Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar to lay the foundation stone of CRC, Davangere, Karnataka tomorrow
Union Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri A. Narayanaswamy will be present on the occasion
At an estimated cost of Rs.24.61 Crore the new proposed building willhave state of art facilities for various services including assessment, therapeutic services, psychology, special education, early intervention, skill training, long term & short training programs, administration, conference hall, respite care, guest rooms, etc.
Aids & appliances, Teaching Learning Material Kits at a total cost of Rs.41,48,332 will also be distributed to 492 eligible beneficiaries at the event
15 APR 2022 5:12PM by PIB Delhi
Union Minister for Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar will virtually lay the foundation stone of the new building of Composite Regional Centre (CRC) for Skill Development, Rehabilitation andEmpowerment of Persons with Disabilities at Davangere in Karnatakaon 16th April,2022.
Shri A. Narayanaswamy, Union Minister of State for Social Justice andEmpowerment, Shri G.M.Siddeshwara, Member of Parliament, Davangere Constituency,Karnataka, Prof. N. Linganna, Member of the Legislative Assembly, MayakondaConstituency, Karnataka, Shri Rajeev Sharma, IFoS, Joint Secretary, DEPwD, MSJ&E, Govt. of India, Shri Mahantesh Bilagi, I.A.S, Deputy Commissioner & District Magistrate,Davangere , Karnataka, Shri. B. V. Ram Kumar, Director (Offg), NIEPID, Secunderabad and Dr. Umasankar Mohanty, Director, Composite Regional Centre (CRC), Davangere,Karnataka will be present on the occasion.
Aids and appliances, Teaching Learning Material Kits at a total cost of Rs.41,48,332will also bedistributed to 492eligible beneficiaries at the event.
The Composite Regional Centre (CRC) for Skill Development, Rehabilitation andEmpowerment of Persons with Disabilities, Davangere was established by theDepartment of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of SocialJustice & Empowerment, Govt. of India at Davanagere in February 2017. Since its inception in 2017 to 2019, the CRC was functioning in a temporary premise with five rooms allottedby the District Administration for providing the clinical services.
In order to initiate academic activities, additional 11 rooms were allocatedby the State Government of Karnataka on rent free in another campus (3-KM away from the1st campus) wherein the academic activities are being rendered.
In the absence of its own building, the CRC was having difficultiesinreaching out to a greater number of persons with disabilities to avail benefit from theservices provided by it. In order to construct a permanent building, theInstitute sought allotment of land from the State Government of Karnataka.Total 11.2 Acres landhas been provided at two different locations free of cost at Vadinnahalli (4 acres) and Koganuru(7.2 acres) by Government of Karnataka.
A new building has been planned in the 4 acres area at Vadinnahalli villagewhich is around 9 km from the city centre and 500 meters from Pune –Bengaluru(P.B) Highway.
The new proposed building will have a plinth area of 5,058.29 Sq.Mtrs. in G+2floors with an estimated cost of Rs.24.61 Crore for various services includingassessment, therapeutic services, psychology, special education, early intervention,skill training, long term and short training programs, administration, conferencehall, Respite care, Guest rooms, etc.
The new building will also have the provision for sub-station, fire-fightingsystem, fire-alarm system, DG Sets, CCTV System, UPS, EPABX System, LANnetworking accessories and STP.
The CRC rendersacademic services by conducting activities like Short-term training programs,Parent Training programs and Awareness programs.It also runs two Long-term Diplomacourses in Special Education (HI & IDD). A total of 14 Permanent faculty/ staffare currently working at the Centre and the vacant posts are in the process of beingfilled-up.
The services provided by the CRC are Early Identification & Intervention,Occupational Therapy, Physiotherapy, Physical Medical & Rehabilitation,Psychological Intervention, Prosthetics & Orthotics, Speech Language & Hearing,Special Education, Skill Training, Vocational Training, Distribution of AssistiveDevices, Teaching Learning & Communication Materials, Social Work,Placement, Outreach Services, Human Resource Development, Research &Development, Kiran Mental Health Helpline (MHRH) handled by CRC,Davanagere for Karnataka state, Regular Distribution of Physical DisabilityAssistive Devices including artificial limbs, Teaching & Learning Material (TLM)Kits to Persons with Intellectual Disabilities and BTE Hearing Aids for Personswith Hearing Impairment under ADIP Scheme.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ರವರಿಂದ ನಾಳೆ ದಾವಣಗೆರೆಯ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಆರ್‌ಸಿ)ದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಎ. ನಾರಾಯಣಸ್ವಾಮಿಯವರು ಈ ಸಹ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವರು
ಅಂದಾಜು ರೂ.24.61 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುವ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಸೇವೆಗಳು, ಮನೋವಿಜ್ಞಾನ, ವಿಶೇಷ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರಂಭಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ, ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಆಡಳಿತ, ಸಮ್ಮೇಳನ ಸಭಾಂಗಣ, ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಆರೈಕೆ, ಅತಿಥಿ ಕೊಠಡಿಗಳು ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 492 ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು ರೂ.41,48,332 ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬೋಧನಾ ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು.
15 APR 2022 5:12PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ವೀರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಅವರು 16ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ 2022 ರಂದು ಕರ್ನಾಟಕದ ದಾವಣಗೆರೆಯಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರದ (ಸಿಆರ್‍ಸಿ) ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಎ.ನಾರಾಯಣಸ್ವಾಮಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು, ಶ್ರೀ ಜಿ.ಎಂ.ಸಿದ್ದೇಶ್ವರ, ಸಂಸದರು, ದಾವಣಗೆರೆ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಪ್ರೊ.ಎನ್.ಲಿಂಗಣ್ಣ, ವಿಧಾನಸಭಾ ಸದಸ್ಯ, ಮಾಯಕೊಂಡ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಶರ್ಮ, ಐಎಫ್‌ಒಎಸ್, ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣ ವಿಭಾಗ , ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಶ್ರೀ ಮಹಾಂತೇಶ ಬಿಳಗಿ, ಐ,ಎ,ಎಸ್, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ ಮತ್ತು ದಂಡಾಧಿಕಾರಿ, ದಾವಣಗೆರೆ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಶ್ರೀ. ಬಿ.ವಿ.ರಾಮ್ ಕುಮಾರ್, ನಿರ್ದೇಶಕರು (ಆಫ್ಜಿ), ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್, ಎನ್ಐಇಪಿಐಡಿ ಮತ್ತು ಡಾ.ಉಮಾಶಂಕರ್ ಮೊಹಂತಿ, ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಆರ್‍ಸಿ), ದಾವಣಗೆರೆ, ಕರ್ನಾಟಕ ಇವರುಗಳೂ ಸಹ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವರು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ 492 ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು ರೂ.41,48,332 ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಬೋಧನಾ ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿ ಕಿಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಹ ವಿತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ವಿಕಲಚೇತನರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 2017ರಲ್ಲಿ ದಾವಣಗೆರೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೇಂದ್ರ (ಸಿಆರ್‍ಸಿ), ವಿಕಲಚೇತನರ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ 2017 ರಲ್ಲಿ 2019 ರವರೆಗೆ, ಸಿಆರ್‍ಸಿ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತವು ಐದು ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿತ್ತು.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು, ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ 11 ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಬಾಡಿಗೆಯಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತೊಂದು ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ (1ನೇ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಿಂದ 3-ಕಿಮೀ ದೂರದಲ್ಲಿ) ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ವಂತ ಕಟ್ಟಡದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಸಿಆರ್‌ಸಿಯು ತನ್ನಿಂದ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ವಿಕಲಚೇತನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪುವಲ್ಲಿ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಶಾಶ್ವತ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಭೂಮಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲು ಕೋರಿತ್ತು. ಕರ್ನಾಟಕ ಸರ್ಕಾರವು ವಡಿನ್ನಹಳ್ಳಿ (4 ಎಕರೆ) ಮತ್ತು ಕೊಗನೂರು (7.2 ಎಕರೆ) ನಲ್ಲಿ ಎರಡು ವಿಭಿನ್ನ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 11.2 ಎಕರೆ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸಿದೆ.
ನಗರದ ಕೇಂದ್ರಭಾಗದಿಂದ ಸುಮಾರು 9 ಕಿಮೀ ಮತ್ತು ಪುಣೆ-ಬೆಂಗಳೂರು (ಪಿಬಿ) ಹೆದ್ದಾರಿಯಿಂದ 500 ಮೀಟರ್ ದೂರದಲ್ಲಿರುವ ವಡಿನ್ನಹಳ್ಳಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ 4 ಎಕರೆ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹೊಸ ಉದ್ದೇಶಿತ ಕಟ್ಟಡವು 5,058.29 ಚದರ ಮೀಟರ್‌ನ ಪ್ಲಿಂತ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ, ಚಿಕಿತ್ಸಕ ಸೇವೆಗಳು, ಮನೋವಿಜ್ಞಾನ, ವಿಶೇಷ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರಂಭಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ, ದೀರ್ಘಾವಧಿ ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಆಡಳಿತ, ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್‌ಹಾಲ್, ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಆರೈಕೆ, ಅತಿಥಿ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ರೂ.24.61 ಕೋಟಿ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಎರಡು ಅಂತಸ್ತನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ.
ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡವು ಉಪ-ನಿಲ್ದಾಣ, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಡಿಜಿ ಸೆಟ್‌ಗಳು, ಸಿಸಿಟಿವಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಯುಪಿಎಸ್, ಇಪಿಎಬಿಎಕ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಂ, ಲ್ಯಾನ್‌ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿಪಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ.
ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು, ಪೋಷಕ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ಸಿಆರ್‍ಸಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ (HI & IDD) ಎರಡು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಡಿಪ್ಲೊಮಾ ಕೋರ್ಸಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟು 14 ಖಾಯಂ ಅಧ್ಯಾಪಕರು/ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಖಾಲಿ ಇರುವ ಹುದ್ದೆಗಳನ್ನು ಭರ್ತಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ಸಿಆರ್‍ಸಿ ಒದಗಿಸುವ ಸೇವೆಗಳೆಂದರೆ ಆರಂಭಿಕ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ, ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಭೌತಚಿಕಿತ್ಸೆ, ದೈಹಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ, ಮಾನಸಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ, ಪ್ರಾಸ್ಥೆಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆರ್ಥೋಟಿಕ್ಸ್, ವಾಕ್ ಭಾಷೆ ಮತ್ತು ಶ್ರವಣ, ವಿಶೇಷ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ, ಬೋಧನಾ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ತರಬೇತಿ, ಬೋಧನಾ ತರಬೇತಿ ಸಂವಹನ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು, ಸಮಾಜಕಾರ್ಯ, ನಿಯೋಜನೆ, ಸಂಪರ್ಕಸಭೆ ಸೇವೆಗಳು, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಿರಣ್ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಎಮ್ಎಚ್‍ಆರ್‍ಎಚ್) ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ದಾವಣಗೆರೆ ಸಿಆರ್‌ಸಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಎಡಿಐಪಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಸಹಾಯಕ ಸಾಧನಗಳು, ಕೃತಕ ಅಂಗಗಳು, ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಬೌದ್ಧಿಕ ಅಂಗವಿಕಲತೆ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕಿಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರವಣದೋಷವುಳ್ಳ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಬಿಟಿಇ ಶ್ರವಣ ಸಾಧನಗಳ ನಿಯಮಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.