Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh dedicates 'Sardar Patel Leadership Centre' to the Nation at LBSNAA Mussoorie on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas, Underlines New Generation Reforms for New Generation Civil Servants
Addressing the 2000 batch Civil Servants, the Minister says, India must follow global benchmarks in Governance as it is poised to assume a global leadership role in the Comity of Nations
Transparency, Accountability and People-Centric Delivery mechanism are cornerstones for the New Generation Civil Servants: Dr Jitendra Singh
31 OCT 2021 5:11PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today dedicated "Sardar Patel Leadership Centre" to the nation at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussoorie, on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas, marking the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Later, addressing the 2000 batch of Civil Servants, Dr Jitendra Singh underlined New Generation Reforms for New Generation Civil Servants and said that India must follow global benchmarks in Governance as it is poised to assume a global leadership role in the Comity of Nations. He said, increasing Transparency, Accountability and People-Centric Delivery mechanisms must become cornerstones of New Generation Reforms for the New Generation Civil Servants.
Referring to Prime Minister’s 75th Independence Day Address from the ramparts of the Red Fort, Dr Jitendra Singh said, today the world is also a witness to how India is writing a new chapter of governance here and in this decade of 'Amrit Kaal', we will give priority to Next Generation reforms. He also reiterated Mr Modi’s Commitment to ensure that all the facilities like service delivery should reach citizens up to the last mile and it should reach the last person seamlessly, without hesitation or any kind of difficulty.
Dr Jitendra Singh also pointed out that since 2014, when Modi became Prime Minister, in every Independence Day speech, there are some observations and announcements related to Governance. He said, soon after taking oath as Prime Minister on 26th May, 2014, one of the earliest reform Mantra given by Prime Minister was the maxim “Minimum Government - Maximum Governance”. He said, in the last 7-8 years a series of reforms was undertaken to encourage greater efficiency, transparent and corruption free governance, accountability and reduce scope for discretion.
Referring to a series of path-breaking and out of box decisions since May 2014, Dr Jitendra Singh said that the decision to do away with the time old practice of getting documents attested by a gazetted officer and replacing the same with self-attestation, abolition of interview for all Group-B (Non Gazetted) and Group-C posts in the Central Government from 1st Jan 2016 itself, amendment in the Prevention of Corruption Act, 1988 and three-month Central Government stint as Assistant Secretaries for IAS officers in the beginning of their career are far reaching in nature.
Dwelling on the relevance of Sardar Patel Leadership Centre, Dr Jitendra Singh said, the Centre aims to lay the foundation capacity building for future generations of Civil Servants so that they learn from the best practices of leadership across the world while at the same time they remain connected with their cultural ethos, values and roots. He added that good governance, Jan Bhagidari, and Jan Chetna needs good leadership skills among the field officers as well as officers at the policymaking level. He said, the Sardar Patel Leadership Centre will emerge as a Huge Resource Centre to provide continuous study and learning opportunities to Civil Servants from India and Abroad as visualised by the Father of All India Services.
In his address, Shri K Srinivas Director, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) said that the objective behind this centre’s establishment is to enable a civil servant to constantly remain in touch with Sardar Patel Leadership Center, an entity that can provide them with upgraded skills and guidance for their own personal pathways. He added that every officer must determine their own path of self-guided learning in the spirit of Mission Karmayogi.

ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಹವಾಲು ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿವಸದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಲ್‍ಬಿಎಸ್‍ಎನ್‍ಎಎ ಮಸ್ಸೂರಿಯಲ್ಲಿ ‘ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ ಸೆಂಟರ್’ ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು
2000 ಬ್ಯಾಚ್‌ ನ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಭಾರತವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಏಕೆಂದರೆ ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಸಂಘದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜನಕೇಂದ್ರಿತ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ: ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
31 OCT 2021 5:11PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಅಣುಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಸ್ಸೂರಿಯ ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಆಫ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ (ಎಲ್‍ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಎ)ನಲ್ಲಿ "ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ ಸೆಂಟರ್" ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು.
ನಂತರ, 2000 ನೇ ಬ್ಯಾಚ್‌ನ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಗೆ ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿತರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರಿಗೆ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮೂಲಾಧಾರಗಳಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಆವರಣದಿಂದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಭಾರತವು ಇಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬರೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇಂದು ಜಗತ್ತು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ 'ಅಮೃತ ಕಾಲದ' ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾವು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿದ್ದೇವೆ. ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಂತಹ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಸೇವೆಗಳು ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ತಡೆರಹಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಹಿಂಜರಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ತೊಂದರೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ತಲುಪಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಶ್ರೀ ಮೋದಿಯವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
2014 ರಿಂದ, ಮೋದಿಯವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ, ಪ್ರತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನದ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಅವಲೋಕನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಮೇ 26, 2014 ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣ ವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ನೀಡಿದ ಆರಂಭಿಕ ಸುಧಾರಣಾ ಮಂತ್ರವೆಂದರೆ "ಕನಿಷ್ಠ ಸರ್ಕಾರ - ಗರಿಷ್ಠ ಆಡಳಿತ". ಕಳೆದ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಕ್ಷತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮುಕ್ತ ಆಡಳಿತ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಅಧಿಕಾರಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೇ 2014 ರಿಂದ ಹೊಸ ರೀತಿಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಗೆಜೆಟೆಡ್ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ದೃಢೀಕರಿಸಿದ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಹಳೆಯ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂ-ದೃಢೀಕರಣ, ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜನವರಿ 1, 2016 ರಿಂದಲೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರೂಪ್-ಬಿ (ನಾನ್ ಗೆಜೆಟೆಡ್) ಮತ್ತು ಗ್ರೂಪ್-ಸಿ ಹುದ್ದೆಗಳಿಗೆ ಸಂದರ್ಶನ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ತಡೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1988 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮತ್ತು ಐಎಎಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಮೂರು ತಿಂಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಾಯಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಂತೆ ಇರುವುದು ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತದೆ.
ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ ಸೆಂಟರ್‌ನ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಭದ್ರವಾದ ಬುನಾದಿಯನ್ನು ಹಾಕುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರವು ಹೊಂದಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ನಾಯಕತ್ವದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ನೀತಿ, ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ, ‘ಜನ ಭಾಗೀದಾರಿ’ ಮತ್ತು ‘ಜನ ಚೇತನಕ್ಕೆ’ ಕ್ಷೇತ್ರಾಧಿಕಾರಿಗಳು ಹಾಗೂ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣಾ ಮಟ್ಟದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ನಾಯಕತ್ವ ಕೌಶಲ್ಯದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ ಸೆಂಟರ್ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸೇವೆಗಳ ಪಿತಾಮಹರು ಅಂದುಕೊಂಡಂತೆ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಅಧ್ಯಯನ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಾಲ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಶಾಸ್ತ್ರಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಅಕಾಡೆಮಿ ಆಫ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಕೆ ಶ್ರೀನಿವಾಸ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಲೀಡರ್‌ಶಿಪ್ ಸೆಂಟರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು ಈ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ನವೀಕರಿಸಿದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅಧಿಕಾರಿಯು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿಯ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ-ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಕಲಿಕೆಯ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.