Ministry of Commerce & Industry
India’s wheat exports prospects get boost, with Egypt agreeing to import grain
India is aiming to export 3 million tonnes of wheat to Egypt in 2022-23
India has set a target of 10 million tonnes of wheat exports in 2022-23
APEDA to send trade delegation to several countries for harnessing wheat exports potential
15 APR 2022 7:46PM by PIB Mumbai
Mumbai / New Delhi 15 April 2022
In a major boost to the country's wheat exports prospects, Egypt, one of the world’s biggest importers of wheat, has agreed to source wheat from India.
Egyptian authorities have put India as one of the origins for this strategic commodity. Meanwhile, officials from agriculture quarantine and pest risk analysis of Egypt visited various processing units, port facilities and farms in Maharashtra, Madhya Pradesh and Punjab. The Egyptian delegation's visit to India follows several trade talks and meetings with the various wheat importing countries, which are exploring possibilities of sourcing grain from alternate sources as supplies have been disrupted because of the Russia and Ukraine conflict.
During his visit to Dubai last month, Union Commerce & Industry Minister Shri Piyush Goyal had also met Egypt’s Minister of Planning & Economic Development Dr. Hala El-Said and discussed India's readiness to supply high quality wheat towards ensuring Egypt's food security.
Egypt imported 6.1 million tonnes (mt) of wheat in 2021 and India was not part of the list of accredited countries which can export wheat to Egypt. More than 80% of Egypt’s wheat imports estimated to be close to $ 2 billion in 2021 were from Russia and Ukraine.
“We are aiming to export 3 million tonnes of wheat to Egypt this year,” M Angamuthu, Chairman, Agricultural and Processed Food Products Exports Development Authority (APEDA), said.
APEDA had earlier communicated to India’s exporters to register with Egypt’s public procurement agency – General Authority of Supplies and Commodities, which manages wheat and sugar imports to the north African country.
APEDA will be sending trade delegations to Morocco, Tunisia, Indonesia, Philippines, Thailand, Vietnam, Turkey, Algeria and Lebanon for exploring possibilities of boosting wheat exports from India.
India has set a target of a record 10 million tonnes of wheat in the 2022-23 amid rising global demand of the grain because of the Russia-Ukraine conflict.
According to estimates by the Directorate General of Foreign Trade, India has exported a record 7 mt of wheat in 2021-22 which is valued at $ 2.05 billion. Out of the total shipment around 50% of wheat was exported to Bangladesh in the last fiscal.
Growth in wheat exports is driven mostly by the demand from countries such as Bangladesh, United Arab Emirates, Qatar, Sri Lanka, Oman and Malaysia. However, APEDA is making efforts to boost wheat exports to other countries including Yemen, Afghanistan and Indonesia. India had been a relatively marginal player in global wheat trade until 2020-21. India could export only about 0.2 mt and 2 mt of wheat in 2019-20 and 2020-21 respectively.
The commerce ministry has set up a task force on wheat exports with representatives from various ministries, including commerce, shipping and railways, and exporters under the aegis of APEDA.
“We are working with several other ministries – agriculture, railways, shipping, exporters and state governments to increase our wheat exports significantly in the current fiscal,” Piyush Goyal, minister for commerce and industry, recently said.
Andhra Pradesh Maritime Board, which operates Kakinada anchorage port, mostly used for rice exports, has communicated that their facility could be used for wheat exports.
India’s wheat exports (in million tonne / USD billion)
million tonne
USD billion
2019-20
0.21
.0061
2020-21
2.08
.55
2021-22
7
2
2022-23*
10
Source: commerce ministry, *target

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारताकडून गहू आयातीला इजिप्तची सहमती, देशातील गव्हाच्या निर्यात भवितव्याला चालना
2022-23 मध्ये इजिप्तला 30 लाख टन गहू निर्यात करण्याचे भारताचे उद्दिष्ट
2022-23 मध्ये 1 कोटी टन गव्हाच्या निर्यातीचे भारताचे उद्दिष्ट
गव्हाच्या निर्यातीच्या क्षमतांना अधिक वाव देण्यासाठी अपेडा विविध देशांमध्ये व्यापारी शिष्टमंडळे पाठवणार
15 APR 2022 7:46PM by PIB Mumbai
मुंबई / नवी दिल्ली, 15 एप्रिल 2022
जगात गव्हाच्या सर्वात मोठ्या आयातदारांपैकी एक असलेल्या इजिप्तने भारताकडून गहू आयात करण्यास सहमती दिल्याने देशातील गव्हाच्या निर्यातीच्या भवितव्याला खूप मोठी चालना मिळाली आहे. धोरणात्मक दृष्ट्या महत्त्वाच्या वस्तूंसाठी प्रमुख स्रोतांपैकी एक म्हणून इजिप्तच्या अधिकाऱ्यांनी भारताला मान्यता दिली आहे.
इजिप्तच्या कृषी विलगीकरण आणि कीटक जोखीम विश्लेषण विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी महाराष्ट्र, मध्य प्रदेश आणि पंजाबमधील विविध प्रक्रिया केंद्रे, बंदर सुविधा आणि शेतांना भेट दिली. रशिया आणि युक्रेन संघर्षामुळे पुरवठ्यावर परिणाम झाला असल्याने इतर पर्यायांची चाचपणी इजिप्तकडून सुरू आहे. त्यामुळेच इजिप्तच्या शिष्टमंडळाने विविध गहू उत्पादक देशांसोबत विविध व्यापारी चर्चा आणि बैठकांमध्ये सहभाग घेतल्यानंतर भारताला भेट दिली. केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री पियुष गोयल यांनी गेल्या महिन्यात दुबईच्या दौऱ्यादरम्यान इजिप्तचे नियोजन आणि आर्थिक विकासमंत्री डॉ. हाला एस सैद यांची भेट घेतली आणि इजिप्तच्या अन्न सुरक्षेच्या सुनिश्चितीसाठी भारताकडून उच्च दर्जाच्या गव्हाचा पुरवठा करण्याची तयारी दर्शवली. 2021मध्ये इजिप्तने 61 लाख टन गव्हाची आयात केली होती आणि त्यावेळी भारत इजिप्तच्या अधिस्वीकृती असलेल्या देशांच्या यादीमध्ये समाविष्ट नव्हता. 2021 मध्ये इजिप्तने आयात केलेल्या गव्हापैकी 80 टक्क्यांपेक्षा जास्त गहू म्हणजेच सुमारे 2 अब्ज डॉलरचा गहू रशिया आणि युक्रेनमधून मागवण्यात आला होता.
कृषी आणि प्रक्रियाकृत खाद्य उत्पादन निर्यात विकास प्राधिकरणाचे (अपेडा) अध्यक्ष एम अंगामुथ्थू म्हणाले, “या वर्षी इजिप्तला 30 लाख टन गहू निर्यात करण्याचे आमचे उद्दिष्ट आहे.”
यापूर्वी अपेडाने इजिप्तमध्ये उत्तर आफ्रिकी देशांमधून गहू आणि साखरेच्या आयातीचे व्यवस्थापन करणारे पुरवठा आणि वस्तूंचे सामान्य प्राधिकरण असलेल्या इजिप्तच्या सार्वजनिक खरेदी संस्थेकडे नोंदणी करण्यासाठी भारताच्या निर्यातदारांशी संपर्क साधला होता. मोरोक्को, ट्युनिशिया, इंडोनेशिया, फिलिपिन्स, थायलंड, व्हिएतनाम, तुर्की, अल्जिरिया आणि लेबनॉन या देशांमध्ये भारताकडून गहू निर्यातीला चालना मिळण्याच्या शक्यतांची चाचपणी करण्यासाठी अपेडा आपली व्यापारी शिष्टमंडळे पाठवणार आहे.
रशिया आणि युक्रेन यांच्यातील संघर्षामुळे वाढत्या जागतिक मागणीच्या पार्श्वभूमीवर 2022-23 मध्ये गव्हाची विक्रमी 1 कोटी टन निर्यात करण्याचे लक्ष्य भारताने निर्धारित केले आहे.
परदेशी व्यापार महासंचालनालयाच्या अंदाजानुसार 2021-22 मध्ये भारताने सुमारे 2.05 अब्ज डॉलर मूल्याच्या 70 लाख टन गव्हाची विक्रमी निर्यात केली होती. यापैकी चालू आर्थिक वर्षात 50 टक्के गव्हाची निर्यात बांगलादेशला झाली होती. साधारणपणे बांग्लादेश, संयुक्त अरब अमिरात, कतार, श्रीलंका, ओमान, आणि मलेशिया या देशांकडून होणाऱ्या मागणीवर भारतीय गव्हाच्या निर्यातीची वाढ अवलंबून असते. मात्र, अपेडाकडून येमेन, अफगाणिस्तान आणि इंडोनेशिया या देशांमध्येही गहू निर्यातीला चालना देण्यासाठी प्रयत्न होत आहेत. 2020-21 पर्यंत गव्हाच्या जागतिक व्यापारात भारताचे तुलनेने आंशिक योगदान राहिले आहे. 2019-20 मध्ये केवळ 2 लाख टन आणि 2020-21 मध्ये 20 लाख टन गव्हाची निर्यात भारतामधून झाली होती.
वाणिज्य मंत्रालयाने अपेडाच्या नेतृत्वाखाली गहू निर्यातीसंदर्भात वाणिज्य, नौवहन आणि रेल्वे यांसारख्या विविध मंत्रालयांच्या आणि निर्यातदारांच्या प्रतिनिधींच्या कृती दलांची स्थापना केली आहे.
“आम्ही चालू आर्थिक वर्षात गव्हाच्या निर्यातीमध्ये लक्षणीय वाढ करण्यासाठी कृषी, रेल्वे, नौवहन यांसारखी विविध मंत्रालये आणि निर्यातदार आणि राज्य सरकारांसोबत काम करत आहोत,” असे वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री पियुष गोयल अलीकडेच म्हणाले.
काकीनाडा हे मुख्यत्वे तांदळाच्या निर्यातीसाठी वापरल्या जाणाऱ्या बंदराचा वापर गव्हाच्या निर्यातीसाठी करता येईल, असे आंध्र प्रदेश सागरी मंडळाने सुचवले होते.
भारतीय गव्हाची निर्यात (दशलक्ष टनांमध्ये / अब्ज डॉलर)
दशलक्ष टन
अब्ज डॉलर
2019-20
0.21
.0061
2020-21
2.08
.55
2021-22
7
2
2022-23*
10
स्रोत: वाणिज्य मंत्रालय, *लक्ष्य