Ministry of Culture
Azadi Ka Amrit Mahotsav celebrates the joyous tradition of Harvest Festivals through “Umang” and “Udaan”
14 JAN 2022 8:06PM by PIB Delhi
Azadi Ka Amrit Mahotsav is an initiative of the Government of India to celebrate and commemorate 75 years of progressive India and the glorious history of its people, culture, and achievements. The amalgamation of celebrating 75 years of independence with “Azadi Ka Amrit Mahotsav” and the different harvest festivals across the country highlight the embodiment of all that is progressive about India’s socio-cultural, political, and economic identity. The colourful Umang of Rangoli making and vibrant Udaan of Kite Flying was celebrated today amongst culture performances. The occasion was graced by Minister of State for Culture Smt. Meenakashi Lekhi and Minister of State for Textile Smt. Darshana Vikram Jardosh. Secretary Culture Shri Govind Mohan and Secretary Textiles Shri Upendra Prasad Singh were also present on this occasion.
“Umang and Udaan”, representing the colours of rangoli and the flight of the kites symbolizing our vibrant culture, were celebrated across 18 states and Union Territories at more than 70 locations to showcase the event. Be it be Uttarayan in Gujarat and Rajasthan, lohri in Punjab Pongal in southern regions, Makar Sankranti in Uttarakhand, Madhya Pradesh and Chhattisgarh, the essence of celebration remains the same. These truly represent the spirit of Ek Bharart Shreshtha Bharat which is embodied in our culture all around us.
MoS Textile Smt. Darshana Vikram Jardosh while celebrating the Harvest Festival mentioned the importance of nature its productivity and its relationship with people of India.
MoS Culture Smt. Meenakashi Lekhi commended the efforts of all the people across the country celebrating the festival and its culture maintaining the norms to keep safe against the pandemic. The celebration also marks a tribute towards people who have contributed to make India a progressive society
Secretary, Ministry of Culture Shri Govind Mohan highlighted the importance of Harvest festivals as the vitality of agriculture and its produce in the country and how these festivals celebrate this important part of Indian society
Secretary, Ministry of Textiles Shri Upendra Prasad Singh mentioned the importance of art and handicraft in the beauty of celebration of Harvest Festivals. These handicrafts are not only representative of our culture but also a significant means of livelihood in India.
Interesting conversations with local artisans and kite flyers who make kite highlighted the beauty of the art form that is celebrated as a festival across the country. Bright coloured kites, spools and their coloured threads painted a perfect picture in the Indian skies symbolising reaching out to everyone beyond boundaries. From Ahmadabad in Gujarat to Khandwa in Madhya Pradesh or Lucknow in Uttar Pradesh to Hyderabad in Telangana, people shared their stories celebrating nature’s most important gift. Apart from these people from Jodhpur in Rajasthan and Patna in Bihar also joined in with their celebrations. They also expressed their gratitude towards the Ministry of Culture for giving them the opportunity to express their views. These local flavours create a beautiful picture of “Unity and Diversity” present in our country
Cultural performances by tribal communities made the occasion vibrant and musical. This celebration not only highlighted a vital part of the journey of 75 years of independent India, but also showcased the relationship between productivity of mother earth and sustainability of India as a progressive society.
The event culminated with an expression of “New India” that progresses while celebrating its culture. The amalgamation of flying high like kites and keeping its feet deep rooted in its traditions and values.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤ‍ਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ “ਉਮੰਗ” ਅਤੇ “ਉਡਾਨ” ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮਨਾਏ ਗਏ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲਾਸਪੂਰਣ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਜਸ਼‍ਨ
14 JAN 2022 8:06PM by PIB Chandigarh
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ-ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਦੇ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ । ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦਾ “ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ - ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ , ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਮੂ‍ਰਤ ਰੂਪ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਰੰਗੋਲੀ ਦੀ ਰੰਗ-ਬਿਰੰਗੀ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਪਤੰਗ ਦੀ ਜੀਵੰਤ ਉਡਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਰੰਗ ਬਿਖੇਰੇ । ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰੰਗੋਲੀ ਦੇ ਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਪਤੰਗ ਦੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਿਤ‍ਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ “ਉਮੰਗ” ਅਤੇ “ਉਡਾਨ” ਦਾ ਆਯੋਜਨ 18 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸੰਘ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸ‍ਥਾਨਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਚਾਹੇ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਾਯਣ ਹੋਵੇ , ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਲੋਹੜੀ , ਦੱਖਣੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਂਗਲ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਮਕਰ ਸੰਕ੍ਰਾਂਤੀ , ਉਤਸਵ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਉਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਠੀਕ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਇਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੱਪੜਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ, ਉਸ ਦੀ ਉਤ‍ਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਰਿਸ਼‍ਤੇ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਗੱਲ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ । ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਵੀ ਹੈ ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਮੋਹਨ ਨੇ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅੰਗ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਕੱਪੜਾ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਉਪੇਂਦ੍ਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਸਲ ਕਟਾਈ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਕਲਾ ਅਤੇ ਹਸ‍ਤਸ਼ਿਲ‍ਪ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਹਸ‍ਤਸ਼ਿਲ‍ਪ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਹਨ , ਸਗੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਣ ਸਾਧਨ ਵੀ ਹਨ।
ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਪਤੰਗ ਉਡਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲਬਾਤ ਨੇ ਕਲਾ ਦੇ ਉਸ ਰੂਪ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਉੱਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ , ਜਿਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਚਟਖ ਰੰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਪਤੰਗਾਂ , ਚਰਖਿਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੰਗੀਨ ਮਾਂਜੇ (ਝਾੜੂ) ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੂਬਸੂਰਤ ਚਿੱਤਰ ਉਕੇਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸੀਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਾਰ ਜਾ ਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ । ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੰਡਵਾ ਜਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਖਨਊ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੱਕ , ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਉਪਹਾਰ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਟਨਾ ਦੇ ਵੀ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼‍ਟਤਾਵਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ "ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕਤਾ" ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਤਸਵੀਰ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਮਈ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ । ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੀ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸੇ ਉੱਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ ਗਈ , ਸਗੋਂ ਧਰਤੀ ਮਾਤਾ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ‍"ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ" ਦੀ ਪ੍ਰਸ‍ਤੁਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵੱਧਦੀ ਹੈ । ਪਤੰਗਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਚੀ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰਾਈ ਵਿੱਚ ਸਮਾਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ।