Ministry of Defence
Prime Minister to Formally Handover DRDO Designed and Developed Advanced Electronic Warfare Suite ‘Shakti’ for Indian Naval Ships to Chief of Naval Staff
18 NOV 2021 7:17PM by PIB Delhi
Advanced Electronic Warfare (EW) System ‘Shakti’ has been designed and developed by Defence Electronics Research Laboratory (DLRL) Hyderabad a laboratory of Defence Research and Development Organisation (DRDO) for Capital Warships of the Indian Navy for the interception, detection, classification, identification and jamming of conventional and modern Radars. The Shakti EW system will provide an electronic layer of defence against modern radars and anti-ship missiles to ensure electronic dominance and survivability in the maritime battlefield. This system will replace the earlier generation EW Systems of the Indian Navy.
The system has been integrated with the wideband Electronic Support Measures (ESM) and Electronic Counter Measure (ECM) for the defence of Indian Navy Ships against missile attacks. The ESM of the system helps in finding accurate direction and interception of modern radars. The system has a built-in radar fingerprinting and data recording replay feature for post-mission analysis.
First Shakti system has been installed on-board INS Visakhapatnam and is being installed on-board Indigenous Aircraft Carrier, INS Vikrant. Twelve Shakti Systems are under production at Bharat Electronics Ltd (BEL) supported by more than fifty MSMEs at a total cost of Rs 1805 Crores. These systems are scheduled to be installed on-board capital warships under production, including P-15B, P-17A and Talwar class follow-on ships.
Prime Minister Shri Narendra Modi will formally hand over this system to the Indian Navy at a ceremony to be held as part of Rashtra Raksha Samarpan Parv at Jhansi on 19 Nov 2021.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh congratulated DRDO, Indian Navy and Industry Partners for the development of the Shakti EW System. He said that this will enhance the capabilities of the Indian Navy and termed it as a major milestone towards Atmanirbhar Bharat in areas of advanced defence technologies.
Secretary DDR&D and Chairman DRDO, Dr G Satheesh Reddy has congratulated the teams associated with the development of the Shakti EW System and said that the system will further augment the Navy’s Electronic Intelligence capability.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਬੇੜ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਾਰਫੇਅਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਸ਼ਕਤੀ' ਨੌਸੈਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਗੇ
18 NOV 2021 7:17PM by PIB Chandigarh
ਉੱਨਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਾਰਫੇਅਰ (ਈਡਬਲਿਊ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਸ਼ਕਤੀ' ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਦੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਰੱਖਿਆ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਡੀਐੱਲਆਰਐੱਲ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਡਾਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਮ ਕਰਨ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੰਗੀ ਬੇੜ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਸ਼ਕਤੀ ਈਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪ੍ਰਭੁੱਤਵ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਡਾਰ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼-ਰੋਧੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਪਰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪਿਛਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵਾਰਫੇਅਰ (ਈਡਬਲਿਊ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਥਾਂ ਲਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਾਈਡਬੈਂਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਪੋਰਟ ਮਾਪ (ਈਐੱਸਐੱਮ) ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਕਾਊਂਟਰ ਮਾਪ (ਈਸੀਐੱਮ) ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਈਸੀਐੱਮ ਆਧੁਨਿਕ ਰਾਡਾਰਾਂ ਦੀ ਸਟੀਕ ਦਿਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਵਰੋਧ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਨ-ਬਿਲਟ ਰਾਡਾਰ ਫਿੰਗਰਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਰੀਪਲੇਅ ਸੁਵਿਧਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਜਹਾਜ਼ ਕੈਰੀਅਰ, ਆਈਐੱਨਐੱਸ ਵਿਕਰਾਂਤ 'ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਬਾਰਾਂ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 1805 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੁਆਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਪੀ-15ਬੀ, ਪੀ-17ਏ ਅਤੇ ਤਲਵਾਰ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਫਾਲੋ-ਆਨ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧੀਨ ਆਨ-ਬੋਰਡ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੰਗੀ ਬੇੜ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, 19 ਨਵੰਬਰ 2021 ਨੂੰ ਝਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਕਸ਼ਾ ਸਮਰਪਣ ਪਰਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਗੇ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਈਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਈਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੌਸੈਨਾ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗੀ।