Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal stresses upon making exports the fulcrum of India’ s growth; Says India has the potential to achieve USD 1 Trillion of merchandise and services export each by 2030
Removal of import duty on cotton to help make Indian textiles more competitive in the international market- Shri Piyush Goyal
Robust labor laws will ultimately benefit labor and create more job opportunities - Shri Piyush Goyal
Production Linked Incentives (PLIs) will help us create global champions – Shri Piyush Goyal
20 APR 2022 7:11PM by PIB Delhi
The Union Minister for Commerce and Industry, Consumer Affairs, food and Public Distribution and textiles, Shri Piyush Goyal today said that India had the potential to achieve USD 1 Trillion services and merchandise exports each by 2030. Addressing the ‘21st Civil Services Day 2022, Plenary Session on Aatmanirbhar Bharat – Focus on Exports’ in New Delhi today, the minister stressed upon the need to make exports the fulcrum of India’s growth.
Conveying his congratulations and best wishes in advance to Civil Services officers across the country on the occasion of 21st Civil Services Day, Shri Goyal said that it was indeed an occasion for the civil servants to renew their dedication to the cause of the nation and reiterate their commitment to public service. “Always be conscious that lakhs of lives are affected by every decision, action and signature of yours”, the Minister told the officers.
Dwelling on the History of the Indian Civil Services, the Minister said that during the pre-independence era, the approach of service largely remained pro-British due to compulsions of being under the foreign rule. On a positive note, the Minister said that in the last 75 years, there have been a lot of deliberation on the outlook, character and design of Indian civil services, which have helped it performed very well in the last seven decades.
The minister congratulated all the winners of PM Awards for providing innovative, participative and technology driven administrative solutions to modern problems.
Speaking of the challenges thrown by the COVID 19 pandemic, the Minister said that India was able to turn the crisis into an opportunity to realize the enormous potential that it had to engage with the world from a position of strength.
The Minister observed that one of the biggest beneficiaries of our hard work during the pandemic was the services sector which has grown by leaps and bounds. We had a USD 250 billion export of services during the last year and this was achieved despite travel, tourism and hospitality being severely affected due to Covid-19, he said.
Applauding the achievement, Shri Goyal said that one of the reasons it was made possible was the adaptability and speed with which we reconfigured our processes and rules, facilitated working from home, ensured that people could move equipment, secured broadband access to all. Asserting that all through COVID, India did not let down a single international commitment, the Minister said that the world wanted to deepen its engagement with India because India was trusted to deliver, even in the most adverse of circumstances.
Speaking of India’s robust, living and active democracy, Shri Goyal said that rule of law prevailed across the country and that we had transparent models of governance, a very active media, strong judiciary and democratic institutions and systems that always upheld the right against the wrong. This makes India a trusted partners to the world, both in the geopolitical sphere as well as trade, he added.
It may be noted that India achieved USD 419 bn in FY 21-22, touched USD 30 billion of exports every month and in March, it touched USD 42 billion. The growth momentum has been maintained in the first 14 days of April with touching USD 18.5 billion.
The Minister said that the achievement of such targets was only possible because of the ‘whole of the government’ and ‘whole of the nation’ approaches that we have adopted, the Minister said, with Centre, States Local Bodies, Public Sector Undertakings, autonomous bodies working together to achieve feats like USD 420 billion merchandise exports and USD 250 billion services export, both first of its kind accomplishments.
This achievement is not just a milestone in our Aatmanirbhar Bharat journey, but also a message to the rest of world - that New India offers quality, reliability and scale, Shri Goyal added.
Highlighting the immense potential for growth in exports, the Minister said that labor-oriented sectors like gems and jwellery, textiles, pharma, handloom, handicrafts, leather, etc must receive greater push to boost employment and income generation.
Touching upon the need to develop scale, the Minister said that Production Linked Incentive (PLI) schemes are making our industry competitive by bringing in Economies of Scale and will help us create global champions.
Elaborating upon the importance of peaceful labor environment to ensure flow of investment into the country, Shri Goyal complement labor for the hard work they put in and for peaceful conduct of economic activity all over the country. He added that there was no significant incident of labor disruption in the last 8 years and added that even when businesses had to be shut because of the lack of viability, the government took care to give the labor their due. Stating that having robust labor laws will ultimately benefit labor and create more job opportunities, the Minister said.
Speaking of the recent decision to remove the import duty on cotton, the Minister clarified that that the decision was made to ensure the affordability of cotton particularly in a scenario where cotton prices stood at almost twice the Minimum Support Price, making textile exports uncompetitive.
The lower import costs will boost manufacturing, create jobs, increase the disposable income of people, boost investment, demand and economic activity and create a virtuous cycle, he added. The minister said that the government also recently removed anti-dumping duty on several raw materials for the same reasons.
Mentioning that our share in global goods trade was under 3% in 2021, the Minister said that there is immense scope for growth. For this to happen, the Centre and States have to work in tandem, he added and asked District collectors to promote exports in their districts.
Observing that India had the 2nd largest US FDA approved Pharma manufacturing units, Shri Goyal asked all pharma units, big and small to adopt good manufacturing practices (GMPs) and global quality standards in all processes. He said that India must strive to become a member of Pharmaceutical Inspection Co-operation Scheme (PICS) so that we may succeed in taking our pharma export to USD 200 billion by earning the trust of the world through certification.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం 2030 నాటికి USD 1 ట్రిలియన్ల సరుకులు మరియు సేవల ఎగుమతులను సాధించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందంటూ భారతదేశ వృద్ధికి ఎగుమతులను మూలాధారం చేయడం గురించి నొక్కి చెప్పిన శ్రీ పీయూష్ గోయల్
అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లో భారతీయ వస్త్రాలను మరింత పోటీగా మార్చేందుకు పత్తిపై దిగుమతి సుంకాన్ని తొలగించడం - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
పటిష్టమైన కార్మిక చట్టాలు అంతిమంగా కార్మికులకు మేలు చేస్తాయి మరియు మరిన్ని ఉద్యోగ అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్స్ (పిఎల్‌ఐలు) గ్లోబల్ ఛాంపియన్‌లను సృష్టించడంలో మాకు సహాయపడతాయి - శ్రీ పీయూష్ గోయల్
20 APR 2022 7:11PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు వస్త్రాల శాఖ మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ ఈరోజు 2030 నాటికి భారతదేశం USD 1 ట్రిలియన్ సేవలు మరియు సరుకుల ఎగుమతులను సాధించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉందని అన్నారు. '21వ సివిల్ సర్వీసెస్ డే 2022ని ఉద్దేశించి, న్యూఢిల్లీలో ఆత్మనిర్భర్ భారత్ - ఎగుమతులపై ఫోకస్'పై ప్లీనరీ సెషన్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలో, భారతదేశ వృద్ధికి ఎగుమతులను పూర్తి చేయాల్సిన అవసరాన్ని మంత్రి నొక్కి చెప్పారు.
21వ సివిల్ సర్వీసెస్ దినోత్సవం సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న సివిల్ సర్వీసెస్ అధికారులకు ముందుగా తన అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తూ, పౌర సేవకులు జాతి కోసం తమ అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటించాల్సిన సందర్భమిదని శ్రీ గోయల్ అన్నారు. ప్రజా సేవ పట్ల నిబద్ధత. "మీ ప్రతి నిర్ణయం, చర్య మరియు సంతకం వల్ల లక్షలాది మంది జీవితాలు ప్రభావితమవుతున్నాయని ఎల్లప్పుడూ స్పృహతో ఉండండి" అని మంత్రి అధికారులకు చెప్పారు.
భారతీయ సివిల్ సర్వీసెస్ చరిత్రపై మంత్రి మాట్లాడుతూ, స్వాతంత్య్రానికి పూర్వం, విదేశీ పాలనలో ఉన్న బలవంతం కారణంగా సేవా విధానం ఎక్కువగా బ్రిటిష్ వారికి అనుకూలంగా ఉందని మంత్రి అన్నారు. సానుకూల గమనికపై, గత 75 ఏళ్లలో, భారతీయ పౌర సేవల దృక్పథం, స్వభావం మరియు రూపకల్పనపై చాలా చర్చలు జరిగాయని, ఇది గత ఏడు దశాబ్దాలలో చాలా బాగా పనిచేయడానికి సహాయపడిందని మంత్రి అన్నారు.
ఆధునిక సమస్యలకు వినూత్న, భాగస్వామ్య మరియు సాంకేతిక ఆధారిత పరిపాలనాపరమైన పరిష్కారాలను అందించినందుకు PM అవార్డుల విజేతలందరికీ మంత్రి అభినందనలు తెలిపారు.
కోవిడ్ 19 మహమ్మారి విసిరిన సవాళ్ల గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, భారతదేశం సంక్షోభాన్ని ఒక అవకాశంగా మార్చుకోగలిగిందని, శక్తి యొక్క స్థానం నుండి ప్రపంచంతో పాలుపంచుకోవడానికి ఉన్న అపారమైన సామర్థ్యాన్ని గ్రహించగలదని మంత్రి అన్నారు.
మహమ్మారి సమయంలో మనం చేసిన కృషికి అత్యధికంగా లబ్దిపొందిన వాటిలో సేవల రంగం అనూహ్యంగా అభివృద్ధి చెందిందని మంత్రి గమనించారు. గత సంవత్సరంలో మేము USD 250 బిలియన్ల సేవలను ఎగుమతి చేసాము మరియు కోవిడ్ -19 కారణంగా ప్రయాణం, పర్యాటకం మరియు ఆతిథ్యం తీవ్రంగా ప్రభావితమైనప్పటికీ ఇది సాధించబడింది, అని ఆయన చెప్పారు.
ఈ విజయాన్ని ప్రశంసిస్తూ, శ్రీ గోయల్ మేము మా ప్రక్రియలు మరియు నియమాలను పునర్నిర్మించుకున్న అనుకూలత మరియు వేగం, ఇంటి నుండి పని చేయడం, ప్రజలు పరికరాలను తరలించగలరని, అందరికీ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ యాక్సెస్‌ను సురక్షితంగా ఉంచడం మొదలైనవి ఇది సాధ్యమయ్యే కారణాలలో కొన్ని అని అన్నారు. కోవిడ్ ద్వారా భారతదేశం ఒక్క అంతర్జాతీయ నిబద్ధతను కూడా వదులుకోలేదని నొక్కిచెప్పిన మంత్రి, భారతదేశం అత్యంత ప్రతికూల పరిస్థితుల్లో కూడా బట్వాడా చేయగలదని విశ్వసిస్తున్నందున ప్రపంచం భారతదేశంతో తన కార్యకలాపాలను మరింతగా పెంచుకోవాలని కోరుకుంటోందని మంత్రి అన్నారు.
భారతదేశం యొక్క దృఢమైన, సజీవమైన మరియు చురుకైన ప్రజాస్వామ్యం గురించి మాట్లాడిన శ్రీ గోయల్, దేశవ్యాప్తంగా చట్టబద్ధమైన పాలన ఉందని, మనకు పారదర్శకమైన పాలనా నమూనాలు, చాలా చురుకైన మీడియా, బలమైన న్యాయవ్యవస్థ మరియు ప్రజాస్వామ్య సంస్థలు మరియు వ్యవస్థలు ఉన్నాయని అన్నారు. . ఇది భౌగోళిక రాజకీయ రంగంతో పాటు వాణిజ్యం రెండింటిలోనూ భారతదేశాన్ని ప్రపంచానికి విశ్వసనీయ భాగస్వాములుగా చేస్తుంది.
భారతదేశం FY 21-22లో USD 419 బిలియన్లను సాధించింది, ప్రతి నెల USD 30 బిలియన్ల ఎగుమతులను తాకింది మరియు మార్చిలో ఇది USD 42 బిలియన్లను తాకింది. ఏప్రిల్ మొదటి 14 రోజులలో 18.5 బిలియన్ డాలర్లను తాకడంతో వృద్ధి ఊపందుకుంది.
ఈ రెండు రకాల విజయాలలో మొదటిది కేంద్రం, రాష్ట్ర స్థానిక సంస్థలు, ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు, స్వయంప్రతిపత్తి కలిగిన 'ప్రభుత్వం' మరియు 'మొత్తం దేశం' విధానాల వల్లనే ఇటువంటి లక్ష్యాల సాధన సాధ్యమైందని మంత్రి అన్నారు. USD 420 బిలియన్ల సరుకుల ఎగుమతులు మరియు USD 250 బిలియన్ల సేవల ఎగుమతి వంటి ఘనతలను సాధించడానికి సంస్థలు కలిసి పనిచేస్తున్నాయి.
ఈ విజయం మన ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ప్రయాణంలో ఒక మైలురాయి మాత్రమే కాదు, ఇతర ప్రపంచానికి సందేశం కూడా - న్యూ ఇండియా నాణ్యత, విశ్వసనీయత మరియు స్థాయిని అందిస్తుంది అని శ్రీ గోయల్ తెలిపారు.
ఎగుమతుల వృద్ధికి అపారమైన అవకాశాలను ఎత్తిచూపిన మంత్రి, ఉపాధి మరియు ఆదాయాన్ని పెంచడానికి రత్నాలు మరియు ఆభరణాలు, టెక్స్‌టైల్స్, ఫార్మా, చేనేత, హస్తకళలు, తోలు మొదలైన కార్మిక ఆధారిత రంగాలు మరింత పుంజుకోవాలని అన్నారు.
స్కేల్‌ను అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరాన్ని స్పృశిస్తూ, ప్రొడక్షన్ లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకాలు ఎకానమీస్ ఆఫ్ స్కేల్‌ను తీసుకురావడం ద్వారా మన పరిశ్రమను పోటీతత్వంతో తీర్చిదిద్దుతున్నాయని మరియు ప్రపంచ ఛాంపియన్‌లను సృష్టించడంలో మాకు సహాయపడతాయని మంత్రి అన్నారు.
దేశంలోకి పెట్టుబడుల ప్రవాహాన్ని నిర్ధారించడానికి శాంతియుత కార్మిక వాతావరణం యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, శ్రీ గోయల్ వారు పడిన శ్రమకు మరియు దేశవ్యాప్తంగా ఆర్థిక కార్యకలాపాలను శాంతియుతంగా నిర్వహించడానికి శంఖం పూరించారు. గత 8 సంవత్సరాలలో కార్మికులకు అంతరాయం కలిగించే ముఖ్యమైన సంఘటనలేమీ లేవని, వ్యాపారాలు సజావుగా లేకపోవడం వల్ల మూసివేయవలసి వచ్చినప్పటికీ, ప్రభుత్వం కార్మికులకు చెల్లించాల్సిన జాగ్రత్తలు తీసుకుంటుందని ఆయన అన్నారు. పటిష్టమైన కార్మిక చట్టాల వల్ల అంతిమంగా కార్మికులకు మేలు జరుగుతుందని, మరిన్ని ఉద్యోగావకాశాలు లభిస్తాయని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
పత్తిపై దిగుమతి సుంకాన్ని ఎత్తివేస్తూ ఇటీవల తీసుకున్న నిర్ణయం గురించి మంత్రి మాట్లాడుతూ, ముఖ్యంగా పత్తి ధరలు కనీస మద్దతు ధర కంటే దాదాపు రెండింతలు ఉన్న దృష్టాంతంలో పత్తికి స్థోమత ఉండేలా నిర్ణయం తీసుకున్నామని, వస్త్ర ఎగుమతులు పోటీ లేకుండా చేశాయని స్పష్టం చేశారు.
తక్కువ దిగుమతుల ఖర్చులు తయారీని పెంచుతాయి, ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తాయి, ప్రజల పునర్వినియోగపరచదగిన ఆదాయాన్ని పెంచుతాయి, పెట్టుబడులు, డిమాండ్ మరియు ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచుతాయి మరియు ధర్మబద్ధమైన చక్రాన్ని సృష్టిస్తాయి. ఇవే కారణాలతో ఇటీవల ప్రభుత్వం అనేక ముడిసరుకులపై యాంటీ డంపింగ్ డ్యూటీని కూడా తొలగించిందని మంత్రి చెప్పారు.
2021లో ప్రపంచ వస్తువుల వ్యాపారంలో మన వాటా 3% లోపే ఉందని మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, వృద్ధికి అపారమైన అవకాశం ఉందని అన్నారు. ఇది జరగాలంటే కేంద్రం, రాష్ట్రాలు సమష్టిగా పనిచేయాలని, జిల్లా కలెక్టర్లు తమ జిల్లాల్లో ఎగుమతులను ప్రోత్సహించాలని కోరారు.
భారతదేశం 2వ అతిపెద్ద US FDA ఆమోదించిన ఫార్మా తయారీ యూనిట్లను కలిగి ఉందని గమనించిన శ్రీ గోయల్, అన్ని ఫార్మా యూనిట్లు, పెద్ద మరియు చిన్న, అన్ని ప్రక్రియలలో మంచి తయారీ పద్ధతులు (GMPలు) మరియు ప్రపంచ నాణ్యతా ప్రమాణాలను పాటించాలని కోరారు. ఫార్మాస్యూటికల్ ఇన్‌స్పెక్షన్ కో-ఆపరేషన్ స్కీమ్ (PICS)లో సభ్యత్వం పొందడానికి భారతదేశం తప్పనిసరిగా కృషి చేయాలని, తద్వారా ధృవీకరణ ద్వారా ప్రపంచం యొక్క నమ్మకాన్ని సంపాదించడం ద్వారా మన ఫార్మా ఎగుమతిని USD 200 బిలియన్లకు తీసుకెళ్లడంలో విజయం సాధించగలమని ఆయన అన్నారు.