Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shri Sarbananda Sonowal inaugurates Nikarshan Sadan” – Dredging Museum and skill development facility -Centre of Excellence in Maritime and Shipbuilding (CEMS) in Vishakhapatnam
23 FEB 2022 8:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports ,Shipping and Waerways and AYUSH Shri Sarbananda Sonowal today inaugurated Nikarshan Sadan” – The DCI (Dredging Corporation of India) Dredging Museum at DCI campus in Vishakhapatnam . The museum displayed models of different types of dredgers, vintage photos & historical milestones of this dredging behemoth from the Eastern Port City of Vizag.
Shri Sonowal addressed the DCI employees and said Dredging Corporation of India is a very important organization in the Maritime Sector. He emphasised on the fact that all the employees have to work together as a team because the expectation of the people of the country is very high from DCI. The Minister said that Dredging is very important for the existence of the port and in this competitive world DCI has to prove it is the best in the dredging business. He said Dredging is very important for strengthening the country's economy. Shri Sonowal said that we must learn from our Prime Minister Shri Narendra Modi how to work as a team with full dedication.
The Minister reviewed the performance of DCI. A detailed presentation on the performance and future plans of DCI was given by Prof Dr. G Y V Victor, MD&CEO in the presence of Chairman, Shri K Rama Mohana Rao and Head of Departments.
Dredging Corporation of India is celebrating 45 years of rendering dedicated dredging services to the Nation's ports coinciding with the "Azaadi Ka Amrit Mahotsav"
Shri Sarbananda Sonowal also inaugurated skill development facility -Centre of Excellence in Maritime and Shipbuilding (CEMS) at a function in Visakhapatnam. Speaking on the occasion he said he was pleased to see this laudable initiative take shape under the Skill India program initiated by Prime Minister Shri Narendra Modi. He said CEMS will provide opportunities for the youth to enhance their skills thereby improving employability and be industry-ready.
The Visakhapatnam facility has 18 state-of-the-art labs, covering every aspect of manufacturing from design, simulation, analysis and production. CEMS also has a Mumbai campus at the Head Office of Indian Register of Shipping which mainly caters to re-skilling.
CEMS supports PM Gati Shakti initiative through skill development programs in four out of seven engines of growth identified, including ports, mass transport, waterways and logistics. CEMS was developed as a special purpose vehicle – in association with the Ministry of Ports, Shipping and Waterways and Indian Register of Shipping with an aim to bridge the skill gap, up-skilling and re-skilling of the current workforce.
CEMS equips students with employable engineering and technical skills in the areas of Ship Hull Design, Ship Detailed Design, Shipbuilding & Maintenance, Repair & Overhaul (MRO), Product Lifecycle Management (PLM), robotics and advanced digital manufacturing.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਵਿੱਚ ਨਿਕਰਸ਼ਨ ਸਦਨ-ਨਿਕਰਸ਼ਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਵਿਕਾਸ ਸੁਵਿਧਾ-ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ)” ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
23 FEB 2022 8:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਪੋਰਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਤਨਮ ਦੇ ਡੀਸੀਆਈ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਨਿਕਰਸ਼ਨ ਸਦਨ-ਡੀਸੀਆਈ (ਡ੍ਰੋਜ਼ਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ) ਡ੍ਰੋਜਿੰਗ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਾਗ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਪੋਰਟ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਡ੍ਰੇਜ਼ਰ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਰਚਾਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਡੀਸੀਆਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਕਰਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਡੀਸੀਆਈ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਆਸ਼ਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟ ਦੇ ਮੌਜੂਦਗੀ ਲਈ ਡ੍ਰੇਜ਼ਿਗ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡੀਸੀਆਈ ਨੂੰ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਡ੍ਰੇਜ਼ਿਗ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡ੍ਰੇਜ਼ਿਗ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਸੀਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਡੀਸੀਆਈ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਤ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਰਾਮਾ ਮੋਹਨਾ ਰਾਵ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਜੀ ਵਾਈ ਵੀ ਵਿਕਟਰ, ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਨਿਕਰਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ਰ ਇੰਡੀਆ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿੰਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਡ੍ਰੇਜ਼ਿਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ 45 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਕਿੱਲ ਵਿਕਾਸ ਸੁਵਿਧਾ - ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ( ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰਸੰਸਾਯੋਗ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਸਫਲ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਕੇ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨੇ ਦਾ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ ਅਤੇ ਉਹ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣਗੇ ।
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪੱਟਨਮ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਵਿੱਚ 18 ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਹਨ , ਜੋ ਡਿਜ਼ਾਇਨ, ਸਿਮੁਲੇਸ਼ਨ , ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਹਰ ਪਹਿਲੂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਰਜਿਸਟੇਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੰਬਈ ਪਰਿਸਰ ਵੀ ਹੈ ਜੋ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਤੋਂ ਰੀ-ਸਕੇਲਿੰਗ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟ, ਜਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ, ਜਲਮਾਰਗ ਅਤੇ ਰਸਦ ਸਹਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ 7 ਇੰਜਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਪੋਰਟ , ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਰਜਿਸਟਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਰਤਮਾਨ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅੰਤਰ , ਅਪ- ਸਕਿਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀ - ਸਕੇਲਿੰਗ ਨੂੰ ਪੁੱਟਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਯੋਜਨ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸੀਈਐੱਮਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪ ਹੱਲ ਡਿਜ਼ਾਇਨ , ਸ਼ਿਪ ਦਾ ਵਿਸਤ੍ਰਤ ਡਿਜ਼ਾਇਨ , ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ , ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਓਵਰਹਾਲ (ਐੱਮਆਰਓ), ਉਤਪਾਦ ਜੀਵਨ ਚੱਕਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਪੀਐੱਲਐੱਮ), ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਡਿਜ਼ਿਟਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਕਿੱਲ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰਦਾ ਹੈ।