Ministry of Science & Technology
Country’s first ‘One Health’ consortium launched by D/o Biotechnology, Post COVID 19
14 OCT 2021 9:19AM by PIB Delhi
COVID-19 pandemic showed the relevance of ‘One Health’ principles in the governance of infectious diseases, specially efforts to prevent and contain zoonotic diseases throughout the world. The risk of infectious agents capable of jumping the barriers of species is increasing, mainly because of the potential of novel infectious agents to spread rapidly around the globe due to increased travel, food habits and trade across borders . Such diseases have devastating impacts on animals, human, health systems, and economies, requiring years of social and economic recovery. Sensing this urgent need, the Department of Biotechnology (DBT), Ministry of Science and Technology, GoI supported a mega consortium on ‘One Health’. Dr. Renu Swarup, Secretary, Department of Biotechnology, Govt. of launched the First ‘One Health’ project of DBT through video conferencing. This programme envisages carrying out surveillance of important bacterial, viral and parasitic infections of zoonotic as well as transboundary pathogens in India, including the North-eastern part of the country. Use of existing diagnostic tests and the development of additional methodologies when required are mandated for the surveillance and for understanding the spread of emerging diseases.
Dr. Renu Swarup in her address during the launch of the programme remarked that this Consortium, consisting of 27 organisations led by DBT-National Institute of Animal Biotechnology, Hyderabad, is one of the biggest one health programs launched by Govt of India in post-COVID times. The One health consortium consists of AIIMS, Delhi, AIIMS Jodhpur, IVRI, Bareily, GADVASU, Ludhiana, TANUVAS, Chennai, MAFSU, Nagpur, Assam agricultural and veterinary university and many more ICAR, ICMR centres and wild life agencies.
Subsequently, Dr. Renu Swarup, Secretary, DBT inaugurated the International mini-symposium on "Essentials of One Health" through Video Conferencing. Dr. Swarup in her inaugural address emphasized the need of a holistic approach to understand the health of human, animals and wildlife to minimize the damage caused by future pandemics. International and national speakers shared their views on initiating and nurturing the concept of ‘One Health’ where man, animal, plants and environment are needed to be considered complimentary to each other for maintaining health of all.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలోని కోవిడ్ 19 తరువాత మొట్టమొదటి 'వన్ హెల్త్' కన్సార్టియం బయోటెక్నాలజీ విభాగం ద్వారా ప్రారంభం
14 OCT 2021 9:19AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 మహమ్మారి, అంటు వ్యాధుల నిర్వహణలో 'వన్ హెల్త్' సూత్రాల ఔచిత్యాన్ని తెలియజేసింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా జూనోటిక్ వ్యాధుల నివారణకు ప్రత్యేకంగా ప్రయత్నిస్తుంది. పెరిగిన ప్రయాణం, ఆహార అలవాట్లు మరియు సరిహద్దుల ద్వారా వ్యాపారం కారణంగా ప్రపంచవ్యాప్తంగా వేగంగా వ్యాప్తి చెందుతున్న నోవెల్ ఇన్ఫెక్షియస్ ఏజెంట్ల సంభావ్యత కారణంగా, జాతుల అడ్డంకులను అధిగమించగల సామర్థ్యం ఉన్న అంటువ్యాధి ఏజెంట్ల ప్రమాదం పెరుగుతోంది. ఇటువంటి వ్యాధులు జంతువులు, మానవుడు, ఆరోగ్య వ్యవస్థలు మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థలపై వినాశకరమైన ప్రభావాలను కలిగి ఉన్నాయి, వీటికి సామాజిక మరియు ఆర్థిక పునరుద్ధరణ అవసరం. ఈ అత్యవసర అవసరాన్ని పసిగట్టి, బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డీబీటీ), సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, కేంద్ర ప్రభుత్వ 'వన్ హెల్త్' పై మెగా కన్సార్టియానికి మద్దతు ఇచ్చింది. బయో టెక్నాలజీ విభాగం, కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా డీబీటీ మొదటి 'వన్ హెల్త్' ప్రాజెక్ట్‌ను ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమం భారతదేశంలోని ఈశాన్య ప్రాంతంతో సహా జూనోటిక్‌తో పాటు ట్రాన్స్‌బౌండరీ వ్యాధికారకాల ముఖ్యమైన బ్యాక్టీరియా, వైరల్ మరియు పరాన్నజీవుల ఇన్‌ఫెక్షన్లపై నిఘా పెట్టాలని భావిస్తోంది. ఇప్పటికే ఉన్న రోగ నిర్ధారణ పరీక్షలను ఉపయోగించడం మరియు అవసరమైనప్పుడు అదనపు పద్దతుల అభివృద్ధిని పర్యవేక్షణ కోసం మరియు అభివృద్ధి చెందుతున్న వ్యాధుల వ్యాప్తిని అర్థం చేసుకోవడం కోసం ఆదేశించారు.
డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ కార్యక్రమం ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా తన ప్రసంగంలో, ఈ కన్సార్టియం, డీబీటీ- నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ యానిమల్ బయోటెక్నాలజీ, హైదరాబాద్ నేతృత్వంలోని 27 సంస్థలను కలిగి ఉందన్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం కోవిడ్ తర్వాత ప్రారంభించిన అతిపెద్ద ఆరోగ్య కార్యక్రమాలలో ఇది ఒకటి. వన్ హెల్త్ కన్సార్టియంలో ఎయిమ్స్, ఢిల్లీ, ఎయిమ్స్ జోధ్‌పూర్, ఐవిఆర్ఐ, బరేలీ, గద్వసు, లుధియానా, తనువాస్, చెన్నై, మాఫ్సు, నాగపూర్, అస్సాం వ్యవసాయ మరియు పశువైద్య విశ్వవిద్యాలయం మరియు అనేక ఐసిఏఆర్, ఐసిఎంఆర్ కేంద్రాలు మరియు వైల్డ్ లైఫ్ ఏజెన్సీలు ఉన్నాయి.
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా "ఎసెన్షియల్స్ ఆఫ్ వన్ హెల్త్" అనే అంశంపై అంతర్జాతీయ మినీ సింపోజియంను డీబీటీ కార్యదర్శి డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ ప్రారంభించారు.
భవిష్యత్ మహమ్మారి వల్ల కలిగే నష్టాన్ని తగ్గించడానికి మానవులు, జంతువులు మరియు వన్యప్రాణుల ఆరోగ్యాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి సమగ్రమైన విధానం అవసరాన్ని డాక్టర్ భట్నాగర్ నొక్కి చెప్పారు. అందరి ఆరోగ్యాన్ని కాపాడటానికి మనిషి, జంతువు, మొక్కలు మరియు పర్యావరణం ఒకరికొకరు అభినందనీయులుగా పరిగణించాల్సిన 'వన్ హెల్త్' అనే భావనను ప్రారంభించడం మరియు పెంపొందించడంపై అంతర్జాతీయ మరియు జాతీయ వక్తలు తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు.