Ministry of Education
Indian Knowledge System holds solutions to many of the world’s challenges- Shri Dharmendra Pradhan
Shri Dharmendra Pradhan launches book on Indian Knowledge Systems on occasion of Buddha Purnima
16 MAY 2022 6:46PM by PIB Delhi
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education and Skill Development today launched a textbook on ‘Introduction to Indian Knowledge Systems: Concepts and Applications”. Shri Subhas Sarkar, Minister of State for Education along with Shri K Sanjay Murthy , Secretary Higher Education, Shri A.D Sahasrabudhe, AICTE Chairman and representatives from AICTE, IKS Division and Ministry of Education attended the programme.
Shri Dharmendra Pradhan expressed his happiness that the authors have given an academic framework to Indian Knowledge System in this book. Shri Pradhan spoke about the global footprint of Indian knowledge, culture, philosophy and spirituality. He spoke about the ancient Indian civilisation and how it has positively impacted the world. Speaking about Vedas, Upanishads and other Indian texts, he said that our ancient heritage is full of treasures which need to be preserved, documented and propagated. He also spoke about various examples of science-based practices and knowledge from ancient India which we can find relevant still in the modern world.
The Minister said that Indian education system is being decolonised under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. While we adopt the good things from our ancient past, we must also be mindful of the problems in our society and build a future which which creates synergy between knowledge from the past and contemporary issues . Solutions to many of world’s problems lie in Indian Knowledge System, he added.
This book seeks to fill in the gap for offering a required course on IKS, recently mandated by AICTE. Moreover, the New Education Policy (NEP) has also provided a clear trajectory for imparting IKS in the higher education curriculum, necessitating a book of this kind in several higher education institutions in the country in the days to come. Although the book has been primarily developed for use by the Engineering institutions, the structure and the contents lend itself easily to address the requirement in other University systems (Liberal Arts, Medicine, Science and Management) for such a book. The newly released IKS textbook will enable the students to bridge the divide between traditional and modern education system by providing students with an opportunity to reconnect with the past, build holistic scientific temper and utilize it for carrying multidisciplinary research and innovation.
The textbook curriculum is developed by Indian Institute of Management, Bangalore in association with VYASA Yoga Institute, Bengaluru, and Chinmaya Vishwa Vidyapeeth, Ernakulam. It is written by Prof. B Mahadevan, IIM Bangalore and co-authored by Assoc Prof. Vinayak Rajat Bhat, Chanakya University, Bengaluru, and Nagendra Pavana R N, with the school of Vedic Knowledge Systems at Chinmaya Vishwa Vidyapeeth, Ernakulam.
Dr Subhas Sarkar mentioned the need of learning about the traditional Indian Knowledge Systems. He cited examples from Ayurveda, construction of ships in ancient times, aircraft knowledge, architect of Indus Valley Cities, and political science which existed in ancient India. He appreciated the book on Introduction to Indian Knowledge System which seeks to introduce the epistemology and ontology of the Indian Knowledge Systems in all domains of life, to the Engineering and Science students in a way they can relate to, appreciate and explore further. Shri Sarkar further added that for the upliftment of any individual, his/her roots must be strong and to conserve these roots, one should know about the traditional Indian Knowledge System.
The program included welcome address by Prof. A.D. Sahasrabudhe, Chairman, AICTE and Author, Dr. B. Mahadevan, IIM, Bangalore among others. A vote of thanks was provided by Prof. M P Poonia, Vice Chairman, AICTE.
About IKS division:
Established in October 2020 , Indian Knowledge System (IKS) is an innovative cell under Ministry of Education (MoE) at AICTE, New Delhi. It seeks to promote interdisciplinary research on all aspects of IKS, preserve and disseminate IKS for further research and societal applications, actively engage for spreading the rich heritage of our country and traditional knowledge in the field of Arts and literature, Agriculture, Basic Sciences, Engineering & Technology, Architecture, Management, Economics, etc.

మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచంలోని అనేక సవాళ్లకు పరిష్కారం భారతీయ జ్ఞాన వ్యవస్థ - శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
బుద్ధ పూర్ణిమ సందర్భంగా ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్స్‌పై పుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించిన శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్
16 MAY 2022 6:46PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విద్య మరియు నైపుణ్యాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్, నేడు ‘ఇంట్రడక్షన్ టు ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్స్: కాన్సెప్ట్స్ అండ్ అప్లికేషన్స్’ అనే పాఠ్యపుస్తకాన్ని ఆవిష్కరించారు. కార్యక్రమానికి విద్యాశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సుభాస్ సర్కార్, ఉన్నత విద్యాశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ కె సంజయ్ మూర్తి, ఏఐసీటీఈ చైర్మన్ శ్రీ ఏడీ సహస్రబుధే మరియు ఏఐసీటీఈ, ఐకేఎస్ డివిజన్ మరియు విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.
పుస్తకంలో రచయితలు భారతీయ విజ్ఞాన వ్యవస్థకు అకడమిక్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అందించారని శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. భారతీయ జ్ఞానం, సంస్కృతి, తత్వశాస్త్రం మరియు ఆధ్యాత్మికత ప్రపంచంపై ఎలా ఉందో మంత్రి వివరించారు. ప్రాచీన భారతీయ నాగరికత గురించి, అది ప్రపంచాన్ని ఎలా సానుకూలంగా ప్రభావితం చేసిందో గురించి మాట్లాడాడు. వేదాలు, ఉపనిషత్తులు మరియు ఇతర భారతీయ గ్రంథాల గురించి మాట్లాడుతూ, మన ప్రాచీన వారసత్వం సంపదతో నిండి ఉందని, వాటిని సంరక్షించడం, డాక్యుమెంట్ చేయడం మరియు ప్రచారం చేయడం అవసరం అని అన్నారు. అతను సైన్స్ ఆధారిత పద్ధతులు, ప్రాచీన భారతదేశం నుండి వచ్చిన విజ్ఞానానికి సంబంధించిన వివిధ ఉదాహరణల గురించి ప్రస్తావించారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలో భార‌త విద్యా వ్యవస్థ బలోపేతం అవుతోందని మంత్రి అన్నారు. మనం మన గతం నుండి మంచి విషయాలను అవలంబిస్తున్నప్పుడు, మన సమాజంలోని సమస్యలను కూడా గుర్తుంచుకోవాలి మరియు గతం మరియు సమకాలీన సమస్యల నుండి జ్ఞానానికి మధ్య సమన్వయాన్ని సృష్టించే భవిష్యత్తును నిర్మించాలి. ప్రపంచంలోని అనేక సమస్యలకు భారతీయ జ్ఞాన వ్యవస్థలో పరిష్కారాలు ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు.
ఏఐసీటీఈ ద్వారా ఇటీవల తప్పనిసరి చేయబడిన ఐకేఎస్ పై అవసరమైన కోర్సును అందించడం కోసం ఈ పుస్తకం ప్రయత్నిస్తుంది. అంతేకాకుండా, నూతన విద్యా విధానం (ఎన్ఈపీ) ఉన్నత విద్యా పాఠ్యాంశాల్లో ఐకేఎస్‌ని అందించడానికి స్పష్టమైన పథాన్ని కూడా అందించింది, రాబోయే రోజుల్లో దేశంలోని అనేక ఉన్నత విద్యా సంస్థల్లో ఈ రకమైన పుస్తకం అవసరం. పుస్తకం ప్రాథమికంగా ఇంజనీరింగ్ సంస్థల ఉపయోగం కోసం అభివృద్ధి చేయబడినప్పటికీ, అటువంటి పుస్తకం కోసం ఇతర విశ్వవిద్యాలయ వ్యవస్థలలో (లిబరల్ ఆర్ట్స్, మెడిసిన్, సైన్స్ మరియు మేనేజ్‌మెంట్) అవసరాలను పరిష్కరించడానికి నిర్మాణం మరియు కంటెంట్‌లు సులభంగా ఉంటాయి. కొత్తగా విడుదల చేసిన ఐకేఎస్ పాఠ్యపుస్తకం విద్యార్థులకు గతంతో తిరిగి కనెక్ట్ అయ్యే అవకాశాన్ని అందించడం ద్వారా సాంప్రదాయ మరియు ఆధునిక విద్యా వ్యవస్థ మధ్య విభజనను తగ్గించడానికి, సమగ్రమైన శాస్త్రీయ దృక్పథాన్ని పెంపొందించడానికి మరియు బహుళ విభాగాల పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలకు ఉపయోగించుకోవడానికి విద్యార్థులకు వీలు కల్పిస్తుంది.
ఈ పాఠ్యపుస్తకాల పాఠ్యాంశాలను బెంగళూరులోని ఇండియన్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్, బెంగళూరులోని వ్యాస యోగా ఇన్‌స్టిట్యూట్ మరియు చిన్మయ విశ్వ విద్యాపీఠ్, ఎర్నాకులంతో కలిసి అభివృద్ధి చేసింది. దీనిని ప్రొఫెసర్ బి మహదేవన్, IIM బెంగళూరు రాశారు. ఎర్నాకులంలోని చిన్మయ విశ్వ విద్యాపీఠ్‌లోని వేద నాలెడ్జ్ సిస్టమ్స్ స్కూల్‌తో అసోక్ ప్రొఫెసర్ వినాయక్ రజత్ భట్, చాణక్య విశ్వవిద్యాలయం, బెంగళూరు మరియు నాగేంద్ర పవన RN సహ రచయితగా ఉన్నారు.
సాంప్రదాయ భారతీయ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్స్ నేర్చుకోవాల్సిన అవసరాన్ని డాక్టర్ సుభాస్ సర్కార్ ప్రస్తావించారు. అతను ఆయుర్వేదం, పురాతన కాలంలో నౌకల నిర్మాణం, విమాన పరిజ్ఞానం, సింధు లోయ నగరాల వాస్తుశిల్పి మరియు ప్రాచీన భారతదేశంలో ఉన్న రాజకీయ శాస్త్రం నుండి ఉదాహరణలను ఉదహరించాడు. ఇంట్రడక్షన్ టు ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్ అనే పుస్తకాన్ని ఇంట్రడక్షన్ టు ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్స్ జీవితంలోని అన్ని డొమైన్లలో, ఇంజినీరింగ్ మరియు సైన్స్ విద్యార్థులకు పరిచయం చేయడానికి, అభినందిస్తూ, మరింతగా అన్వేషించడానికి ఉద్దేశించిన పుస్తకాన్ని ఆయన అభినందించారు. ఏ వ్యక్తి యొక్క ఉద్ధరణ కోసం, అతని/ఆమె మూలాలు బలంగా ఉండాలి మరియు ఈ మూలాలను సంరక్షించడానికి, సాంప్రదాయ భారతీయ జ్ఞాన వ్యవస్థ గురించి తెలుసుకోవాలని శ్రీ సర్కార్ ఇంకా జోడించారు.
కార్యక్రమంలో ఏఐసీటీఈ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ ఏడీ సహస్రబుధే, రచయిత డాక్టర్ బీ. మహదేవన్, ఐఐఎం, బెంగళూరు తదితరులు స్వాగతోపన్యాసం చేశారు. ఏఐసీటీఈ వైస్ చైర్మన్ ప్రొఫెసర్ ఎంపీ పూనియా ధన్యవాదాలు తెలిపారు.
ఐకేఎస్ డివిజన్ గురించి:
దీనిని అక్టోబర్ 2020లో స్థాపించబడింది, ఇండియన్ నాలెడ్జ్ సిస్టమ్ (ఐకేఎస్) అనేది న్యూఢిల్లీలోని ఏఐసీటీఈ లో విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ (MoE) క్రింద ఒక వినూత్న కార్యక్రమం. ఇది ఐకేఎస్ యొక్క అన్ని అంశాలపై ఇంటర్ డిసిప్లినరీ పరిశోధనను ప్రోత్సహించడం, తదుపరి పరిశోధన మరియు సామాజిక అనువర్తనాల కోసం ఐకేఎస్ ని సంరక్షించడం మరియు వ్యాప్తి చేయడం, కళలు మరియు సాహిత్యం, వ్యవసాయం, ప్రాథమిక శాస్త్రాలు, ఇంజనీరింగ్ రంగాలలో మన దేశం యొక్క గొప్ప వారసత్వం, టెక్నాలజీ, ఆర్కిటెక్చర్, మేనేజ్‌మెంట్, ఎకనామిక్స్ మరియు సాంప్రదాయ జ్ఞానాన్ని వ్యాప్తి చేయడంలో చురుకుగా పాల్గొంటుంది.