறிவுசார் களமாக உருவெடுக்கும் வாய்ப்பு உள்ளதாக அவர் தெரிவித்தார்.
1947-ம் ஆண்டில் இந்திய தோல் தொழில் துறை சுமார் 50,000 பேருக்கு மட்டும் வாழ்வாதார வாய்ப்புகளை வழங்கியதாக கூறிய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், இன்று இத்துறை நாட்டில் 45 லட்சம் பேருக்கு மேல் வாழ்வாதாரத்தை அளித்து வருவதாக கூறினார். 2021-ம் ஆண்டில் தோல் துறையில் ரூ.40,000 கோடி மதிப்புக்கு ஏற்றுமதி இலக்கு எட்டப்பட்டிருப்பது குறித்து அவர் மனநிறைவை வெளியிட்டார். அகாடமி- ஆராய்ச்சி- தொழில் துறைகளுக்கு இடையே ஒரு தனித்துவமான கூட்டாண்மையை உருவாக்குவதில் சிஎஸ்ஐஆரின் மத்திய தோல் ஆராய்ச்சி நிறுவனம் (சிஎல்ஆர்ஐ) முக்கிய பங்கு வகித்துள்ளதாக அமைச்சர் தெரிவித்தார். மேலும் இந்திய தொழில்துறை சமூக சமத்துவத்துக்கு உறுதியான மற்றும் வெளிப்படையான பங்களிப்பையும் வழங்கியுள்ளது. பெண்களை அதிக அளவுக்கு அதிகாரப்படுத்துவதில் கணிசமான அளவு பங்களிப்பை, தொழில்நுட்பத்தை பயன்படுத்துவதன் மூலம் காலணி தொழில் வழங்கியுள்ளது. 1950-ம் ஆண்டு முதல் பெண்களை அதிகாரப்படுத்தும் வகையில், சமூக சமத்துவ பயன்களை தோல் தொழில் வழங்கி வருவது பாராட்டத்தக்கது என அமைச்சர் குறிப்பிட்டார்.
மத்திய தோல் ஆராய்ச்சி நிறுவனத்துக்கு 1948-ம் ஆண்டு ஏப்ரல் மாதம் 24-ந் தேதி திரு ஷியாமா பிரசாத் முகர்ஜி அடிக்கல் நாட்டியதை சுட்டிக்காட்டிய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், நாடு சுதந்திரமடைந்த முதலாவது ஆண்டிலேயே தொடங்கப்பட்டு, நாட்டின் 75-வது சுதந்திர ஆண்டில், தனது பவள விழாவை இந்நிறுவனம் கொண்டாடுவது பொருத்தமாகும் என்று தெரிவித்தார். நாட்டில் உள்ள மிகச்சில தேசிய ஆய்வகங்கள் மட்டுமே இவற்றுடன் ஒத்திசைவான வளர்ச்சியை பெற்றுள்ளது என்று அவர் கூறினார்.
தமிழ்நாட்டில் தோல் பதனிடும் தொழிலுக்கு மத்திய தோல் ஆராய்ச்சி நிறுவனம் உதவி வருவது பாராட்டத்தக்கது என கூறிய அமைச்சர், 1996-ம் ஆண்டு உச்சநீதிமன்றம் சுமார் 400 தோல் பதனிடும் தொழிற்சாலைகளை மூட உத்தரவிட்டபோது, புதுமையான சூழலியல் தீர்வுகளை பயன்படுத்தி ஒன்பது மாதங்களுக்குள் அனைத்து 764 பதனிடும் தொழிற்சாலைகளை சிஎல்ஆர்ஐ இயங்கவைத்ததை சுட்டிக்காட்டினார். இது நாட்டின் பொது நிதியுடன் கூடிய ஆராய்ச்சியின் சாதனை என்று குறிப்பிட்ட அவர், சிஎல்ஆர்ஐ-ன் பல்வேறு பங்களிப்புகள் இந்தியாவின் தோல் துறையின் வளர்ச்சிக்கு ஒருங்கிணைந்த பகுதியாக உருவாகியுள்ளது என்று கூறினார்.
1948 முதல் சென்னையில் உள்ள சிஎல்ஆர்ஐ-ன் பரிணாமம் குறித்து குறிப்பிட்ட டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், முதல் 25 ஆண்டுகளில் இந்த நிறுவனம் துறையின் வளர்ச்சிக்கு தேவையான தொழில் நுட்பங்களை, சென்றடையாத இடங்களுக்கு கொண்டு செல்வதில் கவனம் செலுத்தியது என்றார். அடுத்த 25 ஆண்டுகளில், இந்திய தோல் ஆராய்ச்சி மற்றும் தொழிலை நவீனப்படுத்தியதிலும், சுற்றுச்சூழல் முன்னேற்பாடுகளை அதிகரிப்பதிலும் கவனம் செலுத்தப்படும். கடந்த 25 ஆண்டுகள் உலகச்சந்தையில் தோலின் மதிப்பை அதிகரிப்பதில் ஈடுபட்டது. அடுத்த 25 ஆண்டுகளில் தோல் ஆராய்ச்சி மற்றும் தொழிலுக்கான புதிய தொலைநோக்கு, உலகச் சந்தையில் புதுமை மற்றும் வணிக முத்திரை கட்டமைப்பின் மூலம் முக்கியமான புதிய சாதனையை படைக்கும்.