Ministry of Electronics & IT
National Internet Exchange of India launches ‘Digital Payment Gateway’
10 NOV 2021 6:14PM by PIB Delhi
National Internet Exchange of India (NIXI) is a not-for-profit Company under the aegis of the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) with the mission to make the internet accessible to everyone. To facilitate its customers and partners, NIXI has gone digital by enabling digital payments across its three business units by integrating payment gateways on all its customer-facing websites for ease of use.
This integration will lead to increased ease of use for NIXI’s customers by offering real-time payments, providing uninterrupted services and ensuring seamless experience to all stakeholders.
Sh. Anil Kumar Jain, CEO NIXI who presided as the Chief guest on this occasion said, “NIXI has been contributing to the Digital India Mission by helping the Internet Infrastructure to be self-reliant, robust and secure. This initiative of our own payment gateway will ensure more digital independence and transparency in NIXI’s own ecosystem.”
PayU is enabling payment digitisation for crucial initiatives across the three key domains of NIXI. It has designed a customised flow for digital payment acceptance both from customers and vendors and has also made refund & reconciliation absolutely seamless for NIXI. This partnership is testimony to PayU's technical expertise & readiness to be a preferred partner for the Digital India Initiative. - Anirban Mukherjee, CEO, PayU India
"NSDL excited to be associated with NIXI in this initiative and wish NIXI a grand success in their endeavour." said Mr. Hamid Arif Head - Payments Business (PayGov India & SurePay) NSDL Database Management Ltd
NIXI has partnered with PayU and NSDL to offer the Payment gateway services.
National Internet Exchange of India (NIXI) is a not-for-profit organization working since 2003 for spreading the internet technology to the citizens of India through the following activities:
• Internet Exchanges through which the internet data is exchanged amongst ISPs and between ISPs and CDNs.
• Selling, managing and operation of .IN country code domain and . भारत IDN domain for India.
• Selling, managing and operating Internet protocol (IPv4/IPv6) as authorized by APNIC, Australia.
About our payment gateway partners:
• PayU: PayU is India’s leading payment gateways which provides payment gateway solutions to online businesses and serves more than 4,50,000+ merchants with over 100+ payment methods.
• NSDL: NSDL is one of the largest Depositories in the World and has established a state-of-the-art infrastructure that handles most of the securities held and settled in dematerialized form in the Indian capital market. They also provide secure and seamless payment gateway services to businesses.

ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్‌ ఫ‌ర్మేశన్‌ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ
“డిజిటల్ పేమెంట్స్ గేట్ వే”ను ప్రారంభించిన నేష‌న‌ల్ ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజి
10 NOV 2021 6:14PM by PIB Hyderabad
ఎలక్ర్టానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖకు అనుబంధంగా ప‌ని చేస్తున్న నేష‌న‌ల్ ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజి (నిక్సీ) ఇంటర్నెట్ ప్రతీ ఒక్కరికీ అందుబాటులో ఉంచాలనే లక్ష్యంతో ప‌ని చేస్తున్నలాభాపేక్ష లేని కంపెనీ. కస్టమర్లు, భాగస్వాములకు సౌకర్యవంతంగా ఉండేందుకు, కస్టమర్లతో ప‌ని చేసే తమ వెబ్ సైట్ ను మరింత తేలిగ్గా తీర్చిదిద్దేందుకు నిక్సీ మూడు వ్యాపార విభాగాల్లో పేమెంట్ గేట్ వేలను సమీకృతం చేస్తూ డిజిటల్ పేమెంట్ వ్యవస్థను అందుబాటులోకి తెచ్చింది.
ఈ ఇంటిగ్రేషన్ వల్ల నిక్సీ కస్టమర్లకు ప‌ని తేలికై రియల్ టైమ్ చెల్లింపులు, నిరంతరాయ సేవలు అందుబాటులోకి రావడంతో పాటు భాగస్వాములందరికీ చక్కని అనుభూతి అందుతుంది.
“ఇంటర్నెట్ మౌలిక వసతులు స్వయంసమృద్ధం, సువిశాలం, భద్రం కావడానికి సహాయకారిగా ఉండడం కోసం నిక్సీ డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమానికి తన వంతు సహాయం అందిస్తోంది. మేం ప్రారంభించిన ఈ సొంత పేమెంట్ గేట్ వే వల్ల డిజిటల్ స్వతంత్రత మరింతగా విస్తరించడంతో పాటు పారదర్శకం అవుతుంది” అని ఈ కార్యక్రమానికి అధ్యక్షత వహించిన నిక్సీ సిఇఓ శ్రీ అనిల్ కుమార్ జైన్ అన్నారు.
“నిక్సీకి చెందిన మూడు డొమైన్ల కింద పేమెంట్ డిజిటైజేషన్ కు పేయు సహాయపడుతోంది. ఇది ఇటు కస్టమర్లకు, అటు వెండార్లకు చెల్లింపుల ఆమోదాన్ని మరింత సరళం చేయడంతో పాటు నిక్సీకి రిఫండ్లు, రీ కన్సీలియేషన్ కూడా వేగంగా జరిగేందుకు దోహదపడుతుంది. డిజిటల్ ఇండియా కార్యక్రమంలో ప్రాధాన్యతా భాగస్వామిగా పేయు సాంకేతిక నిపుణతకు, సంసిద్ధతకు ఇది ఒక పరీక్షగా నిలుస్తుంది”.
- శ్రీ అనిర్బన్ ముఖర్జీ, సిఇఓ, పేయు ఇండియా.
“ఈ కార్యక్రమంలో నిక్సీతో భాగస్వామి కావడం ఎన్ఎస్ డిఎల్ కు ఆనందదాయకం. ఈ ప్రయత్నంలో నిక్సీ అద్భుత విజయం సాధించాలని ఆశిస్తున్నాం” అని ఎన్ఎస్ డిఎల్ డేటాబేస్ మేనేజ్ మెంట్ లిమిటెడ్ పేమెంట్స్ వ్యాపార (పేగవ్ ఇండియా & ష్యూర్ పే) హెడ్ శ్రీ హమీద్ ఆరిఫ్ అన్నారు.
పేమెంట్ గేట్ వే సేవలందించడానికి పేయు, ఎన్ఎస్ డిఎల్ లతో నిక్సీ భాగస్వామ్యం కుదుర్చుకుంది.
ఈ దిగువ కార్యకలాపాల ద్వారా సగటు పౌరులకు ఇంటర్నెట్ టెక్నాలజీని చేరువ చేయడానికి 2003 నుంచి కృషి చేస్తున్న లాభాపేక్ష రహిత సంస్థ నేష‌న‌ల్ ఇంటర్నెట్ ఎక్స్ఛేంజి (నిక్సీ).
- ఐఎస్ పిల ద్వారా, ఐఎస్ పిలు, సిడిఎన్ ల మధ్య ఇంటర్నెట్ డేటా మార్పిడికి కృషి చేయడం
- కంట్రీ కోడ్ డొమైన్ లో .IN విక్రయం, నిర్వహణ, భారత్ లో भारत IDN డొమైన్ నిర్వహణ చేపట్టడం
- ఆస్ర్టేలియాకు చెందిన ఎపిఎన్ఐసి అధీకృత ఏజెన్సీగా ఇంటర్నెట్ ప్రొటోకాల్ (IPv4/IPv6) విక్రయం, నిర్వహణ, అమలు కార్యకలాపాలు చేపట్టడం
మా పేమెంట్ గేట్ వే భాగ‌స్వాముల గురించి :
- పేయు : దేశానికి చెందిన అగ్ర‌గామి పేమెంట్ గేట్ వేల‌లో ఒక‌టైన పేయు 4,50,000 పైగా స‌ర్వ‌ర్లు, వ్యాపార సంస్థ‌ల‌కు పేమెంట్ గేట్ వే సొల్యూష‌న్లు అందిస్తున్న సంస్థ. అలాగే 100కి పైగా పేమెంట్ విధానాలు వ్యాపారుల‌కు అందుబాటులో ఉంచింది.
- ఎన్ఎస్ డిఎల్ : ప్ర‌పంచంలోని అతి పెద్ద డిపాజిట‌రీల‌లో ఎన్ఎస్ డిఎల్ ఒక‌టి. భార‌త పెట్టుబ‌డుల మార్కెట్ కు చెందిన అధిక శాతం సెక్యూరిటీల‌ను నిర్వ‌హించ‌డంతో పాటు డిమెటీరియ‌లైజ్డ్ విధానంలో సెటిల్ చేస్తుంది. వ్యాపార సంస్థ‌ల‌కు సుర‌క్షిత‌మైన‌, నిరంత‌ర సేవ‌లందించే పేమెంట్ గేట్ వేగా కూడా ప‌ని చేస్తోంది.