Ministry of New and Renewable Energy
“Ambition to Impact: Opportunities for Global Collaboration in India’s Clean Energy Economy”
A special event at the United Nations High-Level Dialogue on Energy (HLDE) 2021 co-organised by MNRE , Permanent Mission of India to the UN at New York, and CEEW
25 SEP 2021 9:58AM by PIB Delhi
A special event on ‘Ambition to Impact: Opportunities for Global Collaboration in India’s Clean Energy Economy’ at the United Nations High-Level Dialogue on Energy (HLDE) 2021 was co-organised by the Ministry of New and Renewable Energy, Government of India; the Permanent Mission of India to the UN at New York, and the Council on Energy, Environment and Water (CEEW) yesterday.
The webinar showcased India’s efforts to achieve the 2030 Sustainable Development Agenda through a citizen-centric energy transition and focused on enhancing the speed of India’s clean energy deployment through global collaboration. It discussed the multilateral efforts required for this transition through conducive international policies, co-development of technologies, pooled finances for demonstrations, and investments to create markets and scale up deployment.
Shri Bhagwanth Khuba, Union Minister of State, New and Renewable Energy, and Chemicals and Fertilizers, India, delivered the keynote address and noted that India is well on track to achieve its Paris Agreement NDCs of 40 per cent installed power capacity from non-fossil sources and reduction of emissions intensity of its GDP by 33-35 per cent over 2005 levels by 2030.
Gracing the event, the Ambassador of Brazil, H.E. Mr André Aranha Corrêa do Lago and the Ambassador of Denmark H.E. Mr Freddy Svane, expressed strong support for India’s clean energy and climate action initiatives. Both dignitaries talked about ways of strengthening bilateral cooperation with India with targeted focus in the field of renewable energy. Both Brazil and Denmark are UN Global Champions for Energy Transition
Shri T. S. Tirumurti, Ambassador and Permanent Representative, Permanent Mission of India to the UN, in a video message, said that India is aiming to deliver universally accessible and sustainable energy at rational prices through several citizen-centric measures. He also noted that India is constantly engaging with international communities through global initiatives to achieve its targets. Shri Indu Shekhar Chaturvedi, Secretary, MNRE spoke about India’s renewable energy achievements and the roadmap for future ambitions.
The event also featured a presentation and a documentary on the energy compacts submitted by the Government of India and other partners from the public and private sectors from India to the United Nations. Apart from the Government of India, Energy Compacts have been submitted by a wide range of Indian stakeholders, including utilities, Smart Cities, and corporates from the bioenergy, renewable energy, power, e-mobility, telecom, consumer goods and FMCG, food, cement and hard-to-abate sectors.
The Energy Compacts include those submitted by the Ministry of Railways; NTPC Ltd; Rajasthan Renewable Energy Corporation Ltd; and Smart Cities Ayodhya, Uttar Pradesh; Indore, Madhya Pradesh; New Town Kolkata, West Bengal; Pimpri-Chinchwad, Maharashtra; Rourkela, Odisha; and Surat, Gujarat.
Corporate Energy Compacts include Adani Green Energy and Adani Transmission; Ather Energy; Bharti Airtel; Heidelberg Cement; ITC Ltd.; J K Cement; JSW Cement; Punjab Renewable Energy Systems Ltd.; ReNew Power and UltraTech Cement.
Other dignitaries part of the event were Mr Dinesh D Jagdale, Joint Secretary, MNRE, India; Mr Debashis Sen, IAS, Additional Chief Secretary and Chairman, New Town Kolkata Green Smart City Corporation Ltd; Ms Meghna Pal, WBCS (Exe), CEO, New Town Kolkata Green Smart City Corporation Ltd; Mr Davide Cirelli, Country Manager and CEO, Snam India; Mr Jamshed N. Cooper, Managing Director and CEO, Heidelberg Cement India; Ms Anita George, Executive Vice-President and Deputy Head, CDPQ Global; Mr Ranjit Gupta, CEO, Azure Power; Dr Arunabha Ghosh, CEO, CEEW and Ms Shuva Raha, Head - New Initiatives, CEEW.

ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਐਮਬੀਸ਼ਨ ਟੂ ਇਮਪੈਕਟ: ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕੇ"
ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ ਨੇ ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸੰਵਾਦ (ਐੱਚਐੱਲਡੀਈ ) 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ
25 SEP 2021 9:58AM by PIB Chandigarh
ਊਰਜਾ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਸੰਵਾਦ (ਐੱਚਐੱਲਡੀਈ ) 2021 ਵਿੱਚ ਐਮਬੀਸ਼ਨ ਟੂ ਇੰਪੈਕਟ : ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ; ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਜਲ ਪਰਿਸ਼ਦ ( ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ ) ਦੁਆਰਾ ਕੱਲ੍ਹ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ 2030 ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਰਿਨਿਯੋਜਨ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕੂਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀਆਂ , ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿ - ਵਿਕਾਸ , ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਸੰਗਠਿਤ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਵੰਡ ਦੇ ਵਾਸਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗੈਰ-ਜੈਵਿਕ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ 40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸਥਾਪਿਤ ਬਿਜਲੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਨਡੀਸੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕ ‘ਤੇ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਸਾਲ 2005 ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਇਸ ਦੇ ਸਕਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਤੀਵਰਤਾ ਵਿੱਚ 33 - 35 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਐਚ. ਈ. ਸ਼੍ਰੀ ਆਂਦਰੇ ਅਰੰਹਾ ਕੋਰਾ ਦੋ ਲਾਗੋ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਐੱਚ. ਈ. ਸ਼੍ਰੀ ਫ੍ਰੇਡੀ ਸਵੇਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਵਾਈ ਪਹਿਲ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਵੇਂ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ । ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਡੈਨਮਾਰਕ ਦੋਨਾਂ ਹੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਐਨਰਜੀ ਟ੍ਰਾਂਜਿਸ਼ਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹਨ ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਥਾਈ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ.ਐੱਸ. ਤਿਰੂਮੂਰਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਕਈ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਤਰਕਸੰਗਤ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੁ ਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਕਮਪੈਕਟ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਭਾਰਤੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਦੁਆਰਾ ਊਰਜਾ ਕਮਪੈਕਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਿਤਾਵਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ , ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ , ਬਿਜਲੀ , ਈ-ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ , ਦੂਰਸੰਚਾਰ , ਉਪਭੋਗਤਾ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਮਸੀਜੀ , ਭੋਜਨ , ਸੀਮੇਂਟ ਅਤੇ ਹਾਰਡ-ਟੂ- ਐਬੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਊਰਜਾ ਕਮਪੈਕਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ; ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ; ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ; ਰਾਜਸਥਾਨ ਅਕਸ਼ੈ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ ; ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਯੋਧਿਆ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ; ਇੰਦੌਰ , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ; ਨਿਊ ਟਾਊਨ ਕੋਲਕਾਤਾ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ; ਪਿੰਪਰੀ - ਚਿੰਚਵਡ , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ; ਰਾਉਰਕੇਲਾ , ਉਡੀਸ਼ਾ ; ਅਤੇ ਸੂਰਤ , ਗੁਜਰਾਤ ।
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਐਨਰਜੀ ਕਮਪੈਕਟਸ ਵਿੱਚ ਅਦਾਣੀ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਅਦਾਣੀ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ; ਐਥਰ ਐਨਰਜੀ ; ਭਾਰਤੀ ਏਅਰਟੈੱਲ ; ਹੀਡਲਬਰਗ ਸੀਮੇਂਟ ; ਆਈਟੀਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ; ਜੇ ਕੇ ਸੀਮੇਂਟ ; ਜੇਐੱਸਡਬਲਿਊ ਸੀਮੇਂਟ ; ਪੰਜਾਬ ਰਿਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਸਿਸਟਮਸ ਲਿਮਿਟੇਡ ; ਰਿਨਿਊ ਪਾਵਰ ਅਤੇ ਅਲਟ੍ਰਾਟੈੱਕ ਸੀਮੇਂਟ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ , ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਡੀ ਜਗਦਾਲੇ; ਨਿਊ ਟਾਊਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਗ੍ਰੀਨ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਬਾਸ਼ੀਸ਼ ਸੇਨ, ਆਈਏਐੱਸ; ਨਿਊ ਟਾਊਨ ਕੋਲਕਾਤਾ ਗ੍ਰੀਨ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਬੀਸੀਐੱਸ (ਐਕਸਈ), ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਮੇਘਨਾ ਪਾਲ ; ਸਨੈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਕੰਟ੍ਰੀ ਮੈਨੇਜਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਡੇਵਿਡ ਸਿਰੇਲੀ ; ਹੀਡਲਬਰਗ ਸੀਮੇਂਟ ਇੰਡੀਆ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਜਮਸ਼ੇਦ ਐੱਨ. ਕੂਪਰ; ਸੀਡੀਪੀਕਿਊ ਗਲੋਬਲ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਉਪ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਅਨੀਤਾ ਜਾਰਜ ; ਅਜੂਰ ਪਾਵਰ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀ ਰੰਜੀਤ ਗੁਪਤਾ ; ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ ਵਿੱਚ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਅਰੁਣਾਭਾ ਘੋਸ਼ ਅਤੇ ਸੀਈਈਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰਮੁੱਖ -ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੁਵਾ ਰਾਹਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ।