Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) partners with Indian School of Business (ISB) to further built capacity of officers from its ecosystem
16 MAY 2022 3:26PM by PIB Delhi
In line with the Prime Minister Shri Narendra Modi's ambitious programme 'Mission Karmayogi,' which is a first-of-its-kind experiment in the direction of capacity building and modernising the mindset, methodology, and skill set of government employees, the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) recently partnered with the Indian School of Business (ISB) to conduct capacity-building programmes for MSDE officials.
A total of 120 officers (30 per batch) across divisions under MSDE would be undergoing a comprehensive five day long residential training across ISB Hyderabad and Mohali campuses. The first batch of 30 officers have completed their training from ISB Mohali campus with a convocation ceremony held for the officers.
The MSDE Management Development Programme is aimed at upskilling the MSDE officers facilitating capacity building training of a mixed batch of officials including officers from MSDE, Industrial Training Institutes (ITI) Principals, Sector Skill Councils, CEOs, State Skill Mission Directors, and Jan Sikshan Sansthans (JSS) & National Skill Development Corporation (NSDC). The MoU between MSDE and ISB was signed in the presence of Shri. Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship.
The primary goal of the programme is to strengthen leadership skills while developing a strategic mindset that will aid in gaining insights into data analytics and digital transformation. Through strategic leadership and management development programmes, the MSDE and ISB are encouraging officials to instill a culture of innovation within their respective organisations. The batches are strategically designed to encourage cross-learning while embracing new challenges and comprehending complexities to ensure sustained success.
The training at ISB was also graced by Sh. Parveen Pardesi, Member Admin, CBC who delivered a holistic lecture on the Role of Governance in building a Skill Ecosystem.
Expressing his view on the development programme, Shri Rajesh Aggarwal, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship said that with India sprinting towards becoming a superpower, it is essential for government employees to upskill themselves to become productive contributors to the economic growth of India. We intend to promote cross-learning through these development programs, which will eventually lead to a practical understanding of the core components of business strategy and we look forward to creating a new generation of upskilled workforce that drives the innovative future of India, he added.
As per the advisory issued by Capacity Building Commission under Department of Personnel and Training (DOPT), a standing Capacity Building Unit for MSDE was created via office memorandum dated 17 January 2022, which shall be responsible for coordination with Capacity Building Commission and implementation of various capacity building interventions for all employees under MSDE on a continuing based approach upon Training Need Analysis (TNA).
Key initiatives undertaken by Capacity Building exercise at MSDE, induction programs for India Skill Development Service (ISDS) officers; self- defense training of all the MSDE women employees; 5 days Art of Living training program in stress management for 765 officials MSDE officials; and capacity building in management and leadership of 120 officials including officers from MSDE ecosystem.

ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਆਈਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ
16 MAY 2022 3:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵਆਕਾਂਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਜੋ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣੀਲ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਸੇਟ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੈ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ (ਆਈਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਗਾਂ ਦੇ ਕੁੱਲ 120 ਅਧਿਕਾਰੀ (30 ਅਧਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਤੀ ਬੈਚ) ਆਈਐੱਸਬੀ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਮੋਹਾਲੀ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸ਼ੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। 30 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਮੂਹ (ਬੈਚ) ਨੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਐੱਸਬੀ ਮੋਹਾਲੀ ਪਰਿਸਰ ਤੋਂ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਿਕਸਡ ਬੈਚ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ (ਆਈਟੀਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲਾਂ, ਸੈਕਟਰ ਸਕਿੱਲ ਕਾਉਂਸਿਲ, ਸੀਈਓ, ਸਟੇਟ ਸਕਿੱਲ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਸ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿਕਸ਼ਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਜੇਐੱਸਐੱਸ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਬੀ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦੀ ਵਿੱਚ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਲਕਸ਼ ਰਣਨੀਤਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਅਤੇ ਆਈਐੱਸਬੀ ਰਣਤੀਤਕ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕ੍ਰੌਸ-ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਫਲਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਈਐੱਸਬੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਸੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਵੀਨ ਪਰਦੇਸ਼ੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕਿੱਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਲੈਕਚਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਨ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਾਇਕ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਖੁਦ ਦੀ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਈਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੌਸ-ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰਖਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਖਿਰ ਵਪਾਰ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਘਟਕਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਸਮਝ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕ ਅਸੀਂ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਲਈ ਔਫਿਸ ਮੈਮੋਰੈਨਡਮ ਮਿਤੀ 17 ਜਨਵਰੀ 2022 ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ ਬਣਾਈ ਗਈ। ਇਹ ਇਕਾਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੀਡ ਐਨਾਲਿਸਿਸ (ਟੀਐੱਨਏ) ‘ਤੇ ਅਨਵਰਤ ਅਧਾਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਯਾਸ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਆ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸਰਵਿਸ (ਆਈਐੱਸਡੀਐੱਸ) ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੰਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੈਲਫ-ਡਿਫੈਂਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਐੱਸਐੱਸਡੀਈ ਦੇ 765 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤਣਾਅ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ 5 ਦਿਨਾਂ ਆਰਟ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ 120 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਨੇਤ੍ਰਿਤਵ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।