Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport and Highways deliberations -PM Gati Shakti -National Master Plan for Multi Modal connectivity
14 OCT 2021 7:04PM by PIB Delhi
The two-day event to mark the launch of ambitious “PM Gati Shakti - National Master Plan (NMP)” for multi-modal connectivity concluded today. The event was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on Wednesday.
While inaugurating the event on Wednesday, the Prime Minister stressed that the people of India, Indian industry, Indian business, Indian manufacturers, Indian farmers are at the centre of the Gati Shakti campaign. It will give new energy to the present and future generations of India to build the India of the 21st century and will remove the obstacles in their path, he pointed out.
The Prime Minister highlighted the need for holistic and integrated development across departments to create next generation infrastructure by fostering ‘will for progress, work for progress, wealth for progress, plan for progress and preference for progress’.
In his concluding remarks today , Secretary MoRTH Shri Giridhar Aramane said ease of living should be facilitated by whatever Government is doing. Giving the example of Metro rail, he said unless the Metro station has access to residential colony, the common man will not be able to use it.
Stressing upon the need for unified thinking in planning of each infrastructure project, Shri Aramane said. “While planning / conceptualizing itself, the unity has to come into the thinking of various Ministries and Departments. That’s a crucial point which Hon’ble Prime Minister underlined for which he made us available a digital platform, which can provide as an integrative way of conceptualizing and planning various infrastructure projects.”
Breakout sessions were held on the theme of “Strengthening the National Master Plan”, which saw engagement with more than 50 representatives from the industry, including eminent personalities such as Chairman SBI Shri Dinesh Kumar Khara, MD APM Terminal Pipavav Shri Jakob Friis Sorensen and President NHBF Shri Vinod Kumar Agarwal. The event commenced with a presentation by Additional Secretary (Highways) Shri Amit Kumar Ghosh. The presentation delved deep into 3 sub-themes: “Developing an institutional framework for planning”, “KPI Design and monitoring progress” and “Stakeholder engagement and benefits for citizens”.
In his presentation, the Shri Ghosh covered learnings from Indian and global examples on the 3 sub-themes and potential frameworks for solutions. This was followed by group discussions on the three themes. Joint Secretary (Logistics) MoRTH Shri Suman Prasad Singh and Joint Secretary & MD NHIDCL Shri Mahmood Ahmed were key discussants during the group discussion. These discussions were moderated by Shri Prakash Gaur, CEO NHLML, Shri R.K. Pandey and Shri Manoj Kumar, both Members of National Highway Authority of India (NHAI). Various suggestions were received on all 3 sub-themes and are being analyzed by the Ministry for implementation.
Speaking at a breakout session on “Stakeholder engagement and benefits for citizens”, AS (Highways) MoRTH Shri Amit Kumar Ghosh said structured and well-coordinated engagement process is required to address needs of stakeholders. To avoid missing out key stakeholders on the ground, a careful mapping needs to be conducted for every project going forward,” he said
ABOUT NATIONAL MASTER PLAN: The National Master Plan aims at bringing in holistic planning and development across the country. All economic zones and infrastructure developments depicted in a single integrated platform will provide spatial visibility of physical linkages to promote comprehensive and integrated multi-modal national network of transportation and logistics with the aim to enhance ease of living, ease of doing business, minimize disruptions and expedite cost efficient completion of works. NMP will boost economic growth, attracting foreign investments and enhance the country’s global competitiveness there by enabling smooth transportation of goods, people and services and creating employment opportunities.
The National Master Plan will also aid concerned Ministries/Departments to prioritize connectivity enhancements for ensuring last mile connectivity to economic zones in a defined time frame. The development of a GIS based ERP system, in collaboration with BISAG-N (Bhaskaracharya National Institute for Space Applications and Geo-informatics), will enable all stakeholders and the Network Planning Group consisting of Infrastructure connectivity Ministries in spatial planning, evidence-based decision-making, administration and effective monitoring of the Master Plan on a periodic and real time basis. With over 200 layers, the Portal will provide visibility of all the critical network linkages and support the Network Planners for decision making for better efficiencies in the logistics sector.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ: ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ - ਮਲਟੀ ਮੌਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ
14 OCT 2021 7:04PM by PIB Chandigarh
ਮਲਟੀ-ਮੌਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵ ਅਕਾਂਖੀ ਯੋਜਨਾ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ-ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ (ਐੱਨਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅੱਜ ਸੰਪੰਨ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੀ ।
ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ, ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਿਸਾਨ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਛਾ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ , ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਧਨ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਤਰਜੀਹ' ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ।
ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਗਿਰੀਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕਲੋਨੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਆਮ ਆਦਮੀ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕੇਗਾ ।
ਹਰੇਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸੋਚ ਦੀ ਲੋੜ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਮਾਨੇ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਜਾਂ ਇਸ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਿੰਦੂ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਇਆ, ਜੋ ਕਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
"ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ" ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਬ੍ਰੇਕਆਊਟ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ 50 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਐੱਸਬੀਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਖਾਰਾ, ਏਪੀਐੱਮ ਟਰਮਿਨਲ ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਪੀਪਾਵਾਵ ਸ਼੍ਰੀ ਜੈਕਬ ਫ੍ਰਿਸ ਸੋਰੇਨਸੇਨ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਬੀਐੱਫ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੋਦ ਕੁਮਾਰ ਅਗਰਵਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਸਤੀਆਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਐਡਸ਼ੀਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਰਾਜ ਮਾਰਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਨਾਲ ਹੋਈ। ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ 3 ਸਬ-ਥੀਮਜ਼ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ: "ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ", "ਕੇਪੀਆਈ ਡਿਜਾਇਨ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਗਤੀ" ਅਤੇ "ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਲਾਭ" ।
ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਘੋਸ਼ ਨੇ 3 ਸਬ-ਥੀਮਜ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਸੰਭਾਵਿਕ ਢਾਂਚੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤਿੰਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਸਾਮੂਹਿਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਸਮੂਹ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚਆਈਡੀਸੀਐੱਲ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਹਮੂਦ ਅਹਿਮਦ ਨੇ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਰਚਾ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੌਰ , ਸੀਈਓ ਐੱਨਐੱਚਐੱਲਐੱਮਐੱਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ (ਦੋਨਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਸਾਰੇ 3 ਉਪ-ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
"ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਹਿਤਧਾਰਕ ਜੁੜਾਅ ਅਤੇ ਲਾਭ" ‘ਤੇ ਇੱਕ ਬ੍ਰੇਕਆਊਟ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਐਡਸ਼ੀਨਲ ਸਕੱਤਰ (ਰਾਜ ਮਾਰਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਗਵਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਬਾਰੇ: ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮੰਚ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਲਿਆਉਣ , ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ , ਵਿਘਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਲਟੀ-ਮੌਡਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਨਐੱਮਪੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਲ, ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਆਰਥਕ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਲਾਸਟ ਮਾਇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ (ਭਾਸਕਰਾਚਾਰੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ ਐਂਡ ਜੀਓ-ਇਨਫੌਰਮੈਟਿਕਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਜੀਆਈਐੱਸ ਅਧਾਰਿਤ ਈਆਰਪੀ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਲਾਨਿੰਗ ਗਰੁੱਪ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਗਵਾਹੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲੈਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ , ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। 200 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੋਰਟਲ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਿੰਕੇਜ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਲੈਨਰਸ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।