Ministry of Power
Ministry of Power Redesigns Renewable Energy Certificate (REC) Mechanism
Floor and forbearance price limits removed
REC prices to be determined by Market conditions
29 SEP 2021 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri RK Singh has given his assent to amendments in the existing Renewable Energy Certificate (REC) mechanism. The intent behind this decision is to align the ‘mechanism’ with the emerging changes in the power scenario and also to promote new renewable technologies.
The proposed changes will provide some flexibility to the players, additional avenues, rationalization and also addressing the RECs validity period uncertainty issues. Extensive stakeholder consultations have been held towards drawing up these changes. The Ministry of Power had circulated a Discussion paper on redesigning the Renewable Energy Certificate (REC) Mechanism for comments of stakeholders in power sector on 4th June 2021.
The Salient features of changes proposed in revamped REC mechanism are:
• Validity of REC would be perpetual i.e., till it is sold.
• Floor and forbearance prices are not required to be specified.
• CERC to have monitoring and the surveillance mechanism to ensure that there is no hoarding of RECs.
• The RE generator who are eligible for REC, will be eligible for issuance of RECs for the period of PPA as per the prevailing guidelines. The existing RE projects that are eligible for REC would continue to get RECs for 25 years.
• A technology multiplier can be introduced for promotion of new and high priced RE technologies, which can be allocated in various baskets specific to technologies depending on maturity.
• RECs can be issued to obligated entities (including DISCOMs and open access consumers) which purchase RE Power beyond their RPO compliance notified by the Central Government.
• No REC to be issued to the beneficiary of subsidies/concessions or waiver of any other charges. The FOR to define concessional charges uniformly for denying the RECs.
• Allowing traders and bilateral transactions in REC mechanism.
The changes proposed in revamped REC mechanism will be implemented by CERC through regulatory process. To address mismatch between availability of RE sources and the requirement of the obligated entities to meet their renewable purchase obligation (RPO), Pan-India market-based Renewable Energy Certificate (REC) Mechanism was introduced in the year 2010.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਆਰਈਸੀ) ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਸਵਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
ਫਲੋਰ ਅਤੇ ਫੋਰਬੀਅਰੈਂਸ ਮੁੱਲ ਸੀਮਾ ਹਟਾਈ ਗਈ
ਆਰਈਸੀ ਮੁੱਲ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
29 SEP 2021 5:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਆਰਈਸੀ) ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬਿਜਲੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਤੰਤਰ’ ਨੂੰ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਖੁੱਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਿੱਗਜਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲਚੀਲਾਪਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਰੈਵੇਨਿਊ ਵਿਵੇਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਅਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਪਰਾਮਰਸ਼ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 4 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਆਰਈਸੀ) ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਪਰਿਪੱਤਰ ਪਰਿਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੋਧ ਆਰਈਸੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ :
- ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਸਥਾਈ ਹੋਵੇਗੀ, ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਵੇਚਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਸੀਈਆਰਸੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਤੰਤਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਆਰਈਸੀ ਦੀ ਜਮ੍ਹਾਂਖੋਰੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
- ਆਰਈ ਜਨਰੇਟਰ, ਜੋ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ, ਮੌਜੂਦਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਪੀਏ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਈ ਆਰਈ ਸੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਮੌਜੂਦਾ ਆਰਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ,ਜੋ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 25 ਸਾਲਾਂ ਤੱਕ ਆਰਈਸੀ ਮਿਲਣਾ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
- ਨਵੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀਆਂ ਆਰਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗੁਣਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਰਿਪਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਈ ਬਾਸਕੇਟ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਆਰਈਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਡਿਸਕਾੱਮ ਅਤੇ ਓਪਨ ਅਕਸੈੱਸ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਆਪਣੇ ਆਰਪੀਓ ਅਨੁਪਾਲਨ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਆਰਈ ਪਾਵਰ ਖਰੀਦਦੇ ਹਨ।
- ਸਬਸਿਡੀ/ਰਿਆਇਤਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਫੀਸ ਦੀ ਛੂਟ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਆਰਈਸੀ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਐੱਫਓਆਰ ਆਰਈਸੀ ਨੂੰ ਅਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਆਇਤੀ ਫੀਸ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
- ਆਰਈਸੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਲੇਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ।
ਸੋਧ ਆਰਈਸੀ ਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਈਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਰਈ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਖਰੀਦ ਦਾਯਿਤੱਤ (ਆਰਪੀਓ) ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਆਰਈਸੀ) ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਸਾਲ 2010 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।