Ministry of Jal Shakti
NMCG Organises Webinar On Waste Water Management
6th Edition Of Monthly ‘Webinar With Universities’ Series On ‘Igniting Young Minds, Rejuvenating Rivers’
Under The Leadership Of Prime Minister, Shri Narendra Modi, Water In India Is Being Viewed As A Key Natural Resource: DG, NMCG
DG, NMCG Urges Youngsters To Focus On 5Rs Concept Of Circular Economy For Water – Reduce, Recycle, Reuse, Rejuvenate & Respect
09 MAY 2022 6:55PM by PIB Delhi
The National Mission for Clean Ganga (NMCG) in association with APAC News Network virtually organised the 6th Edition of the monthly ‘Webinar with Universities’ series on ‘Igniting Young Minds, Rejuvenating Rivers’ today. The theme for the webinar was ‘Waste Water Management.’ The session was presided over by Shri G. Asok Kumar, Director General, NMCG. Delivering his keynote address, Shri G. Asok Kumar began by shedding some light on various issues emerging across the country jeopardizing the water security and increasingly being manifested in the form of climate change which is now evident. He emphasized on the urgent need to find solutions to the issues pertaining to water sector so that the next generation would not have to face such problems.
The DG NMCG said “In 2014, Prime Minister launched the Swachh Bharat Abhiyan which became a huge success. In 2019, various departments dealing with water issues were merged to form the Jal Shakti Ministry to holistically deal with the challenges. This was followed by the launch and execution of Jal Shakti Abhiyan-1 and Jal Shakti Abhiyan-2: Catch the Rain, Where it Falls, When it Falls, focusing on asset creation & awareness generation and rainwater harvesting respectively. Under the leadership of Prime Minister, water in India is being viewed as a key natural resource.”
Emphasizing on the importance of wastewater management, Shri Kumar quoted examples of countries like Israel and Singapore, who are doing some outstanding work in the field of recycling and reuse of water. “The technologies are available; all we need to do is work around them according to our specific needs,” he said, adding, “One of the most important areas is agriculture which consume more than 80% of our water resources. The reuse of treated water for non-potable purposes like agriculture is the need-of-the-hour to ensure that the next generation gets water.”
DG, NMCG further added that monetization of sludge and treated water is one of the focus areas of Namami Gange Programme under the banner of ‘Arth Ganga’, which means linking people with Ganga through a ‘Bridge of Economics’. He said that under Namami Gange Programme, around 164 Sewage Treatment Plants are being constructed worth Rs. 25000 crores that will help to treat around 5000 MLD of wastewater, resulting in major saving of freshwater resources. Shri Kumar exhorted the younger generation to adhere to the 5R Concept of Circular Economy that includes Reducing Wastage, Recycling Water, Reusing Water, Rejuvenating Rivers and most importantly, Respecting Water.
The leading educators who participated in the session included Shri Aditya Berlia, Co-Promoter, Apeejay Education, New Delhi, Prof. Shrihari Prakash Honwad, President, Sir Padampat Singhania University, Udaipur, Dr. Sujata Shahi, Vice Chancellor, IILM University, Gurugram and Prof. Naveen Singhal, Dean & Coordinator, Center of Excellence “LAW” Land, Air and Water, DIT University, Dehradun. Shri S.R. Meena, Deputy Director General, NMCG, also graced the occasion. Students from Chitkara School of Business and Apeejay also joined the webinar and interacted with NMCG on issues of wastewater management.
Among the leading educators, Mr. Aditya Berlia and Dr. Sujata Shahi emphasized on the enormity of the task and the role younger generation will have to play in keeping the water resources of the country clean. Mr. Berlia said that awareness generation and community-led efforts are the key. “In addition to the cultural and spiritual significance of River Ganga, we must also focus on the economic benefits of the river as well,” he added.
Dr. Shahi pointed out that it is the social and behavioral change in the young generation that is a requisite for a programme like Namami Gange and that could be brought about by proper communication. She said that from story-telling to sensitization on the issues of River Rejuvenation to face-to-face communication, a targeted dissemination of information must be done to bring about the desired change. She said that one should have an “entrepreneur approach” when dealing with such issues. Prof. Naveen Singhal also laid emphasis on the responsibility young leaders have to take to make Namami Gange a people’s movement.
Prof. Shrihari Prakash Honwad cited examples of some international rivers and campaigns with respect to environmental issues including river rejuvenation and said that there is a need to create a “generation with cleanliness conscious’ and everything else will automatically fall into place. “We must go to schools and we must build this consciousness. We must tell the younger generation that we couldn’t do enough, help us correct it so that we can return the resources (natural) back to you,” Shri Honwad added.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਮਾਸਿਕ ‘ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼’ ਲੜੀ ਦਾ ਇਹ 6ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ‘ਇਗਨਿਟਿੰਗ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ, ਰਿਜੁਵੇਨੇਟਿੰਗ ਰਿਵਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਡੀਜੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ
ਡੀਜੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੀ 5 ਆਰ – ਰਿਡਯੂਸ (ਜਲ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਰੋਕਣਾ), ਰਿਸਾਈਕਲ (ਜਲ ਦਾ ਪੁਨਰਚੱਕਰ), ਰਿਯੂਜ਼ (ਜਲ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਸਤੇਮਾਲ), ਰਿਜੁਵੇਨੇਟ (ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ), ਰਿਸਪੈਕਟ (ਜਲ ਦਾ ਸਨਮਾਨ) ਦੀ ਅਵਧਾਰਣਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
09 MAY 2022 6:55PM by PIB Chandigarh
ਸਵੱਛ ਗੰਗਾ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ) ਨੇ ਏਪੀਏਸੀ ਨਿਊਜ਼ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅੱਜ ‘ਇਗਨਿਟਿੰਗ ਯੰਗ ਮਾਈਂਡਸ, ਰਿਜੁਵੇਨੇਟਿੰਗ ਰਿਵਰ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਮਹੀਨੇ ਵਾਰ ‘ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼’ ਲੜੀ ਦੇ 6ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ’ ਸੀ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਹੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਜੋ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਹੁਣ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ।
ਡੀਜੀ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜੋ ਬਹੁਤ ਸਫਲ ਰਿਹਾ। 2019 ਵਿੱਚ, ਜਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਤਾਕਿ ਜਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮਗ੍ਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ-1 ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ-2 ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ, ਵੇਅਰ ਇਟ ਫੌਲਸ, ਵੈੱਨ ਇਟ ਫੌਲਸ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜੋ ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਅਤੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ; ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਜਿਹੇ ਗੈਰ-ਪੀਣ ਯੋਗ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਪਚਾਰਿਤ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮੁੜ-ਉਪਯੋਗ ਅੱਜ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇ।”
ਡੀਜੀ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੱਕੜ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰਿਤ ਪਾਣੀ ਦਾ ਮੁਦ੍ਰੀਕਰਣ ‘ਅਰਥ ਗੰਗਾ’ ਦੇ ਬੈਨਰ ਤਲੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ‘ਅਰਥਸ਼ਾਸਤ੍ਰ ਦੇ ਪੁਲ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੰਗਾ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 25000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 164 ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 5000 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਵੇਸਟ ਜਲ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਤਾਜੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਬਚਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੀ 5 ਆਰ ਅਵਧਾਰਣਾ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਲ ਦੀ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਮੁੜ-ਉਪਯੋਗ, ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਕਾਇਆਕਲਪ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਪਾਣੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਅਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿੱਤਿਯ ਬੇਰਲਿਆ, ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕ, ਏਪੀਜੇ ਐਜੁਕੇਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਪ੍ਰੋ. ਸ਼੍ਰੀਹਰਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਹੋਨਵਾਡ, ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸਰ ਪਦਮਪਤ ਸਿੰਘਾਨੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਉਦੈਪੁਰ, ਡਾ. ਸੁਜਾਤਾ ਸ਼ਾਹੀ, ਕੁਲਪਤੀ, ਆਈਆਈਐੱਲਐੱਮ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਨਵੀਨ ਸਿੰਘਲ, ਡੀਨ ਅਤੇ ਕੋ-ਓਰਡੀਨੇਟਰ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ “ਐੱਲਏਡਬਲਿਊ” ਭੂਮੀ, ਵਾਯੂ ਅਤੇ ਜਲ, ਡੀਆਈਟੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ. ਆਰ. ਮੀਨਾ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਚਿਤਕਾਰਾ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਏਪੀਜੇ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਅਕ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿੱਤਿਯ ਬੇਰਲਿਆ ਅਤੇ ਡਾ. ਸੁਜਾਤਾ ਸ਼ਾਹੀ ਨੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਰਲਿਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਨੂੰ ਨਦੀ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਡਾ. ਸ਼ਾਹੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਬਦਲਾਵ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਚਿਤ ਸੰਵਾਦ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਦੀ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੇਤਨਾ ਜਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਹਮਣੇ-ਸਾਹਮਣੇ ਦੇ ਸੰਵਾਦ ਤੱਕ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾਬੱਧ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਦ ਇੱਛੁਕ ਬਦਲਾਵ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ “ਉੱਦਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ” ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੋ. ਨਵੀਨ ਸਿੰਘਲ ਨੇ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਨੂੰ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਯੁਵਾ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋ. ਸ਼੍ਰੀਹਰਿ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਹੋਨਵਾਡ ਨੇ ਕੁਝ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਸਮੇਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤਾ ਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕ ਪੀੜ੍ਹੀ” ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਭ ਕੁਝ ਆਪਣੇ ਆਪ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਹੋਨਵਾਡ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਅਸੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਇਸ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਲੋੜੀਂਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰੋ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਸੰਸਾਧਨ (ਕੁਦਰਤੀ) ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਸਕੀਏ।”