Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying of foundation stone and inauguration of multiple developmental projects in Pune, Maharashtra
06 MAR 2022 3:18PM by PIB Delhi
(Greetings in Marathi language)
The Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, my Cabinet colleague Ramdas Athawale ji, Deputy Chief Minister Shri Ajit Pawar ji, other ministers of the Maharashtra government, former Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, my Parliamentarian colleague Prakash Javadekar ji, Other Members of Parliament, Legislators, Mayor of Pune Murlidhar Mohol ji, Mayor of Pimpri Chinchwad Smt. Mai Dhore ji, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Presently the country is celebrating 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav' marking 75 years of independence. Pune has a historical contribution in the independence of India. Lokmanya Tilak, Chapekar brothers, Gopal Ganesh Agarkar, Senapati Bapat, Gopal Krishna Deshmukh, RG Bhandarkar, Mahadev Govind Ranade ji - I pay my respectful homage to all the freedom fighters of this soil.
Today is also the death anniversary of Rambhau Mhalgi, who was dedicated to the development of Maharashtra. Today, I am also commemorating Babasaheb Purandare ji with respect. Sometime back I got the privilege of inaugurating the grand statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj ji, who is eternal in our hearts, will instil the spirit of patriotism in the younger generation, the future generations.
Today several other projects related to the development of Pune have either been inaugurated or their foundation stones are being laid. I feel fortunate to have been invited by you to lay the foundation stone of Pune Metro earlier. And now you have also given me the opportunity to inaugurate it as well. Earlier, when the foundation stones used to be laid, nobody knew when the inauguration would take place.
Friends,
This event is important because it also carries a message that plans can be completed on time. Today, work is also being started on a project worth Rs 1100 crore to make the Mula-Mutha river free from pollution. Today Pune has also got e-buses. The depot of e-bus has been inaugurated at Baner. I would like to congratulate Usha ji for everything. Today, Pune has also received another wonderful gift in the form of an art gallery museum dedicated to RK Laxman ji. I congratulate Usha ji and her entire family as I have been in constant touch with her. I congratulate her enthusiasm, dedication and hard work. She had been working day and night to complete the work. My best wishes to Usha ji & the entire family. Today, I congratulate the people of Pune for all these facilities and also congratulate both our Mayors and the entire team for moving ahead with several development projects at a fast pace.
Brothers and sisters,
Pune has been famous for its cultural, spiritual and patriotic consciousness. And at the same time, Pune has continuously strengthened its identity in the field of Education, Research and Development, IT and Automobile. In such a situation, modern facilities are the needs of the people of Pune. And our government is working on myriad fronts keeping this need of the people of Pune in mind. I travelled by the Pune Metro from Garware to Anand Nagar just a short while back. This metro will ease mobility in Pune, give relief from pollution and jams and at the same time increase the ease of living of the people of Pune. 5-6 years ago, when Devendra ji was the Chief Minister here, he used to come to Delhi every now and then for this project. With great ardour and enthusiasm he would follow this project. I wish to applaud his efforts.
Friends,
This section is ready for service today even in the midst of the Corona pandemic. Solar power is also being extensively used for the operation of Pune Metro. This will stop the emission of about 25 thousand tons of carbon dioxide every year. I express my heartfelt gratitude to all the people associated with this project, especially all the workers. Your contribution will be of great help to the professionals of Pune, the students here as well as the ordinary citizens here.
Friends,
You are all well aware of how fast urbanisation is taking place in our country. It is believed that by 2030 our urban population will cross 60 crore. The growing population of cities brings with them not just several opportunities but also challenges. Flyovers can be built in cities only to a certain extent. As the population increases, how many flyovers could possibly be built? Where would you make it? How many roads could you widen? Where would you do it? In such a situation, we have only one option - Mass Transportation. We need more construction of systems of mass transportation. That is why today our government is paying special attention to the means of mass transportation, especially metro connectivity.
Till 2014, there was a massive expansion of Metro in only Delhi-NCR region of the country. It had started reaching only 1 or 2 other cities around that time. But today, in more than 2 dozen cities of the country, the metro has either become operational or is going to start soon. Maharashtra also has a stake in this. Be it Mumbai, Pune-Pimpri Chinchwad, Thane or Nagpur, today the metro network in Maharashtra is expanding very rapidly.
Today, on this occasion, I want to request the people of Pune and of every city where metro is currently running. I want to make a special request to the upper strata of the society that no matter how big, rich or influential we are, every section of the society should inculcate the habit of travelling by the Metro rail. The more you travel by the metro, the more you will help your city.
Brothers and sisters,
In 21st century India, we also have to modernise our cities and add new facilities to them. Keeping in mind the futuristic city of India, our government is working simultaneously on several projects. Our government is trying to ensure that every city has more and more green transport, electric buses, electric cars, electric two wheelers and smart mobility; people are using only one card for transport facilities; every city has Integrated Command and Control Centre to make the facility smart; every city has modern waste management system to strengthen the circular economy; every city has adequate modern sewage treatment plants to make every city water plus with better conservation of water sources. The government is also ensuring that there are Gobardhan plants in every city to create 'Waste to Wealth' systems; there are biogas plants; every city emphasizes on energy efficiency and the streets of every city are illuminated with smart LED bulbs. We are moving ahead with this vision.
In order to improve the drinking water and drainage conditions in the cities, we are taking various initiatives under the AMRUT Mission. We also made a law like RERA to help the middle class families who were once troubled due to the absence of this law; who had to wait for years to get the house despite making the payment. The promises made on papers were never delivered. They used to get only promises except the house. So, there were several challenges. In a way, our middle-class families, who wanted to build a house with the entire life's savings, used to feel cheated even before the house was built. This RERA law is doing a great job to protect the middle class people, who want to build a house. We are also developing a healthy competition for development in the cities so that cleanliness becomes the main focus of the local bodies. These topics related to urban planning have also been given a lot of attention in this year's budget.
Brothers and sisters,
Pune's identity is also being developed as a centre for green fuel. We are focusing on biofuel, on ethanol, to get rid of pollution, to reduce foreign dependence on crude oil, and to increase farmers' income. Ethanol blending facilities have been set up on a large scale in Pune. With this, the sugarcane farmers in and around this area will also benefit a lot. Today, the Municipal Corporation has started several projects to make Pune clean and beautiful. These projects worth hundreds of crores of rupees are going to be very useful in freeing Pune from recurring floods and pollution. The central government is providing complete support to the Pune Municipal Corporation for the cleanliness and beautification of the Mula-Mutha river. If the rivers are rejuvenated, the people of the city will also get a huge relief, a new energy.
And I would urge the people living in the cities to celebrate the river festival once a year after fixing a date. We should inculcate a sense of reverence for the river, realize the importance of the river, and take training from an environmental point of view. Only then we will understand the importance of our rivers. Only then we will understand the importance of every single drop of water.
Friends,
The most important thing for the development of modern infrastructure in any country is speed and scale. But for decades, we had such systems due to which the completion of vital projects used to take a long time. This sluggish attitude has been affecting the development of the country as well. In today's fast growing India, we have to focus on speed as well as scale. That is why our government has formulated the PM-Gatishakti National Master Plan. We have seen that often the reason for delay in projects is lack of coordination between different departments, different ministries and governments. As a result, even when a project was completed after years, it became outdated and lost its relevance.
PM Gati Shakti National Master Plan will work to remove all these contradictions. When work is done with an integrated focus and every stakeholder has enough information, then our projects will also be more likely to be completed on time. Consequently, people's problems will be reduced, the money of the country will be saved and people will also get the provisions sooner.
Brothers and sisters,
I am glad that along with modernity, the history and traditions of Pune as well as the pride of Maharashtra are being given equal place in urban planning. This land has been of inspiring saints like Sant Dnyaneshwar and Sant Tukaram. I got the privilege of laying the foundation stone of Sreesanth Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg and Sant Tukaram Maharaj Palkhi Marg just a few months back. Taking pride in its history let this development journey of modernity continue like this. With this wish, once again my heartiest congratulations to all the people of Pune!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣ
06 MAR 2022 3:18PM by PIB Bengaluru
(ಮರಾಠಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶುಭಾಶಯಗಳು)
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಭಗತ್ ಸಿಂಗ್ ಕೋಶ್ಯಾರಿ ಜಿ, ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠವಳೆ, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಸಚಿವರು, ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಜಿ, ನನ್ನ ಸಂಸದೀಯ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ಜಿ, ಇತರ ಸದಸ್ಯರು ಸಂಸತ್ತು, ಶಾಸಕರು, ಪುಣೆಯ ಮೇಯರ್ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್ ಜಿ, ಪಿಂಪ್ರಿ ಚಿಂಚ್ವಾಡ್ ಮೇಯರ್ ಶ್ರೀಮತಿ. ಮಾಯಿ ಧೋರೆ ಜೀ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಇತರ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶವು 'ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದಲ್ಲಿ ಪುಣೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಲೋಕಮಾನ್ಯ ತಿಲಕ್, ಚಾಪೇಕರ್ ಸಹೋದರರು, ಗೋಪಾಲ್ ಗಣೇಶ್ ಅಗರ್ಕರ್, ಸೇನಾಪತಿ ಬಾಪಟ್, ಗೋಪಾಲ ಕೃಷ್ಣ ದೇಶಮುಖ್, ಆರ್.ಜಿ.ಭಂಡಾರ್ಕರ್, ಮಹಾದೇವ ಗೋವಿಂದ್ ರಾನಡೆ ಜಿ - ಈ ಮಣ್ಣಿನ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ ನಾನು ಗೌರವಪೂರ್ವಕ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟ ರಾಮಭಾವು ಮಲ್ಗಿಯವರ ಪುಣ್ಯತಿಥಿ. ಇಂದು ನಾನು ಸಹ ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಪುರಂದರೇ ಜಿ ಅವರನ್ನು ಗೌರವದಿಂದ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಭವ್ಯವಾದ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಭಾಗ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ಚಿರಸ್ಥಾಯಿಯಾಗಿರುವ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಈ ಪ್ರತಿಮೆಯು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ.
ಇಂದು ಪುಣೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಇತರ ಯೋಜನೆಗಳು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿವೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಪುಣೆ ಮೆಟ್ರೋದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಆಹ್ವಾನ ಪಡೆದಿರುವುದು ನನ್ನ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಈಗ ಅದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನೂ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಈ ಹಿಂದೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನಡೆದಾಗ ಉದ್ಘಾಟನೆಯಾಗುವುದು ಯಾವಾಗ ಎಂದು ಯಾರಿಗೂ ಗೊತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಂದರ್ಭವು ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣದ್ದಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಇಂದು ಮುಲಾ-ಮುಟಾ ನದಿಯನ್ನು ಮಾಲಿನ್ಯ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು 1100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಯ ಕಾಮಗಾರಿಯೂ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಪುಣೆ ಕೂಡ ಇ-ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಬಾನೇರ್‌ನಲ್ಲಿ ಇ-ಬಸ್‌ನ ಡಿಪೋವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲದರ ಜೊತೆಗೆ, ಮತ್ತು ನಾನು ಉಷಾಜಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಆರ್.ಕೆ. ಲಕ್ಷ್ಮಣಜಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಅದ್ಭುತ ಕಲಾ ಗ್ಯಾಲರಿಯೂ ಇದೆ. ಪುಣೆಯ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇದೊಂದು ಸುಂದರ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ಉಷಾಜಿಯವರ ಕುಟುಂಬದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಅವರ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಇಡೀ ಕುಟುಂಬ ಉಷಾಜಿ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ, ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ನಾನು ಪುಣೆಯ ಜನರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮೇಯರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಹಲವಾರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಪುಣೆ ತನ್ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಮನೋಭಾವಕ್ಕೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪುಣೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಗುರುತನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪುಣೆಯ ಜನರ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪುಣೆಯ ಜನರ ಈ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾನು ಪುಣೆ ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಗರ್ವಾರೇನಿಂದ ಆನಂದ್ ನಗರಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಯಾಣ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಮೆಟ್ರೋ ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾಲಿನ್ಯ ಮತ್ತು ಜಾಮ್‌ಗಳಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪುಣೆಯ ಜನರ ಜೀವನಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. 5-6 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ದೇವೇಂದ್ರಜಿಯವರು ಇಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಈ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಆಗಾಗ ದೆಹಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು, ಬಹಳ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಭರವಸೆಯಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಇಲಾಖೆಯು ಇಂದು ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ನಡುವೆಯೂ ಸೇವೆಗೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಪುಣೆ ಮೆಟ್ರೋ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಸುಮಾರು 25 ಸಾವಿರ ಟನ್ ಇಂಗಾಲದ ಡೈಆಕ್ಸೈಡ್ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯು ಪುಣೆಯ ವೃತ್ತಿಪರರಿಗೆ, ಇಲ್ಲಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಇಲ್ಲಿನ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ನಗರೀಕರಣ ಎಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ನಮ್ಮ ನಗರದ ಜನಸಂಖ್ಯೆ 60 ಕೋಟಿ ದಾಟಲಿದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ನಗರಗಳ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಸಹ ತರುತ್ತದೆ. ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಮೇಲು ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು. ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಎಷ್ಟು ಮೇಲು ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು? ನೀವು ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ನೀವು ಎಷ್ಟು ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು? ನೀವು ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ? ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ನಮಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಆಯ್ಕೆ ಇದೆ – ಸಮೂಹ ಸಾರಿಗೆ. ಸಮೂಹ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿರ್ಮಾಣದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮೂಹ ಸಾರಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮೆಟ್ರೋ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
2014 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ-ಎನ್‌ಸಿಆರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಮೆಟ್ರೋ ದೊಡ್ಡ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಅದು ಕೇವಲ 1 ಅಥವಾ 2 ಇತರ ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ದೇಶದ 2 ಡಜನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ, ಮೆಟ್ರೋ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಅಥವಾ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಾಲೂ ಇದೆ. ಮುಂಬೈ, ಪುಣೆ-ಪಿಂಪ್ರಿ ಚಿಂಚ್‌ವಾಡ್, ಥಾಣೆ ಅಥವಾ ನಾಗ್ಪುರ ಇರಲಿ, ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಇಂದು, ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪುಣೆಯ ಜನರಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೆಟ್ರೋ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಗರದ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ವಿನಂತಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡವರಾಗಿರಲಿ, ಶ್ರೀಮಂತರಾಗಿರಲಿ, ಪ್ರಭಾವಿಗಳಾಗಿರಲಿ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದವರೂ ಮೆಟ್ರೊ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಸಮಾಜದ ಮೇಲ್ಸ್ತರದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದಷ್ಟೂ ನಿಮ್ಮ ನಗರಕ್ಕೆ ನೀವು ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ನಮ್ಮ ನಗರಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು. ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ನಗರವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ನಗರವು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಹಸಿರು ಸಾರಿಗೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಕಾರುಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮೊಬಿಲಿಟಿಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ; ಜನರು ಸಾರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದೇ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ; ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ನಗರವು ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಕಮಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಕಂಟ್ರೋಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಪ್ರತಿ ನಗರವು ಆಧುನಿಕ ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ; ಪ್ರತಿ ನಗರವು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಧುನಿಕ ಕೊಳಚೆನೀರಿನ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಪ್ರತಿ ನಗರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ನೀರನ್ನು ಹೊಂದುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಜೊತೆಗೆ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಉತ್ತಮ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು, 'ವೇಸ್ಟ್ ಟು ವೆಲ್ತ್' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪ್ರತಿ ನಗರದಲ್ಲಿ ಗೋಬರ್ಧನ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಇರುವುದನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ; ಜೈವಿಕ ಅನಿಲ ಸ್ಥಾವರಗಳಿವೆ; ಪ್ರತಿ ನಗರವು ಶಕ್ತಿಯ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ನಗರದ ಬೀದಿಗಳು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಎಲ್‌ಇಡಿ ಬಲ್ಬ್‌ಗಳಿಂದ ಬೆಳಗಬೇಕು ಎನ್ನುವ ದೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಮತ್ತು ಒಳಚರಂಡಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ನಾವು ಅಮೃತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ರೇರಾ ಕಾನೂನಿನ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ತೊಂದರೆಗೀಡಾದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ನಾವು ರೇರಾ ಕಾನೂನನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ; ಪಾವತಿ ಮಾಡಿದರೂ ಮನೆ ಪಡೆಯಲು ವರ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು. ಕಾಗದ ಪತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳು ಈಡೇರಿರಲಿಲ್ಲ. ಮನೆ ಬದಲು ಭರವಸೆ ಮಾತ್ರ ಸಿಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಹಲವಾರು ಸವಾಲುಗಳು ಇದ್ದವು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಜೀವಮಾನದ ಉಳಿತಾಯದ ಹಣದಲ್ಲಿ ಮನೆ ಕಟ್ಟಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆನ್ನುವ ನಮ್ಮ ಮಧ್ಯಮವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮನೆ ಕಟ್ಟುವ ಮುನ್ನವೇ ಮೋಸ ಹೋದಂತೆ ಅನ್ನಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಮನೆ ಕಟ್ಟಲು ಬಯಸುವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಈ ರೇರಾ ಕಾನೂನು ಉತ್ತಮ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆದ್ಯ ಗಮನವು ಸ್ವಚ್ಛತೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಬಾರಿಯ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಗರ ಯೋಜನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ವಿಷಯಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಪುಣೆಯನ್ನು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿಯೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ, ಎಥೆನಾಲ್, ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು, ಕಚ್ಚಾ ತೈಲದ ಮೇಲಿನ ವಿದೇಶಿ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪುಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಈ ಭಾಗದ ಹಾಗೂ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಕಬ್ಬು ರೈತರಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಇಂದು, ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಪುಣೆಯನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛ ಮತ್ತು ಸುಂದರಗೊಳಿಸಲು ಹಲವಾರು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಪ್ರವಾಹ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯದಿಂದ ಪುಣೆಯನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ತುಂಬಾ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪುಣೆ ಮುನ್ಸಿಪಲ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್‌ಗೆ ಮುಲಾ-ಮುತಾ ನದಿಯ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸುಂದರೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನದಿಗಳಿಗೆ ಕಾಯಕಲ್ಪ ನೀಡಿದರೆ ನಗರದ ಜನತೆಗೂ ಭಾರಿ ಪರಿಹಾರ, ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ದೊರೆಯಲಿದೆ.
ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರು ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನಂತರ ನದಿ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪೂಜ್ಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಮೈಗೂಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ನದಿಯ ಮಹತ್ವ ಅರಿತು ಪರಿಸರದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯಬೇಕು. ಆಗ ನಮಗೆ ನಮ್ಮ ನದಿಗಳ ಮಹತ್ವ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ. ಆಗ ನಮಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹನಿ ನೀರಿನ ಮಹತ್ವ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ. ಆದರೆ ದಶಕಗಳಿಂದ, ನಾವು ಎಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೆವೆಂದರೆ, ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಬಹಳ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ಮಂದಗತಿಯ ಧೋರಣೆ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೂ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ನಾವು ವೇಗದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ-ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಹಾಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಇಲಾಖೆಗಳು, ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳ ನಡುವಿನ ಸಮನ್ವಯದ ಕೊರತೆಯೇ ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಳಂಬಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ಎಂದು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಒಂದು ಯೋಜನೆಯು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡರೂ, ಅದು ಹಳೆಯದಾಗಿಯೇ ಇರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಸಕ್ತತೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿರೋಧಾಭಾಸಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗತಿ ಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಮಗ್ರ ಗಮನದಿಂದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪಾಲುದಾರರು ಸಾಕಷ್ಟು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚು. ತತ್ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ, ದೇಶದ ಹಣವು ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಗರ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕತೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಪುಣೆಯ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಹಾಗೂ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಮ್ಮೆಗೆ ಸಮಾನ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಖುಷಿ ತಂದಿದೆ. ಈ ಭೂಮಿ ಸಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ ಮತ್ತು ಸಂತ ತುಕಾರಾಂ ಅವರಂತಹ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಸಂತರಿಂದ ಬಂದಿದೆ. ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳ ಹಿಂದೆ ಶ್ರೀಶಾಂತ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ ಮಹಾರಾಜ್ ಪಾಲ್ಖಿ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಂತ ತುಕಾರಾಂ ಮಹಾರಾಜ್ ಪಾಲ್ಖಿ ಮಾರ್ಗದ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಅದರ ಇತಿಹಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಾ ಆಧುನಿಕತೆಯ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣ ಹೀಗೆ ಮುಂದುವರೆಯಲಿ. ಈ ಹಾರೈಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪುಣೆಯ ಸಮಸ್ತ ಜನತೆಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು.