President's Secretariat
All Indians are Proud of the Development Story Written by the People of Himachal Pradesh in the Past 50 Years: President Kovind
President of India Addresses Special Session of Himachal Pradesh Legislative Assembly
17 SEP 2021 2:02PM by PIB Delhi
All Indians are proud of the development story written by the people of Himachal Pradesh in the past 50 years, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the special session of Himachal Pradesh Legislative Assembly in Shimla today (September 17, 2021). This special session was being organised on the occasion of Golden Jubilee of Statehood of Himachal Pradesh.
The President said that all the previous governments of Himachal Pradesh have played an important role in this developmental journey. He appreciated contributions made by former Chief Ministers - Late Dr. Y.S. Parmar, Late Shri Thakur Ram Lal, Shri Shanta Kumar, Shri Prem Kumar Dhumal and Late Shri Virbhadra Singh. He said that the initiative taken by the Himachal Pradesh government to take the development journey of the state to the people is highly commendable. Himachal Pradesh has set new dimensions of development in various fields. He noted that according to a report by NITI Aayog, Himachal Pradesh ranks second in the country in the “Sustainable Development Goals – India Index 2020-21”. He said that Himachal Pradesh is the leading state in the country on many parameters. He appreciated the government of Himachal Pradesh for these achievements.
Pointing to the fact that water of rivers of Himachal Pradesh is clean and soil is full of nutrients, the President urged the farmers of the state to adopt natural farming more and more and keep their land free from chemical fertilizers.
The President said that eco-friendly agriculture, horticulture, tourism, education, employment - especially self-employment - etc. have immense potential for sustainable development in Himachal Pradesh. This state is full of natural beauty. Therefore, we should make continuous efforts for development while preserving its natural beauty and heritages.
Referring to the pro-active steps taken by the government of Himachal Pradesh for protection and conservation of environment, the President said that it is a matter of pride for the people and government of Himachal Pradesh that in the year 2014, Himachal Pradesh Legislative Assembly became the first paperless Legislative Assembly of the country. It is a good example of efficient use of technology, protecting the environment and saving economic resources. He noted that for the protection and conservation of the environment, the state government has made many commendable efforts, including banning the use of plastic. He said that laws like Non-bio-degradable Garbage Control Act 1995, Prohibition of Smoking and Non-smokers Health Protection Act 1997, passed by the Himachal Pradesh Legislative Assembly have a good impact on the whole country. Many such laws have been framed in this Legislative Assembly, which have been paving the way for future-oriented changes.
Speaking about the nature of people of Himachal Pradesh, the President said that the peace loving yet brave people of Himachal Pradesh have been valiantly responding to injustice, terror and any attack on the country's pride when required. He pointed that youth from almost every village of Himachal Pradesh serve in the Indian Armed Forces. He noted that the number of ex-servicemen in the state is more than 120000. He said that Ram Singh Pathania, who laid down his life in the struggle against British rule, Param Vir Chakra - Major Somnath Sharma, Captain Vikram Batra, Subedar Sanjay Kumar - and many other heroes like Captain Saurabh Kalia have raised the head of the entire country and Himachal Pradesh. As the Supreme Commander of the Armed Forces, on behalf of a grateful nation, he bows to the holy memory of those brave hearts, he said.
The President also mentioned that while greeting Prime Minister Shri Narendra Modi on his birthday this morning, he informed him about this function and the Prime Minister has conveyed his greetings to the people and government of Himachal Pradesh on the completion of 50 years of statehood of Himachal Pradesh.
Click here to see President's Speech in Hindi

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ’ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ : ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
17 SEP 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅੱਜ ਸ਼ਿਮਲਾ ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰਵ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ – ਸਵ. ਡਾ. ਵਾਈ. ਐੱਸ. ਪਰਮਾਰ, ਸਵ. ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਰਾਮ ਲਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਾ ਕੁਮਾਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰੇਮ ਕੁਮਾਰ ਧੂਮਲ ਅਤੇ ਸਵ. ਸ਼੍ਰੀ ਵੀਰਭਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪਹਿਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ “ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ - ਭਾਰਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ 2020-21” ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਕਈ ਮਿਆਰਾਂ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨਾਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਨਦੀਆਂ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਸੰਕੇਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ- ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2014 ਵਿੱਚ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਬਣ ਗਈ। ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਉਪਯੋਗ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ’ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਸਹਿਤ ਕਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਨੌਨ-ਬਾਇਓਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ ਗਾਰਬੇਜ ਕੰਟਰੋਲ ਐਕਟ 1995, ਪ੍ਰੌਹੀਬਿਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਮੋਕਿੰਗ ਐਂਡ ਨੌਨ-ਸਮੋਕਰਸ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਕਟ 1997 ਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹਦੇ ਹਨ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੁਭਾਅ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੇ ਲੋਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰੇਮੀ ਪਰ ਬਹਾਦਰ ਹਨ, ਜੋ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਅਨਿਆਂ, ਆਤੰਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗੌਰਵ ’ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਮਲੇ ਦਾ ਬਹਾਦਰੀ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਪਿੰਡ ਦੇ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1,20,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਨਿਛਾਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਮ ਸਿੰਘ ਪਠਾਨੀਆ, ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ - ਮੇਜਰ ਸੋਮਨਾਥ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੈਪਟਨ ਵਿਕਰਮ ਬਤਰਾ, ਸੂਬੇਦਾਰ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ - ਅਤੇ ਕੈਪਟਨ ਸੌਰਭ ਕਾਲੀਆ ਜਿਹੇ ਕਈ ਹੋਰ ਨਾਇਕਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਿਰ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਕਮਾਂਡਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਂਬਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਯਾਦ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ’ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ