Ministry of Defence
DRDO hands over air defence missile (MRSAM) System to Indian Air Force in presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Jaisalmer, Rajasthan
MRSAM will prove to be a game changer in the air-defence-system: Raksha Mantri
Terms it as a giant leap towards achieving ‘Aatmanirbhar Bharat’
09 SEP 2021 5:53PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• MRSAM provides air defence against aerial threats like fighter aircraft, UAVs, guided and unguided munitions & cruise missiles
• Capable of engaging multiple targets at ranges up to 70 kilometres
• Indigenously developed rocket motor & control system for achieving high manoeuvrability
• State-of-the-art missile system
In a significant boost to India’s defence capabilities, the first deliverable Firing Unit (FU) of Medium Range Surface to Air Missile (MRSAM) System was handed over to Indian Air Force (IAF) in the presence of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh at Air Force Station, Jaisalmer in Rajasthan on September 09, 2021. The MRSAM (IAF) is an advanced network centric combat Air Defence System developed jointly by Defence Research and Development Organisation (DRDO) and Israel Aerospace Industries (IAI) in collaboration with the Indian industry comprising of private and public sectors including MSMEs.
Secretary, Department of Defence R&D & Chairman DRDO Dr G Satheesh Reddy handed over the first deliverable Firing Unit to Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria in the presence of Shri Rajnath Singh. During the event, DRDO and IAI officials demonstrated the capabilities of MRSAM system, as part of On-Site Acceptance Test (OSAT).
In his address, Shri Rajnath Singh lauded the joint efforts of DRDO, IAI, various inspection agencies, public & private industry partners in developing, what he termed, one of the best state-of-the-art missile systems in the world. “With the handing over of MRSAM system to IAF, we have taken a giant leap towards achieving ‘Aatmanirbhar Bharat’ as envisioned by our Prime Minister Shri Narendra Modi. It will prove to be a game changer in the air-defence-system,” he said.
The Raksha Mantri reiterated the Government’s resolve to strengthen the security infrastructure of the country to deal with any challenges arising out of the rapidly changing global strategic scenario. He stated that modernisation of the Armed Forces and building a self-reliant defence industry are being accorded top priority. Stressing on the need for a strong military, he said Government is leaving no stone unturned to ensure the security and overall development of the country. He listed out the measures taken by the Government, including setting up of Defence Industrials Corridors in Uttar Pradesh and Tamil Nadu; corporatisation of Ordnance Factory Board; notification of two positive indigenisation lists of over 200 items to increase exports and Transfer of Technology (ToT) by DRDO to the private sector. He expressed confidence that India will soon become self-reliant in defence manufacturing as well as a global manufacturing hub of defence systems.
Shri Rajnath Singh reaffirmed the Government’s commitment to bolster the technological base through indigenous research, design and development, with focus on 'Make in India, 'Make for the world'. He highlighted that close cooperation between technology partners & friendly countries has led to rapid progress towards realising this vision and development of MRSAM is a great example of such collaborative effort.
The Raksha Mantri described the development of MRSAM system as a shining example of the close partnership between India and Israel, adding that handing over of the system to IAF has taken this decades-old friendship to greater heights. It has played an important role in strengthening the defence industrial base of India and Israel, he added. On the creation of new test facilities and infrastructure in the development of this programme, Shri Rajnath Singh said it will be helpful in producing quality products for both the countries in the future. He termed the sub-systems being manufactured for this programme as a great example of synergy between Indian public and private sector companies.
On the occasion, the Raksha Mantri remembered former President Dr A P J Abdul Kalam, terming him a visionary who paved the way for self-reliance in defence sector, especially in the missile development programme. He said around 30 years ago Dr Kalam initiated the Integrated Missile Development Programme at a time when scientists were facing various restrictions in the field of technology. Despite all this, the Raksha Mantri said, the success of the programme not only ensured self-reliance in missile development, but also thwarted possibility of any cross-border threat.
The MRSAM system provides point and area air defence for ground assets against a wide range of threats including fighter aircraft, UAVs, helicopters, guided and unguided munitions, sub-sonic & supersonic cruise missiles etc. It is capable of engaging multiple targets at ranges up to 70 kms in severe saturation scenarios. The missile is powered by indigenously developed rocket motor and control system for achieving high manoeuvrability during the terminal phase.
The firing unit comprises of Missiles, Combat Management System (CMS), Mobile Launcher Systems (MLS), Advanced Long Range Radar, Mobile Power System (MPS), Radar Power System (RPS), Reloader Vehicle (RV) and Field Service Vehicle (FSV).
Speaking on the occasion, Chief of Air Staff Air Chief Marshal R K S Bhadauria congratulated the efforts of the entire team of MRSAM (IAF) and stated that the system will bolster the air defence capabilities of the country. DRDO Chairman Dr G Satheesh Reddy complimented the teams involved in the development of MRSAM System.
Chief of Defence Staff General Bipin Rawat, AOC-in-C SWAC Air Marshal Sandeep Singh and President & IAI CEO Mr Boaz Levy and other senior civil & military officials were also present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਜੈਸਲਮੇਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿਖੇ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ) ਸੌਂਪੀ
ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਹਵਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
ਇਸ ਨੂੰ 'ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ' ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ
09 SEP 2021 5:53PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
· ਐੱਮਆਰਐੱਸਐੱਮ ਹਵਾਈ ਖਤਰਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਯੂਏਵੀ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਹਵਾਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
· 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੱਕ ਕਈ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ
· ਉੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਰਾਕੇਟ ਮੋਟਰ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
· ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜੈਸਲਮੇਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ 09 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੱਧਮ ਦੂਰੀ ਦੀ ਤਲ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ) ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਫਾਇਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ (ਐੱਫਯੂ) ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪੀ ਗਈ। ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ (ਆਈਏਐੱਫ) ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਨੈਟਵਰਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਲੜਾਈ ਦੌਰਾਨ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਏਰੋਸਪੇਸ ਇੰਡਸਟਰੀਜ਼ (ਆਈਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸਮੇਤ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਕੱਤਰ, ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਵਾਈ ਫੌਜ ਦੇ ਮੁਖੀ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਯੋਗ ਫਾਇਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਸੌਂਪੀ। ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਡੀਆਰਡੀਓ ਅਤੇ ਆਈਏਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਆਨ-ਸਾਈਟ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਟੈਸਟ (ਓਐੱਸਏਟੀ) ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਆਰਡੀਓ, ਆਈਏਆਈ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਰੀਖਣ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ ਹੈ। “ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਈਏਐੱਫ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਛਾਲ ਮਾਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਏਅਰ-ਡਿਫੈਂਸ-ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।"
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਆਲਮੀ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫੌਜੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮੇਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟਾਈਜੇਸ਼ਨ; ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੁਆਰਾ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਆਫ਼ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ (ਟੀਓਟੀ) ਵਧਾਉਣ ਲਈ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀਕਰਨ ਸੂਚੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ,' ਮੇਕ ਫਾਰ ਵਰਲਡ '' 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ, ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਖੋਜ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨੇੜਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੇ ਇਸ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਵਿੱਚ ਨੇੜਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਚਮਕਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਈਏਐੱਫ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਬਾਰੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਨਿਰਮਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਉਪ-ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾ: ਏਪੀਜੇ ਅਬਦੁਲ ਕਲਾਮ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 30 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾ: ਕਲਾਮ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਤਰੇ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਅਸਫਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ।
ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਯੂਏਵੀ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਤ ਹਥਿਆਰਾਂ, ਸਬ-ਸੋਨਿਕ ਅਤੇ ਸੁਪਰਸੋਨਿਕ ਕਰੂਜ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖਤਰਿਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ਲਈ ਪੁਆਇੰਟ ਅਤੇ ਏਰੀਆ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 70 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਕਈ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਫੁੰਡਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਟਰਮੀਨਲ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉੱਚ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਰਾਕੇਟ ਮੋਟਰ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ।
ਫਾਇਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮਿਜ਼ਾਈਲਾਂ, ਕੰਬੈਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਐੱਮਐੱਸ), ਮੋਬਾਈਲ ਲਾਂਚਰ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਮਐੱਲਐੱਸ), ਐਡਵਾਂਸਡ ਲੌਂਗ ਰੇਂਜ ਰਾਡਾਰ, ਮੋਬਾਈਲ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ (ਐੱਮਪੀਐੱਸ), ਰਾਡਾਰ ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ (ਆਰਪੀਐੱਸ), ਰੀਲੋਡਰ ਵਾਹਨ (ਆਰਵੀ) ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਸਰਵਿਸ ਵਾਹਨ (ਐੱਫਐੱਸਵੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਚੀਫ ਆਫ਼ ਏਅਰ ਸਟਾਫ ਏਅਰ ਚੀਫ ਮਾਰਸ਼ਲ ਆਰਕੇਐੱਸ ਭਦੌਰੀਆ ਨੇ ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ (ਆਈਏਐਫ) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ: ਜੀ ਸਤੀਸ਼ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਐੱਮਆਰਐੱਸਏਐੱਮ ਪ੍ਰਾਨੀਲੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਚੀਫ ਆਫ਼ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਏਓਸੀ-ਇਨ-ਸੀ ਐੱਸਡਬਲਿਊਏਸੀ ਏਅਰ ਮਾਰਸ਼ਲ ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਆਈਏਆਈ ਦੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਬੋਅਜ਼ ਲੇਵੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਵਲ ਅਤੇ ਮਿਲਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।