Ministry of Tribal Affairs
Tribal Affairs Minister Shri Arjun Munda reviews implementation of Tribal Development programmes on the first day of his two day visit to Assam
Van Dhan can be a game changer for promoting Tribal Livelihoods: Sh.Arjun Munda
12 SEP 2021 6:02PM by PIB Delhi
“Van Dhan can be a game changer for promoting Tribal Livelihoods and enterprises in Assam while Eklavya Vidyalayas will impart uniform and high quality education to tribal children”,Shri Arjun Munda, Minister of Tribal Affairs said at the State Guest House in Guwahati on 12th September, 2021.
Shri Munda was there to meet with Shri Himanta Biswa Sharma, the Chief Minister of Assam, while on a two-day visit to the state. The purpose of this extensive meeting with the Chief Minister was to review and understand the status of the implementation of tribal development programmes (MFP, VDSHGs and TRIFOOD projects) in the state. This meeting was also attended by Ministers, Principal Secretary of Government of Assam, Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED, and other TRIFED officials.
During the meeting, the progress made by the State of Assam with respect to the programmes that have been put in place by the government for improving tribal lives such as the Minimum Support Price for Minor Forest Produce (MSP for MFP), Van Dhan Yojana, ESDP training for tribals were reviewed by Shri Arjun Munda. Earlier in August, the Chief Minister of Assam had met with the TRIFED team in New Delhi to chalk out plans for expanding tribal development in the state and defining the steps for the way forward. These future plans to take tribal development to the next level were also showcased and discussed during this meeting.
On his two day visit, Shri Munda is also accompanied by Shri Pravir Krishna, Managing Director, TRIFED and other senior officials of the Ministry and TRIFED. Post the meeting with the Chief Minister, the Minister attended the Voice of North East Janjatiya Leader Conference at Lakshmi Bai National Institute of Physical Education at the NE Regional Centre.
Located in North-eastern India, Assam has a substantial tribal population, with 3,308,570 forest dwellers who constitute 12.4% of the total population. The ‘Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ has come as a beacon of change in the past two years in this state. Conceptualised and implemented by TRIFED in association with State Government Agencies across 21 states of the country, the scheme has emerged as a source of great relief for tribal gatherers injecting crores of rupees directly in the tribal economy. The State of Assam has utilized the MSP for MFP scheme wherein the total procurement utilizing the Govt. of India fund is of 58.56 MT which is worth Rs. 37.39 Lakhs. Under the Van Dhan Scheme total of 1,920 VD SHG have been sanctioned which are subsumed into 128 VDVK Clusters. This is directly benefiting 37,786 forest tribal gatherers. The total amount sanctioned for operationalization of these VDVKCs is Rs. 19.20 Crores.
The itinerary for the second day includes a meeting with Shri Jagdish Mukhi, , the Governor of Assam and a planned visit to a Van Dhan Workshop being conducted by IIE, where he will interact with the beneficiaries of the scheme.
Such a review, monitoring and implementation of the programmes at ground level is being planned for all states so that impact in generating income for the tribal people and empowering them be hastened.
The visits and the programmes are aimed to give effect to a complete transformation of tribal lives and livelihoods across the country and progress towards an Atmanirbhar Bharat.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਦੌਰੇ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ
12 SEP 2021 6:02PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ 12 ਸਤੰਬਰ , 2021 ਨੂੰ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਟੇਟ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਥੇ ਹੀ ਏਕਲਵਯ ਵਿਦਿਆਲਾ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਲੰਮੀ ਬੈਠਕ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ , ਵਣ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਯੋਜਨਾ, ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਲਈ ਈਐੱਸਡੀਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਤਾਕਿ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਕੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣ, ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰੇ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਵੀਰ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਨ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਦੇ ਬਾਅਦ , ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਰੀਜ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਬਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫ਼ਿਜੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਕਬਾਇਲੀ ਲੀਡਰ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 3,308,570 ਹੈ, ਜੋ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 12.4% ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਰਾਹੀਂ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ ( ਐੱਮਐੱਫਪੀ ) ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਇਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰੀ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਲਪਿਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 21 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਕਬਾਇਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਆਮਦ ਕਰਕੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸੰਗ੍ਰਹਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦੇ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰੀ ਹੈ।
ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਨੇ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ ਦੀ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨਿਧੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ 37.39 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਕੁੱਲ 58.56 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਲਘੂ ਵਨੋਪਜਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਣ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 1,920 ਵਣ ਧਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 128 ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ 37,786 ਕਬਾਇਲੀ ਵਨੋਪਜ ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 19.20 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦਿਨ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਬੈਠਕ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਮਤਾ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਈ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਵਣ ਧਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਦੌਰਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ , ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਵੀ ਕਰਨਗੇ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ, ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਈ ਜਾ ਸਕੇ ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੁਦਾਏ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਸੰਪੂਰਣ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੀ-ਜਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ।