Ministry of Rural Development
Secretary, Ministry of Rural Development, interacts with Community Resource Persons (CRPs) under Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
03 NOV 2021 6:11PM by PIB Delhi
As part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’, under Start-up Village Entrepreneurship Programme, 75 Community Resource Persons – Enterprise Promotion (CRP-EPs) certified after training are proposed to be inducted during 29th Oct – 4 Nov, 2021. Towards this, on 1st November, 2021, Secretary, Rural Development interacted with the CRP-EPs of six States – Bihar, Gujarat, Madhya Pradesh, Mizoram, Rajasthan and West Bengal. Additional Secretary (RD), Joint Secretary (RL), Director (RL) and State Mission Director/Chief Executive Officers (SMD/CEO) of these six State Rural Livelihoods Mission (SRLM) also joined the interaction.
While interacting with CRP-Eps, Secretary, Rural Development emphasized the need for promoting group enterprises, linking these enterprises with the market and preparing a process/method for enterprise type-wise model price tag for entrepreneurs. The need for financial literacy and Bank linkage of the rural enterprises was also discussed. CRP-Eps were encouraged to support enterprise promotion in other blocks in their State and put more efforts to link these enterprises with Banks.
During the above interaction, CRP-Eps shared their experience of enterprise promotion in rural areas under the SVEP scheme. They also discussed about various trainings, capacity building and regular hand holding to understand steps to do business and making it successful and also creating strong market linkages for rural enterprises.
Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP), the sub-scheme under the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) programme supports the Self-Help Group (SHG) members and their family members to set-up small enterprises in the non-farm sector.
SVEP develops an eco-system for enterprise development in rural areas consisting of Community Enterprise Fund (CEF) for enterprise funding, Cadre of Community Resource Persons-Enterprise Promotion (CRP-EP) for providing Business Support Services which includes preparation of business plans, trainings, accessing loans from banks etc. and dedicated centre at block level for providing information to entrepreneurs.
CRP-EPs are selected from the community where the programme is being implemented as they understand the local context and their familiarity with the NRLM eco-system. CRP-EPs along with the Block Programme Manager (BPM) and the Mentor are the key human resources at the block level for implementing the programme. They play an important role for Orientation of CBOs on Enterprise development, business plan preparation, market linkages and handholding support to entrepreneurs.
CRP-EPs are trained before they start working with the entrepreneurs, the training is a mix of classroom and field trainings. The total duration is for 56 days. Once they undergo training in one component through class room sessions, they have components of field work where they attempt to put into practice some of the learnings.

ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਗ੍ਰਾਮ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਵੀਈਪੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ (ਸੀਆਰਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
03 NOV 2021 6:11PM by PIB Chandigarh
ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 75 ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ – ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ) ਨੂੰ 29 ਅਕਤੂਬਰ – 4 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 1 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 6 ਰਾਜਾਂ- ਬਿਹਾਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ 6 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਰਾਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਆਰਡੀ), ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਆਰਐੱਲ), ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਆਰਐੱਲ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ/ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਐੱਸਐੱਮਡੀ/ਸੀਈਓ) ਵੀ ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਮੂਹ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਮਾੱਡਲ ਪ੍ਰਾਈਸ (ਕੀਮਤ) ਟੈਗ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ/ਵਿਧੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਦੇ ਹੋਰ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ ਨੇ ਵੀ ਐੱਸਵੀਈਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਗ੍ਰਾਮ ਉੱਦਮਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਸਵੀਈਪੀ), ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਿਆ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਡੀਏਵਾਈ-ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਉਪ-ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਐੱਸਵੀਈਪੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੁਦਾਇਕ ਉੱਦਮ ਕੋਸ਼ (ਸੀਈਐੱਫ) ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸੋਰਸ ਪਰਸਨ- ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ (ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ) ਦੇ ਕੈਡਰ (ਸੰਵਰਗ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣਾ, ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਹਨ।
ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ ਦੀ ਚੋਣ ਉਸ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਥਾਨਕ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਬਲਾਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੇਨੈਜਰ (ਬੀਪੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ। ਉਹ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਸੀਬੀਓ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀਆਰਪੀ-ਈਪੀ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਲਾਸਰੂਮ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਿਆਦ 56 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਕਲਾਸ ਰੂਮ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਉਹ ਇੱਕ ਭਾਗ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਹ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਇਸ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।