Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya launches the Sixth Edition of National Formulary of India (NFI)
28 OCT 2021 7:34PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Dr. Mansukh Mandaviya today launched the Sixth Edition of National Formulary of India (NFI). NFI has been published by Indian Pharmacopoeia Commission (IPC) to promote rational use of medicines in the country.
Speaking at the event, Dr. Mandaviya congratulated IPC for coming up with the new edition of NFI. He appreciated the efforts of all the experts, doctors and researchers who contributed in the compilation of new edition. He said that NFI, 2021 would act a guidance document for all the healthcare professionals such as clinicians, pharmacists, nurses, dentists etc. It will play a crucial role in daily clinical practices.
He said that medicines behave differently in different bodies. It is important to know about the content, impact and side effects of medicines. The NFI is published to promote rational use of medicines in the country. It will be very beneficial for Clinicians and Healthcare professionals while prescribing the medicines to the patients.
The 6th Edition of NFI 2021 has been drafted by adopting the principle ‘do not miss critical and do not overload’ the information by revising the appendices, chapters and drug monographs. The chapters such as Analgesics, Antipyretics and Anti-inflammatory drugs, Antiepileptics, Antacids and Antiulcer Drugs, Antiallergics and Drugs Used in Anaphylaxis, Antidiarrhoeals and Laxatives, Antidotes and Substances Used in Poisoning, Antimigraine drugs, Basics of Medical Emergencies, Dermatological Drugs, Disease Modifying Anti-Rheumatic Drugs (DMARDs) and Drugs for Gout, Diuretics, Drugs in Osteoporosis, Drugs for Inflammatory Bowel Disease, Drugs for Respiratory Diseases, Ophthalmological Preparations and Psychotherapeutics Drugs were revised thoroughly by involving the subject specific experts/specialist in the country.
The salient feature of this edition includes:
• 34 therapeutic categories chapters including 591 drug monographs and 23 appendices are included in this edition.
• The NFI is aligned with National Health Programmes and National List of Essential Medicines (NLEM).
• Important Weblinks related to NLEM, Drugs banned in India, NHP, Drugs banned in sports, Immunization schedule, wherever necessary are provided for information to readers.
• Special note on “How to use NFI?” and Salient Features of NFI are added in this edition.
• Only indications approved by the Indian drug regulator (CDSCO), clinically relevant and as per standard care are included
• the term ‘availability’ is now replaced with ‘dosage forms and usual strength’
• Only the clinically relevant precautions and contraindications are included
• the common or the serious and clinically relevant adverse effects are included
• Storage conditions for medicines are included for special cases only
• Chapter on Medicines banned in sports in previous edition has been considered under appendices in this edition
• Considering the prevalence of diabetes in the country a separate Chapter on Management of Diabetes is included after revising completely
• New appendix on Good Distribution Practices is incorporated
• Appendix on National Immunization Schedule and IAP Immunization Schedule is revised as per current schedule.
Senior officers of Ministry of Health and Family Welfare and IPC were present at the occasion.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮੂਲੇਰੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਆਈ) ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
28 OCT 2021 7:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਰਮੂਲੇਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਐੱਫਆਈ) ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਪੀਆ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਆਈਪੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਐੱਨਐੱਫਆਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਈਪੀਸੀ ਨੂੰ ਐੱਨਐੱਫਆਈ ਦੇ ਨਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਕਲਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਫਆਈ 2021, ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲੀਨਿਸ਼ੀਅਨ, ਫਾਰਮਾਸਿਸਟ, ਨਰਸਾਂ, ਦੰਦਾਂ ਦੇ ਡਾਕਟਰ ਆਦਿ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਵਾਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰੀਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਹਾਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ, ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਆਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਸੁਝਾਉਣ ਵੇਲੇ ਇਹ ਕਲੀਨੀਸ਼ੀਅਨ ਅਤੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ।
ਐੱਨਐੱਫਆਈ 2021 ਦੇ 6ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਅੰਤਿਕਾ, ਅਧਿਆਏ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫਾਂ ਨੂੰ ਸੋਧ ਕੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ 'ਨਾਜ਼ੁਕ ਨਾ ਛੱਡੋ ਅਤੇ ਓਵਰਲੋਡ ਨਾ ਕਰੋ' ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਧਿਆਏ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨਲਜੈਸਿਕਸ, ਐਂਟੀਪਾਇਰੇਟਿਕਸ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲਾਮੇਟਰੀ ਡਰੱਗਜ਼, ਐਂਟੀਪਾਈਲੇਪਟਿਕਸ, ਐਂਟੀਸਾਈਡਜ਼ ਅਤੇ ਐਂਟੀਅਲਸਰ ਡਰੱਗਸ, ਐਨਾਫਾਈਲੈਕਸਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਐਂਟੀਅਲਰਜਿਕਸ ਅਤੇ ਡਰੱਗਸ, ਐਂਟੀਡਾਇਰੀਆ ਅਤੇ ਲੈਕਸੇਟਿਵਜ਼, ਐਂਟੀਡੋਟਸ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰ ਦੀ ਕਾਟ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ, ਐਂਟੀਮਾਈਗਰੇਨ ਡਰੱਗਸ, ਡਾਕਟਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਰੋਗਾਣੂਨਾਸ਼ਕ, ਡਾਕਟਰੀ ਦਵਾਈਆਂ, ਡਰਮਾਟੋਲੋਜੀਕਲ ਡਰੱਗਸ, ਐਂਟੀ-ਰਾਇਮੇਟਿਕ ਡਰੱਗਸ (ਡੀਐੱਮਆਰਡੀ) ਅਤੇ ਗਠੀਆ, ਡਾਇਯੂਰੇਟਿਕਸ, ਓਸਟੀਓਪੋਰੋਸਿਸ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ, ਇਨਫਲਾਮੇਟਰੀ ਬੋਅਲ ਰੋਗ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ, ਸਾਹ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ, ਨੇਤਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਨੋ-ਚਿਕਿਤਸਕ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ 591 ਡਰੱਗ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫਸ ਅਤੇ 23 ਅੰਤਿਕਾ ਸਮੇਤ 34 ਉਪਚਾਰਕ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਐੱਨਐੱਫਆਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚੀ ਨਾਲ ਇਕਸਾਰ ਹੈ।
• ਐੱਨਐੱਲਈਐੱਮ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਦਵਾਈਆਂ, ਐੱਨਐੱਚਪੀ, ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਦਵਾਈਆਂ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਨੁਸੂਚੀ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਤੇ ਵੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇ ਪਾਠਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵੈੱਬਲਿੰਕਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• "ਐੱਨਐੱਫਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ?" 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੋਟ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਆਈ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਸਿਰਫ ਭਾਰਤੀ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸੰਕੇਤ, ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
• ਸ਼ਬਦ 'ਉਪਲਬਧਤਾ' ਨੂੰ ਹੁਣ 'ਡੋਜ਼ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਆਮ ਸ਼ਕਤੀ' ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸਿਰਫ਼ ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰੋਧਕ ਉਪਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਆਮ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਦਵਾਈਆਂ ਬਾਰੇ ਅਧਿਆਏ ਨੂੰ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅੰਤਿਕਾ ਅਧੀਨ ਵਿਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪ੍ਰਚਲਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਧਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵੱਖਰਾ ਅਧਿਆਏ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਚੰਗੀ ਵੰਡ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਅੰਤਿਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਨੁਸੂਚੀ ਅਤੇ ਆਈਏਪੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਨੁਸੂਚੀ 'ਤੇ ਅੰਤਿਕਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮਾਂ-ਸਾਰਣੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਆਈਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।