Ministry of Tourism
Ministry of Tourism and Ministry of I&B hold Film Tourism Symposium in Mumbai to promote domestic locations as preferred filming destinations
State Governments Should Consider Establishing Film Promotion Office Preferably In Chief Minister's Office For Timely Shooting Permissions: Union Tourism Secretary
Government to come out with Draft Model Film Facilitation Policy for adoption by states: Union I&B Secretary
08 NOV 2021 9:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism in association with Ministry of Information & Broadcasting organized a Symposium on Film Tourism at Taj Lands End, Mumbai, today November 8, 2021. The symposium was jointly chaired by Secretary Tourism, Shri Arvind Singh and Secretary, Information & Broadcasting , Shri Apurva Chandra. The symposium aimed to promote Film Tourism by exploring opportunities available in the states for conducting film shootings.
What is Film Tourism?
‘Film Tourism’ is when a viewer gets induced to visit a particular location after seeing it in a movie. It refers to the growing interest among general public for the places which became popular owing to their presence in certain scenes of movies.
Role of State Governments and Film Promotion Office
Secretary, Ministry of Tourism, Shri Arvind Singh while speaking about film tourism said , “The federal system of our governance makes such (film) incentives mostly a state subject and I must say that there are many states which actively encourage film tourism and are quite successful in this regard. The Ministry of Tourism recognizes such efforts through the National Tourism Award given each year under the category ‘Most Film Tourism Friendly State’.
He also suggested that State governments should consider establishing a film promotion office preferably in Chief Minister's Office for timely shooting permissions. He observed that this is required since most of the issues regarding approvals are localized and within the purview of the State Governments. Accordingly, there is need for the State Governments to consider establishing a film promotion office at the highest level preferable in the Chief Minister’s Office which can coordinate with the various departments and institutions and get the permissions processed on time. The film promotion office should also have the authority to intervene and sort out issues at the local level wherever required.
Shri Singh also highlighted the vast potential of India in the field of Film tourism. “India’s varied landscape, seasons, colours, wildlife and more importantly our culture and heritage along with availability of world beating technicians make India an ideal location for film shoots. However, we acknowledge that there are several bottlenecks and there needs to be a concerted push. This should be a two-pronged approach, one at the policy level by making it procedurally easy for the producers to shoot in India and the other with a promotional effort by making them aware of the vast potential of India as a film shooting destination,” he stated.
Shri Arvind Singh also informed about the initiative of Tourism Ministry in promoting Film Tourism. “Ministry of Tourism had an MoU with the Ministry of Information and Broadcasting and NFDC for promoting Cinema of India as a sub brand of Incredible India at various international film festivals like International Film Festival of India (IFFI) Goa, Cannes Film festival to develop synergy between Tourism and the film industry and to provide a platform for enabling partnerships between the Indian and global film industry.”
Government to come out with Model Film Policy
While addressing the symposium, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting (MIB) Shri Apurva Chandra said , “14 states have come out with film facilitation policy, and Government is planning to come out with a draft Model Film Policy based on some of these policies and circulate to other states also so that they can also adopt that. While saying that 18 states are giving incentives too for film making, Shri Chandra insisted about the need for ‘Ease of Filming’ scenario. “More than the incentives ease of shooting and ease of clearances are very important,” he said.
Shri Chandra also spoke about the reasons behind Indian films being shot outside India. “Despite cost being much lower in India, film makers feel that getting permissions for shooting in India is costlier whereas it is easier to shoot abroad. And for that we have to look at ourselves. Especially state governments since it is they who give permission,” he stated. “The purpose of today's symposium is to understand from the film industry what they want from each state in order to come and shoot there. States play a very big role in this,” he added.
FFO facilitated 120 International Films, 70 Indian Films
Speaking about the role played by Film Facilitation Office, the I&B Secretary stated , “FFO has facilitated 120 international film makers from 27 countries to shoot in India, in last 5-6 years since its formation in 2015; domestic films only 70!” He pointed out how the number of domestic films is way lesser than the foreign films being shot in India.
Shri Chandra also shared how films play an important role in promoting tourism. “Even when I travel, the locations which I have seen in the films are at the back of my mind. One of the trains in Switzerland is named as B R Chopra express, a valley in J&K is called Betaab valley as Film Betaab was shot there. In Tawang there is a lake which is named after Madhuri Dixit,” said Shri Chandra.
Best State Film Friendly award
Shri Chandra also spoke about the initiatives of M/o I&B to promote Film Tourism. “We have started the Best State Film Friendly award, given by the President of India. It is an invitation to all states to compete for this award, facilitate film shooting and reap benefits of shooting and filming in India.”
Film in India
Ministry of I&B’s Film in India initiative and setting up of the Film Facilitation Office (FFO) at National Film Development Corporation (NFDC) is a step in this direction. The FFO is mandated to promote and position India as a preferred destination for filmmakers across the world and create an environment that eases filming in the country. Its web portal, www.ffo.gov.in is India’s single window clearance and facilitation mechanism for International and Indian filmmakers and also the online repository of filmic information. The FFO signifies the Government’s endeavour to reach out to the filming fraternity across India and the world.
Nine States namely, Jammu & Kashmir, Rajasthan, Madhya Pradesh, Gujarat, Chhattisgarh, Karnataka, Tamil Nadu, Goa and Maharashtra were present on the occasion to showcase the initiatives undertaken by them towards ease of filming as well as the opportunities available in their jurisdictions.
Film Tourism has a multiplier effect on the economy since it brings enduring tourism receipts as well as also benefits the local economy in the form of employment, income generation, skill development, hospitality, transportation, catering, presenting a location in an attractive manner.
Producer Trade Associations and Film Chambers of Commerce from across the country participated in the symposium. The organizations include Film Federation of India (FFI), Indian Film & TV Producers Council (IFTPC), Indian Motion Picture Producers Association (IMPPA), Producers Guild of India (PGI), Motion Pictures Association, India, Federation of Western India Cine Employees (FWICE), Indian Film & Television Directors Association (IFTDA), Akhil Bharatiya Marathi Chitrapat Mahamandal (ABMCM), Western India Film Producers Association (WIFPA), Film Makers Combine, Asian Society of Film and Television (AAFT), MX Player, Amazon Prime, Voot, The South Indian Film Chamber of Commerce, The Karnataka Film Chamber of Commerce, The Kerala Film Chamber of Commerce, Producers’ Council, Assam, Filmmakers Association of Nagaland (FAN), Bengal Film and Television Chamber of Commerce (BFTCC), Sikkim Film Cooperative Society and Film and Television Producers Guild of South India, Motion Pictures Association of America (India Office) among others.
Director General, M/o Tourism, Shri Kamala Vardhana Rao; Additional Director General, M/o Tourism, Ms. Rupinder Brar; Director in Ministry of I&B, Ms Dhanpreet Kaur also spoke during the event. Head, Film Facilitation Office, National Film Development Corporation of India (NFDC), Shri Vikramjit Roy gave the vote of thanks.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਸੰਦੀਦਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਆਗਿਆ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਸੰਵਰਧਨ ਦਫ਼ਤਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੋ : ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ
ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਮਸੌਦਾ ਮੋਡਲ ਫਿਲਮ ਸਹੂਲਤ ਨੀਤੀ ਲਿਆਵੇਗੀ : ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ
08 NOV 2021 9:04PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਤਾਜ ਲੈਂਡਸ ਐਂਡ, ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ । ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਿਲਮ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਕੇ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੀ ਹੈ?
‘ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ’ ਤੱਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਦਰਸ਼ਕ ਕਿਸੇ ਫਿਲਮ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੀ ਰੁਚੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਫਿਲਮਾਂ ਦੇ ਕੁਝ ਦ੍ਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੋਜੂਦਗੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੋ ਗਏ ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਸੰਵਰਧਨ ਦਫ਼ਤਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸਮੂਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ (ਫਿਲਮ) ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਰਾਜ ਹਨ ਜੋ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਫ਼ਲ ਹਨ । ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ‘ਸੱਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਨੁਕੂਲ ਰਾਜ’ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ, “ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫਿਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਧਿਕਤਰ ਮੁੱਦੇ ਸਥਾਨਕ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਹਨ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫਿਸ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇ । ਫਿਲਮ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਆਫਿਸ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰੇ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼, ਮੌਸਮ, ਰੰਗ, ਵਨ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਸਾਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਸਥਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਈ ਅੜਚਨਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ’ਤੇ ਠੋਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਦੋ-ਆਯਾਮੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਸਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਇੱਕ ਫਿਲਮ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਮੰਜਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਦੇ ਨਾਲ ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ (ਆਈਐੱਫਐੱਫਆਈ) ਗੋਵਾ, ਕੰਨ ਫਿਲਮ ਮਹੋਤਸਵ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੁੱਲਯ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ-ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿਨੇਮਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਤਾਂਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲੇਮਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ ।”
ਮੋਡਲ ਫਿਲਮ ਨੀਤੀ ਲਿਆਵੇਗੀ ਸਰਕਾਰ
ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵਾ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “14 ਰਾਜ ਫਿਲਮ ਸਹੂਲਤ ਨੀਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਮੋਡਲ ਫਿਲਮ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮਸੌਦਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਣ । ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ 18 ਰਾਜ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਫਿਲਮਿੰਗ’ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਮਿਲਣਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਾਗਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ , ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਆਗਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਮਹਿੰਗਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕਰਨਾ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੀ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫਿਲਮ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਜਾਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਕੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂਕਿ ਉੱਥੇ ਆ ਕੇ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਰਾਜ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ।”
ਐੱਫਐੱਫਓ ਨੇ 120 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮਾਂ, 70 ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ
ਫਿਲਮ ਸੁਵਿਧਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਐੱਫਐੱਫਓ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ 5-6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 27 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 120 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਘਰੇਲੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕੇਵਲ 70 ਹੈ!” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਫਿਲਮਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਫਿਲਮਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਮੇਰੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਵਸੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਨਾਮ ਬੀ ਆਰ ਚੋਪੜਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਹੈ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਇੱਕ ਘਾਟੀ ਨੂੰ ਬੇਤਾਬ ਘਾਟੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ‘ਬੇਤਾਬ’ ਫਿਲਮ ਦੀ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੋਈ ਸੀ । ਤਵਾਂਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਝੀਲ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਮਾਧੁਰੀ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਸੱਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਫਿਲਮ ਅਨੁਕੂਲ ਰਾਜ ਪੁਰਸਕਾਰ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੱਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਫਿਲਮ ਅਨੁਕੂਲ ਰਾਜ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਫਿਲਮ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਟਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਲਮਾਂਕਨ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਹੈ।”
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ( ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ) ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਸਹੂਲਤ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਫਐੱਫਓ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਫਓ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਮੰਜ਼ਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂਕਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ, www. ffo.gov.in ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਫਿਲਮ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਤੰਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਲਮੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਔਨਲਾਈਨ ਭੰਡਾਰ ਵੀ ਹੈ। ਐੱਫਐੱਫਓ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮਾਂਕਨ ਸਮੁਦਾਏ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਨੌਂ ਰਾਜਾਂ-ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ, ਗੋਆ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਿਲਮਾਂਕਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਫਿਲਮ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਕਮਾਈ ਸਿਰਜਣ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ , ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਨਿਰਮਾਤਾ ਵਪਾਰ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਚੈਂਬਰਸ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ । ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਲਮ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫਐੱਫਆਈ), ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੀਵੀ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਕਾਉਂਸਲ (ਆਈਐੱਫਟੀਪੀਸੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਮੋਸ਼ਨ ਪਿਕਚਰ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਇੰਪਾ), ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਗਿਲਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਜੀਆਈ), ਮੋਸ਼ਨ ਪਿਕਚਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ, ਇੰਡੀਆ, ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਵੈਸਟਰਨ ਇੰਡੀਆ ਸਿਨੇ ਐਂਪਲਾਇਜ਼ (ਐੱਫਡਬਲਿਊਆਈਸੀਈ), ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਫਟੀਡੀਏ), ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਮਰਾਠੀ ਚਿੱਤਰਪਟ ਮਹਾਮੰਡਲ (ਏਬੀਐੱਮਸੀਐੱਮ), ਵੈਸਟਰਨ ਇੰਡੀਆ ਫਿਲਮ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਸ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਫਪੀਏ),
ਫਿਲਮ ਮੇਕਰਸ ਕੰਬਿਨੇਸ਼ਨ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜਨ (ਏਏਐੱਫਟੀ), ਐੱਮਐਕਸ ਪਲੇਯਰ , ਐਮਾਜ਼ੋਨ ਪ੍ਰਾਇਮ, ਵੂਟ, ਦ ਸਾਉਥ ਇੰਡੀਅਨ ਫਿਲਮ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ, ਦ ਕਰਨਾਟਕ ਫਿਲਮ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ, ਦ ਕੇਰਲ ਫਿਲਮ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ, ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਕਾਉਂਸਲ, ਅਸਮ, ਫਿਲਮ ਮੇਕਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਨਾਗਾਲੈਂਡ (ਐੱਫਏਐੱਨ), ਬੰਗਾਲ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜਨ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਾਮਰਸ (ਬੀਐੱਫਟੀਸੀਸੀ), ਸਿੱਕਿਮ ਫਿਲਮ ਕੋ-ਆਪਰੇਟਿਵ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਫਿਲਮ ਐਂਡ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਜ਼ ਗਿਲਡ ਆਵ੍ ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ, ਮੋਸ਼ਨ ਪਿਕਚਰਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਅਮਰੀਕਾ (ਭਾਰਤ ਦਫ਼ਤਰ) ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕੇ ਵਰਧਨ ਰਾਵ , ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੂਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਧਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ । ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਿਲਮ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੇ ਫਿਲਮ ਸਹੂਲਤ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਰਮਜੀਤ ਰਾਏ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ।