Ministry of Commerce & Industry
Gems & Jewellery sector is expected to achieve export target of $40 Billion this year: Shri Piyush Goyal
“The sector is expected to register growth of 6.5% over the pre-Covid levels”: Shri Goyal
Under leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, India wants to make its G&J sector Aatmanirbhar, says Shri Piyush Goyal
Government has declared the G&J sector as a focus area for export promotion: Shri Goyal
Shri Goyal addresses the Inaugural Ceremony of India International Jewellery Show (IIJS) Signature 2022
18 FEB 2022 3:42PM by PIB Delhi
The Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today said the Gems & Jewellery sector is expected to achieve export target of $40 Billion this year. He said the sector is expected to register growth of 6.5% over the pre-Covid levels. Shri Goyal was addressing the Inaugural Ceremony of India International Jewellery Show (IIJS) Signature 2022, organised by the Gem and Jewellery Export Promotion Council (GJEPC).
Shri Goyal said the G&J sector is a strong pillar of the Indian economy.
“Our Gold and Diamond trade contributes about 7% to our GDP and employs over 50 Lakh persons. The exports already stand at $32 bn this year until January,” said Shri Goyal in his address through video conferencing.
Shri Goyal said, under leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, India wants to make its G&J sector self-reliant i.e. Aatmanirbhar & the Government has declared the G&J sector as a focus area for export promotion.
Shri Goyal said the Budget 2022 has paved the road for the sector to grow & expand India’s footprint in Global G&J trade:
• Reduction in import duty on cut & polished diamonds from 7% to 5%
• Extension of Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) for MSMEs up to March 2023. (Over 90% of units in G&J sector are MSMEs)
• Acceptance of personal surety bonds in place of bank guarantee for import of gold
• Replacement of SEZ Act with a new SEZ regime
• Simplified regulatory framework for e-commerce in the next few months will facilitate G&J exports through e-commerce, ensuring that small retailers are able to ship their products overseas
Shri Goyal said the G&J sector is a prime example of the potential of Make In India and Brand India.
“I am happy to note that GJEPC, with the support of the Ministry of Commerce & Industry, has been setting up Common Facility Centres to improve Productivity & Quality of G&J products. CFCs are operational at Amreli, Palanpur, Junagadh, Visnagar, Coimbatore, Kolkata, Hyderabad and Rajkot. This will go a long way to help realize the goal of Make in India for the world,” he said.
Shri Goyal encouraged the G&J Industry to aim to be a Global Champion by taking up bigger & bolder targets, – in domestic production as well as overseas sales.
“Today evening there will be another reason for this sector to celebrate. It will be a gift that will ensure an expedited growth of this sector for many decades to come,” he said, referring to the India-UAE Comprehensive Economic Partnership Agreement.
Shri Goyal said the IIJS Signature has become the Signature event of Indian Jewellery sector and showcases India’s prowess to the entire world.
About 850 exhibitors have displayed products in over 1,450 booths during the IIJS Signature 2022 exhibition. The show has drawn over 14,000 pre-registered visitors including more than 400 international visitors, buyers and delegations from the US, UAE, Egypt, Nepal and Uzbekistan.
Shri Goyal said the IIJS Signature is an important jewellery show of the calendar, which caters to the sourcing needs of Gem & Jewellery retailers and wholesalers from across the world.
“Despite disruptions due to COVID-19, GJEPC has channelled its entrepreneurial spirit to convert a crisis into an opportunity. GJEPC organized virtual trade events like Buyer-Seller Meets, e-International Gems & Jewellery Show, India Global Connect, Webinars etc,” he said.
Shri Goyal said these initiatives have helped the industry to bounce back quickly and gave a push both to domestic sales & exports.

વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી સેક્ટર આ વર્ષે $40 બિલિયનનું નિકાસ લક્ષ્ય હાંસલ કરે તેવી અપેક્ષા છેઃ શ્રી પીયૂષ ગોયલ
"કોવિડ પહેલાના સ્તરો કરતાં આ ક્ષેત્રે 6.5% વૃદ્ધિ નોંધાવવાની અપેક્ષા છે": શ્રી ગોયલ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત તેના જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી સેક્ટરને આત્મનિર્ભર બનાવવા માંગે છે : શ્રી પીયૂષ ગોયલ
સરકારે જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી સેક્ટરને નિકાસ પ્રોત્સાહન માટે લક્ષિત ક્ષેત્ર તરીકે જાહેર કર્યું છેઃ શ્રી ગોયલ
ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ જ્વેલરી શો (IIJS) સિગ્નેચર 2022ના ઉદ્ઘાટન સમારોહને શ્રી પિયૂષ ગોયલે સંબોધિત કર્યો
18 FEB 2022 3:42PM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, કાપડ, ગ્રાહક બાબતો અને ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે જણાવ્યું હતું કે જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી ક્ષેત્રે આ વર્ષે $40 બિલિયનના નિકાસ લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરવાની અપેક્ષા છે. તેમણે કહ્યું કે આ ક્ષેત્રે કોવિડ પહેલાના સ્તરો કરતાં 6.5% વૃદ્ધિ નોંધાવવાની અપેક્ષા છે. શ્રી ગોયલ જેમ એન્ડ જ્વેલરી એક્સપોર્ટ પ્રમોશન કાઉન્સિલ (GJEPC) દ્વારા આયોજિત ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ જ્વેલરી શો (IIJS) સિગ્નેચર 2022ના ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે G&J ક્ષેત્ર ભારતીય અર્થતંત્રનો મજબૂત આધારસ્તંભ છે.
શ્રી ગોયલે વિડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે “આપણો સોના અને હીરાનો વેપાર અમારા જીડીપીમાં લગભગ 7% ફાળો આપે છે અને 50 લાખથી વધુ લોકોને રોજગાર આપે છે. આ વર્ષે જાન્યુઆરી સુધી નિકાસ પહેલેથી જ $32 બિલિયનની છે,”
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત તેના જી એન્ડ જે સેક્ટરને સ્વનિર્ભર એટલે કે આત્મનિર્ભર બનાવવા માંગે છે અને સરકારે નિકાસ પ્રોત્સાહન માટે જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી સેક્ટરને ફોકસ એરિયા તરીકે જાહેર કર્યું છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે બજેટ 2022 એ આ ક્ષેત્ર માટે વૈશ્વિક જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી વેપારમાં ભારતના પદચિહ્નનો વિકાસ અને વિસ્તરણ કરવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે:
• કટ અને પોલિશ્ડ હીરા પરની આયાત ડ્યુટી 7% થી ઘટાડીને 5%
• MSMEs માટે ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ (ECLGS)નું માર્ચ 2023 સુધી વિસ્તરણ. (G&J સેક્ટરમાં 90% થી વધુ એકમો MSME છે)
• સોનાની આયાત માટે બેંક ગેરંટીના સ્થાને વ્યક્તિગત જામીન બોન્ડની સ્વીકૃતિ
• SEZ એક્ટને નવી SEZ શાસન સાથે ફેર બદલ
• આગામી થોડા મહિનામાં ઈ-કોમર્સ માટે સરળ નિયમનકારી માળખું ઈ-કોમર્સ દ્વારા G&J નિકાસને સરળ બનાવશે, એ સુનિશ્ચિત કરશે કે નાના રિટેલરો તેમના ઉત્પાદનો વિદેશમાં મોકલવા સક્ષમ છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે G&J ક્ષેત્ર મેક ઇન ઇન્ડિયા અને બ્રાન્ડ ઇન્ડિયાની સંભવિતતાનું મુખ્ય ઉદાહરણ છે.
શ્રી ગોયલે વધુમાં કહ્યું કે, “મને એ નોંધતા આનંદ થાય છે કે GJEPC, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના સમર્થન સાથે, G&J ઉત્પાદનોની ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તા સુધારવા માટે સામાન્ય સુવિધા કેન્દ્રો સ્થાપી રહ્યું છે. CFC અમરેલી, પાલનપુર, જૂનાગઢ, વિસનગર, કોઈમ્બતુર, કોલકાતા, હૈદરાબાદ અને રાજકોટ ખાતે કાર્યરત છે. આ વિશ્વ માટે મેક ઇન ઇન્ડિયાના ધ્યેયને સાકાર કરવામાં મદદ કરવા માટે ખૂબ આગળ વધશે,”
શ્રી ગોયલે G&J ઉદ્યોગને મોટા અને બોલ્ડ લક્ષ્યો - સ્થાનિક ઉત્પાદન તેમજ વિદેશમાં વેચાણમાં ગ્લોબલ ચેમ્પિયન બનવાનું લક્ષ્ય રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો
“આજે સાંજે આ ક્ષેત્ર માટે ઉજવણી કરવાનું બીજું કારણ હશે. તે એક એવી ભેટ હશે જે આવનારા ઘણા દાયકાઓ સુધી આ ક્ષેત્રની ઝડપી વૃદ્ધિને સુનિશ્ચિત કરશે," એમ તેમણે ભારત-યુએઈ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરારનો ઉલ્લેખ કરતા કહ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે કહ્યું કે IIJS સિગ્નેચર એ ભારતીય જ્વેલરી સેક્ટરની સિગ્નેચર ઈવેન્ટ બની ગઈ છે અને સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરે છે.
IIJS સિગ્નેચર 2022 પ્રદર્શન દરમિયાન લગભગ 850 પ્રદર્શકોએ 1,450 બૂથમાં ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કર્યા છે. આ શોમાં 400થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય મુલાકાતીઓ, ખરીદદારો અને યુએસ, યુએઈ, ઇજિપ્ત, નેપાળ અને ઉઝબેકિસ્તાનના પ્રતિનિધિમંડળ સહિત 14,000 પૂર્વ-નોંધાયેલ મુલાકાતીઓ આકર્ષાયા છે.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે IIJS હસ્તાક્ષર એ કેલેન્ડરનો એક મહત્વપૂર્ણ જ્વેલરી શો છે, જે વિશ્વભરના જેમ એન્ડ જ્વેલરી રિટેલર્સ અને જથ્થાબંધ વેપારીઓની સોર્સિંગ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે છે.
“COVID-19ને કારણે વિક્ષેપો હોવા છતાં, GJEPCએ કટોકટીને તકમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે તેની ઉદ્યોગસાહસિક ભાવનાને ચેનલ કરી છે. GJEPCએ ખરીદનાર-વિક્રેતા મીટ, ઈ-ઈન્ટરનેશનલ જેમ્સ એન્ડ જ્વેલરી શો, ઈન્ડિયા ગ્લોબલ કનેક્ટ, વેબિનાર્સ વગેરે જેવી વર્ચ્યુઅલ ટ્રેડ ઈવેન્ટ્સનું આયોજન કર્યું હતું,” એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલોએ ઉદ્યોગને ઝડપથી પૂર્વવત્ થવામાં મદદ કરી છે અને સ્થાનિક વેચાણ અને નિકાસ બંનેને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.