Prime Minister's Office
PM to inaugurate and lay foundation stone of multiple projects worth around Rs 18,000 crore in Dehradun on 4th December
Projects in line with vision of PM to boost connectivity and enhance accessibility to areas which were once considered far-flung
Delhi-Dehradun Economic Corridor will reduce travel time to 2.5 hours; will have Asia’s largest wildlife elevated corridor for unrestricted wildlife movement
Road projects being inaugurated will provide seamless connectivity in the region, including to Chardham, and boost tourism
Lambagad landslide mitigation project in the chronic landslide zone will make travel smooth and safer
01 DEC 2021 11:58AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Dehradun and inaugurate & lay the foundation stone of multiple projects worth around Rs 18,000 crore on 4th December, 2021 at 1 PM. A significant focus of the visit will be on projects to improve road infrastructure, which will make travel smooth and safer, and also increase tourism in the region. This is in line with the vision of the Prime Minister to boost connectivity in the areas which were once considered far-flung.
Prime Minister will lay the foundation stone of eleven development projects. This includes the Delhi-Dehradun Economic Corridor (from Eastern Peripheral Expressway Junction to Dehradun) which will be built at a cost of around Rs 8300 crore. It will significantly reduce the travel time from Delhi to Dehradun from six hours to around 2.5 hours. It will have seven major interchanges for connectivity to Haridwar, Muzaffarnagar, Shamli, Yamunagar, Baghpat, Meerut and Baraut. It will have Asia’s largest wildlife elevated corridor (12 km) for unrestricted wildlife movement. Also, the 340 m long tunnel near Dat Kaali temple, Dehradun will help reduce impact on wildlife. Further, multiple animal passes have been provided in the Ganeshpur-Dehradun section for avoiding animal-vehicle collisions. The Delhi-Dehradun Economic Corridor will also have arrangements for rainwater harvesting at intervals of 500 m and over 400 water recharge points.
The greenfield alignment project from Delhi-Dehradun Economic Corridor, connecting Halgoa, Saharanpur to Bhadrabad, Haridwar will be constructed at a cost of over Rs 2000 crore. It will provide seamless connectivity and reduce travel time from Delhi to Haridwar as well. The Haridwar Ring Road Project from Manoharpur to Kangri, to be built at a cost of over Rs 1600 crore, will give a respite to residents from traffic congestion in Haridwar city, especially during peak tourist season, and also improve connectivity with Kumaon zone.
The Dehradun - Paonta Sahib (Himachal Pradesh) road project, to be constructed at a cost of around Rs 1700 crore, will reduce travel time and provide seamless connectivity between the two places. It will also boost inter-state tourism. The Najibabad-Kotdwar road widening project will reduce travel time and also improve connectivity to Lansdowne.
A bridge across River Ganga next to the Laksham Jhula will also be constructed. The world renowned Lakshman Jhula was constructed in 1929, but has now been closed due to decreased load carrying capacity. The bridge to be constructed will have provision of a glass deck for people walking, and will also allow light weight vehicles to move across.
Prime Minister will also lay the foundation stone for the Child Friendly City Project, Dehradun, to make the city child friendly by making the roads safer for their travel. Foundation stone for projects related to development of water supply, road & drainage system in Dehradun at a cost of over Rs 700 crore will also be laid.
In line with the Prime Minister’s vision to develop smart spiritual towns and upgrade tourism related infrastructure, the foundation stone for infrastructure development works at Shri Badrinath Dham and Gangotri-Yamunotri Dham will be laid. Also, a new Medical College in Haridwar will be constructed at a cost of over Rs 500 crore.
Prime Minister will also inaugurate seven projects, including those which focus on making travel safer by tackling the problem of chronic landslides in the region. Amongst these projects are the landslide mitigation project at Lambagad (which is en-route the Badrinath Dham), and chronic landslide treatment at Sakanidhar, Srinagar and Devprayag on NH-58. The Lambagad landslide mitigation project in the chronic landslide zone includes construction of reinforced earthwall and rockfall barriers. The location of the project further adds on to its strategic significance.
Also being inaugurated are the road widening project from Devprayag to Srikot, and from Brahmpuri to Kodiyala on NH-58, under Chardham road connectivity project.
The 120 MW Vyasi Hydroelectric Project, built over River Yamuna at a cost of over Rs 1700 crore, will also be inaugurated, along with a Himalayan Culture Center at Dehradun. The Himalayan Culture Centre will house a state level museum, 800 seat art auditorium, library, conference hall, etc. which will help people follow cultural activities as well as appreciate cultural heritage of the State.
Prime Minister will also inaugurate the State of Art Perfumery and Aroma Laboratory (Centre for Aromatic Plants) in Dehradun. The research done here will prove useful for production of a variety of products including perfumes, soaps, sanitizers, air fresheners, incense sticks etc., and will lead to establishment of related industries in the region as well. It will also focus on development of high yielding advanced varieties of aromatic plants.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡെറാഡൂണിൽ 18,000 കോടി രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും പ്രധാനമന്ത്രി ഡിസംബർ നാലിന് നിർവഹിക്കും
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി കണക്റ്റിവിറ്റി വർധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഒരുകാലത്ത് വിദൂരമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്ന പ്രദേശങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രാപ്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള പദ്ധതികൾ
ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴിയിലെ യാത്രാ സമയം രണ്ടര മണിക്കൂറായി കുറയ്ക്കും; തടസ്സമില്ലാത്ത വന്യജീവി സഞ്ചാരത്തിന് ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ വന്യജീവി എലിവേറ്റഡ് കോറിഡോർ ഉണ്ടാകും
ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുന്ന റോഡ് പദ്ധതികൾ ചാർധാം ഉൾപ്പെടെ മേഖലയിൽ തടസ്സങ്ങളില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുകയും ടൂറിസം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ദീർഘകാല മണ്ണിടിച്ചിൽ മേഖലയിൽ ലംബാഗഡ് മണ്ണിടിച്ചിൽ ലഘൂകരണ പദ്ധതി യാത്ര സുഗമവും സുരക്ഷിതവുമാക്കും.
01 DEC 2021 11:58AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 2021 ഡിസംബർ 4-ന് ഡെറാഡൂൺ സന്ദർശിക്കുകയും ഏകദേശം 18,000 കോടി രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടനവും തറക്കല്ലിടലും ഉച്ചയ്ക്ക് 1 മണിക്ക് നിർവഹിക്കും. യാത്ര സുഗമവും സുരക്ഷിതവുമാക്കുകയും മേഖലയിലെ ടൂറിസം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന റോഡ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പദ്ധതികളിലായിരിക്കും സന്ദർശനത്തിന്റെ പ്രധാന ഊന്നൽ . ഒരുകാലത്ത് വിദൂരമെന്ന് കരുതിയിരുന്ന പ്രദേശങ്ങളിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിപ്പിക്കാനുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമാണിത്.
പതിനൊന്ന് വികസന പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടൽ പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും. ഏകദേശം 8300 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമിക്കുന്ന ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴി (ഈസ്റ്റേൺ പെരിഫറൽ എക്‌സ്പ്രസ് വേ ജംഗ്ഷൻ മുതൽ ഡെറാഡൂൺ വരെ) ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഡെറാഡൂണിലേക്കുള്ള യാത്രാ സമയം ആറ് മണിക്കൂറിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 2.5 മണിക്കൂറായി ഇത് ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കും. ഹരിദ്വാർ, മുസാഫർനഗർ, ഷാംലി, യമുനഗർ, ബാഗ്പത്, മീററ്റ്, ബരാത്ത് എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്ന് ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഏഴ് പ്രധാന ഇന്റർചേഞ്ചുകൾ ഉണ്ടാകും. അനിയന്ത്രിതമായ വന്യജീവി സഞ്ചാരത്തിനായി ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വലിയ വന്യജീവി എലിവേറ്റഡ് കോറിഡോർ (12 കി.മീ) ഇവിടെ ഉണ്ടാകും. കൂടാതെ, ഡെറാഡൂണിലെ ദാറ്റ് കാളി ക്ഷേത്രത്തിന് സമീപമുള്ള 340 മീറ്റർ നീളമുള്ള തുരങ്കം വന്യജീവികളുടെ ആഘാതം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കും. കൂടാതെ, ഗണേഷ്പൂർ-ഡെറാഡൂൺ സെക്ഷനിൽ മൃഗങ്ങളും വാഹനങ്ങളും കൂട്ടിയിടിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കാൻ ഒന്നിലധികം മൃഗപാസുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴിയിൽ 500 മീറ്റർ ഇടവേളകളിലും 400-ലധികം വാട്ടർ റീചാർജ് പോയിന്റുകളിലും മഴവെള്ള സംഭരണത്തിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളും ഉണ്ടായിരിക്കും.
ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ സാമ്പത്തിക ഇടനാഴിയിൽ നിന്നുള്ള ഗ്രീൻഫീൽഡ് അലൈൻമെന്റ് പദ്ധതി, ഹൽഗോവ, സഹറൻപൂർ, ഭദ്രാബാദ്, ഹരിദ്വാർ എന്നിവയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന പദ്ധതി 2000 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിൽ നിർമ്മിക്കും. ഇത് തടസ്സമില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുകയും ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഹരിദ്വാറിലേക്കുള്ള യാത്രാ സമയം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. 1600 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന മനോഹർപൂർ മുതൽ കാംഗ്രി വരെയുള്ള ഹരിദ്വാർ റിംഗ് റോഡ് പദ്ധതി, ഹരിദ്വാർ നഗരത്തിലെ ഗതാഗതക്കുരുക്കിൽ നിന്ന് നിവാസികൾക്ക് ആശ്വാസം നൽകും, പ്രത്യേകിച്ച് ഏറ്റവും കൂടുതൽ ടൂറിസ്റ്റ് സീസണിൽ, കൂടാതെ കുമയോൺ സോണുമായുള്ള ബന്ധം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
ഏകദേശം 1700 കോടി രൂപ ചെലവിൽ നിർമിക്കുന്ന ഡെറാഡൂൺ - പോണ്ട സാഹിബ് (ഹിമാചൽ പ്രദേശ്) റോഡ് പദ്ധതി യാത്രാ സമയം കുറയ്ക്കുകയും ഇരു സ്ഥലങ്ങളും തമ്മിൽ തടസ്സമില്ലാത്ത കണക്റ്റിവിറ്റി നൽകുകയും ചെയ്യും. അന്തർസംസ്ഥാന വിനോദസഞ്ചാരത്തിനും ഇത് ഉയർച്ച നൽകും. നാസിമാബാദ്-കോട്ദ്വാർ റോഡ് വീതി കൂട്ടൽ പദ്ധതി യാത്രാ സമയം കുറയ്ക്കുകയും ലാൻസ്‌ഡൗണിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
ഗംഗാനദിക്ക് കുറുകെ ലക്ഷ്മൺ ജൂലയ്ക്ക് സമീപം പാലവും നിർമിക്കും. ലോകപ്രശസ്തമായ ലക്ഷ്മൺ ജൂല 1929-ലാണ് നിർമ്മിച്ചത്, എന്നാൽ ഭാരം വഹിക്കാനുള്ള ശേഷി കുറഞ്ഞതിനാൽ ഇപ്പോൾ അടച്ചിട്ടിരിക്കുകയാണ്. നിർമ്മിക്കുന്ന പാലത്തിൽ ആളുകൾക്ക് കാൽനടയാത്രയ്ക്ക് ഗ്ലാസ് ഡെക്ക് ഉണ്ടായിരിക്കും, കൂടാതെ ഭാരം കുറഞ്ഞ വാഹനങ്ങൾക്ക് കുറുകെ സഞ്ചരിക്കാനും കഴിയും.
ഡെറാഡൂണിലെ ശിശുസൗഹൃദ നഗര പദ്ധതിക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും, കുഞ്ഞുങ്ങളുടെ യാത്രയ്ക്ക് റോഡുകൾ സുരക്ഷിതമാക്കി നഗരത്തെ ശിശു സൗഹൃദമാക്കും. 700 കോടി രൂപ ചെലവിൽ ഡെറാഡൂണിലെ ജലവിതരണം, റോഡ്, ഡ്രെയിനേജ് സംവിധാനം എന്നിവയുടെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും നടക്കും.
സ്മാർട്ട് ആത്മീയ നഗരങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ടൂറിസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നവീകരിക്കുന്നതിനുമുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടിന് അനുസൃതമായി, ശ്രീ ബദരീനാഥ് ധാമിലും ഗംഗോത്രി-യമുനോത്രി ധാമിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തറക്കല്ലിടും. ഹരിദ്വാറിൽ 500 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിൽ പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളജും നിർമിക്കും.
മേഖലയിലെ ദീർഘകാല മണ്ണിടിച്ചിലിന്റെ പ്രശ്നം പരിഹരിച്ച് യാത്ര സുരക്ഷിതമാക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നവ ഉൾപ്പെടെ ഏഴ് പദ്ധതികളും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഈ പദ്ധതികളിൽ ലംബാഗഡിലെ മണ്ണിടിച്ചിൽ ലഘൂകരണ പദ്ധതിയും (ഇത് ബദരീനാഥ് ധാമിന്റെ റൂട്ടിലാണ്), എൻഎച്ച്-58-ൽ സകാനിധർ, ശ്രീനഗർ, ദേവപ്രയാഗ് എന്നിവിടങ്ങളിലെ ദീർഘകാല മണ്ണിടിച്ചിൽ ചികിത്സയും ഉൾപ്പെടുന്നു. ദീർഘകാല മണ്ണിടിച്ചിൽ മേഖലയിൽ ലംബാഗഡ് മണ്ണിടിച്ചിൽ ലഘൂകരണ പദ്ധതിയിൽ ഉറപ്പിച്ച മണ്ണ് ഭിത്തിയും പാറമടകളുടെ തടസ്സങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. പദ്ധതിയുടെ സ്ഥാനം അതിന്റെ തന്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു.
ചാർധാം റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റി പ്രോജക്റ്റിന് കീഴിൽ ദേവപ്രയാഗിൽ നിന്ന് ശ്രീകോട്ടിലേക്കും ബ്രഹ്മപുരി മുതൽ കൊടിയാല വരെയുള്ള എൻഎച്ച് -58 വരെയും റോഡ് വീതി കൂട്ടുന്ന പദ്ധതിയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുന്നു.
1700 കോടി രൂപ ചെലവിൽ യമുന നദിക്ക് കുറുകെ നിർമ്മിച്ച 120 മെഗാവാട്ട് വ്യാസി ജലവൈദ്യുത പദ്ധതിയും ഡെറാഡൂണിലെ ഹിമാലയൻ കൾച്ചർ സെന്ററും പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഹിമാലയൻ കൾച്ചർ സെന്ററിൽ സംസ്ഥാനതല മ്യൂസിയം, 800 ഇരിപ്പിടങ്ങളുള്ള ആർട്ട് ഓഡിറ്റോറിയം, ലൈബ്രറി, കോൺഫറൻസ് ഹാൾ മുതലായവ ഉണ്ടായിരിക്കും, ഇത് സാംസ്കാരിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ പിന്തുടരാനും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തെ വിലമതിക്കാനും ജനങ്ങളെ സഹായിക്കും.
.
ഡെറാഡൂണിൽ അത്യാധുനിക പെർഫ്യൂമറി ആൻഡ് അരോമ ലബോറട്ടറിയും (സുഗന്ധ സസ്യങ്ങളുടെ കേന്ദ്രം) പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ഇവിടെ നടത്തിയ ഗവേഷണം സുഗന്ധദ്രവ്യങ്ങൾ, സോപ്പുകൾ, സാനിറ്റൈസറുകൾ, എയർ ഫ്രെഷനറുകൾ, ധൂപവർഗ്ഗങ്ങൾ തുടങ്ങി വിവിധ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഉൽപാദനത്തിന് ഉപയോഗപ്രദമാണെന്ന് തെളിയിക്കുകയും മേഖലയിലും അനുബന്ധ വ്യവസായങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് ഇടയാക്കുകയും ചെയ്യും. അത്യുൽപാദനശേഷിയുള്ള നൂതന ഇനം സുഗന്ധ സസ്യങ്ങളുടെ വികസനത്തിലും ഇത് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.