Ministry of Chemicals and Fertilizers
Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers releases Approach paper on 'Draft National Medical Devices Policy 2022' for consultation
Feedback and remarks of the Industry and stakeholders are invited till the 25th of March 2022
Draft policy aims at addressing the core objectives of accessibility, affordability, safety and quality, focus on self-sustainability, innovation and growth in the Medical devices sector
Medical devices sector in India is an essential and integral constituent of the Indian healthcare sector
12 MAR 2022 6:45PM by PIB Delhi
The Department of Pharmaceuticals (DoP), Ministry of Chemicals and Fertilizers has released on its website, an Approach Paper for the Draft National Policy for the Medical Devices, 2022, inviting feedback and remarks of the Industry and stakeholders, till the 25th of March 2022. In line with the mandate of promoting aspects of the medical device industry, the Department of Pharmaceuticals, realising the need to have a holistic policy to accelerate growth and explore the potential of the Medical Devices Sector, has published thiz approach paper, after extensive stakeholder consultations, for the Sunrise Sector of Medical Devices, popularly called as MedTech Sector. The Sector is expected to grow in market size from the present 11 Bn USD to 50 Bn USD by 2025.
The medical devices sector in India is an essential and integral constituent of the Indian healthcare sector, particularly for the prevention, diagnosis, treatment and management of all medical conditions, diseases, illnesses, and disabilities. The Medical Device Sector has remained largely unregulated till 2017 when Medical Device Rules, 2017 were framed by CDSCO for comprehensive regulation of MDs in a phased manner, especially on the quality, safety, and efficacy aspects, under the Drugs and Cosmetic Act, 1940
The medical device is a multi-product sector, with the following broad classifications: (a) Electronics Equipment; (b) Implants; (c) Consumables and Disposables; (d) IVD reagents; and (e) Surgical Instruments. The Indian medical device market has a significant presence of multinational companies with about 80% of the sales by value generated from imported medical devices. The Indian medical devices sector’s contribution has become even more prominent as India supported the global battle against COVID-19 pandemic through the production of medical devices & diagnostic kits, e.g., Ventilators, RT-PCR kits, IR Thermometers, PPE Kits & N-95 masks.
The sector requires special coordination and communication among Industry and Stakeholders because of its diversified nature, continuous innovation & variation. The Department, through various programmatic and schematic interventions such as PLI scheme for promoting domestic manufacturing of Medical Devices, Promotion of Medical Devices Parks intends to encourage the domestic manufacturing of Medical Devices. Realizing that the sector demands high level of coordination between the regulators which have a specific legal function but are spread over various Departments such as DoHFW, D/o Consumer Affairs, Atomic Energy Regulation Board, National Institute of Biologicals, MoEF&CC, etc, the DoP attempts to resolve many of the issues through the institutional arrangements viz Standing Forums, Regulatory Round Tables, etc.
The proposed policy strives to put in place a comprehensive set of measures for ensuring sustained growth and development of the sector and addressing the further challenges of the Sector such as regulatory streamlining, skilling of human resources and lack of technology for high end equipment and lack of appropriate infrastructure, through a coherent policy framework.
The Draft National Policy further aims to facilitate an orderly growth of the sector for the coming years. This policy, while addressing the core objectives of accessibility, affordability, safety and quality, focus on self-sustainability and innovation and the salient features are as follows;
• Regulatory streamlining in order to optimize regulatory processes and multiplicity of agencies for enhanced ease of doing business, along with harmonization with global standards to ensure standardization.
• Quality Standards and Safety of the Devices in order to provide safe devices to the consumers, in harmony with the global standards.
• Building Competitiveness through fiscal and financial support for stimulating the development of the local manufacturing ecosystem with private sector investments.
• Infrastructure Development to provide best-in-class physical foundation, including medical devices parks with common facilities such as testing centres, to improve cost competitiveness and enhance attraction of domestic manufacturers.
• Facilitating R&D and Innovation with a focus on enhanced collaboration in innovation and R&D projects, global partnerships, and joint ventures among key stakeholders to bridge the gap between academic curriculum and industry requirements.
• Human Resource Development to ensure relevant curriculum at higher education level, skilling of various stakeholders, creation of future-ready HR with required skill sets across the innovation value chain.
• Awareness Creation and Brand Positioning in creating awareness and positioning India as a hub for manufacturing of medical devices as part of the “Make in India, Make for the World” initiative.
This Policy envisions that by 2047, our Country
• will be having few National Institutes of Medical Devices Education and Research (NIMERs) on the lines of NIPERs;
• Will be home & originator to 25 high-end futuristic technologies in MedTech
• will have a MedTech Industry of $100-300 Bn size with 10-12% of Global Market Share.
The Draft policy can be accessed at https://pharmaceuticals.gov.in/policy.

రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ముసాయిదా జాతీయ వైద్య ప‌రిక‌రాల విధానం 2022పై మార్గ సూచీ ప‌త్రాన్ని సంప్ర‌దింపుల కోసం విడుద‌ల చేసిన కేంద్ర ర‌సాయ‌నాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన ఫార్మాసూటిక‌ల్స్ విభాగం.
దీనిపై స్టేక్ హోల్డ‌ర్లు, ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాల ఫీడ్ బ్యాక్ రిమార్కుల‌ను 2022 మార్చి 25 వ తేదీలోగా స‌మ‌ర్పించాల్సిందిగా ఆదేశం
వైద్య ప‌రిక‌రాల రంగంలోఆవిష్క‌ర‌ణ‌లు, ప్ర‌గ‌తి, వైద్య ప‌రిక‌రాల‌ అందుబాటు, చ‌వ‌క‌గా ల‌భ్యం కావ‌డం, భ‌ద్ర‌త‌, నాణ్య‌త , త‌మ కాళ్ల‌మీద తాము నిల‌బ‌డేట్టుచేయ‌డం వంటివి ముసాయిదా ప‌త్రం ల‌క్ష్యంగా ఉన్నాయి.
వైద్య‌ప‌రిక‌రాల రంగం భార‌త‌దేశ ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ రంగంలో అత్యావ‌స్య‌క‌మైన , అంత‌ర్బాగంగా ఉంది.
12 MAR 2022 6:45PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ర‌సాయ‌నాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ‌శాఖ‌కు చెందిన డిపార్టెమంట్ ఆఫ్ ఫార్మాసూటిక‌ల్స్ (డిఒపి) త‌మ‌విభాగానికి చెందిన వెబ్ సైట్ లో వైద్య ప‌రిక‌రాల‌కు సంబంధించి ముసాయిదా జాతీయ విధానం 2022 మార్గ‌సూచీని విడుద‌ల చేసింది. దీనిపై ఫీడ్ బ్యాక్‌ను కోర‌డంతోపాటు ప‌రిశ్ర‌మ‌, స్టేక్ హోల్డ‌ర్లు త‌మ అభిప్రాయాల‌ను 2022 మార్చి 25 వ తేదీలోగా పంపాల్సిందిగా సూచించింది.
వైద్య‌ప‌రిక‌రాల రంగాన్ని ప్రోత్స‌హించే ల‌క్ష్యంతో , డిపార్ట‌మెంట్ ఆఫ్ ఫార్మాసూటిక‌ల్స్ ఈరంగానికి సంబంధించి ఒక స‌మ‌గ్ర విధానం అవ‌స‌రం ఉంద‌ని గుర్తించి , ఈ రంగం ప్ర‌గ‌తికి దోహ‌ద‌ప‌డే విధంగా ఈ రంగం సామ‌ర్ధ్యాన్ని మ‌రింత ముందుకు తీసుకుపోయే విధంగా ఒక మార్గ‌సూచీ ప‌త్రాన్ని ప్ర‌చురించింది. విస్తృత సంప్ర‌దింపుల అనంత‌రం దీనిని ప్ర‌చురించారు. వైద్య ప‌రిక‌రాల రంగం అభివృద్ధికి పుష్క‌ల‌మైన అవ‌కాశాలున్న స‌న్ రైజ్ రంగం.దీనిని మెడ్‌టెక్ రంగం అని అంటారు. ఈ రంగం మార్కెట్ సైజు ప్ర‌స్తుతం 11 బిలియ‌న్ అమెరిక‌న్ డాల‌ర్లు ఉండ‌గా 2025 నాటికి దానిని 50 బ‌లియ‌న్ డాల‌ర్ల‌కు తీసుకుపోనున్నారు.
వైద్య ప‌రిక‌రాల రంగం భార‌త ఆరోగ్య‌రంగంలో ఒక‌భాగ‌స్వామి.ప్ర‌త్యేకించి అన్ని వైద్య అవ‌స‌రాల విష‌యంలో అంటే రోగాలు రాకుండా ముంద‌స్తు చ‌ర్య‌లు, రోగ నిర్ధార‌ణ‌, చికిత్స‌, యాజ‌మాన్యం వంటి వాటి విష‌యంలో కీల‌క పాత్ర‌పోషిస్తున్న‌ది. 2017 వ‌ర‌కు కూడా వైద్య ప‌రిక‌రాల రంగం చాలా వ‌ర‌కు ఒక క్ర‌మ‌ప‌ద్ద‌తిలో లేకుండా ఉంటూ వ‌చ్చింది.సిడిఎస్ సిఒ 2017 లో వైద్య ప‌రిక‌రాల నిబంధ‌న‌లను తీసుకువ‌చ్చింది. ఇవి వైద్య ప‌రిక‌రాల రంగాన్ని ద‌శ‌ల‌వారీగా నియంత్రించేందుకు ఉద్దేశించిన స‌మ‌గ్ర నిబంధ‌న‌లు.ముఖ్యంగా డ్ర‌గ్స్‌, కాస్మొటిక్స్ చ‌ట్టం 1940 ప్ర‌కారం నాణ్య‌త‌, భ‌ద్ర‌త‌, స‌మ‌ర్థ‌త అంశాల‌కు సంబంధించిన‌ది.
వైద్య ప‌రిక‌రాల రంగం అనేది మ‌ల్టీ ప్రాడ‌క్ట్ సెక్ట‌ర్. ఇందులో ఎల‌క్ట్రానిక్ పరిక‌రాలు, ఇంప్లాంట్‌లు, వాడ‌కంలో ఉండేవి, ఒక సారి ప‌డేసేవి, ఐవిడి రీజెంట్ లు, స‌ర్టిక‌ల్ ప‌రిక‌రాలు. భార‌త వైద్య ప‌రిక‌రాల మార్కెట్‌లో చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో బ‌హుళ‌జాతి సంస్థ‌లు ఉన్నాయి. 80 శాతం అమ్మ‌కాలు, దిగుమ‌తి చేసుకున్న ప‌రిక‌రాల నుంచి విలువ‌ను సృష్టిస్తున్నాయి. భార‌తీయ వైద్య‌ప‌రిక‌రాల రంగం పాత్ర కూడా మ‌రింత ప్రాధాన్య‌త‌ను సంత‌రించుకుంది. కోవిడ్ -19 కు వ్య‌తిరేకంగా జ‌రిగిన అంత‌ర్జాతీయ పోరాటానికి ఇండియా మ‌ద్ద‌తునివ్వ‌డంలో వైద్య‌ప‌రిక‌రాల పాత్ర‌కూడా చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో ఉంది. వైద్య ప‌రిక‌రాల త‌యారీ, వ్యాధిని గుర్తించేందుకు అవ‌స‌ర‌మైన కిట్ల త‌యారీ, వెంటిలేట‌ర్లు, ఆర్.టి-పిసిఆర్ కిట్‌లు, ఐఆర్ థ‌ర్మామీట‌ర్లు, పిపిఇ కిట్లు, ఎన్‌-95 మాస్కుల ఉత్ప‌త్తి ద్వారా ఈ రంగం కీల‌క‌పాత్ర పోషించింది.ఈరంగానికి ప్ర‌త్యేక స‌మ‌న్వ‌యం, ప‌రిశ్ర‌మ వ‌ర్గాల‌తో ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు ప‌రిచ‌యం, స్టేక్‌హోల్డ‌ర్ల తో సంప్ర‌దింపుల ఇవ‌న్నీ ఈ రంగం ప్ర‌గ‌తికితోడ్ప‌డ‌తాయి.
ఈ రంగం వైవిధ్యంతో కూడిన ది,నిరంత‌ర ఆవిష్క‌ర‌ణ‌లుప్ర‌త్యేక‌త‌లు క‌లిగిన‌ది కావ‌డంతో ప‌రిశ్ర‌మకు చెందిన‌స్టేక్ హోల్డ‌ర్ల మ‌ధ్య ప్ర‌త్యేక కోఆర్డినేష‌న్‌, క‌మ్యూనికేష‌న్ అవ‌స‌రం. దేశీయ వైద్య‌ప‌రిక‌రాల త‌యారీదారులను వివిధ ప్రోత్సాహ‌క కార్య‌క్ర‌మాల ద్వారా , ప్రోత్స‌హించ‌డం జ‌రుగుతోంది. పి ఎల్ ఐ ప‌థ‌కం వంటి వాటి ద్వారా దేశీయంగా వైద్య‌ప‌రిక‌రాల త‌యారీ రంగాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డం జ‌రుగుతోంది. అలగే వైద్య ప‌రిక‌రాల పార్కులను కూడా ప్రోత్సహించ‌డం జ‌రుగుతోంది. ఈ రంగంలో పెద్ద ఎత్తున ఉన్న డిమాండ్‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని రెగ్యులేట‌ర్ల‌మ‌ధ్య మ‌రింత స‌మ‌న్వ‌యానికి కృషి చేయ‌డం జ‌రుగుతోంది. డిఒహెచ్ ఎఫ్‌డ‌బ్ల్యు, వినియోగ‌దారుల వ్య‌వ‌హారాల విభాగం, అటామిక్ ఎన‌ర్జీ రెగ్యులేష‌న్ బోర్డు, నేష‌న‌ల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ బ‌యోలాజిక‌ల్స్‌, ఎం.ఇ.ఎఫ్ సిసి త‌దిత‌రాల మ‌ధ్య స‌మ‌న్వ‌యానికి కృషి జ‌రుగుతోంది. వ్య‌వ‌స్తాగ‌త ఏర్పాట్లు, వివిధ ఫోరం లు, రెగ్యులేట‌రీ రౌండ్ టేబుల్స్ ద్వారా వివిధ స‌మ‌స్య‌ల ప‌రిష్కారానికి ఏర్పాటు జ‌రిగింది.
ప్ర‌తిపాదిత విధానం వైద్య‌ప‌రిక‌రాల రంగం సుస్థిర ప్ర‌గ‌తి, అభివృద్దికి దోహ‌ద‌ప‌డ‌డంతోపాటు, ఈ రంగం ఎదుర్కొంటున్న స‌వాళ్ల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డానికి దోహ‌దం చేస్తుంది. రెగ్యులేట‌రీ విధానాలు, మాన‌వ వ‌న‌రుల నైపుణ్యాలు ,అత్యున్న‌త ప‌రిక‌రాల‌కు సంబంధించి సాంకేతిక‌త లేక‌పోవ‌డం, త‌గిన మౌలిక స‌దుపాయాలు లేక‌పోవ‌డం,వంటి వాటివిష‌యంలో ఒక‌స‌మ‌గ్ర పాల‌సీ ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్ ద్వారా ఇందుకు సంబంధించిన స‌మ‌స్య‌ల‌ను , స‌వాళ్ల‌ను ప‌రిష్క‌రించ‌డం, స‌మ‌గ్ర చ‌ర్య‌ల‌కు ఈ ప్ర‌తిపాదిత విధానాన్ని నిర్దేశించారు.
ముసాయిదా జాతీయ విధానం రాబోయే సంవత్సరాల్లో వైద్య‌ప‌రిక‌రాల రంగం క్రమమైన వృద్ధిని సులభతరం చేయడానికి ల‌క్ష్యంగా నిర్దేశించుకుంది.. అందుబాటు ధ‌ర‌లోప‌రిక‌రాలు అందించ‌డం, స్థోమత, భద్రత, నాణ్యత ప్రధాన లక్ష్యాలుగా సూచిస్తూ, ఆయా సంస్థ‌లు స్వంతంగా నిల‌బ‌డ‌గ‌ల‌గ‌డం, వినూత్న‌ ఆవిష్కరణలపై దృష్టి కేంద్రీకరించడం వంటి ముఖ్య లక్షణాలతో ఈ ప్ర‌తిపాదిత విధానాలు రూపుదిద్దుకున్నాయి.ముసాయిదా ప‌త్రంలోని ముఖ్యాంశాలు కింది విధంగా ఉన్నాయి.
-రెగ్యులేట‌రీ ప్ర‌క్రియ‌ల‌ను స‌మర్థంగా ఉండేలా చూసేందుకు, సుల‌భ‌త‌ర వాణిజ్యానికి వీలు క‌ల్పించేందుకు అంత‌ర్జాతీయ ప్ర‌మాణాల‌కు అనుగుణంగా ప్ర‌మాణాల‌ను స్థిరీక‌రించేందుకు ప్ర‌తిపాదించారు.
-వైద్య ప‌రిక‌రాల‌కు సంబంధించి నాణ్యతా ప్ర‌మాణాలు, భ‌ద్ర‌త క‌లిగిన ప‌రిక‌రాల‌ను వినియోగదారుల‌కు అందించేందుకు అంత‌ర్జాతీయ ప్ర‌మాణాల‌కు అనుగుణంగా ఏర్పాట్లు చేయ‌డం
-స్థానిక త‌యారీ రంగాన్ని ప్రైవేటు రంగ పెట్టుబ‌డుల‌తో మ‌రింత బ‌లోపేతం చేసేందుకు ద్ర‌వ్య‌ప‌ర‌మై, ఆర్దిక‌క మ‌ద్ద‌తుతో పోటీ త‌త్వాన్నిక‌ల్పించ‌డం.
-మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధి ఈ రంగంలో గ‌ట్టి పునాది వేస్తుంది. అందుకు వైద్య ప‌రిక‌రాల పార్కుల‌తోపాటు టెస్టింగ్ సెంట‌ర్లు త‌దిత‌రాల‌లో సాధార‌ణ మౌలిక స‌దుపాయాల అభివృద్ధికి వీలు క‌ల్పిస్తారు. ధ‌ర విష‌యంలో పోటీత‌త్వాన్ని మెర‌గు ప‌రిచి దేశీయ త‌యారీదారులు ఆక‌ర్షితుల‌య్యేలా చూడ‌డం ..
-ప‌రిశోధ‌న‌, అభివృద్ధికి త‌గిన సదుపాయాలు క‌ల్పించ‌డం. ఆర్‌ అండ్ డి ప్రాజెక్టుల విష‌యంలో స‌హ‌కారం, ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల పై మ‌రింత దృష్టిపెట్ట‌డం, ప‌రిశ్ర‌మ అవ‌స‌రాలు, బోధ‌న రంగం మ‌ధ్య గ‌ల గ్యాప్‌ను త‌గ్గించేందుకు కీల‌క భాగ‌స్వాముల మ‌ధ్య ప‌రిశోధ‌న ప్రాజ‌జెక్టులు, అంత‌ర్జాతీయ భాగ‌స్వామ్యం, సంయుక్త వెంచ‌ర్ల కు వీలు క‌ల్పించ‌డం.
--వివిధ స్టేక్ హోల్డ‌ర్ల‌కు నైపుణ్య శిక్ష‌ణ కు వీలుగా ఉన్న‌త విద్యా సంస్థ‌ల స్థాయిలో మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్దికి దోహ‌ద‌ప‌డ‌డం. భ‌విష్య‌త్ స‌న్న‌ద్ధ‌త‌తో మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధికి చ‌ర్య‌లు.వైద్య ప‌రిక‌రాల త‌యారీలో ఇండియాను హ‌బ్‌గా తీర్చిదిద్దడం. మేక్ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఫ‌ర్ ది వ‌ర‌ల్డ్ చొర‌వ‌ను ముందుకు తీసుకుపోవ‌డం.
-ఈ ముసాయిదా ప‌త్రం మ‌న‌దేశం 2047 నాటికి వైద్య ప‌రిక‌రాల విద్య‌, ప‌రిశోధ‌న‌కు జాతీయ స్థాయిలో ప‌లు సంస్థ‌ల‌ను ఎన్ ఐ పి.ఇ.ఆర్‌.ఎస్ ల‌లాగా క‌లిగి ఉండేలాచూస్తుంది.
- మెడ్ టెక్ రంగంలో 25 అత్యున్న‌త భ‌విష్య‌త్ సాంకేతిక‌త‌ల‌కు మ‌న‌దేశం మూల కేంద్రంగాఉండనుంది.
-మెడ్ టెక్ ప‌రిశ్ర‌మ 100 నుంచి 300 బిలియ‌న్ డాల‌ర్ల సైజు క‌లిగి ఉండి అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్ లో 10 నుంచి 12 శాతం మార్కెట్ షేర్‌ను పొంద‌నుంది.
ముసాయిదా విధానాన్ని https://pharmaceuticals.gov.in/policy లో చూడ‌వ‌చ్చు.