Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkarisays National automobile Scrappage policy is win-win policy for all the stakeholders
23 NOV 2021 2:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said that National automobile Scrappage policy is mutual win-win policy for all the stakeholders. Inaugurating the the Vehicle Scrapping and Recycling Facility set upby Maruti Suzuki Toyotsu India Private Limited (MSTI)at Noida today he said the policy aims at creating an ecosystem for phasing out unfit and polluting vehicles from the Indian roads and to meet this objective state-of-the-art scrapping and recycling units are needed.
The Minister said the policy will help in increasing Automobile sales,provide employment,reduce import cost,generate incremental GST revenue and help to solve the global shortage of semi conductor chip. Shri Gadkari said policy provides an important link in creating circular economy (waste to wealth) for the country.He said three to four scrapping centres should be set up in every district.
The Ministry of Road Transport and Highways has recently launched thevisionary Voluntary Vehicle-Fleet ModernisationProgram (Vehicle Scrapping Policy). This Policy is aimed at creating an ecosystem for phasing out old unsafe, polluting vehicles and replacing them with newer safe and fuel-efficient vehicles. The Ministry has also notified the Registered Vehicle Scrapping Facility (RVSF) Rules to enable setting up of modern vehicle scrapping facilities in India which can recycle the vehicles in an environment friendly manner.
The existing vehicle dismantling and recycling industry in Indiais unorganized and recycling of older vehicles is not done in an environment-friendly manner. This not only leads to inefficient resource management, but also non-realisation of the full value of high-strength steel alloys and recovery of valuable rare-earth metals. The existing ELV scrapping cycle has a low recovery percentage and many materials get wasted or are not properly recycled. As per unofficial industry estimates, the recovery percentage in India is about 70-75%, while global benchmarks for recovery from scrapped vehicle are in the range of 85-95%.
Since the prevailing processes in the unorganized sector for recycling/ scrapping are not carried out in an environment-friendly manner, it is the endeavour of this Ministry to promote setting up of RVSF, to enable use of environmentally-friendly processes in this regard.The Vehicle Scrapping Policy thereby createssuch formal business opportunity & promote scientific recycling within the scrapping industry.
The RVSF inaugurated by Minister has been set up in an area of 11,000 sqm with a capacity of handling 24,000 vehicle per year. The plant has been set up by Maruti Suzuki India Ltd in collaboration with Toyota Tshusho Group.Shri Gadkari congratulated Maruti Suzuki and Toyota Tshoshu Group and also requested other stakeholders to come forward to create similar state-of-the-art scrapping and recycling facilities to help achieve the objectives of the Policy.
H.E.Mr Satoshi Suzuki, Ambassador Extraordinary and Plenipotentiary, Embassy of Japan, India was also present at the inauguration function.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਹੈ
23 NOV 2021 2:37PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਟੋਯੋਤਸੂ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਮਐੱਸਟੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਅਣਫਿੱਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ, ਆਯਾਤ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ, ਵਧੀਕ ਜੀਐੱਸਟੀ ਮਾਲੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੈਮੀ ਕੰਡਕਟਰ ਚਿੱਪ ਦੀ ਆਲਮੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਤੋਂ ਦੌਲਤ) ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੜੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਤੋਂ ਚਾਰ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਵਹੀਕਲ-ਫਲੀਟ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਵਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੁਰਾਣੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਈਂਧਣ-ਦਕਸ਼ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਫੈਸਿਲਿਟੀ (ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ) ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਰੀਸਾਈਕਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨਹਿਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਮੌਜੂਦਾ ਉਦਯੋਗ ਅਸੰਗਠਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਦਕਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਸਗੋਂ ਉੱਚ-ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਸਟੀਲ ਮਿਸ਼ਰਤ ਧਾਤਾਂ ਦੇ ਪੂਰੇ ਮੁੱਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਰੇਅਰ-ਅਰਥ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਈਐੱਲਵੀ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੀਸਾਈਕਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਗ਼ੈਰ-ਰਸਮੀ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਕਰੀਬਨ 70-75% ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਕ੍ਰੈਪ ਕੀਤੇ ਵਾਹਨ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕ 85-95% ਦੀ ਰੇਂਜ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਕਿਉਂਕਿ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ/ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਲਈ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨੀਤੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਸਮੀ ਵਪਾਰਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 24,000 ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ 11,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਟੋਇਟਾ ਤਸ਼ੂਸ਼ੋ ਗਰੁੱਪ (Toyota Tshusho Group) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮਾਰੂਤੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ ਅਤੇ ਟੋਇਟਾ ਤਸ਼ੂਸ਼ੋ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਨੀਤੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੋਸ਼ੀ ਸੁਜ਼ੂਕੀ, ਰਾਜਦੂਤ ਐਕਸਟ੍ਰਾਓਰਡੀਨਰੀ ਅਤੇ ਪੂਰਣ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਜਾਪਾਨ ਐਂਮਬੈਸੀ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।