Ministry of Power
Ministry of Power issues directions to NTPC and DVC to supply as much power as available to Delhi DISCOMs under respective PPAs
Also issues guidelines on 11.10.2021 regarding Utilisation of unallocated power of Central Generating Stations by the States
12 OCT 2021 8:27AM by PIB Delhi
Keeping in view the Declared Capacity (DC) offered to the Delhi DISCOMs in last 10 days, Ministry of power has issued instructions on 10.10.2021 to NTPC and DVC as under so as to secure power supply to Delhi. This will ensure that distribution companies of Delhi will get as much as power as requisitioned by them as per their demand.
The following directions have been given:
1. NTPC and DVC may offer the normative declared capacity (DC) to the Delhi DISCOMS as per their allocations made to them under respective PPAs, from their coal based power stations. Both NTPC and DVC have committed to provide as much electricity to Delhi as demanded by DISCOMs of Delhi.
2. NTPC may offer the normative declared capacity (DC) to the Delhi DISCOMS as per their allocations (from gas based power plants) made to them under respective PPAs. The gas available from all sources including SPOT, LT-RLNG etc may be included while offering the DC to Delhi DISCOMs.
In addition, guidelines have also been issued regarding utilisation of unallocated power, on 11.10.2021 to meet the increased demand from the coal based power generation. Under these guidelines, the States have been requested to use the unallocated power for supplying electricity to the consumers of the State; and in case of surplus power, the States are requested to intimate so that this power can be reallocated to other needy State. Further, if any State is found selling power in power exchange or not scheduling this unallocated power, their unallocated power may be temporarily reduced or withdrawn and reallocated to other States which are in need of such power.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਵੀਸੀ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਸੈਂਟਰਲ ਜੇਨਰੇਟਿੰਗ ਸ‍ਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਨਵੰਡੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 11 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ
12 OCT 2021 8:27AM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਘੋਸ਼ਿਤ ਸਮਰੱਥਾ (ਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10.10.2021 ਨੂੰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਵੀਸੀ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਿੰਨੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਓਨੀ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਏ. ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਵੀਸੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਨਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਸਮਰੱਥਾ (ਡੀਸੀ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਅਤੇ ਡੀਵੀਸੀ ਦੋਨਾਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਓਨੀ ਹੀ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਜਿੰਨੀ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।
ਬੀ. ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੀਪੀਏ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਦੀਆਂ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ (ਗੈਸ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਨਕ ਘੋਸ਼ਿਤ ਸਮਰੱਥਾ (ਡੀਸੀ) ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਡਿਸਕੌਮ ਨੂੰ ਡੀਸੀ ਆਫਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਪਾਟ, ਐੱਲਟੀ- ਆਰਐੱਲਐੱਨਜੀ ਆਦਿ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲੱਬਧ ਗੈਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੋਂ ਵਧੀ ਹੋਈ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਣਵੰਡੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ 11.10.2021 ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਰਾਜ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਅਣਵੰਡੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਰਾਜ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚਦਾ ਹੋਇਆ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਣਵੰਡੀ ਇਸ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ੇਡਿਊਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਣਵੰਡੀ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਅਸਥਾਈ ਰੂਪ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਉਸ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।