NITI Aayog
National Workshop on Carbon Capture, Utilisation and Storage
30 MAR 2022 9:40PM by PIB Delhi
It is critical for a developing nation like India to address the rising greenhouse gas emissions resulting from a rapidly expanding industrial sector, while not compromising its economic growth. The Indian power/ steel/ cement/ refinery and other heavy industrial sectors rely heavily, at present, on coal and petroleum products. However, in the long-term, deep decarbonisation scenarios through Carbon Capture, Utilization and Storage (CCUS), could play an important role to achieve net-zero emissions in energy systems.
In view of the above, the NITI Aayog organised a National Workshop on CCUS on 30th March 2022, in the hybrid mode. The workshop brought together government officials, industry leaders and the academia to discuss the role of CCUS in enabling a circular economy for India.
In the inaugural session, Shri Amitabh Kant, Chief Executive Officer, NITI Aayog, mentioned about India’s commitment, in the CoP 26, to become a NET ZERO Carbon Nation by 2070, and the consequent need to make the CCUS projects both technically, as well as economically viable.
The Secretary, Ministry of Coal -- Shri Anil Kr Jain -- emphasised on the launching of a National Mission on CCUS and added that the CCUS projects would become viable once CO2 capture was done at the pithead.
Dr. K VijayRaghavan, Principal Scientific Adviser to the Government of India, said that a carbon market, with a suitable pricing mechanism, was important to create a pull amongst the stakeholders to ensure the right level of investment in CCUS technologies in India
Shri Atanu Mukherjee, President and Chief Executive Officer, M N Dastur Co. Ltd., presented the methodology of capturing and utilizing CO2 economically and effectively, at an industrial scale. He emphasised on the need for a policy support for enabling the CCUS value chain and the related carbon markets.
The Vice Chairman, NITI Aayog – Dr Rajiv Kumar -- in his inaugural address, mentioned that India was, probably, the only country in the world that was required to continue growing, but in an environmentally benign manner. Such an imposing challenge, he added, could be met only through the implementation of CCUS projects. He further surmised that one sector – that continued to remain largely unnoticed from the carbon point-of-view – was Agriculture. In order to restore the carbon content in the soil to about 2.5% from the existing approximately 0.4%, natural farming needed to be promoted in a big way across the country. He concluded his address by saying that the NITI Aayog would come out, through a consultative process in the form of a task force, with a policy document for promoting the deployment of CCUS projects, in potential sites across India, in a time bound manner.
The 3 technical sessions deliberated on the work needed to overcome the current lack of experience while developing and integrating the capture and utilization of CO2, coupled with an optimum storage infrastructure.
In order to introduce and promote CCUS in India, a stewardship role needed to be played by the Government of India for the development of a robust and effective CCUS policy framework.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ
30 MAR 2022 9:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਰਗੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਗ੍ਰੀਨਹਾਊਸ ਗੈਸਾਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਊਰਜਾ/ਸਟੀਲ/ਸੀਮੇਂਟ/ਰਿਫਾਇਨਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਕੋਲੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ’ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ, ਉਪਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਟੋਰੇਜ (ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ) ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਡੀਕਾਰਬੋਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਲਈ, ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁੱਧ-ਜ਼ੀਰੋ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮੋਡ ਵਿੱਚ 30 ਮਾਰਚ 2022 ਨੂੰ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੇ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ, ਸੀਓਪੀ 26 ਵਿੱਚ, 2070 ਤੱਕ ਭਾਰਤਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ੁੱਧ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਬਣਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਅਤੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਵਜੋਂ, ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ - ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਜੈਨ ਨੇ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸ’ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕੋਲ ਖਾਨਾਂ ’ਤੇ ਸੀਓ2 ਕੈਪਚਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਹਾਰਕ ਬਣ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਕੇ ਵਿਜੇ ਰਾਘਵਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਤਕਨੀਕਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਸਹੀ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖਿੱਚ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਬਨ ਮਾਰਕੀਟ, ਇੱਕ ਢੁੱਕਵੀਂ ਕੀਮਤ ਵਿਧੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਨ ਦਸਤੂਰ ਕੰਪਨੀ ਲਿਮਿਟਿਡਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਸ਼੍ਰੀ ਅਤਨੂ ਮੁਖਰਜੀਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੀਓ2 ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਵੈਲੀਉ ਚੇਨ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਾਰਬਨ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉੱਪ ਚੇਅਰਮੈਨ - ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਸੰਭਵ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇੱਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਸੀਸੀਯੂਐਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਖੇਤਰ, ਜੋ ਕਿ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਣਜਾਣ ਰਿਹਾ –ਉਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੀ। ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਲਗਭਗ 0.4% ਤੋਂ 2.5% ਤੱਕ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿ ਕੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ, ਇੱਕ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜਗ੍ਹਾਵਾਂ ’ਤੇ, ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ
3 ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਵੋਤਮ ਸਟੋਰੇਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਸੀਓ2 ਦੇ ਕੈਪਚਰ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕੰਮ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸੀਸੀਯੂਐੱਸਨੀਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।