Ministry of Labour & Employment
Smt. Smriti Irani inaugurates ESI Dispensary and Branch Office, at Rae Bareli in Uttar Pradesh
Distribution of ESIC Covid-19 Relief Scheme, E-Shram Card and State Disaster Relief Fund approval letters to the Beneficiaries also done
27 NOV 2021 5:59PM by PIB Delhi
Union Minister of Women and Child Development, Smt. Smriti Zubin Irani inaugurated the newly built ESI Dispensary and Branch Office at Rae Bareli in Uttar Pradesh today. This will benefit 60,000 ESI beneficiaries of Rae Bareli area. In addition, about 15,000 workers will also get cash benefits from the ESIC Branch Office. Shri Rameshwar Teli, Union Minister of State for Labour and Employment and Petroleum and Natural Gas, Smt. Purnima Shrivastava, Chairperson, Rae-Bareli Municipality, Shri Dinesh Pratap Singh, Member Legislative Council, Uttar Pradesh were also present at the inauguration.
Speaking on the occasion Smt. Smriti Zubin Irani, expressed her happiness and said that ESI Dispensary, Rae Bareli was operating in a rented building since 1978, which Government now dedicates to the people of Rae Bareli by getting this complex constructed through CPWD. Smt. Irani handed over monthly pension approval letters to the beneficiaries under the ‘Covid-19 Relief Scheme’, a measure by ESIC towards strengthening financial condition of the families affected by Covid-19 pandemic.
ESI Dispensary and Branch Office, Pragati Puram, Rae Bareli, Uttar Pradesh was constructed at a cost of Rs. 2.27 crore in a 933 square meter campus. The Dispensary is having 2 Doctors, Pharmacist, Lab Technician etc. and emergency services, OPD, Pharmacy, Oxygen Cylinder, Testing Machine etc. have been provided in the dispensary.
Addressing on the occasion, Shri Rameshwar Teli told that ESI Hospitals served the nation by providing Medical Facilities/Services to the people during the Covid pandemic. ESIC has launched 'COVID-19 Relief Scheme'. ESIC provides 90% of the average salary to the dependents of IP, who unfortunately passed away due to the COVID-19 pandemic.
Further, through the 'Atal Bimit Vyakti Kalyan Yojana', if the insured person loses his/her job, he/she is given a relief of 50% of the average daily earnings during the last four contribution periods. As a once-in-a-lifetime measure, relief is paid up to a maximum of 90 days of unemployment. Relief is paid directly to the insured persons in their bank account by ESIC Branch Office on submission of claim.
Shri Teli further in his address said that the largest share of workers is of unorganized workers and for the first time under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi a ‘National Database’ has been prepared for the unorganized workers, which has been named as ‘E-Shram Portal’ and appealed to the people to come forward in maximum numbers to get registered on the portal at the earliest. The Minister also visited the E-shram camp and distributed the ‘E-Shram Card’ during the event.
The registration on the E-shram portal is very simple and free. One gets an insurance cover of Rs. 2 Lakh after registration on the portal. So far around 9.5 crore people have been registered on this portal.
ESI Scheme in Uttar Pradesh
The ESI Scheme is fully implemented in 41 districts of the State and partially in 1 district. One Regional Office at Kanpur and 3 Sub-Regional Offices at Noida, Lucknow and Varanasi have been established for effective administrative control in the State. Presently ESIC is providing cash and other benefits to the beneficiaries through 36 Branch Offices and 2 DCBOs (Dispensary-cum-Branch-Offices). There are 16 hospitals (10 under ESI scheme and 6 under ESIC) and 16 dispensaries (including 94 allopathic, 11 Ayurvedic and 11 homeopathic dispensaries) that provide medical services to their beneficiaries. In addition to this, 3 MEDUs and 61 tie-up hospitals also provide services to the beneficiaries.
ESI Scheme in India
ESIC is a leading Social Security Organization that provides comprehensive social security benefits such as proper medical care and a range of cash benefits in times of need such as employment injury, illness, death etc. The Act now applies to over 12.36 lakh factories and establishments across the country. This scheme is benefitting about 3.41 crore family units of workers across the country. Since its inception in 1952, ESI Corporation has till date established 160 Hospitals, 6 Medical Colleges, 2 Dental Colleges, 2 Nursing Colleges, 1502/308 Dispensaries/ISM Units, 559/185 Branch/Pay Offices, 49 Dispensaries, cum Branch Offices And 64 regional and sub-regional offices have been established.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని రాయ్‌బరేలీలో ఈఎస్ఐ డిస్పెన్సరీ మరియు బ్రాంచ్ కార్యాలయాన్ని ప్రారంభించిన శ్రీమతి స్మృతి ఇరానీ
లబ్ధిదారులకు ఈఎస్ఐఈ కోవిడ్-19 రిలీఫ్ స్కీమ్, ఈ-శ్రమ్ కార్డ్ మరియు రాష్ట్ర విపత్తు సహాయ నిధి ఆమోద లేఖల పంపిణీ
27 NOV 2021 5:59PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని రాయ్‌బరేలీలో కొత్తగా నిర్మించిన ఈఎస్ఐ డిస్పెన్సరీ మరియు బ్రాంచ్ కార్యాలయాన్ని కేంద్ర మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రి, శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు ప్రారంభించారు. దీని వల్ల రాయ్‌బరేలీ ప్రాంతంలోని 60,000 మంది ఈఎస్ఐ లబ్ధిదారులకు ప్రయోజనం చేకూరనుంది. అదనంగా, దాదాపు 15,000 మంది కార్మికులు ఈఎస్ఐఈ బ్రాంచ్ ఆఫీస్ నుంచి నగదు ప్రయోజనాలను కూడా పొందుతారు. కేంద్ర కార్మిక మరియు ఉపాధి మరియు పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి, రాయ్‌బరేలీ మున్సిపాలిటీ చైర్‌పర్సన్ శ్రీమతి. పూర్ణిమ శ్రీవాస్తవ, ఉత్తరప్రదేశ్ శాసనమండలి సభ్యుడు శ్రీ దినేష్ ప్రతాప్ సింగ్ కూడా ఈ ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా మాట్లాడిన శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ రాయ్‌బరేలీలోని ఈఎస్ఐ డిస్పెన్సరీ 1978 నుంచి అద్దె భవనంలో పనిచేస్తోందని అన్నారు. సిపిడబ్యూ నిర్మించిన ఈ సముదాయాన్ని ప్రజలకు అంకితం చేశారు.ఈ సందర్భంగా కోవిడ్-19 మహమ్మారి బారిన పడిన కుటుంబాలను ఆదుకోవడానికి ఈఎస్ఐఈ ప్రవేశపెట్టిన ‘కోవిడ్-19 రిలీఫ్ స్కీమ్’ కింద ఇరానీ నెలవారీ పెన్షన్ ఆమోద పత్రాలను లబ్ధిదారులకు అందజేశారు.
ఉత్తరప్రదేశ్ రాయ్ బరేలీ లోని ప్రగతిపురం లో 933 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో 2.27 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో ఈఎస్ఐ డిస్పెన్సరీ మరియు బ్రాంచ్ కార్యాలయాన్ని నిర్మించారు. డిస్పెన్సరీ లో 2 వైద్యులు, ఫార్మసిస్ట్, ల్యాబ్ టెక్నీషియన్ తదితరులు సేవలు అందిస్తారు. అత్యవసర సేవలు, ఒపీడీ సేవలు , ఫార్మసీ, ఆక్సిజన్ సిలిండర్, టెస్టింగ్ మిషన్ మొదలైన సౌకర్యాలను డిస్పెన్సరీ లో కల్పించారు
సమావేశంలో ప్రసంగించిన శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి మాట్లాడుతూ కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో ప్రజలకు వైద్య సదుపాయాలు/సేవలు అందించడం ద్వారా ఈఎస్ఐ ఆసుపత్రులు దేశానికి సేవలందించాయన్నారు. ' కోవిడ్ -19 రిలీఫ్ స్కీమ్'ని ఈఎస్ఐఈ ప్రారంభించింది. ఈ పథకంలోకోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా దురదృష్టవశాత్తు మరణించిన సంస్థ సభ్యుడిపై ఆధారపడిన వారికి సభ్యుని సగటు జీతంలో 90%అందించడం జరుగుతుంది.
'అటల్ బిమిత్ వ్యక్తి కళ్యాణ్ యోజన' ద్వారా బీమా సౌకర్యం పొందిన అతడు /ఆమె ఉద్యోగం కోల్పోయిన సమయంలో అతను/ఆమె గత నాలుగు నెలల కాలంలో పొందిన సగటు రోజువారీ సంపాదనలో 50% మొత్తాన్ని సహాయంగా పొందుతారు. జీవితకాలంలో ఒకసారి ప్రాతిపదికగా ఉపాధి లేని కాలానికి గరిష్టంగా 90 రోజుల భృతి చెల్లించబడుతుంది. క్లెయిమ్‌ను సమర్పించిన తర్వాత ఈఎస్ఐఈ బ్రాంచ్ ఆఫీస్ ద్వారా బీమా చేయబడిన వ్యక్తుల బ్యాంక్ ఖాతాలో ఈ మొత్తం జమ అవుతుంది.
పథకంలో అసంఘటిత రంగంలో పనిచేస్తున్న వారి సంఖ్య ఎక్కువగా ఉందని శ్రీ తేలి తెలిపారు. దేశంలో తొలిసారిగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో అసంఘటిత రంగంలో పనిచేస్తున్న కార్మికుల వివరాలను సేకరించామని ఆయన చెప్పారు. దీనికోసం ప్రత్యేకంగా ' ఈ-శ్రమ' పోర్టల్ ఏర్పాటు అయ్యిందని అన్నారు. దీనిలో అర్హులైన వారందరూ తమ పేర్లను నమోదు చేసుకుని ప్రభుత్వం అందిస్తున్న ప్రయోజనాలను పొందాలని మంత్రి కోరారు. పర్యటనలో భాగంగా మంత్రి ఈ-శ్రమ శిబిరాన్ని సందర్శించి 'ఈ-శ్రమ' కార్డులను పంపిణీ చేశారు.
'ఈ-శ్రమ' పోర్టల్ లో పేర్లను ఉచితంగా సులువుగా నమోదు చేసుకోవచ్చు. పోర్టల్ లో నమోదు చేసుకున్న వ్యక్తి రెండు లక్షల రూపాయలకు బీమా పొందుతారు. ఇంతవరకు ఈ పోర్టల్ లో 9.5 కోట్ల మంది తమ పేర్లను నమోదు చేసుకున్నారు.
ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ఈఎస్ఐ పథకం
ఈఎస్ఐ పథకం రాష్ట్రంలోని 41 జిల్లాల్లో పూర్తిగా ఒక జిల్లాలో పాక్షికంగా అమలు జరుగుతోంది . రాష్ట్రంలో సమర్థవంతమైన పరిపాలనా నియంత్రణ కోసం కాన్పూర్‌లో ఒక ప్రాంతీయ కార్యాలయం, నోయిడా, లక్నో మరియు వారణాసిలలో 3 ఉప-ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు పనిచేస్తున్నాయి. ప్రస్తుతం ఈఎస్ఐఈ 36 బ్రాంచ్ కార్యాలయాలు మరియు రెండు డిస్పెన్సరీ-కమ్-బ్రాంచ్-ఆఫీసుల ద్వారా లబ్ధిదారులకు నగదు మరియు ఇతర ప్రయోజనాలను అందిస్తోంది. 16 ఆసుపత్రులు (ఇఎస్‌ఐ పథకం కింద 10 మరియు ఇఎస్‌ఐసి కింద 6) మరియు 16 డిస్పెన్సరీలు (94 అల్లోపతి, 11 ఆయుర్వేద మరియు 11 హోమియోపతి డిస్పెన్సరీలతో సహా) తమ లబ్ధిదారులకు వైద్య సేవలను అందిస్తున్నాయి. వీటితో పాటు 3 మెదులు మరియు 61 టై-అప్ ఆస్పత్రులు కూడా లబ్ధిదారులకు సేవలు అందిస్తున్నాయి.
భారతదేశంలో ఈఎస్ఐ పథకం
ఈఎస్ఐఈ అనేది ఒక ప్రముఖ సామాజిక భద్రతా సంస్థ, లబ్ధిదారులకు వైద్య సంరక్షణ ఉపాధి గాయం, అనారోగ్యం, మరణం వంటి అవసరమైన సమయాల్లో నగదు ప్రయోజనాల వంటి సమగ్ర సామాజిక భద్రతా ప్రయోజనాలను ఈఎస్ఐఈ అందిస్తోంది. ఈ చట్టం పరిధిలో 12.36 లక్షల ఫ్యాక్టరీలు సంస్థలు ఉన్నాయి. ఈ పథకం ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 3.41 కోట్ల కార్మిక కుటుంబాలు ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి. 1952లో ప్రారంభమైన ఈఎస్ఐ కార్పొరేషన్ ఇప్పటి వరకు 160 హాస్పిటల్స్, 6 మెడికల్ కాలేజీలు, 2 డెంటల్ కాలేజీలు, 2 నర్సింగ్ కాలేజీలు, 1502/308 డిస్పెన్సరీలు/ఐ ఎస్ఎం యూనిట్లు, 559/185 బ్రాంచ్/పే ఆఫీస్‌లు, 49 డిస్పెన్సరీలు, మరియు బ్రాంచ్ కార్యాలయాలు స్థాపించింది. 64 ప్రాంతీయ మరియు ఉప ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు సంస్థ పరిధిలో పనిచేస్తున్నాయి.