Ministry of Communications
Government take steps to facilitate wider proliferation and innovation in Machine to Machine communication (M2M) sector
Issues guidelines for registration of M2MSP Service Providers and WPAN/WLAN Connectivity Providers
New license for UL(M2M) and UL-VNO(M2M) under UL and UL-VNO licenses introduced recently
1 MHz additional spectrum added in earlier unlicensed 865-867 MHz band- to have additional availability of spectrum for M2M/IoT applications
10 FEB 2022 2:30PM by PIB Delhi
Government of India has identified that M2M/ Internet of Things (IoT) is one of the fastest emerging technologies across the globe, providing enormous beneficial opportunities for society, industry, and consumers. It is being used to create smart infrastructure in various verticals such as Power, Automotive, Safety & Surveillance, Remote Health Management, Agriculture, Smart Homes, Industry 4.0, Smart Cities, etc. using connected devices. Machine to Machine communication is going to play a major role and will contribute significantly towards the government of India initiative of Digital India and Make in India.
In order to strengthen the M2M eco-system and to facilitate wider proliferation and innovation in the sector, the following actions have been taken recently:
1. Guidelines for registration of M2MSP Service Providers and WPAN/WLAN Connectivity Providers have been issued on 8th Feb. ‘22. Applicants need to register themselves to provide SIM and WPAN/WLAN based M2M Communication. This will help in addressing concerns like connectivity with TSPs, KYC, traceability and encryption. Registration shall be carried out at field offices of DoT spread across the country.
1. New license for UL(M2M) and UL-VNO(M2M) under UL and UL-VNO licenses have been introduced and accordingly the guideline for UL and UL (VNO) were amended on 17th Jan. ‘22. Though the existing Access Service Providers were already enabled to provide connectivity to the M2M/IoT networks, through the new licenses, an independent category of Service providers has been enabled to create, operate and provide Network for Interconnection of M2M/IoT devices. In this license, applicants can apply for different categories like Category A (For PAN India), Category B (Service Area) and Category C (SSA/District area).
1. To have additional availability of spectrum for M2M/IoT applications, 1 (one) MHz additional spectrum is added in the earlier unlicensed 865-867 MHz band, making it 865-868 MHz. Also radiated power, channel bandwidth and duty cycle have been defined for different use cases.
In addition, Department of Telecommunication had taken the following actions in M2M/IoT domain in the past to facilitate the burgeoning M2M industry:
a) Released 13-digit numbering plan exclusively for M2M/IoT devices connected through Mobile networks.
1. Features of the SIMs used only for M2M Communication Services have been defined and related KYC instructions for issuing M2M SIMs to entity/organisation providing M2M Communication under bulk category have also been issued.
2. DoT has also permitted use of embedded SIMs by allowing Telecom Service Providers to configure them Over The Air (OTA). This has enabled availability of sufficient numbering resources and led to a robust framework for mobile M2M eco-system in the country.
3. Important parameters for a large-size M2M network, are scalability, inter-operability and efficiency. To support such deployments, Government has adopted international standards set by OneM2M alliance and Release 2 standards were adopted in January ‘20 as national standards through TEC, the technical wing of DoT.
4. TEC had also released recommendations on IoT/ M2M security in Jan. ’19 and Code of practise for securing consumer IoT in Aug ‘21. Both these documents suggest ways to have safe and secure IoT deployments.
Above regulatory enablement for M2M Services shall reduce cost, enhance the productivity, provide faster response time, optimise the resource consumption and will increase revenue for the businesses leading to ease of living for the common citizens.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
మెషిన్ టు మెషిన్ కమ్యూనికేషన్ (ఎం2M) విభాగంలో విస్తృత విస్తరణ మరియు ఆవిష్కరణలను సులభతరం చేయడానికి ప్రభుత్వం చర్యలు తీసుకుంటోంది
ఎం2ఎంఎస్పీ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు మరియు డబ్ల్యూపిఏఎన్/డబ్ల్యూఎల్ఏఎన్ కనెక్టివిటీ ప్రొవైడర్ల నమోదు కోసం మార్గదర్శకాలను జారీ చేస్తుంది
యూఎల్ మరియు యూఎల్-విఎన్ఓ లైసెన్స్‌ల క్రింద యూఎల్ (ఎం2ఎం) మరియు యూఎల్-విఎన్ఓ(ఎం2ఎం) కోసం కొత్త లైసెన్స్ ఇటీవల ప్రవేశపెట్టబడింది
ఎం2ఎం/ఐఓటి అప్లికేషన్‌ల కోసం స్పెక్ట్రమ్ అదనపు లభ్యతను కలిగి ఉండటానికి మునుపు లైసెన్స్ లేని 865-867 ఎంహెచ్‌డబ్ల్యూ బ్యాండ్‌లో 1 ఎంహెచ్‌డబ్ల్యూ అదనపు స్పెక్ట్రమ్ జోడించబడింది
10 FEB 2022 2:30PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ ప్రభుత్వం ఎం2ఎం/ ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ (ఐఓటీ) అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో ఒకటిగా గుర్తించింది. ఇది సమాజం, పరిశ్రమలు మరియు వినియోగదారులకు అపారమైన ప్రయోజనకరమైన అవకాశాలను అందిస్తుంది. కనెక్ట్ చేయబడిన పరికరాలను ఉపయోగించి పవర్, ఆటోమోటివ్, సేఫ్టీ & సర్వైలెన్స్, రిమోట్ హెల్త్ మేనేజ్మెంట్, అగ్రికల్చర్, స్మార్ట్ హోమ్లు, ఇండస్ట్రీ 4.0, స్మార్ట్ సిటీలు మొదలైన వివిధ వర్టికల్స్‌లో స్మార్ట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను రూపొందించడానికి ఇది ఉపయోగించబడుతోంది. మెషిన్ టు మెషిన్ కమ్యూనికేషన్ ప్రధాన పాత్ర పోషించబోతోంది మరియు భారత ప్రభుత్వం చేపట్టిన డిజిటల్ ఇండియా మరియు మేక్ ఇన్ ఇండియా కార్యక్రమాలకు గణనీయంగా దోహదపడుతుంది.
ఎం2ఎంకు అవసరమైన వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి మరియు ఆ రంగంలో విస్తృత విస్తరణ మరియు ఆవిష్కరణలను సులభతరం చేయడానికి ఈ క్రింది చర్యలు ఇటీవల తీసుకోబడ్డాయి:
a) ఎం2ఎంఎస్పీ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు మరియు డబ్ల్యూపిఏఎన్/డబ్ల్యూఎల్ఏఎన్ కనెక్టివిటీ ప్రొవైడర్ల రిజిస్ట్రేషన్ కోసం ఫిబ్రవరి 8, 22న మార్గదర్శకాలు జారీ చేయబడ్డాయి. సిమ్ మరియు డబ్ల్యూపిఏఎన్/డబ్ల్యూఎల్ఏఎన్ ఆధారిత ఎం2ఎం కమ్యూనికేషన్‌ని అందించడానికి దరఖాస్తుదారులు తమను తాము నమోదు చేసుకోవాలి. టిఎస్‌పీలతో కనెక్టివిటీ, కేవైసీ, ట్రేస్బిలిటీ మరియు ఎన్‌క్రిప్షన్ వంటి సమస్యలను పరిష్కరించడంలో ఇది సహాయపడుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించి ఉన్న డిఓటీ ఫీల్డ్ ఆఫీస్‌లలో ఈ రిజిస్ట్రేషన్ జరుగుతుంది.
b) యూఎల్ మరియు యూఎల్-విఎన్ఓ లైసెన్స్‌ల క్రింద యూఎల్ (ఎం2ఎం) మరియు యూఎల్-విఎన్ఓ(ఎం2ఎం) కోసం కొత్త లైసెన్స్ ప్రవేశపెట్టబడింది. తదనుగుణంగా యూఎల్ మరియు యూఎల్ (విఎన్ఓ) మార్గదర్శకాలు జనవరి 17, 22న సవరించబడ్డాయి. ఇప్పటికే ఉన్న యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లు ఎం2ఎం/ఐఓటీ నెట్‌వర్క్‌లకు కనెక్టివిటీని అందించడానికి ఇప్పటికే ప్రారంభించబడినప్పటికీ, కొత్త లైసెన్స్‌ల ద్వారా ఎం2ఎం/ఐఓటీ పరికరాల ఇంటర్‌కనెక్షన్ కోసం నెట్‌వర్క్‌ని సృష్టించడానికి, ఆపరేట్ చేయడానికి మరియు అందించడానికి సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల స్వతంత్ర వర్గం ప్రారంభించబడింది. ఈ లైసెన్స్లో, దరఖాస్తుదారులు కేటగిరీ ఏ (పాన్ ఇండియా కోసం), కేటగిరీ బి (సర్వీస్ ఏరియా) మరియు కేటగిరీ సి (ఎస్ఎస్ఏ/జిల్లా ప్రాంతం) వంటి విభిన్న వర్గాలకు దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
c) ఎం2ఎం/ఐఓటీ అప్లికేషన్‌ల కోసం స్పెక్ట్రమ్ యొక్క అదనపు లభ్యతను కలిగి ఉండటానికి 1 (ఒకటి) ఎంహెచ్‌జడ్ అదనపు స్పెక్ట్రమ్ మునుపటి లైసెన్స్ లేని 865-867 ఎంహెచ్‌జడ్ బ్యాండ్‌లో జోడించబడింది, ఇది 865-868 ఎంహెచ్‌జడ్. రేడియేటెడ్ పవర్, ఛానల్ బ్యాండ్‌విడ్త్ మరియు డ్యూటీ సైకిల్ కూడా వివిధ వినియోగ సందర్భాలలో నిర్వచించబడ్డాయి.
వీటికి తోడు అభివృద్ధి చెందుతున్న ఎం2ఎం పరిశ్రమను సులభతరం చేయడానికి టెలికమ్యూనికేషన్ శాఖ గతంలో ఎం2ఎం/ఐఓటీ డొమైన్‌లో క్రింది చర్యలను తీసుకుంది:
- మొబైల్ నెట్‌వర్క్‌ల ద్వారా కనెక్ట్ చేయబడిన ఎం2ఎం/ఐఓటీ పరికరాల కోసం ప్రత్యేకంగా 13-అంకెల నంబరింగ్ ప్లాన్‌ను విడుదల చేసింది.
- ఎం2ఎం కమ్యూనికేషన్ సేవల కోసం మాత్రమే ఉపయోగించే సిమ్‌ల ఫీచర్‌లు నిర్వచించబడ్డాయి మరియు బల్క్ కేటగిరీ కింద ఎం2ఎం కమ్యూనికేషన్‌ను అందించే సంస్థ/సంస్థకు ఎం2ఎం సిమ్‌లను జారీ చేయడానికి సంబంధించిన కేవైసీ సూచనలు కూడా జారీ చేయబడ్డాయి.
- డాట్ కూడా టెలికాం సర్వీస్ ప్రొవైడర్‌లను ఓవర్ ది ఎయిర్ (ఓటీఏ) కాన్ఫిగర్ చేయడానికి అనుమతించడం ద్వారా ఎంబెడెడ్ సిమ్‌ల వినియోగాన్ని అనుమతించింది. ఇది తగినంత నంబరింగ్ వనరుల లభ్యతను ప్రారంభించింది మరియు దేశంలో మొబైల్ ఎం2ఎం వ్యవస్థ కోసం ఒక బలమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందించింది.
- పెద్ద పరిమాణం గల ఎం2ఎం నెట్‌వర్క్ కోసం ముఖ్యమైన చర్యలు, స్కేలబిలిటీ, ఇంటర్-ఆపరేబిలిటీ మరియు ఎఫిషియెన్సీ వంటి విస్తరణలకు మద్దతుగా ప్రభుత్వం వన్ ఎం2ఎం కూటమి ద్వారా నిర్దేశించబడిన అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలను స్వీకరించింది మరియు విడుదల 2 ప్రమాణాలను జనవరి '20లో జాతీయ ప్రమాణాలుగా డాట్ యొక్క సాంకేతిక విభాగం టీఈసీ ద్వారా స్వీకరించారు.
- జనవరి '19లో ఐఓటి/ఎం2ఎం భద్రతపై సిఫార్సులను మరియు ఆగస్టు '21లో వినియోగదారు ఐఓటీని భద్రపరచడం కోసం అభ్యాస నియమావళిని కూడా టీఈసీ విడుదల చేసింది. ఈ రెండు పత్రాలు సురక్షితమైన మరియు భద్రమైన ఐఓటీ విస్తరణలను కలిగి ఉండే మార్గాలను సూచిస్తున్నాయి.
ఎం2ఎం సర్వీస్‌ల కోసం పైన పేర్కొన్న రెగ్యులేటరీ ఎనేబుల్‌మెంట్ ఖర్చును తగ్గిస్తుంది, ఉత్పాదకతను పెంచుతుంది, వేగవంతమైన ప్రతిస్పందన సమయాన్ని అందిస్తుంది, వనరుల వినియోగాన్ని ఆప్టిమైజ్ చేస్తుంది మరియు సాధారణ పౌరుల జీవన సౌలభ్యానికి దారితీసే వ్యాపారాలకు ఆదాయాన్ని పెంచుతుంది.