Ministry of Housing & Urban Affairs
Yoga training-cum-demonstration sessions organized as a countdown to 8th International Day of Yoga
Events held at 75 places by Ministry of Petroleum and Natural Gas, & Ministry of Housing and Urban Affairs
03 MAY 2022 11:30AM by PIB Delhi
As a countdown to the International Yoga Day on June 21, a programme of common yoga protocol was organised today by the Ministries of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs. Events were held at 75 places by the two ministries, including certain locations abroad of the Petroleum and Natural Gas Ministry. Secretaries and others officers from both the ministries and other offices associated with the ministries participated in the yoga sessions. The session was attended virtually by the Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri from New Delhi while the Minister of State for Petroleum and Natural Gas Shri Rameswar Teli joined from Asia's first and world's oldest refinery- Digboi Refinery.
The Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, Shri Manoj Joshi led the Yoga training-cum-demonstration session at Nirman Bhawan, New Delhi.
Petroleum and Natural Gas Secretary Shri Pankaj Jain and officers of the ministry and oil marketing companies participated in the main yoga session at New Delhi.
In his message telecast during the event, Shri Puri appreciated the initiative of the AYUSH Ministry for organizing the countdown to the International Yoga Day in which the two ministries today took part whole-heartedly at places spread all over the country, including overseas locations. He said that Yoga is a form of Body-mind fitness that involves combination of muscular activity and is also internally directed towards mindful focus on the Self, the Breath and the Energy.
Describing Yoga as the three thousand old tradition, the Minister said that even the western world now recognizes it as a Holistic approach. Yoga is now uniformly and universally recognized and documented as an alternative system of medicine, he added.
The International Day of Yoga (IDY) is celebrated every year on June 21st. Ministry of AYUSH is the nodal Ministry of IDY celebrations. On this day, a mass Yoga demonstration program is held in the morning under the guidance of Yoga experts, followed by other Yoga related activities.
This year, as the nation celebrates Azadi ka Amrit Mahotsav to mark 75th year of Independence, Ministry of AYUSH has initiated a 100-day countdown program starting from 13.03.2022 with participation of 100 different organizations. In this regard, the Ministry of AYUSH has also allotted specific dates to each of the Ministry for observing the Countdown to International Day of Yoga pre-celebrations by practicing Yoga exercises based on Common Yoga Protocol (CYP) and organize other related activities.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
8వ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి కౌంట్‌డౌన్‌గా యోగా శిక్షణ మరియు ప్రదర్శన సెషన్‌ల నిర్వహణ
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ, & గృహ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా 75 ప్రదేశాలలో జరిగిన కార్యక్రమాలు
03 MAY 2022 11:30AM by PIB Hyderabad
జూన్ 21న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి కౌంట్‌డౌన్‌గా, ఈ రోజు పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు & గృహనిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలు ఉమ్మడి యోగా ప్రోటోకాల్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాయి. పెట్రోలియం మరియు సహజవాయువు మంత్రిత్వ శాఖ విదేశాల్లోని కొన్ని ప్రదేశాలతో సహా రెండు మంత్రిత్వ శాఖల సంయుక్త భాగస్వామ్యంలో 75 ప్రదేశాలలో ఈ కార్యక్రమాలు జరిగాయి. ఇరు మంత్రిత్వ శాఖలకు చెందిన కార్యదర్శులు మరియు ఇతర అధికారులు; మంత్రిత్వ శాఖలకు సంబంధించిన ఇతర కార్యాలయాల వేదికగా ఈ యోగా సెషన్‌లలో పాల్గొన్నారు. ఈ సెషన్‌కు న్యూ ఢిల్లీ నుండి కేంద్ర పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు & గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి నేరుగా హాజరయ్యారు. పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి ఆసియాలోని మొట్టమొదటి మరియు ప్రపంచంలోని పురాతన రిఫైనరీ-దిగ్‌బోయ్ రిఫైనరీ నుండి ఇందులో పాల్గొన్నారు.
గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ మనోజ్ జోషి న్యూ ఢిల్లీలోని నిర్మాణ్ భవన్‌లో యోగా శిక్షణ మరియు ప్రదర్శన సెషన్‌కు నాయకత్వం వహించారు.
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు కార్యదర్శి శ్రీ పంకజ్ జైన్ మరియు మంత్రిత్వ శాఖ మరియు చమురు మార్కెటింగ్ కంపెనీల అధికారులు న్యూఢిల్లీలో జరిగిన ప్రధాన యోగా సెషన్‌లో పాల్గొన్నారు.
కార్యక్రమంలో ప్రసారం చేసిన తన సందేశంలో, శ్రీ పూరి అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవానికి కౌంట్‌డౌన్‌ను నిర్వహించడం కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క చొరవను ప్రశంసించారు. దీనిలో రెండు మంత్రిత్వ శాఖలు ఈ రోజు విదేశాలలో ఉన్న ప్రదేశాలతో సహా దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న ప్రదేశాలలో హృదయపూర్వకంగా పాల్గొన్నాయి. యోగా అనేది శరీర-మనస్సు ఫిట్‌నెస్ యొక్క ఒక రూపం. ఇది కండరాల కార్యకలాపాల కలయికతో కూడి ఉంటుంది మరియు అంతర్గతంగా స్వీయ, శ్వాస మరియు శక్తిపై దృష్టి కేంద్రీకరించే దిశగా కూడా ఉంటుంది.
యోగాను మూడు వేల సంవత్సరాల క్రితం నాటి పాత సంప్రదాయంగా అభివర్ణించిన మంత్రి, ఇప్పుడు పాశ్చాత్య ప్రపంచం కూడా దీనిని పవిత్ర విధానంగా గుర్తిస్తోందని అన్నారు. యోగా ఇప్పుడు ఏకరీతిగా మరియు విశ్వవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందింది మరియు ప్రత్యామ్నాయ వైద్య వ్యవస్థగా నమోదు అయింది అన్నారాయన.
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని (IDY) ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 21న జరుపుకుంటారు. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ IDY వేడుకల నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖ. ఈ రోజున, యోగా నిపుణుల మార్గదర్శకత్వంలో ఉదయం సామూహిక యోగా ప్రదర్శన కార్యక్రమం జరుగుతుంది, తరువాత ఇతర యోగా సంబంధిత కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి.
ఈ సంవత్సరం, దేశం 75వ స్వాతంత్ర్య సంవత్సరాన్ని పురస్కరించుకుని ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్‌ను జరుపుకుంటున్నందున, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ 100 విభిన్న సంస్థల భాగస్వామ్యంతో 13.03.2022 నుండి 100 రోజుల కౌంట్‌డౌన్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ విషయంలో, ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఉమ్మడి యోగా ప్రోటోకాల్ (CYP) ఆధారంగా యోగా వ్యాయామాలు చేయడం మరియు ఇతర సంబంధిత కార్యకలాపాలను నిర్వహించడం ద్వారా యోగా ప్రీ-సెలబ్రేషన్‌ల అంతర్జాతీయ దినోత్సవానికి కౌంట్‌డౌన్‌ను పాటించడం కోసం ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖకు నిర్దిష్ట తేదీలను కేటాయించింది.