Ministry of Communications
Telecom Department allots license and spectrum to Vodafone Idea Limited and Reliance Jio Infocomm for 5G testing in Gujarat
11 NOV 2021 5:29PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT)on 27.05.2021, for 5G testing in Gujarat, allotted license and spectrum to :
1. Vodafone Idea Limited in Gandhinagar (for urban), Mansa (for semi urban) and Unava, (rural) with Nokia as equipment supplier.
2. Reliance Jio Infocomm in Jamnagar (semi urban / rural) with Samsung as equipment supplier.
On 11.11.2021, the steering committee of Gujarat LSA, DoT for 5G, comprising of Shri Sumit Mishra Director, Shri Vikas Dadhich Director and Shri Suryash Gautam Assistant Divisional Engineer, visited the testing sites at Gandhinagar, with the technical team of Vodafone Idea Limited and Nokia.
The team checked the data speed at the Mahatma Mandir 5G site of Gandhinagar, which was found to be about 1.5 Gbps - almost 100 times faster than 4G. The speed test was done on non-standalone 5G mode.
Following four use cases were also tested by the Gujarat LSA, DoT team on site :-
1. 360 degrees virtual reality content playback – user connects on 5G to the content providing server and experiences the location in virtual reality, as if he/she is physically there.
2. Virtual reality connected classroom - Facilitates a teacher to reach students remotely through 360° live streaming via 5G network. Student gets a feeling of private lesson, where he/she can interact with the teacher via voice chat or exercises.
3. 5G immersive gaming - Gamers movements are captured online and sent to gaming platform via 5G network wherein it is merged to a pre-recorded gaming video.
4. Artificial intelligence assisted 360 degrees camera - Real time video stream from 360-degree cameras is uploaded via 5G network; the end users get real 360 experience and with added artificial intelligence, he/ she can also detect the things like people, bags, bottles, laptop etc.
The use cases were testing using standalone 5G mode.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ગુજરાત LSA, DoTની સ્ટીયરિંગ કમિટી દ્વારા ગાંધીનગરમાં 5G ટ્રાયલ
11 NOV 2021 5:29PM by PIB Ahmedabad
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT), ગુજરાતમાં 27.05.2021ના ​​રોજ 5G પરીક્ષણ માટે,જેમને લાઇસન્સ અને સ્પેક્ટ્રમ ફાળવવામાં આવ્યા જેમાં વોડાફોન આઈડિયા લિમિટેડ ગાંધીનગરમાં (શહેરી માટે), માણસા (અર્ધ શહેરી માટે) અને ઉનાવા,(ગ્રામીણ) નોકિયા સાથે સાધનોના સપ્લાયર તરીકે તેમજ જામનગરમાં રિલાયન્સ જિયો ઈન્ફોકોમ (અર્ધ શહેરી/ગ્રામીણ) સેમસંગ સાથે સાધનોના સપ્લાયર તરીકે સામેલ છે.
5G માટે ગુજરાત LSA, DoTની સ્ટીયરિંગ કમિટી કે જેમાં શ્રી સુમિત મિશ્રા ડિરેક્ટર, શ્રી વિકાસ દધીચ ડિરેક્ટર અને શ્રી સૂર્યશ ગૌતમ મદદનીશ વિભાગીય ઈજનેરનો સમાવેશ થાય છે, તેમણે 11.11.2021 ના ​​રોજ, વોડાફોન આઈડિયા લિમિટેડ અને નોકિયાની તકનીકી ટીમ સાથે ગાંધીનગર ખાતે પરીક્ષણ સ્થળોની મુલાકાત લીધી.
ટીમે ગાંધીનગરની મહાત્મા મંદિર 5G સાઇટ પર ડેટા સ્પીડ તપાસી હતી, જે લગભગ 1.5 Gbps - 4G કરતાં લગભગ 100 ગણી ઝડપી હોવાનું જણાયું હતું. સ્પીડ ટેસ્ટ નોન-સ્ટેન્ડઅલોન 5G મોડ પર કરવામાં આવ્યો હતો.
સાઇટ પર ગુજરાત LSA, DoT ટીમ દ્વારા નીચેના ચાર ઉપયોગના કેસોનું પણ પરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું:-
1. 360 ડિગ્રી વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી કન્ટેન્ટ પ્લેબેક - વપરાશકર્તા 5G પર સર્વર પ્રદાન કરતી સામગ્રી સાથે જોડાય છે અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટીમાં સ્થાનનો અનુભવ કરે છે, જાણે કે તે પ્રત્યક્ષ રીતે ત્યાં હોય.
2. વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી કનેક્ટેડ ક્લાસરૂમ - 5G નેટવર્ક દ્વારા 360° લાઇવ સ્ટ્રીમિંગ દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ સુધી રિમોટલી પહોંચવા માટે શિક્ષકને સુવિધા આપે છે. વિદ્યાર્થીને ખાનગી પાઠની અનુભૂતિ થાય છે, જ્યાં તે શિક્ષક સાથે વૉઇસ ચેટ અથવા કસરત દ્વારા વાર્તાલાપ કરી શકે છે.
3. 5G ઇમર્સિવ ગેમિંગ - ગેમર્સની હિલચાલ ઓનલાઈન કેપ્ચર કરવામાં આવે છે અને 5G નેટવર્ક મારફતે ગેમિંગ પ્લેટફોર્મ પર મોકલવામાં આવે છે જ્યાં તેને પ્રી-રેકોર્ડેડ ગેમિંગ વીડિયોમાં મર્જ કરવામાં આવે છે.
4. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ આસિસ્ટેડ 360 ડિગ્રી કેમેરા - 360-ડિગ્રી કેમેરામાંથી રીઅલ ટાઇમ વિડિયો સ્ટ્રીમ 5G નેટવર્ક દ્વારા અપલોડ કરવામાં આવે છે; એન્ડ યુઝર્સ વાસ્તવિક 360 અનુભવ મેળવે છે અને વધારાની આર્ટિફિશયલ ઈન્ટેલિજન્સ સાથે, તે લોકો, બેગ, બોટલ, લેપટોપ વગેરે જેવી વસ્તુઓ પણ શોધી શકે છે.
ઉપયોગના કેસ સ્ટેન્ડઅલોન 5G મોડનો ઉપયોગ કરીને પરીક્ષણ કરી રહ્યા હતા.