ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਸੂਰੀ ਦੇ ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ ਵਿੱਚ ‘ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰ’ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ, ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ 2000 ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਬੈਚਮਾਰਕ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ
ਪਾਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਜਨ- ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਤਰਣ ਤੰਤਰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅਧਾਰ ਹਨ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
31 OCT 2021 5:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਂਸ਼ਨਾਂ, ਪ੍ਰਮਾਣੁ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਸੂਰੀ ਦੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਵਿੱਚ ‘ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰ’ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ, 2000 ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਕਾਂ ਦਾ ਅਨੁਸਰਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਸਮੁਦਾਏ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੰਡ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਗਵਾਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਦੇ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਵਰਗੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਹਿਚਕਿਚਾਹਟ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਕਠਿਨਾਈ ਦੇ, ਨਿਰਵਿਘਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ, ਹਰੇਕ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 26 ਮਈ , 2014 ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਹੁੰ ਲੈਣ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੁਧਾਰ ਮੰਤਰ "ਨਿਊਨਤਮ ਸਰਕਾਰ - ਅਧਿਕਤਮ ਸ਼ਾਸਨ" ਦਾ ਸੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7- 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਯੋਗਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਮੁਕਤ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਈ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਕਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਲੀਕ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਲਈ ਗਏ ਫੈਸਲਿਆਂ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਜ਼ਟਿਡ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੋਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਸਦੀਕ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਤਸਦੀਕ ਦੇ ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ 01 ਜਨਵਰੀ , 2016 ਤੋਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਗਰੁੱਪ-ਬੀ ( ਨੌਨ ਗਜ਼ਟਿਡ ) ਅਤੇ ਗਰੁੱਪ-ਸੀ ਪਦਾਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹਟਾਉਣ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਨਿਵਾਰਣ ਅਧਿਨਿਯਮ, 1988 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੈਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਹਾਇਕ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਹਨ ।
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਤਰਕਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੀਆਂ ਸਰਵਉੱਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖ ਸਕਣ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਲੋਕਾਚਾਰਾਂ, ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਜੜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ, ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਜਨ ਚੇਤਨਾ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਅਗਵਾਈ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਸਾਧਨ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕ‌ਿ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਜਨਕ ਦੁਆਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ।
ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਲਬੀਐੱਸਐੱਨਏਏ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਅਜਿਹੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਉੱਨਤ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਵੈ - ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਸਿੱਖ ਦਾ ਆਪਣਾ ਰਸਤਾ ਖੁਦ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh dedicates 'Sardar Patel Leadership Centre' to the Nation at LBSNAA Mussoorie on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas, Underlines New Generation Reforms for New Generation Civil Servants
Addressing the 2000 batch Civil Servants, the Minister says, India must follow global benchmarks in Governance as it is poised to assume a global leadership role in the Comity of Nations
Transparency, Accountability and People-Centric Delivery mechanism are cornerstones for the New Generation Civil Servants: Dr Jitendra Singh
31 OCT 2021 5:11PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today dedicated "Sardar Patel Leadership Centre" to the nation at Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussoorie, on the occasion of Rashtriya Ekta Diwas, marking the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Later, addressing the 2000 batch of Civil Servants, Dr Jitendra Singh underlined New Generation Reforms for New Generation Civil Servants and said that India must follow global benchmarks in Governance as it is poised to assume a global leadership role in the Comity of Nations. He said, increasing Transparency, Accountability and People-Centric Delivery mechanisms must become cornerstones of New Generation Reforms for the New Generation Civil Servants.
Referring to Prime Minister’s 75th Independence Day Address from the ramparts of the Red Fort, Dr Jitendra Singh said, today the world is also a witness to how India is writing a new chapter of governance here and in this decade of 'Amrit Kaal', we will give priority to Next Generation reforms. He also reiterated Mr Modi’s Commitment to ensure that all the facilities like service delivery should reach citizens up to the last mile and it should reach the last person seamlessly, without hesitation or any kind of difficulty.
Dr Jitendra Singh also pointed out that since 2014, when Modi became Prime Minister, in every Independence Day speech, there are some observations and announcements related to Governance. He said, soon after taking oath as Prime Minister on 26th May, 2014, one of the earliest reform Mantra given by Prime Minister was the maxim “Minimum Government - Maximum Governance”. He said, in the last 7-8 years a series of reforms was undertaken to encourage greater efficiency, transparent and corruption free governance, accountability and reduce scope for discretion.
Referring to a series of path-breaking and out of box decisions since May 2014, Dr Jitendra Singh said that the decision to do away with the time old practice of getting documents attested by a gazetted officer and replacing the same with self-attestation, abolition of interview for all Group-B (Non Gazetted) and Group-C posts in the Central Government from 1st Jan 2016 itself, amendment in the Prevention of Corruption Act, 1988 and three-month Central Government stint as Assistant Secretaries for IAS officers in the beginning of their career are far reaching in nature.
Dwelling on the relevance of Sardar Patel Leadership Centre, Dr Jitendra Singh said, the Centre aims to lay the foundation capacity building for future generations of Civil Servants so that they learn from the best practices of leadership across the world while at the same time they remain connected with their cultural ethos, values and roots. He added that good governance, Jan Bhagidari, and Jan Chetna needs good leadership skills among the field officers as well as officers at the policymaking level. He said, the Sardar Patel Leadership Centre will emerge as a Huge Resource Centre to provide continuous study and learning opportunities to Civil Servants from India and Abroad as visualised by the Father of All India Services.
In his address, Shri K Srinivas Director, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA) said that the objective behind this centre’s establishment is to enable a civil servant to constantly remain in touch with Sardar Patel Leadership Center, an entity that can provide them with upgraded skills and guidance for their own personal pathways. He added that every officer must determine their own path of self-guided learning in the spirit of Mission Karmayogi.