Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Environment Ministry not an obstacle but an enabler, a solution towards sustainable growth and development: Shri Bhupender Yadav
Government committed towards qualitative increase in green cover of the Country
29 SEP 2021 7:22PM by PIB Delhi
Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav today said that the focus of the government under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi is not just increasing the tree and forest cover in the Country quantitatively but more importantly qualitatively.
Shri Yadav was speaking at the launch of “Jumbos on the Edge: The Future of Elephant Conservation in India” a book by Shri Sanjeev Kumar Chadha, an Indian Forest Service officer currently serving as Managing Director of National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd.(NAFED). Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister for Education, Skill Development and Entrepreneurship also graced the occasion.
Speaking on the Human-Elephant conflict and the measures taken by the Project Elephant division with Elephant range states, Shri Yadav emphasized on people’s awareness and participation as a crucial step in managing and conserving both flora and fauna of the country while ensuring life and livelihood.
Environment Ministry is not an obstacle but a solution provider” , said Shri Yadav while elaborating on the role played by Ministry of Environment as an enabler of sustainable growth and development and congratulated the author who having spent a lifetime in the forests across India has brought those learning’s and research together in the form of an book.
Minister for Education and Skill development, Shri Dharmendra Pradhan recollecting incidences of human elephant conflict from his native state of Odisha stated that the case studies the suggestions brought forward in the book will help all stakeholders involved to incorporate in their existing and future implementation for a more holistic approach to development.
Indian Elephant (Elephasmaximus) is a keystone species andan integral component of ecosystems playing a crucial role in maintaining forest ecosystem and biodiversity. It has been recognized as National Heritage Animal of India and highest degree of protection has given under Indian Wildlife Protection Act (1972). India has the largest population of Asian Elephants with 30000 wild and about 3600 captive elephants.
Human-elephant conflict is a major conservation concern in elephant range states in India and emerged as one of the most challenging problems for elephant management and conservation in recent times. Human-Elephant Conflict (HEC) refers to the negative interaction between people and elephants, leading to a negative impact on people or their resources such as human death and injury, crop damage, loss of property, apart from affecting their emotional well-being, and on the elephants or their habitats.
The Ministry has taken several steps to address the issues. Some of the major ones are:
• The Ministry’s provides financial assistance to States/UTs under the Centrally Sponsored Schemes of ‘Project Elephant’ for management of wildlife and its habitats in the country.
• Direction has been given to all the States/UTs that linear infrastructure project proposals for consideration of the Standing Committee of the National Board should be accompanied by animal passage plan prepared as per the guidance document, ‘Eco-friendly Measures to Mitigate Impacts of Linear Infrastructure’ on wildlife.
• Through revised guidelines of the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana,States have been given option to consider providing add-on coverage for crop loss due to attack by wild animals.
• In order to mitigate the Human Elephant Conflicts in the trans-boundary areas, the Government of India entered in to series of dialogue with Bangladesh which resulted in Protocol on Trans-boundary Elephant Conservation between Republic of Bangladesh and Republic of India. The protocol was signed between two countries in the India- Bangladesh virtual summit on 17th December 2020 to facilitate smooth movement of elephants between India and Bangladesh and vice versa.
• An Advisory was issued to deal with human wildlife conflict to States/UTson 6th February 2021.
• Comprehensive guidelines issued for Human Elephant Conflict mitigation in 2017. All the elephant range states have been directed to implement the Guidelines for Management of Human Elephant Conflict issued by the Ministry on 6.10. 2017.
• Enhancement of Ex-gratia compensation for the loss of life due to human animal conflict from Rs. 2 lakhs to Rs. 5 lakhs.
• The Elephant Task Force constituted by the Ministry suggested 32 Elephant Reserve in the Country in which 30 Elephant Reserves have already been declared in the country.
• Ministry’s supports State Government to set up more rescue and rehabilitation center for elephants.
• Standard Operating Procedure (SOP) for Dealing with Captive and Wild Elephant Deaths due to Anthrax/Suspected Cases of Anthrax has been released.
• The Ministry has been working with lining departments like Ministry of Power, Ministry of Road and Transports, Ministry of Railways and Ministry of Agriculture for minimizing Human Elephant Conflict in the Country.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਅੜਿੱਕਾ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਯੋਗਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੱਲ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਾਤਮਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
29 SEP 2021 7:22PM by PIB Chandigarh
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਅੱਜ
ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਹੇਠਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖੇਤਰਫਲ ਸਗੋਂ ਗੁਣਾਤਮਕ ਰੂਪ
ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਚੱਢਾ
ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ “ਜੰਬੋਜ਼ ਆਨ ਦਿ ਐਜ: ਦਿ ਫਿਉੱਚਰ ਆਫ ਐਲੀਫੈਂਟ ਕੰਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ
ਇਨ ਇੰਡੀਆ” ਦੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਮੌਕੇ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਚੱਢਾ, ਇਸ ਵੇਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ
ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕੇਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ
(ਨਾਫੇਡ) ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।. ਇਸ ਮੌਕੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ,
ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮਨੁੱਖ-ਹਾਥੀ ਦੇ ਟਕਰਾਅ ਅਤੇ ਹਾਥੀ-ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਾਥੀ
ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ ਲੋਕਾਂ
ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ' ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਨਸਪਤੀ
ਅਤੇ ਜੀਵ-ਜੰਤੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਅਤੇ
ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ
ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ ।
ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਸਮਰੱਥਕ ਵਜੋਂ
ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ੍ਰੀ ਯਾਦਵ ਨੇ
ਕਿਹਾ, "ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇੱਕ ਅੜਿੱਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹੱਲ
ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਹੈ । " ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਲੇਖਕ ਨੂੰ
ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ
ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਗਰੋਂ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਰੂਪ
ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ,
ਨੇ ਆਪਣੇ ਜੱਦੀ ਰਾਜ ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ ਅਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਟਕਰਾਅ ਦੀਆਂ
ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ
ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਨਾਲ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੁਝਾਅ
ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ
ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਕਾਰਗਰ ਤਰੀਕੇ
ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਹਾਥੀ (ਐਲਫ਼ਾਸਮੈਕਸਿਮਸ) ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ
ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹੈ ਜੋ ਜੰਗਲ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ
ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਜਾਨਵਰ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੈ
ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (1972) ਦੇ ਅਧੀਨ
ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਆਈ ਹਾਥੀਆਂ
ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ 30,000 ਜੰਗਲੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 3,600 ਬੰਦੀ ਹਾਥੀ ਹਨ।
ਮਨੁੱਖ-ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਥੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹਾਥੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ
ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ।. ਮਨੁੱਖ-ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼
(ਐਚ.ਈ.ਸੀ.) ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਸਪਰ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ
ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਇਸਦਾ ਲੋਕਾਂ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ
ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਜਾਂ ਸੱਟ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪੁੱਜਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਜਿਹੇ ਕਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੌਰ ਤੇ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ 'ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹਾਥੀ' ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
· ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੋਰਡ
ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਗਾਈਡੈਂਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 'ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਣ'
ਤੇ ਰੇਖਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪੱਖੀ ਉਪਾਅ '
ਦੇ ਅਧੀਨ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ' ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ
ਰੂਟ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ।
· ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ,
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੰਗਲੀ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਕਾਰਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ
ਵਾਧੂ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
· ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ-ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਟਕਰਾਅ
ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ
ਵਜੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਗਣਰਾਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ
ਹਾਥੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼
ਵਿਚਾਲੇ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
17 ਦਸੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।
· ਮਨੁੱਖੀ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੇ ਟਕਰਾਅ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ
ਨੂੰ 6 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ I
· ਮਨੁੱਖ ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ 2017 ਵਿੱਚ
ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਸਾਰੇ ਹਾਥੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 6.10.2017 ਨੂੰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੁਆਰਾ ਮਨੁੱਖ- ਹਾਥੀ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ
ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਨ।
· ਮਨੁੱਖੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਾਰਨ ਜਾਨ-ਮਾਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਐਕਸ-ਗ੍ਰੇਸ਼ੀਆ
ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ੀ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
· ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੁਆਰਾ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਾਥੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 32 ਹਾਥੀ
ਰਿਜ਼ਰਵ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 30 ਹਾਥੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ
ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
· ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਾਥੀਆਂ ਲਈ ਹੋਰ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।.
· ਐਂਥ੍ਰੈਕਸ ਦੇ ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਹਾਥੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ
ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐਸਓਪੀ) ਜਾਰੀ
ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
· ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖ-ਹਾਥੀਆਂ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ,
ਸੜਕ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਰਗੇ
ਲਾਈਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।