ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని పూణేలో బహుళ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
06 MAR 2022 3:18PM by PIB Hyderabad
ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్, మహాత్మా జ్యోతిబా ఫూలే, సావిత్రీబాయి ఫూలే, మహర్షి కర్వే మరియు అనేక ఇతర ప్రతిభావంతులైన సాహిత్య కళాకారులు మరియు సామాజిక కార్యకర్తల సమక్షంలో పునీతులైన పూణేలోని నా సోదర సోదరీమణులకు శుభాకాంక్షలు.
మహారాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోష్యారీ జీ, నా క్యాబినెట్ సహచరుడు రాందాస్ అథవాలే జీ, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ అజిత్ పవార్ జీ, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఇతర మంత్రులు, మాజీ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ జీ, నా పార్లమెంటేరియన్ సహచరుడు శ్రీ ప్రకాశ్ జవదేకర్ జీ, ఇతర సభ్యులు పార్లమెంట్, శాసనసభ్యులు, పూణే మేయర్ మురళీధర్ మోహోల్ జీ, పింప్రి చించ్వాడ్ మేయర్ శ్రీమతి. మై ధోరే జీ, ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులందరూ, స్త్రీలు మరియు పెద్దమనుషులారా!
ప్రస్తుతం దేశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు అయిన సందర్భంగా 'ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్' జరుపుకుంటుంది. భారతదేశ స్వాతంత్ర్యంలో పూణేకు చారిత్రక సహకారం ఉంది. లోకమాన్య తిలక్, చాపేకర్ సోదరులు, గోపాల్ గణేష్ అగార్కర్, సేనాపతి బాపట్, గోపాల్ కృష్ణ దేశ్‌ముఖ్, ఆర్‌జి భండార్కర్, మహదేవ్ గోవింద్ రనడే జీ - ఈ నేలపై ఉన్న స్వాతంత్ర్య సమరయోధులందరికీ నేను గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను.
ఈ రోజు మహారాష్ట్ర అభివృద్ధికి అంకితమైన రాంభౌ మల్గీ వర్ధంతి కూడా. ఈరోజు నేను కూడా బాబాసాహెబ్ పురందరే జీని గౌరవంగా స్మరించుకుంటున్నాను. కొంతకాలం క్రితం ఛత్రపతి శివాజీ మహారాజ్ విగ్రహాన్ని ఆవిష్కరించే అవకాశం నాకు లభించింది. మన హృదయాల్లో చిరస్థాయిగా నిలిచిన ఛత్రపతి శివాజీ మహరాజ్‌జీ విగ్రహం యువ తరంలో, భవిష్యత్ తరాల్లో దేశభక్తిని నింపుతుంది.
ఈరోజు పూణే అభివృద్ధికి సంబంధించిన అనేక ఇతర ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా వాటి పునాది రాళ్లు వేయబడుతున్నాయి. ఇంతకు ముందు పూణే మెట్రో శంకుస్థాపనకు మీరు ఆహ్వానించడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. ఇప్పుడు మీరు నాకు కూడా ప్రారంభోత్సవం చేసే అవకాశం ఇచ్చారు. గతంలో ఎప్పుడు శంకుస్థాపన చేస్తారో, ఎప్పుడు ప్రారంభోత్సవం చేస్తారో ఎవరికీ తెలియదు.
స్నేహితులారా,
ఈ ఈవెంట్ ముఖ్యమైనది ఎందుకంటే ఇది ప్రణాళికలను సకాలంలో పూర్తి చేయవచ్చనే సందేశాన్ని కూడా కలిగి ఉంటుంది. ఈరోజు మూలా-ముఠా నదిని కాలుష్య రహితంగా మార్చేందుకు రూ.1100 కోట్లతో ప్రాజెక్టు పనులు కూడా ప్రారంభిస్తున్నారు. ఈరోజు పూణేకి కూడా ఈ-బస్సులు వచ్చాయి. బ్యానర్‌లో ఈ-బస్సు డిపోను ప్రారంభించారు. ప్రతిదానికీ నేను ఉషా జీని అభినందించాలనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు, పూణే ఆర్‌కె లక్ష్మణ్ జీకి అంకితం చేసిన ఆర్ట్ గ్యాలరీ మ్యూజియం రూపంలో మరో అద్భుతమైన బహుమతిని కూడా అందుకుంది. నేను ఆమెతో నిరంతరం టచ్‌లో ఉన్నందుకు ఉషా జీ మరియు ఆమె మొత్తం కుటుంబాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. నేను ఆమె ఉత్సాహం, అంకితభావం మరియు కృషిని అభినందిస్తున్నాను. ఆ పనిని పూర్తి చేయడానికి ఆమె పగలు రాత్రి కష్టపడింది. ఉషా జీ & కుటుంబ సభ్యులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
సోదర సోదరీమణులారా,
పుణె సాంస్కృతిక, ఆధ్యాత్మిక మరియు దేశభక్తి చైతన్యానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. మరియు అదే సమయంలో, పూణే విద్య, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి, IT మరియు ఆటోమొబైల్ రంగంలో తన గుర్తింపును నిరంతరం బలోపేతం చేసింది. అటువంటి పరిస్థితిలో, ఆధునిక సౌకర్యాలు పూణే ప్రజల అవసరాలు. పూణే ప్రజల ఈ అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని మా ప్రభుత్వం అనేక రంగాల్లో పని చేస్తోంది. నేను కొద్దిసేపటి క్రితం గార్వేర్ నుండి ఆనంద్ నగర్ వరకు పూణే మెట్రోలో ప్రయాణించాను. ఈ మెట్రో పూణేలో చలనశీలతను సులభతరం చేస్తుంది, కాలుష్యం మరియు జామ్‌ల నుండి ఉపశమనం ఇస్తుంది మరియు అదే సమయంలో పూణే ప్రజల జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచుతుంది. 5-6 సంవత్సరాల క్రితం, దేవేంద్ర జీ ఇక్కడ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, అతను ఈ ప్రాజెక్ట్ కోసం అప్పుడప్పుడు ఢిల్లీకి వచ్చేవాడు. గొప్ప ఉత్సాహంతో మరియు ఉత్సాహంతో అతను ఈ ప్రాజెక్ట్‌ ను అనుసరిస్తాడు. నేను అతని ప్రయత్నాలను అభినందించాలనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
కరోనా మహమ్మారి మధ్య కూడా ఈ విభాగం సేవలకు సిద్ధంగా ఉంది. పూణే మెట్రో నిర్వహణకు సౌర విద్యుత్తును కూడా విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తున్నారు. దీంతో ఏటా దాదాపు 25 వేల టన్నుల కార్బన్ డై ఆక్సైడ్ వెలువడడం ఆగిపోతుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్‌తో సంబంధం ఉన్న ప్రజలందరికీ, ముఖ్యంగా కార్మికులందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. పూణేలోని నిపుణులకు, ఇక్కడి విద్యార్థులకు, ఇక్కడి సాధారణ పౌరులకు మీ సహకారం ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది.
స్నేహితులారా,
మన దేశంలో పట్టణీకరణ ఎంత వేగంగా జరుగుతోందో మీకందరికీ బాగా తెలుసు. 2030 నాటికి మన పట్టణ జనాభా 60 కోట్లు దాటుతుందని విశ్వసిస్తోంది. నగరాల్లో పెరుగుతున్న జనాభా అనేక అవకాశాలను మాత్రమే కాకుండా సవాళ్లను కూడా తీసుకువస్తుంది. నగరాల్లో కొంత మేరకు మాత్రమే ఫ్లై ఓవర్లు నిర్మించవచ్చు. జనాభా పెరుగుతున్న కొద్దీ, ఎన్ని ఫ్లై ఓవర్లు నిర్మించవచ్చు? మీరు దానిని ఎక్కడ తయారు చేస్తారు? మీరు ఎన్ని రోడ్లను విస్తరించగలరు? మీరు దీన్ని ఎక్కడ చేస్తారు? అటువంటి పరిస్థితిలో, మాకు ఒకే ఒక ఎంపిక ఉంది - సామూహిక రవాణా. సామూహిక రవాణా వ్యవస్థలను మరింత నిర్మించాల్సిన అవసరం ఉంది. అందుకే నేడు మన ప్రభుత్వం ప్రజా రవాణా సాధనాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తోంది, ముఖ్యంగా మెట్రో కనెక్టివిటీ.
2014 వరకు, దేశంలోని ఢిల్లీ-ఎన్‌సిఆర్ ప్రాంతంలో మాత్రమే మెట్రో భారీ విస్తరణ జరిగింది. ఇది ఆ సమయంలో 1 లేదా 2 ఇతర నగరాలకు మాత్రమే చేరుకోవడం ప్రారంభించింది. కానీ నేడు, దేశంలోని 2 డజనుకు పైగా నగరాల్లో, మెట్రో అందుబాటులోకి వచ్చింది లేదా త్వరలో ప్రారంభం కానుంది. ఇందులో మహారాష్ట్రకు కూడా వాటా ఉంది. ముంబై, పూణే-పింప్రి చించ్వాడ్, థానే లేదా నాగ్‌పూర్ కావచ్చు, నేడు మహారాష్ట్రలో మెట్రో నెట్‌వర్క్ చాలా వేగంగా విస్తరిస్తోంది.
ఈ రోజు, ఈ సందర్భంగా, పూణే మరియు ప్రస్తుతం మెట్రో నడుస్తున్న ప్రతి నగర ప్రజలను నేను అభ్యర్థించాలనుకుంటున్నాను. మనం ఎంత పెద్దవారైనా, ధనవంతులమైనా, ప్రభావవంతమైన వారమైనా, సమాజంలోని ప్రతి వర్గం వారు మెట్రో రైలులో ప్రయాణించే అలవాటును అలవర్చుకోవాలని సమాజంలోని ఉన్నత వర్గాల వారికి ప్రత్యేకంగా ఒక విన్నపం చేయాలనుకుంటున్నాను. మీరు మెట్రోలో ఎంత ఎక్కువ ప్రయాణం చేస్తే, మీ నగరానికి మీరు అంతగా సహాయం చేస్తారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశంలో, మనం కూడా మన నగరాలను ఆధునికీకరించాలి మరియు వాటికి కొత్త సౌకర్యాలను జోడించాలి. భారతదేశ భవిష్యత్ నగరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, మా ప్రభుత్వం అనేక ప్రాజెక్టులపై ఏకకాలంలో పని చేస్తోంది. మా ప్రభుత్వం ప్రతి నగరానికి మరింత ఎక్కువ హరిత రవాణా, ఎలక్ట్రిక్ బస్సులు, ఎలక్ట్రిక్ కార్లు, ఎలక్ట్రిక్ ద్విచక్ర వాహనాలు మరియు స్మార్ట్ మొబిలిటీ ఉండేలా ప్రయత్నిస్తోంది; రవాణా సౌకర్యాల కోసం ప్రజలు ఒకే కార్డును ఉపయోగిస్తున్నారు; సదుపాయాన్ని స్మార్ట్‌గా మార్చడానికి ప్రతి నగరంలో ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్ ఉంటుంది; ప్రతి నగరం వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి ఆధునిక వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ వ్యవస్థను కలిగి ఉంది; ప్రతి నగరం నీటి వనరుల మెరుగైన పరిరక్షణతో ప్రతి నగరానికి మంచినీటిని అందించడానికి తగిన ఆధునిక మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్లను కలిగి ఉంది. 'వేస్ట్ టు వెల్త్' వ్యవస్థలను రూపొందించడానికి ప్రతి నగరంలో గోబర్ధన్ ప్లాంట్లు ఉండేలా ప్రభుత్వం భరోసా ఇస్తోంది; బయోగ్యాస్ ప్లాంట్లు ఉన్నాయి; ప్రతి నగరం శక్తి సామర్థ్యానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది మరియు ప్రతి నగరం యొక్క వీధులు స్మార్ట్ LED బల్బులతో ప్రకాశిస్తాయి. ఈ దృక్పథంతో ముందుకు సాగుతున్నాం.
నగరాల్లో తాగునీరు మరియు డ్రైనేజీ పరిస్థితులను మెరుగుపరచడానికి, మేము అమృత్ మిషన్ కింద అనేక కార్యక్రమాలు చేపడుతున్నాము. ఈ చట్టం లేకపోవడంతో ఒకప్పుడు ఇబ్బంది పడిన మధ్యతరగతి కుటుంబాలను ఆదుకునేందుకు రెరా లాంటి చట్టాన్ని కూడా రూపొందించాం; చెల్లింపులు చేసినా ఇల్లు పొందడానికి ఏళ్ల తరబడి నిరీక్షించాల్సి వచ్చింది. కాగితాలపై ఇచ్చిన వాగ్దానాలు ఏనాడూ అమలు కాలేదు. వారికి ఇల్లు తప్ప వాగ్దానాలు మాత్రమే వచ్చేవి. కాబట్టి, అనేక సవాళ్లు ఎదురయ్యాయి. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే జీవితాంతం పొదుపు చేసిన డబ్బుతో ఇల్లు కట్టుకోవాలనుకున్న మా మధ్యతరగతి కుటుంబాలు ఇల్లు కట్టకముందే మోసపోయామని భావించేవారు. ఇల్లు కట్టుకోవాలనుకునే మధ్యతరగతి ప్రజలకు రక్షణ కల్పించేందుకు ఈ రెరా చట్టం అద్భుతంగా పని చేస్తోంది. మేము నగరాల్లో అభివృద్ధి కోసం ఆరోగ్యకరమైన పోటీని కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నాము, తద్వారా స్థానిక సంస్థలలో పరిశుభ్రత ప్రధాన దృష్టి అవుతుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
హరిత ఇంధనానికి కేంద్రంగా కూడా పూణే గుర్తింపు పొందుతోంది. జీవ ఇంధనంపై, ఇథనాల్‌పై, కాలుష్యం నుంచి బయటపడేందుకు, ముడిచమురుపై విదేశీ ఆధారపడటాన్ని తగ్గించేందుకు, రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచేందుకు దృష్టి సారిస్తున్నాం. పూణెలో పెద్ద ఎత్తున ఇథనాల్ బ్లెండింగ్ సౌకర్యాలు ఏర్పాటు చేశారు. దీంతో ఈ ప్రాంత, చుట్టుపక్కల చెరకు రైతులకు కూడా ఎంతో మేలు జరుగుతుంది. నేడు, మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ పూణేను పరిశుభ్రంగా మరియు అందంగా మార్చడానికి అనేక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించింది. వందల కోట్ల రూపాయల విలువైన ఈ ప్రాజెక్టులు పుణె పునరావృతమయ్యే వరదలు, కాలుష్యం నుంచి విముక్తి పొందేందుకు ఎంతగానో ఉపయోగపడనున్నాయి. ములా-ముఠా నది పరిశుభ్రత మరియు సుందరీకరణ కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం పూణె మున్సిపల్ కార్పొరేషన్‌కు పూర్తి సహాయాన్ని అందిస్తోంది. నదులను పునరుజ్జీవింపజేస్తే, నగర ప్రజలకు కూడా భారీ ఉపశమనం, కొత్త శక్తి లభిస్తుంది.
మరియు నగరాలలో నివసించే ప్రజలను సంవత్సరానికి ఒకసారి తేదీని నిర్ణయించిన తర్వాత నది పండుగను జరుపుకోవాలని నేను కోరుతున్నాను. మనం నది పట్ల భక్తి భావాన్ని పెంపొందించుకోవాలి, నది యొక్క ప్రాముఖ్యతను గ్రహించాలి మరియు పర్యావరణ దృక్కోణం నుండి శిక్షణ తీసుకోవాలి. అప్పుడే మన నదుల ప్రాధాన్యత మనకు అర్థమవుతుంది. అప్పుడే ప్రతి నీటి చుక్క ప్రాముఖ్యత అర్థమవుతుంది.
స్నేహితులారా,
ఏ దేశంలోనైనా ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి అత్యంత ముఖ్యమైన విషయం వేగం మరియు స్థాయి. కానీ దశాబ్దాలుగా, మనకు అలాంటి వ్యవస్థలు ఉన్నాయి, దీని కారణంగా కీలకమైన ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడానికి చాలా సమయం పట్టేది. ఈ అలసత్వ వైఖరి దేశాభివృద్ధిపైనా ప్రభావం చూపుతోంది. నేటి వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారతదేశంలో, మనం వేగంతో పాటు స్కేల్‌పై కూడా దృష్టి పెట్టాలి. అందుకే మా ప్రభుత్వం ప్రధానమంత్రి-గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌ను రూపొందించింది. వివిధ శాఖలు, వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు ప్రభుత్వాల మధ్య సమన్వయం లేకపోవడమే ప్రాజెక్టుల జాప్యానికి కారణం అని మనం తరచుగా చూస్తున్నాము. ఫలితంగా ఒక ప్రాజెక్ట్ కొన్నాళ్ల తర్వాత పూర్తయినా అది పాతబడిపోయి ఔచిత్యాన్ని కోల్పోయింది.
ఈ వైరుధ్యాలన్నింటినీ తొలగించేందుకు ప్రధానమంత్రి గతి శక్తి జాతీయ మాస్టర్ ప్లాన్ పని చేస్తుంది. పనిని సమగ్ర దృష్టితో పూర్తి చేసినప్పుడు మరియు ప్రతి వాటాదారుకు తగినంత సమాచారం ఉంటే, మా ప్రాజెక్ట్‌లు కూడా సకాలంలో పూర్తి అయ్యే అవకాశం ఉంటుంది. తత్ఫలితంగా, ప్రజల సమస్యలు తగ్గుతాయి, దేశం యొక్క డబ్బు ఆదా అవుతుంది మరియు ప్రజలు కూడా త్వరగా కేటాయింపులను పొందుతారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
పట్టణ ప్రణాళికలో ఆధునికతతో పాటు పూణే చరిత్ర, సంప్రదాయాలతో పాటు మహారాష్ట్రకు గర్వకారణంగానూ సమాన స్థానం కల్పించడం పట్ల నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ భూమి సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ మరియు సంత్ తుకారాం వంటి స్ఫూర్తిదాయకమైన సాధువులకు చెందినది. కొన్ని నెలల క్రితమే శ్రీశాంత్ జ్ఞానేశ్వర్ మహారాజ్ పాల్కీ మార్గ్ మరియు సంత్ తుకారాం మహారాజ్ పాల్కీ మార్గ్‌లకు శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. దాని చరిత్రలో గర్విస్తూ ఆధునికత యొక్క ఈ అభివృద్ధి ప్రయాణం ఇలాగే కొనసాగనివ్వండి. ఈ కోరికతో, పూణే ప్రజలందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక అభినందనలు!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at laying of foundation stone and inauguration of multiple developmental projects in Pune, Maharashtra
06 MAR 2022 3:18PM by PIB Delhi
(Greetings in Marathi language)
The Governor of Maharashtra Shri Bhagat Singh Koshyari ji, my Cabinet colleague Ramdas Athawale ji, Deputy Chief Minister Shri Ajit Pawar ji, other ministers of the Maharashtra government, former Chief Minister Shri Devendra Fadnavis ji, my Parliamentarian colleague Prakash Javadekar ji, Other Members of Parliament, Legislators, Mayor of Pune Murlidhar Mohol ji, Mayor of Pimpri Chinchwad Smt. Mai Dhore ji, all other dignitaries present here, ladies and gentlemen!
Presently the country is celebrating 'Azaadi Ka Amrit Mahotsav' marking 75 years of independence. Pune has a historical contribution in the independence of India. Lokmanya Tilak, Chapekar brothers, Gopal Ganesh Agarkar, Senapati Bapat, Gopal Krishna Deshmukh, RG Bhandarkar, Mahadev Govind Ranade ji - I pay my respectful homage to all the freedom fighters of this soil.
Today is also the death anniversary of Rambhau Mhalgi, who was dedicated to the development of Maharashtra. Today, I am also commemorating Babasaheb Purandare ji with respect. Sometime back I got the privilege of inaugurating the grand statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj. This statue of Chhatrapati Shivaji Maharaj ji, who is eternal in our hearts, will instil the spirit of patriotism in the younger generation, the future generations.
Today several other projects related to the development of Pune have either been inaugurated or their foundation stones are being laid. I feel fortunate to have been invited by you to lay the foundation stone of Pune Metro earlier. And now you have also given me the opportunity to inaugurate it as well. Earlier, when the foundation stones used to be laid, nobody knew when the inauguration would take place.
Friends,
This event is important because it also carries a message that plans can be completed on time. Today, work is also being started on a project worth Rs 1100 crore to make the Mula-Mutha river free from pollution. Today Pune has also got e-buses. The depot of e-bus has been inaugurated at Baner. I would like to congratulate Usha ji for everything. Today, Pune has also received another wonderful gift in the form of an art gallery museum dedicated to RK Laxman ji. I congratulate Usha ji and her entire family as I have been in constant touch with her. I congratulate her enthusiasm, dedication and hard work. She had been working day and night to complete the work. My best wishes to Usha ji & the entire family. Today, I congratulate the people of Pune for all these facilities and also congratulate both our Mayors and the entire team for moving ahead with several development projects at a fast pace.
Brothers and sisters,
Pune has been famous for its cultural, spiritual and patriotic consciousness. And at the same time, Pune has continuously strengthened its identity in the field of Education, Research and Development, IT and Automobile. In such a situation, modern facilities are the needs of the people of Pune. And our government is working on myriad fronts keeping this need of the people of Pune in mind. I travelled by the Pune Metro from Garware to Anand Nagar just a short while back. This metro will ease mobility in Pune, give relief from pollution and jams and at the same time increase the ease of living of the people of Pune. 5-6 years ago, when Devendra ji was the Chief Minister here, he used to come to Delhi every now and then for this project. With great ardour and enthusiasm he would follow this project. I wish to applaud his efforts.
Friends,
This section is ready for service today even in the midst of the Corona pandemic. Solar power is also being extensively used for the operation of Pune Metro. This will stop the emission of about 25 thousand tons of carbon dioxide every year. I express my heartfelt gratitude to all the people associated with this project, especially all the workers. Your contribution will be of great help to the professionals of Pune, the students here as well as the ordinary citizens here.
Friends,
You are all well aware of how fast urbanisation is taking place in our country. It is believed that by 2030 our urban population will cross 60 crore. The growing population of cities brings with them not just several opportunities but also challenges. Flyovers can be built in cities only to a certain extent. As the population increases, how many flyovers could possibly be built? Where would you make it? How many roads could you widen? Where would you do it? In such a situation, we have only one option - Mass Transportation. We need more construction of systems of mass transportation. That is why today our government is paying special attention to the means of mass transportation, especially metro connectivity.
Till 2014, there was a massive expansion of Metro in only Delhi-NCR region of the country. It had started reaching only 1 or 2 other cities around that time. But today, in more than 2 dozen cities of the country, the metro has either become operational or is going to start soon. Maharashtra also has a stake in this. Be it Mumbai, Pune-Pimpri Chinchwad, Thane or Nagpur, today the metro network in Maharashtra is expanding very rapidly.
Today, on this occasion, I want to request the people of Pune and of every city where metro is currently running. I want to make a special request to the upper strata of the society that no matter how big, rich or influential we are, every section of the society should inculcate the habit of travelling by the Metro rail. The more you travel by the metro, the more you will help your city.
Brothers and sisters,
In 21st century India, we also have to modernise our cities and add new facilities to them. Keeping in mind the futuristic city of India, our government is working simultaneously on several projects. Our government is trying to ensure that every city has more and more green transport, electric buses, electric cars, electric two wheelers and smart mobility; people are using only one card for transport facilities; every city has Integrated Command and Control Centre to make the facility smart; every city has modern waste management system to strengthen the circular economy; every city has adequate modern sewage treatment plants to make every city water plus with better conservation of water sources. The government is also ensuring that there are Gobardhan plants in every city to create 'Waste to Wealth' systems; there are biogas plants; every city emphasizes on energy efficiency and the streets of every city are illuminated with smart LED bulbs. We are moving ahead with this vision.
In order to improve the drinking water and drainage conditions in the cities, we are taking various initiatives under the AMRUT Mission. We also made a law like RERA to help the middle class families who were once troubled due to the absence of this law; who had to wait for years to get the house despite making the payment. The promises made on papers were never delivered. They used to get only promises except the house. So, there were several challenges. In a way, our middle-class families, who wanted to build a house with the entire life's savings, used to feel cheated even before the house was built. This RERA law is doing a great job to protect the middle class people, who want to build a house. We are also developing a healthy competition for development in the cities so that cleanliness becomes the main focus of the local bodies. These topics related to urban planning have also been given a lot of attention in this year's budget.
Brothers and sisters,
Pune's identity is also being developed as a centre for green fuel. We are focusing on biofuel, on ethanol, to get rid of pollution, to reduce foreign dependence on crude oil, and to increase farmers' income. Ethanol blending facilities have been set up on a large scale in Pune. With this, the sugarcane farmers in and around this area will also benefit a lot. Today, the Municipal Corporation has started several projects to make Pune clean and beautiful. These projects worth hundreds of crores of rupees are going to be very useful in freeing Pune from recurring floods and pollution. The central government is providing complete support to the Pune Municipal Corporation for the cleanliness and beautification of the Mula-Mutha river. If the rivers are rejuvenated, the people of the city will also get a huge relief, a new energy.
And I would urge the people living in the cities to celebrate the river festival once a year after fixing a date. We should inculcate a sense of reverence for the river, realize the importance of the river, and take training from an environmental point of view. Only then we will understand the importance of our rivers. Only then we will understand the importance of every single drop of water.
Friends,
The most important thing for the development of modern infrastructure in any country is speed and scale. But for decades, we had such systems due to which the completion of vital projects used to take a long time. This sluggish attitude has been affecting the development of the country as well. In today's fast growing India, we have to focus on speed as well as scale. That is why our government has formulated the PM-Gatishakti National Master Plan. We have seen that often the reason for delay in projects is lack of coordination between different departments, different ministries and governments. As a result, even when a project was completed after years, it became outdated and lost its relevance.
PM Gati Shakti National Master Plan will work to remove all these contradictions. When work is done with an integrated focus and every stakeholder has enough information, then our projects will also be more likely to be completed on time. Consequently, people's problems will be reduced, the money of the country will be saved and people will also get the provisions sooner.
Brothers and sisters,
I am glad that along with modernity, the history and traditions of Pune as well as the pride of Maharashtra are being given equal place in urban planning. This land has been of inspiring saints like Sant Dnyaneshwar and Sant Tukaram. I got the privilege of laying the foundation stone of Sreesanth Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg and Sant Tukaram Maharaj Palkhi Marg just a few months back. Taking pride in its history let this development journey of modernity continue like this. With this wish, once again my heartiest congratulations to all the people of Pune!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.