Ministry of Education
Indian Knowledge System holds solutions to many of the world’s challenges- Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan launches book on Indian Knowledge Systems on occasion of Buddha Purnima
16 MAY 2022 6:46PM by PIB Delhi
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education and Skill Development today launched a textbook on ‘Introduction to Indian Knowledge Systems: Concepts and Applications”. Shri Subhas Sarkar, Minister of State for Education along with Shri K Sanjay Murthy , Secretary Higher Education, Shri A.D Sahasrabudhe, AICTE Chairman and representatives from AICTE, IKS Division and Ministry of Education attended the programme.
Shri Dharmendra Pradhan expressed his happiness that the authors have given an academic framework to Indian Knowledge System in this book. Shri Pradhan spoke about the global footprint of Indian knowledge, culture, philosophy and spirituality. He spoke about the ancient Indian civilisation and how it has positively impacted the world. Speaking about Vedas, Upanishads and other Indian texts, he said that our ancient heritage is full of treasures which need to be preserved, documented and propagated. He also spoke about various examples of science-based practices and knowledge from ancient India which we can find relevant still in the modern world.
The Minister said that Indian education system is being decolonised under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. While we adopt the good things from our ancient past, we must also be mindful of the problems in our society and build a future which which creates synergy between knowledge from the past and contemporary issues . Solutions to many of world’s problems lie in Indian Knowledge System, he added.
This book seeks to fill in the gap for offering a required course on IKS, recently mandated by AICTE. Moreover, the New Education Policy (NEP) has also provided a clear trajectory for imparting IKS in the higher education curriculum, necessitating a book of this kind in several higher education institutions in the country in the days to come. Although the book has been primarily developed for use by the Engineering institutions, the structure and the contents lend itself easily to address the requirement in other University systems (Liberal Arts, Medicine, Science and Management) for such a book. The newly released IKS textbook will enable the students to bridge the divide between traditional and modern education system by providing students with an opportunity to reconnect with the past, build holistic scientific temper and utilize it for carrying multidisciplinary research and innovation.
The textbook curriculum is developed by Indian Institute of Management, Bangalore in association with VYASA Yoga Institute, Bengaluru, and Chinmaya Vishwa Vidyapeeth, Ernakulam. It is written by Prof. B Mahadevan, IIM Bangalore and co-authored by Assoc Prof. Vinayak Rajat Bhat, Chanakya University, Bengaluru, and Nagendra Pavana R N, with the school of Vedic Knowledge Systems at Chinmaya Vishwa Vidyapeeth, Ernakulam.
Dr Subhas Sarkar mentioned the need of learning about the traditional Indian Knowledge Systems. He cited examples from Ayurveda, construction of ships in ancient times, aircraft knowledge, architect of Indus Valley Cities, and political science which existed in ancient India. He appreciated the book on Introduction to Indian Knowledge System which seeks to introduce the epistemology and ontology of the Indian Knowledge Systems in all domains of life, to the Engineering and Science students in a way they can relate to, appreciate and explore further. Shri Sarkar further added that for the upliftment of any individual, his/her roots must be strong and to conserve these roots, one should know about the traditional Indian Knowledge System.
The program included welcome address by Prof. A.D. Sahasrabudhe, Chairman, AICTE and Author, Dr. B. Mahadevan, IIM, Bangalore among others. A vote of thanks was provided by Prof. M P Poonia, Vice Chairman, AICTE.
About IKS division:
Established in October 2020 , Indian Knowledge System (IKS) is an innovative cell under Ministry of Education (MoE) at AICTE, New Delhi. It seeks to promote interdisciplinary research on all aspects of IKS, preserve and disseminate IKS for further research and societal applications, actively engage for spreading the rich heritage of our country and traditional knowledge in the field of Arts and literature, Agriculture, Basic Sciences, Engineering & Technology, Architecture, Management, Economics, etc.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਣਗਿਣਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਬੁੱਧ ਪੁਰਣਿਮਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ‘ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ’ ‘ਤੇ ਪੁਸਤਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
16 MAY 2022 6:46PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ‘ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਪਰੀਚੈ: ਅਵਧਾਰਣਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਮਲ’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸੰਜੈ ਮੂਰਤੀ, ਸਕੱਤਰ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ; ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਡੀ. ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਚੇਅਰਮੈਨ: ਅਤੇ ਏਆਈਸੀਟੀਈ, ਆਈਕੇਐੱਸ ਪ੍ਰਭਾਗ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਲੇਖਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚਾਨ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਆਖਿਰਕਾਰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵੇਦਾਂ, ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਦਭੁਤ ਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ ਜਿਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਲੇਖਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵੈਕਲਪਿਕ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪਰਿਪੇਖ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਂਝ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੀਤ ਦੀ ਚੰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਸਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਅਤੀਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਗਿਆਨ ਤੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉਚਿਤ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਅਣਗਿਣਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਆਈਕੇਐੱਸ (ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ)’ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਆਈਕੇਐੱਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਉੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਂਝ ਤਾਂ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਲਿਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸੰਰਚਨਾ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਖੁਦ ਹੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (ਲਿਬਰਲ, ਆਰਟਸ, ਮੈਡੀਕਲ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ‘ਆਈਕੇਐੱਸ’ ‘ਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਪਾਠਪੁਸਤਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਤੀਤ ਦੇ ਨਾਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੁੜਣ, ਸਮੁੱਚੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮਝ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਪੱਟਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪੁਤਸਤ ਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਸ ਯੋਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਚਿਨਮਯ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਪੀਠ, ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬੀ ਮਹਾਦੇਵਨ, ਆਈਆਈਐੱਮ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵਿਨਾਯਕ ਰਜਤ ਭਟ, ਚਾਣਕਯ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਬੰਗਲੁਰੂ: ਅਤੇ ਚਿਨਮਯ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਦਿਆਪੀਠ, ਏਰਨਾਕੁਲਮ ਵਿੱਚ ਵੈਦਿਕ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਨਾਗੇਂਦਰ ਪਵਨ ਆਰ ਐੱਨ ਇਸ ਦੇ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ ਹਨ।
ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਨਿਤਾਂਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਸੰਬੰਧੀ ਗਿਆਨ, ਸਿੰਧੁ ਘਾਟੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਾਸਤੁਕਾਰ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪਰੀਚੈ’ ‘ਤੇ ਲਿਖੀ ਗਈ ਪੁਸਤਕ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਗਿਆਨ ਮੈਟਾਫਿਜ਼ਿਕਸ ਤੇ ਸਤਵ ਸ਼ਾਸਤ੍ਰ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਖੋਜ ਕਰ ਸਕਣ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜੜਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜੜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਏ. ਡੀ. ਸਹਿਸ੍ਰਬੁੱਧੇ, ਚੇਅਰਮੈਨ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਲੇਖਕ ਡਾ. ਬੀ. ਮਹਾਦੇਵਨ, ਆਈਆਈਐੱਮ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ ਪੀ ਪੂਨੀਆ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।